20 năm làm SEO: Lược sử tối ưu hóa công cụ tìm kiếm

SEO

20 năm làm SEO: Lược sử tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Lịch sử của SEO có thể được bắt nguồn từ giữa những năm 1990. Dưới đây là dòng thời gian về các cột mốc đáng chú ý trong sự phát triển của công cụ tìm kiếm và SEO.

Ngày nay, tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) xoay quanh rất nhiều Google. Tuy nhiên, thực tiễn mà chúng ta biết là SEO thực sự có từ trước công cụ tìm kiếm phổ biến nhất thế giới do Larry Page và Sergey Brin đồng sáng lập.

Mặc dù có thể lập luận rằng SEO và tất cả mọi thứ tiếp thị công cụ tìm kiếm bắt đầu với sự ra mắt của trang web đầu tiên được xuất bản vào năm 1991, hoặc có lẽ khi công cụ tìm kiếm web đầu tiên ra mắt, câu chuyện về SEO “chính thức” bắt đầu muộn hơn một chút, khoảng năm 1997.

Tôi bắt đầu làm SEO vào năm 1998, vì nhu cầu của khách hàng của chúng tôi, những người đã xây dựng các trang web thú vị nhưng nhận được ít lưu lượng truy cập. Tôi không biết chút nào, nó sẽ trở thành một lối sống.

Sau đó, một lần nữa, World Wide Web vẫn là một khái niệm khá mới vào thời điểm đó đối với hầu hết mọi người.

SEO

Tối ưu hóa SEO Công cụ Tìm kiếm so với Tiếp thị Công cụ Tìm kiếm

Trước khi Tối ưu hóa Công cụ Tìm kiếm trở thành tên chính thức, các thuật ngữ khác cũng được sử dụng. Ví dụ:

 1. Vị trí công cụ tìm kiếm
 2. Định vị công cụ tìm kiếm
 3. Xếp hạng công cụ tìm kiếm
 4. Đăng ký công cụ tìm kiếm
 5. Trình công cụ tìm kiếm
 6. Quảng cáo trang web

Nhưng sẽ không có cuộc thảo luận nào hoàn chỉnh nếu không đề cập đến một thuật ngữ khác: Tiếp thị Công cụ Tìm kiếm.

Vào một thời điểm vào năm 2001, một nhà văn nổi tiếng trong ngành đã đề xuất tiếp thị công cụ tìm kiếm như một kế thừa của tối ưu hóa công cụ tìm kiếm.

Rõ ràng, nó đã không xảy ra.

Chuẩn bị cho mình ngay bây giờ: bạn sẽ thấy nhiều tuyên bố sai lầm (ví dụ: “SEO đã chết” “SEO mới”) và cố gắng đổi thương hiệu SEO (“Tối ưu hóa trải nghiệm tìm kiếm”).

Mặc dù SEO là một thuật ngữ không hoàn hảo – xét cho cùng, chúng tôi không tối ưu hóa các công cụ tìm kiếm, chúng tôi đang tối ưu hóa sự hiện diện trên web của mình – nó vẫn là thuật ngữ ưa thích trong ngành của chúng tôi trong 20 năm nay và có thể sẽ là trong tương lai gần .

Đối với Tiếp thị Công cụ Tìm kiếm – nó vẫn được sử dụng nhưng bây giờ được liên kết nhiều hơn với tìm kiếm có trả tiền. Hai thuật ngữ cùng tồn tại hòa bình cho đến ngày nay.

SEO

Dòng thời gian của Lịch sử Công cụ Tìm kiếm

Công cụ tìm kiếm đã thay đổi cách chúng ta tìm kiếm thông tin, tiến hành nghiên cứu, mua sắm sản phẩm và dịch vụ, giải trí và kết nối với những người khác.

Đằng sau hầu hết mọi điểm đến trực tuyến – cho dù đó là trang web, blog, mạng xã hội hay ứng dụng – là một công cụ tìm kiếm. Công cụ tìm kiếm đã trở thành lực lượng kết nối và hướng dẫn định hướng cho cuộc sống hàng ngày.

Nhưng tất cả điều này bắt đầu như thế nào? – Chúng tôi đã tập hợp một dòng thời gian về các mốc quan trọng trong lịch sử của công cụ tìm kiếm và tối ưu hóa công cụ tìm kiếm để hiểu nguồn gốc của công nghệ này, công nghệ đã trở thành một phần quan trọng trong thế giới của chúng ta.

Thời kỳ hoàn kim của SEO

Trong thập kỷ cuối của những năm 1900, bối cảnh công cụ tìm kiếm có tính cạnh tranh cao. Bạn đã có sự lựa chọn của mình về các công cụ tìm kiếm – cả thư mục do con người cung cấp và danh sách dựa trên trình thu thập thông tin – bao gồm các công cụ như AltaVista, Ask Jeeves, Excite, Infoseek, Lycos và Yahoo.

Ban đầu, cách duy nhất để thực hiện bất kỳ loại SEO nào là thông qua các hoạt động trên trang. Điều này bao gồm việc đảm bảo nội dung tốt và có liên quan, có đủ văn bản, các thẻ HTML của bạn chính xác và bạn có các liên kết bên trong và bên ngoài cùng với các yếu tố khác.

Nếu bạn muốn xếp hạng tốt trong thời đại này, thủ thuật là chỉ cần lặp lại các từ khóa của bạn đủ lần trên các trang web và thẻ meta của bạn. Bạn muốn nâng thứ hạng một trang sử dụng từ khóa 100 lần? Sau đó, bạn sẽ sử dụng từ khóa 200 lần! Ngày nay, chúng tôi gọi đây là thực hành gửi thư rác.

Dưới đây là một số điểm nổi bật SEO:

1994: Yahoo được tạo ra bởi các sinh viên Đại học Stanford Jerry Wang và David Filo trong một đoạn giới thiệu của khuôn viên trường. Yahoo ban đầu là một danh sách đánh dấu Internet và thư mục của các trang web thú vị. Các quản trị viên web phải gửi trang của họ theo cách thủ công tới thư mục Yahoo để lập chỉ mục để Yahoo có thể tìm thấy khi ai đó thực hiện tìm kiếm. AltaVista, Excite và Lycos cũng đã ra mắt.

1996: Page và Brin, hai sinh viên Đại học Stanford, đã xây dựng và thử nghiệm Backrub, một công cụ tìm kiếm mới xếp hạng các trang web dựa trên mức độ liên quan và mức độ phổ biến của liên kết đến. Backrub cuối cùng sẽ trở thành Google. HotBot, được cung cấp bởi Inktomi, cũng ra mắt.

Năm 1997: Tiếp nối thành công của Hướng dẫn dành cho quản trị viên web về công cụ tìm kiếm, Danny Sullivan đã cho ra mắt Search Engine Watch, một trang web chuyên cung cấp tin tức về ngành công nghiệp tìm kiếm, mẹo tìm kiếm trên web và thông tin về cách xếp hạng trang web tốt hơn. (Mười năm sau, sau khi rời SEW, Sullivan thành lập một ấn phẩm tìm kiếm phổ biến khác, Search Engine Land.) Ask Jeeves cũng ra mắt và Google.com đã được đăng ký.

1998: Goto.com ra mắt với các liên kết được tài trợ và tìm kiếm có trả tiền. Các nhà quảng cáo đặt giá thầu trên Goto.com để xếp hạng trên các kết quả tìm kiếm không phải trả tiền, được cung cấp bởi Inktomi. Goto.com cuối cùng đã được Yahoo mua lại. DMOZ (Dự án Thư mục Mở) đã trở thành nơi được các học viên SEO tìm kiếm nhiều nhất để liệt kê các trang của họ. MSN tham gia tìm kiếm với MSN Search, ban đầu được cung cấp bởi Inktomi.

1999: Hội nghị tiếp thị tìm kiếm lần đầu tiên, Chiến lược Công cụ Tìm kiếm (SES), đã diễn ra. Bạn có thể đọc hồi tưởng về sự kiện đó của Sullivan tại đây. (Chuỗi hội nghị SES tiếp tục chạy dưới nhiều biệt danh và công ty mẹ khác nhau cho đến khi ngừng hoạt động vào năm 2016)

Cuộc cách mạng của Google

Năm 2000, Yahoo đã thực hiện bước đi chiến lược tồi tệ nhất trong lịch sử tìm kiếm và hợp tác với Google và để Google cung cấp sức mạnh cho các kết quả không phải trả tiền của họ thay vì Inktomi. Trước đây, Google là một công cụ tìm kiếm ít được biết đến. Hầu như không được biết đến!

Bạn sẽ quan tâm  Tìm hiểu SEO tổng thể là gì

Kết quả cuối cùng: mọi kết quả tìm kiếm của Yahoo đều cho biết “Được cung cấp bởi Google” và cuối cùng họ đã giới thiệu đối thủ cạnh tranh lớn nhất của mình với thế giới và Google trở thành một cái tên quen thuộc.Vì vậy, với PageRank, Google về cơ bản đã giới thiệu một thước đo tiền tệ cho liên kết của nó. Giống như cơ quan quản lý miền được sử dụng sai ngày nay.

Kết quả không phải trả tiền của Google cũng có một số công ty ở dạng quảng cáo AdWords bắt đầu từ năm 2000. Các quảng cáo tìm kiếm có trả tiền này bắt đầu xuất hiện ở trên, bên dưới và bên phải các kết quả không phải trả tiền của Google.

Trong khi đó, một nhóm quản trị viên web đã họp mặt không chính thức tại một quán rượu ở London để bắt đầu chia sẻ thông tin về tất cả mọi thứ về SEO vào năm 2000. Cuộc họp không chính thức này cuối cùng đã trở thành Pubcon, một chuỗi hội nghị tìm kiếm lớn vẫn còn hoạt động cho đến ngày nay.

Trong những tháng và năm tới, thế giới SEO đã quen với Google Dance hàng tháng hoặc một khoảng thời gian mà Google cập nhật chỉ mục của nó, đôi khi dẫn đến những biến động xếp hạng lớn.

Mặc dù Google’s Brin từng nổi tiếng nói rằng Google không tin vào spam web, nhưng quan điểm của ông có lẽ đã thay đổi vào thời điểm năm 2003 bắt đầu xuất hiện. SEO gặp nhiều khó khăn hơn sau các bản cập nhật như Florida vì nó trở nên quan trọng hơn nhiều so với việc chỉ lặp lại các từ khóa x số lần.

SEO

Google AdSense: Kiếm tiền từ nội dung SEO khủng khiếp

Năm 2003, sau khi mua lại Blogger.com, Google đã khởi chạy AdSense, phục vụ các quảng cáo Google AdWords được nhắm mục tiêu theo ngữ cảnh trên các trang web của nhà xuất bản. Sự kết hợp giữa AdSense và Blogger.com dẫn đến sự gia tăng trong xuất bản Internet đơn giản kiếm tiền và một cuộc cách mạng viết blog.

Mặc dù Google có thể không nhận ra điều đó vào thời điểm đó, nhưng họ đang tạo ra những vấn đề mà họ sẽ phải khắc phục trong thời gian tới. AdSense đã làm nảy sinh các chiến thuật spam và các trang web Được tạo cho AdSense chứa đầy nội dung mỏng / kém / bị đánh cắp chỉ tồn tại để xếp hạng tốt, nhận được nhấp chuột và kiếm tiền.

Ồ và một điều quan trọng khác đã xảy ra vào năm 2003. Tôi đã thành lập trang web của bạn, Tạp chí Công cụ Tìm kiếm! Và tôi vô cùng vui mừng khi nói rằng chúng tôi vẫn ở đây, sẽ mạnh mẽ hơn bao giờ hết!

SEO & Cá nhân hóa địa phương

Khoảng năm 2004, Google và các công cụ tìm kiếm hàng đầu khác bắt đầu cải thiện kết quả cho các truy vấn có mục đích địa lý (ví dụ: nhà hàng, thợ sửa ống nước hoặc một số loại hình kinh doanh hoặc nhà cung cấp dịch vụ khác ở thành phố hoặc thị trấn của bạn). Đến năm 2006, Google tung ra Maps Plus Box mà tôi đã rất ấn tượng vào thời điểm đó.

Cũng vào khoảng năm 2004, Google và các công cụ tìm kiếm bắt đầu sử dụng nhiều hơn dữ liệu của người dùng cuối, chẳng hạn như lịch sử tìm kiếm và sở thích, để cá nhân hóa kết quả tìm kiếm. Điều này có nghĩa là kết quả bạn nhìn thấy có thể khác với kết quả mà một người khác đang ngồi cạnh bạn trong quán cà phê khi tìm kiếm cùng một truy vấn.

Cũng trong năm 2005, thẻ nofollow đã được tạo ra như một phương tiện để chống lại thư rác. Các chuyên gia SEO đã bắt đầu sử dụng thẻ này như một cách để tạo ra Xếp hạng trang.

Google tung ra một số cập nhật SEO đáng chú ý:

Jagger, đã giúp giảm mức độ trao đổi liên kết không được yêu cầu đang bay xung quanh, cũng như báo trước sự suy giảm tầm quan trọng của văn bản neo như một yếu tố do tính dễ hỏng của nó.

Big Daddy (do Jeff Manson của RealGeeks đặt ra), đã cải tiến kiến ​​trúc của Google để cho phép nâng cao hiểu biết về giá trị và mối quan hệ của các liên kết giữa các trang web.

Bạn sẽ quan tâm  Hướng dẫn cách tăng traffic cho website hiệu quả

SEO

YouTube, Google Analytics & Công cụ quản trị trang web

Vào tháng 10 năm 2006, Google mua lại mạng chia sẻ video do người dùng tạo YouTube với giá 1,65 tỷ đô la, cuối cùng trở thành tài sản tìm kiếm được sử dụng nhiều thứ hai trên thế giới.

Ngày nay, YouTube có hơn một tỷ người dùng. Do sự phổ biến của nó, SEO video trở nên quan trọng đối với các thương hiệu, doanh nghiệp và cá nhân muốn được tìm thấy. Google cũng đã tung ra hai sản phẩm cực kỳ quan trọng vào năm 2006

Google Analytics.

Công cụ miễn phí dựa trên web này đã phổ biến khi ra mắt đến nỗi các quản trị viên web gặp phải cảnh báo về thời gian chết và bảo trì.

Công cụ quản trị trang web của Google. Hiện được gọi là Search Console, Công cụ quản trị trang web của Google cho phép quản trị viên web xem lỗi thu thập thông tin, xem những tìm kiếm nào mà trang web của bạn hiển thị và yêu cầu đưa lại.

Cũng trong năm 2006, sơ đồ trang XML đã nhận được sự hỗ trợ chung từ các công cụ tìm kiếm. Sơ đồ trang XML cho phép quản trị viên web hiển thị cho các công cụ tìm kiếm, mọi URL trên trang web của họ đều có sẵn để thu thập thông tin. Sơ đồ trang XML không chỉ chứa danh sách các URL mà còn chứa nhiều thông tin khác, giúp các công cụ tìm kiếm thu thập thông tin một cách thông minh hơn.

Tìm kiếm chung SEO

Chúng tôi thực sự bắt đầu thấy tìm kiếm bắt đầu phát triển theo những cách mới và thú vị bắt đầu từ năm 2007. Tất cả những cập nhật này đều nhằm mục đích cải thiện trải nghiệm người dùng.

Hãy bắt đầu với Tìm kiếm chung của Google. Cho đến thời điểm này, kết quả tìm kiếm bao gồm 10 liên kết màu xanh lam.

Sau đó, Google bắt đầu kết hợp các kết quả tìm kiếm không phải trả tiền truyền thống với các loại kết quả dọc khác như tin tức, video và hình ảnh. Đây dễ dàng là thay đổi lớn nhất đối với tìm kiếm của Google – và SEO – kể từ bản cập nhật Florida.

SEO

Dọn dẹp Cesspool trong SEO

Năm 2008, Giám đốc điều hành Google lúc bấy giờ là Eric Schmidt cho biết Internet đang trở thành một phương tiện giao thông và rằng các thương hiệu là giải pháp. Ông nói: “Thương hiệu là cách bạn sắp xếp loại rác rưởi.

Chưa đầy sáu tháng sau bình luận của anh ấy, cùng với đó là một bản cập nhật của Google có tên là Vince. Các thương hiệu lớn dường như được xếp hạng tốt hơn rất nhiều trong SERPs.

Nhưng theo Google, nó không thực sự nhằm thưởng cho các thương hiệu. Google muốn đặt trọng lượng lớn hơn vào niềm tin vào thuật toán (và các thương hiệu lớn có xu hướng được tin tưởng nhiều hơn các thương hiệu nhỏ hơn và ít tên tuổi hơn).

Ngay sau bản cập nhật này, Google phát hành một bản khác để cải thiện tốc độ lập chỉ mục của họ, được gọi là Caffeine. Như SEJ đã báo cáo vào thời điểm đó, Caffeine là “một kiến ​​trúc tìm kiếm thế hệ tiếp theo của Google được cho là nhanh hơn và chính xác hơn, cung cấp các kết quả tốt hơn, phù hợp hơn và thu thập dữ liệu các phần lớn hơn của web”.

Nói về tốc độ, vào năm 2010, Google đã công bố rằng tốc độ trang web là một yếu tố xếp hạng.

SEO

Sự trỗi dậy của phương tiện truyền thông xã hội

Một hiện tượng khác đã xuất hiện vào cuối những năm 2000 – mạng xã hội.

Google đã đặt cược lớn vào YouTube (mặc dù họ sẽ thử lại với Google+). Nhưng các mạng khác như Facebook, Twitter và LinkedIn đều nổi lên như những người chơi lớn (với nhiều mạng khác sẽ ra đời trong những năm tiếp theo).

Cùng với sự gia tăng của phương tiện truyền thông xã hội, đã xuất hiện suy đoán rằng các tín hiệu xã hội có thể tác động đến thứ hạng tìm kiếm. Đúng vậy, mạng xã hội có thể giúp SEO, nhưng gián tiếp – cũng như các hình thức tiếp thị khác có thể giúp thúc đẩy nhiều lưu lượng truy cập hơn vào trang web của bạn và tăng nhận thức về thương hiệu và mối quan hệ (tạo ra nhu cầu tìm kiếm).

Mặc dù tác động của lượt chia sẻ trên mạng xã hội (lượt thích, lượt tweet, lượt +1, v.v.) đã bị Google phủ nhận hết lần này đến lần khác là yếu tố xếp hạng, nó vẫn tiếp tục được liệt kê là có mối tương quan chặt chẽ trong các nghiên cứu về yếu tố xếp hạng khác nhau. Nếu bạn muốn đọc thêm về chủ đề này, tôi thực sự khuyên bạn nên đọc Cách truyền thông xã hội giúp SEO [Câu trả lời cuối cùng].

SEO

Google: Panda & Penguin

Hai bản cập nhật thuật toán lớn, vào năm 2011 và 2012, đã có tác động lớn đến SEO mà vẫn còn được cảm nhận cho đến ngày nay khi Google một lần nữa cố gắng xóa kết quả tìm kiếm của mình và thưởng cho các trang web chất lượng cao.

Vào năm 2011, Google nhận thấy kết quả tìm kiếm của mình phải đối mặt với sự giám sát nghiêm ngặt vì cái gọi là “trang trại nội dung”

(các trang web tạo ra khối lượng lớn nội dung chất lượng thấp) đang thống trị kết quả tìm kiếm. Các SERP của Google cũng lộn xộn với các trang web có nội dung nguyên bản và được tạo tự động – và thậm chí, trong một số trường hợp, các trang web có thứ hạng cao hơn các trang web tạo ra nội dung. Kết quả là các trang web này đã tạo ra rất nhiều doanh thu quảng cáo (hãy nhớ khi tôi đề cập đến vấn đề AdSense tự tạo của Google chứ?).

Các trang web này cũng đang sống và chết bởi lưu lượng truy cập không phải trả tiền từ Google.

Nhưng sau khi bản cập nhật Panda của Google được tung ra vào năm 2011, nhiều trang web đã thấy nhiều, nếu không muốn nói là tất cả, lưu lượng truy cập đó biến mất chỉ sau một đêm. Google đã cung cấp một số thông tin chi tiết về những gì được coi là một trang web chất lượng cao.

Bạn sẽ quan tâm  Cải thiện Domain Authority và SEO với Content Marketing 

Với mục tiêu loại bỏ nội dung chất lượng thấp (hoặc mỏng), Panda đã được cập nhật định kỳ trong những năm tới, cuối cùng được tích hợp vào thuật toán cốt lõi của Google vào năm 2016.

Với việc các trang web vẫn đang phục hồi sau những ảnh hưởng của Panda, Google đã tung ra một thuật toán tối ưu hóa quá mức được dự đoán rất nóng, nhằm loại bỏ “chiến thuật spam tích cực” khỏi kết quả của nó. Cuối cùng được đặt tên là Penguin, thuật toán này nhắm mục tiêu các lược đồ liên kết (các trang web có các mẫu liên kết bất thường, bao gồm một lượng lớn văn bản neo đối sánh chính xác phù hợp với các từ khóa bạn muốn xếp hạng) và nhồi nhét từ khóa.

Penguin không được cập nhật thường xuyên như Panda, với hơn một năm trôi qua giữa một số bản cập nhật. Và, giống như Panda, Penguin đã trở thành một phần trong thuật toán thời gian thực của Google vào năm 2016.

Những thứ, không phải chuỗi

Vào tháng 5 năm 2012, Google đã công bố Sơ đồ tri thức. Đây là một sự thay đổi lớn từ việc giải thích các chuỗi từ khóa sang việc hiểu ngữ nghĩa và ý định

 • Dưới đây là cách Amit Singhal, SVP, kỹ sư của Google, mô tả nó khi ra mắt:

“Sơ đồ tri thức cho phép bạn tìm kiếm những thứ, con người hoặc địa điểm mà Google biết – địa danh, người nổi tiếng, thành phố, đội thể thao, tòa nhà, đặc điểm địa lý, phim, thiên thể, tác phẩm nghệ thuật, v.v. – và ngay lập tức nhận được thông tin có liên quan cho truy vấn của bạn. Đây là bước quan trọng đầu tiên hướng tới việc xây dựng thế hệ tìm kiếm tiếp theo, khai thác trí tuệ chung của web và hiểu thế giới giống như con người hơn một chút ”.

Google đã nâng cao kết quả tìm kiếm của mình với thông tin này. Bảng tri thức, hộp và băng chuyền có thể xuất hiện bất cứ khi nào mọi người thực hiện tìm kiếm một trong hàng tỷ thực thể và dữ kiện trong Sơ đồ tri thức.

Bước tiếp theo trong thế hệ tìm kiếm tiếp theo của Google đến vào tháng 9 năm 2013 dưới dạng Hummingbird, một thuật toán mới được thiết kế để giải quyết tốt hơn các truy vấn ngôn ngữ tự nhiên và tìm kiếm đàm thoại. Với sự gia tăng của thiết bị di động (và tìm kiếm bằng giọng nói), Google cần phải xây dựng lại hoàn toàn cách thức hoạt động của thuật toán để đáp ứng nhu cầu của những người tìm kiếm hiện đại.

Hummingbird được coi là thay đổi lớn nhất đối với thuật toán cốt lõi của Google kể từ năm 2001. Rõ ràng, Google muốn cung cấp kết quả nhanh hơn và phù hợp hơn, đặc biệt là cho người dùng di động.

Học máy, AI & Tìm kiếm thông minh

Trước đó, tôi đã đề cập rằng Google, ban đầu được xây dựng dựa trên việc truy xuất thông tin, đã trở thành công ty ưu tiên thiết bị di động. Chà, điều đó đã thay đổi vào năm 2017 vì CEO Google Sundar Pichai tuyên bố Google là công ty tiên phong về AI.

Ngày nay, Google tìm kiếm được thiết kế để cung cấp thông tin và hỗ trợ, thay vì cung cấp cho người dùng một danh sách các liên kết. Đó là lý do tại sao Google đã tích hợp AI vào tất cả các sản phẩm của mình – bao gồm tìm kiếm, Gmail, AdWords, Trợ lý Google, v.v.

Về mặt tìm kiếm, chúng tôi đã bắt đầu thấy tác động của AI với Google RankBrain. Được công bố vào tháng 10 năm 2015, RankBrain ban đầu được sử dụng để cố gắng diễn giải 15 phần trăm tìm kiếm mà Google chưa từng thấy trước đây, dựa trên các từ hoặc cụm từ người dùng đã nhập.

Kể từ thời điểm đó, Google đã mở rộng RankBrain để chạy trên mọi tìm kiếm. Mặc dù RankBrain ảnh hưởng đến xếp hạng, nhưng nó không phải là một yếu tố xếp hạng theo nghĩa truyền thống, nơi bạn được thưởng bằng thứ hạng tốt hơn khi thực hiện x, y và z.

Và còn nhiều thứ nữa sắp ra mắt trong thế giới tìm kiếm thông minh.

Tìm kiếm bằng giọng nói ngày càng tăng. Tìm kiếm trực quan đã trở nên cực kỳ tốt. Và người dùng (và các thương hiệu) đang ngày càng sử dụng chatbot và sử dụng trợ lý cá nhân (ví dụ: Siri của Apple, Alexa của Amazon và Cortana của Microsoft). Thời gian thú vị đang ở phía trước cho SEO.

Phần kết luận về SEO

Công cụ tìm kiếm và SEO đã đi một chặng đường dài kể từ những năm 1990. Và chúng tôi chỉ đề cập đến một vài cách trong số này trong bài đăng này.

Lịch sử của SEO đầy ắp những bước ngoặt thú vị – sự ra đời của các công cụ tìm kiếm mới, sự khai tử của các công cụ tìm kiếm cũ, các tính năng SERP mới, thuật toán mới và các bản cập nhật liên tục, cộng với sự xuất hiện của các ấn phẩm, hội nghị, công cụ và chuyên gia SEO tuyệt vời .

Trong khi các công cụ tìm kiếm và SEO đã phát triển rất nhiều trong những năm qua, một điều vẫn đúng: miễn là có công cụ tìm kiếm, SEO sẽ vẫn còn quan trọng. Và chúng tôi chỉ mới bắt đầu!

Từ khóa liên quan SEO:

 • seo (search engine optimization) là gì
 • SEO Marketing
 • Phần mềm SEO la gì
 • Nghề SEO
 • SEO web
 • Seo Onpage la gì
 • Search engine Optimization SEO
 • SEO Marketing online

Bài viết liên quan:

Bài viết liên quan

kiểm tra thứ hạng từ khóa
Tìm hiểu các công cụ kiểm tra thứ hạng từ khóa google phổ biến hiện nay
yoast seo
Yoast Seo là gì? Cách sử dụng và các tính năng của plugin này
Backlink là gì
Backlink là gì? Những yếu tố quan trọng xây dựng backlink chất lượng
SEO tu khoa
SEO tu khoa là gì? SEO hiệu quả, nhanh chóng cùng EMG Online
SEO Onpage
SEO Onpage là gì? Tối ưu SEO Onpage cùng EMG Online 
Cách viết bài chuẩn SEO
EMG Online hướng dẫn cách viết bài chuẩn SEO
thuật ngữ seo
7 thuật ngữ SEO cơ bản cần biết
bai viet chuan seo
Bài viết chuẩn SEO là gì? Viết bài chuẩn SEO cùng EMG Online

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Spam *Captcha loading...