23 số liệu thống kê TikTok quan trọng không nên bỏ lỡ năm 2021

Sự phát triển của ứng dụng bùng nổ đến mức nào? TikTok có thực sự là “miền đất hứa” mới cho thương hiệu? Liệu Instagram Reels có làm sụt giảm số lượng người dùng của TikTok? Những số liệu thống kê mới nhất về TikTok dưới đây sẽ giúp các nhà tiếp thị tìm hiểu xem mọi người đang sử dụng TikTok ở đâu và như thế nào, họ mong đợi gì từ các thương hiệu, định dạng quảng cáo nào hoạt động tốt nhất và nhiều vấn đề quan trọng khác.

Số liệu thống kê chung về TikTok

TikTok đạt mốc 2 tỷ lượt tải xuống toàn cầu

Tính đến tháng 8 năm 2020, TikTok đã đạt mốc 2 tỷ lượt tải xuống trên phạm vi toàn cầu. Theo báo cáo mới nhất từ App Annie, TikTok tiếp tục là ứng dụng được tải xuống nhiều nhất trong quý 1/2021.

Nguồn: Báo cáo Hootsuite Digital 2021

>> Xem thêm: Giữ vững phong độ, TikTok tiếp tục là ứng dụng được tải xuống nhiều nhất quý 1/2021

TikTok là mạng xã hội được sử dụng nhiều thứ 7 thế giới

Với 689 triệu người dùng hoạt động toàn cầu tính đến tháng 1 năm 2021, TikTok xếp thứ 7 trong danh sách mạng xã hội được sử dụng nhiều nhất trên thế giới. Facebook, YouTube, WhatsApp, Messenger, Instagram và WeChat tiếp tục chứng tỏ được sức mạnh của mình, bỏ xa TikTok khi đều sở hữu từ hơn một tỷ người dùng hoạt động toàn cầu trở lên.

Nguồn: Báo cáo Hootsuite Digital 2021

Dưới đây là một số ngữ cảnh giải thích cho số liệu thống kê này:

  • Số liệu thống kê về người dùng toàn cầu thường không rõ ràng và khó xác định, đầu tiên, TikTok không có sẵn ở Trung Quốc thay vào đó là Douyin một nền tảng riêng biệt, cung cấp trải nghiệm tương tự cho cơ sở 600 triệu người dùng hoạt động hàng ngày. Kết hợp lại, hai ứng dụng này có thể giúp TikTok tiến lên vị trí thứ năm, trước cả Instagram, WeChat, và không xa sau Messenger.
  • Tháng 6 năm 2020, TikTok bị cấm ở Ấn Độ khi đang ở đỉnh cao của sự phổ biến. Vào thời điểm đó, TikTok đang trên đà đạt được 120 triệu người dùng, một con số ấn tượng đưa ứng dụng này vượt lên trên Instagram, Snapchat và các nền tảng khác tại quốc gia này.
  • Mặc dù Pakistan gần đây đã hủy bỏ lệnh cấm thứ hai đối với TikTok nhưng ứng dụng này vẫn tiếp tục bị cấm ở Armenia, Bangladesh và Indonesia, Hoa Kỳ và bị rút khỏi Hồng Kông vào năm ngoái.

TikTok hiện đã có mặt tại hơn 200 quốc gia

Bất chấp lệnh cấm từ một số quốc gia, TikTok vẫn tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong năm 2020. Trong năm qua, khoảng 50 quốc gia đã được thêm vào bản đồ dịch vụ của TikTok.

Bạn sẽ quan tâm  [Case study] Cách các thương hiệu mỹ phẩm “đại thành công” trên TikTok

TikTok và “Tik Tok” là truy vấn tìm kiếm phổ biến thứ ba trên YouTube

Giống như số liệu thống kê TikTok không vẽ nên một bức tranh đầy đủ nếu không đề cập đến Douyin, số liệu thống kê truy vấn tìm kiếm cũng sẽ không hoàn chỉnh nếu không có các biến thể chính tả. Cụ thể, TikTok và “Tik Tok” được xếp hạng là nhóm tìm kiếm phổ biến thứ ba trên YouTube, sau “Song” và “Songs”. 

Nguồn: Báo cáo Hootsuite Digital 2021

Bytedance, chủ sở hữu TikTok là công ty khởi nghiệp giá trị nhất thế giới với mức định giá ước tính 100 tỷ đô la

Nhiều báo cáo chỉ ra rằng, Bytedance công ty mẹ của TikTok hiện được định giá 100 tỷ đô la. Vào năm 2019, Tập đoàn đa quốc gia này đã soán ngôi của Uber với tư cách là công ty khởi nghiệp giá trị nhất thế giới khi được định giá 75 tỷ đô la.

TikTok là ứng dụng không được yêu thích tại nhiều quốc gia

Trong một cuộc khảo sát với 180.852 người dùng Internet do GlobalWebIndex thực hiện vào năm 2020, TikTok không được xếp hạng là dịch vụ yêu thích ở bất kỳ quốc gia nào trong số 47 quốc gia được thăm dò ý kiến.

WhatsApp được bình chọn là ứng dụng ưa thích tại 22 quốc gia, tiếp theo là Facebook, được ưa chuộng ở 18 nước. Line, VK, Instagram, KakaoTalk và WeChat cũng xuất sắc lọt vào danh sách này.

Tại Trung Quốc, chỉ 15% người được hỏi đánh giá Douyin là ứng dụng yêu thích của họ, trong khi WeChat nhận được hơn 49% lượt bình chọn.

YouTube Shorts nhận được 3,5 tỷ lượt xem mỗi ngày

Theo dõi đối thủ cạnh tranh của TikTok để hiểu rõ hơn về nền tảng này là một ý tưởng hay. Điều này đặc biệt quan trọng khi các ông lớn mạng xã hội đang dần để mắt đến TikTok và bắt đầu tung ra các tính năng, các bản sao hoàn hảo của ứng dụng này.

Mặc dù YouTube có thể không đặt ra “mối đe dọa hiện hữu” đối với TikTok, nhưng với 2,2 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng, sự phổ biến ngày càng tăng của Shorts có thể có tác động mạnh mẽ đến sự phát triển của TikTok trong tương lai. Ngoài ra, sự ra mắt tính năng Instagram Reels tại Ấn Độ ngay sau khi quốc gia này cấm TikTok hay một nguồn cấp dữ liệu giống TikTok có tên Spotlight của Snapchat cũng là điều đáng để quan tâm.

Hiện tại, Instagram không phải là một mối đe dọa lớn, nhưng điều này có thể thay đổi với sự ra đời sắp tới của nguồn cấp dữ liệu Instagram Stories theo chiều dọc, một định dạng vốn quen thuộc của TikTok.

Thống kê người dùng TikTok

TikTok có gần 100 triệu người dùng hoạt động hàng tháng tại Hoa Kỳ

Số liệu thống kê về lượng người dùng tại Hoa Kỳ lần đầu tiên được TikTok tiết lộ vào năm 2020 trong một vụ kiện chống lại chính phủ Hoa Kỳ.

Theo thông tin được tiết lộ, tính đến tháng 6 năm 2020, có 91.9 triệu người Mỹ sử dụng TikTok mỗi tháng và 50 triệu người trên ứng dụng này mỗi ngày. Kể từ khi ra mắt tại Hoa Kỳ vào năm 2018, cơ sở người dùng của TikTok tăng với tốc độ nhanh chóng, với mức tăng 800% trong khoảng thời gian từ tháng 1 năm 2018 đến tháng 6 năm 2020.

89% người Mỹ nhận ra thương hiệu TikTok

Nghiên cứu của Morning Consult cho thấy mức độ nhận biết thương hiệu TikTok tăng 12% trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 6 năm 2020.

Tại Hoa Kỳ, đại đa số người dùng TikTok dưới 30 tuổi

Nghiên cứu của Pew Research Center được công bố vào tháng 4 cho thấy, 48% người Mỹ trong độ tuổi từ 18-29 sử dụng TikTok. Con số này giảm xuống còn 20% ở nhóm tuổi 30-49, 14% ở nhóm 50-64 tuổi và 4% ở nhóm 65 tuổi trở lên.

Nguồn: Pew Research Center

25% Gen Z ở Hoa Kỳ sử dụng TikTok nhiều hơn trong bối cảnh lệnh cấm

Một cuộc thăm dò ý kiến ​​công chúng của Morning Consult tiết lộ rằng gen Z tại Hoa Kỳ có xu hướng sử dụng TikTok nhiều hơn sau khi biết về lệnh cấm của chính phủ. Chỉ 9% Gen Z được hỏi cho biết họ sẽ hạn chế sử dụng ứng dụng này.

Bạn sẽ quan tâm  Khung giờ vàng đăng TikTok là gì? Cách đưa video lên xu hướng nhanh nhất 2022

Nguồn: Morning Consult

Số liệu thống kê sử dụng TikTok

Người dùng Android dành trung bình 13,3 giờ cho ứng dụng mỗi tháng

Nghiên cứu từ AppAnnie chỉ ra rằng, người dùng TikTok trên thiết bị Android dành trung bình 13,3 giờ trực tuyến trên ứng dụng mỗi tháng.

Nguồn: Báo cáo Hootsuite Digital 2021

Điều này giúp TikTok vươn lên vị trí thứ tư trong số các ứng dụng truyền thông xã hội sau Facebook, WhatsApp và Instagram về thời gian tích lũy sử dụng ứng dụng.

Lưu ý: Trong cuộc khảo sát này của Hootsuite, YouTube không được xếp vào danh sách các nền tảng mạng xã hội mà được xếp vào danh mục ứng dụng phát video trực tuyến.

Đa số mọi người sử dụng TikTok để tìm nội dung hài hước/giải trí

Phần lớn người tham gia cuộc khảo sát của GlobalWebIndex năm 2020 trả lời rằng, mục đích chủ yếu khi sử dụng TikTok của họ là “để tìm kiếm nội dung hài hước/giải trí”.

Đăng/chia sẻ nội dung được xếp hạng là hành vi phổ biến thứ hai và cập nhật tin tức được xếp hạng phổ biến thứ ba. Một điều đáng chú ý, đăng nội dung là hành vi phổ biến hàng đầu trên Instagram và Snapchat, vì vậy, có thể suy ra rằng giá trị giải trí là điểm “ăn tiền” nhất của TikTok, đặc biệt là về lượng tiêu thụ.

Các trang xã hội khác như Instagram, Pinterest, Reddit, Twitter và Snapchat cũng được mọi người sử dụng để tìm kiếm nội dung hài hước/giải trí. Nhưng chỉ có TikTok và Reddit là 2 nền tảng duy nhất mà mục đích này được xếp hạng đầu tiên.

Các bài đăng được gắn thẻ #BlackLivesMatter có hơn 26,1 tỷ lượt xem

Giống như Twitter và Instagram, TikTok đã trở thành một “lối thoát” mới cho các hoạt động chính trị và xã hội. Sự ủng hộ cho công lý chủng tộc đã nhận được sự quan tâm mạnh mẽ sau vụ sát hại George Floyd bởi một sĩ quan cảnh sát vào mùa hè năm ngoái. Đến ngày 16 tháng 8 năm 2020, các bài đăng gắn thẻ #BlackLivesMatter đã được xem hơn 20,3 tỷ lần.

Dữ liệu này được TikTok trích dẫn trong một vụ kiện chống lại chính phủ Hoa Kỳ để làm bằng chứng về tiện ích xã hội của ứng dụng. Nhưng vào tháng 5, ứng dụng nhanh chóng đối mặt với cáo buộc rằng nó đang ngăn chặn nội dung #BlackLivesMatter. Sau đó, Giám đốc điều hành TikTok, Vanessa Pappas đã đưa ra lời xin lỗi và nói rằng trục trặc kỹ thuật là nguyên nhân chính dẫn đến những nghi ngờ này.

Mối quan hệ giữa TikTok với nhóm Black creators đã được đặt ra trước đó. Mặc dù họ là một trong những động lực chính thúc đẩy các xu hướng trên nền tảng, nhưng có báo cáo chỉ ra rằng Black Influencer ít nhận được sự công nhận và các khoản bồi thường không tương xứng, ngoài ra họ còn phải đối mặt với hành vi chiếm đoạt thường xuyên của những người da trắng.

Để giúp giải quyết sự chênh lệch này, vào tháng 1 năm 2020, công ty đã khởi động chương trình TikTok for Black Creatives.

176 bài hát khác nhau vượt mốc 1 tỷ lượt xem video vào năm 2020

TikTok đang thay đổi cuộc chơi của ngành công nghiệp âm nhạc. Khi đặt cạnh Spotify hay YouTube, TikTok trở nên vượt trội hơn hẳn không chỉ bởi khả năng cung cấp trải nghiệm mới mẻ, thú vị cho người dùng mà còn là những lợi ích hấp dẫn đối với nhiều nghệ sĩ. Chẳng hạn như “Tootsie Slide” của Drake đã thu về một tỷ lượt xem chỉ trong ba ngày khi kết hợp với vũ công Toosie để tạo nên một challenge mang tên #ToosieSlide trên TikTok. Bài hài cũng đã xuất sắc ra mắt tại vị trí No.1 Billboard Hot 100 nhờ sức nóng của thử thách này.

Các bản nhạc cũ cũng được “hưởng lợi” từ TikTok. Bản hit “Dreams” được phát hành năm 1997 của Fleetwood Mac đã quay trở lại bảng xếp hạng Billboard và doanh số bán tăng gấp ba lần sau khi một video sử dụng bài hát này được lan truyền mạnh mẽ.

Ocean Spray nhận được 15 tỷ lượt hiển thị trên các phương tiện truyền thông trong vòng chưa đầy một tháng

Ocean Spray, một công ty đồ uống 90 năm tuổi đã thu hút hơn 15 tỷ lượt hiển thị trên phương tiện truyền nhờ TikTok trong một tháng mà “không cần làm gì”.

Thương hiệu nước trái cây này cũng chứng kiến ​​sự tăng trưởng doanh số bán hàng mạnh mẽ sau khi một nhà sáng tạo TikTok, Nathan Apodaca (@420doggface208) giới thiệu đồ uống cran-raspberry của họ trong video nổi tiếng về hành trình đi làm bằng ván trượt của anh ấy.

Bạn sẽ quan tâm  TikTok công bố danh sách các bài hát của năm 2020 tại thị trường Mỹ

Nguồn: Google Trends, “Ocean Spray”

Mặc dù Ocean Spray không trực tiếp thực hiện video, nhưng sự tăng trưởng mà thương hiệu nhận được về phạm vi tiếp cận, doanh số bán hàng và các chỉ số khác cho thấy tiềm năng mà thương hiệu có thể đạt được trên ứng dụng. Sức mạnh của những khoảnh khắc lan truyền trên TikTok đã thúc đẩy các công ty như Walmart và Dunkin’ Donuts khuyến khích nhân viên đăng video khi đang làm việc.

Với 9,8 tỷ lượt xem, #AltTikTok là một trong những cộng đồng hàng đầu của ứng dụng

Báo cáo cuối năm mới nhất của TikTok nêu bật một số cộng đồng thành công trong năm 2020, đứng đầu danh sách này là #AltTikTok.

Ngoài ra, danh sách này còn có #WitchTok, #DracoTok, #CottageCore, #RugTikTok, #ArtTikTok và #PlantTikTok.

Số liệu thống kê TikTok for Business

TikTok xếp thứ hai về chi tiêu của người tiêu dùng

Dữ liệu do AppAnnie thu thập từ các cửa hàng iOS và Google Play cho thấy TikTok chỉ xếp sau Tinder khi nói đến số tiền được người tiêu dùng chi tiêu. Xếp sau lần lượt là YouTube, Disney+, Tencent Video và Netflix.

Nguồn: Báo cáo Hootsuite Digital 2021

63% quảng cáo TikTok có CTR cao nhất khi thông điệp xuất hiện trong 3 giây đầu tiên

Số liệu thống kê từ nhiều báo cáo chứng minh rằng ba giây đầu tiên của video TikTok rất quan trọng. Nghiên cứu của TikTok cho thấy, hơn 63% tất cả các video có tỷ lệ nhấp (CTR) cao nhất đều nêu bật thông điệp hoặc sản phẩm chính của họ trong vòng 3 giây đầu tiên. Vì vậy, hãy đi thẳng vào vấn đề, ngắn gọn và trực tiếp.

Gần 50% quảng cáo hoạt động tốt nhất trên TikTok dựa trên cảm xúc

Theo thống kê của TikTok, gần một nửa số quảng cáo đấu giá hoạt động tốt nhất trên nền tảng này được thực hiện theo những cách hấp dẫn về mặt cảm xúc.

Điều này nghĩa là cần giữ cho nội dung TikTok thực tế, dễ liên tưởng, chân thực và thú vị.

Các video TikTok được quay theo chiều dọc có tỷ lệ xem cao hơn 25%

Cụ thể hơn, video dọc có tỷ lệ xem qua 6 giây cao hơn 25%. Sáu giây đó có thể tạo ra tất cả sự khác biệt, đặc biệt là trong một quảng cáo TikTok.

33% quảng cáo hoạt động hàng đầu trên TikTok phá vỡ “bức tường thứ tư”

Điều làm cho nội dung TikTok thực sự độc đáo là bởi người sáng tạo có thể nói chuyện trực tiếp với cộng đồng, họ thường nhìn thẳng vào mắt khán giả. 33% quảng cáo đấu giá có VTR cao nhất phá vỡ “bức tường thứ 4” (tạm hiểu là một bức tường vô hình, tưởng tượng ngăn cách các diễn viên với khán giả) theo cách này. Sau đó, biến nó thành một cuộc đối thoại thực sự bằng cách đặt câu hỏi và kích thích phản ứng từ khán giả.

Trong một cuộc thăm dò của Kantar, hơn 72% người tham gia yêu thích định dạng quảng cáo TopView

Trong một cuộc khảo sát được thực hiện bởi Kantar do TikTok ủy quyền, gần 3/4 số người được hỏi đã xếp hạng TopView là định dạng quảng cáo được yêu thích nhất trong số các định dạng quảng cáo của TikTok.

Ngoài ra, quảng cáo TopView cũng được xếp hạng với tỷ lệ bỏ qua thấp nhất, mức độ khó chịu thấp nhất và mức độ chú ý cao nhất. Định dạng này cũng được xếp hạng đầu tiên về độ tin cậy và mức độ sẵn sàng nhấp hoặc chia sẻ cũng như các lời kêu gọi hành động khác.

Lương Hạnh – EMG Online

Theo blog.hootsuite

>> Có thể bạn quan tâm: 12 số liệu thống kê Twitter quan trọng định hướng chiến lược trong năm 2021

Bài viết liên quan

5 Phần mềm tăng view TikTok MIỄN PHÍ hiệu quả nhất
Làm bất động sản trên TikTok – Tại sao không?
Cách các thương hiệu tạo trends trên TikTok – Nghệ thuật đứng sau các clip triệu views!
18 thương hiệu và người ảnh hưởng được theo dõi nhiều nhất trên TikTok (Phần 1)
26 số liệu thống kê hữu ích về MXH Tiktok trong năm 2020
3 cách kiếm tiền trên TikTok hiệu quả và đơn giản nhất 2021
Sự trỗi dậy của ngành thời trang trên “mỏ vàng” Tiktok
Marketing ngành F&B: “Thiên biến vạn hóa” cùng TikTok

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *