58/60 ĐỌC HIỂU N2 JLPT – BÍ KÍP CHINH PHỤC ĐIỂM THI “BÁ ĐẠO”

Series “HỌC TỪ NGƯỜI GIỎI” do EMG OnlineTV thực hiện đã chính thức bước sang mùa 3. “Xông đất” mùa này là chia sẻ từ một “cao thủ đọc hiểu N2 JLPT”, được EMG Online phỏng vấn với format hoàn toàn mới.

Chân dung của Khách mời đầu tiên của series “HỌC TỪ NGƯỜI GIỎI” mùa 3 sẽ là???

  • 2 lần tham gia “Học từ người giỏi”
  • 60/60 Đọc – Hiểu kỳ JLPT N3 tháng 7/2019
  • 152/180 kỳ JLPT N2 tháng 12/2019

Không ai khác, đó chính là bạn Vũ Chính – Học viên tại EMG Online Nihongo, người đạt số điểm rất cao N2 trong kì thi vừa rồi. Cùng theo dõi để biết bí kíp học tập đỉnh cao từ “cao thủ” nhé!!!

1.“Từ vựng là tối quan trọng….”

Qua N3 mình cảm nhận được là từ vựng là tối quan trọng trong cả đọc và nghe. Vì vậy, mình tập trung học hán tự và từ vựng trước. Sau đó mình học cuốn chiếu ngữ pháp để tập trung thời gian cho đọc hiểu và nghe hiểu. Giữa thời gian nghỉ các bài đọc hiểu và nghe hiểu thì mình lại khoanh từ vựng, ngữ pháp cho nhẹ đầu.

Mình tiếp xúc với tiếng Nhật hoàn toàn tự nhiên, do thích tìm hiểu về Đông Á nói chung và cũng thích đọc manga với xem anime nên đã bắt đầu học tiếng Nhật. 

Về số điểm đạt được kỳ JLPT tháng 12/2019 thì mình khá hài lòng mặc dù có thể cải thiện hơn nếu tập trung. Phần từ vựng, ngữ pháp bao la thì mình hài lòng với con số 50.

Phần đọc hiểu N2 JLPT năm mình thi, mình cảm nhận nếu xem kỹ hơn thì đã có thể đạt được con số hoàn mỹ, mặc dù mình thừa khá nhiều thời gian (khoảng 30p) để kiểm tra lại nhưng chắc do tâm lý phòng thi nên mình hơi rối.

Phần nghe một phần do loa của phòng thi hơi vang và bé, lúc đầu thi có hơi hoang mang nên làm rớt một số câu không đáng. Nhưng tổng kết lại với số điểm 152/180, mình tạm gọi là hài lòng.

Sẵn sàng trở thành “Cao thủ N2” tiếp theo? Tham khảo ngay khóa học tiếng Nhật N2 tại EMG Online Nihongo

2. Lộ trình bài bản, khoa học để giành 152/180 N2

Chữ hán là phần quan trọng nhưng với mình học lại khá nhanh nản vì hơi khô khan, mình gợi ý mọi người học cuốn soumatome N2 vì sách nhìn dễ thương, dễ ăn dễ trúng thưởng.

Bạn sẽ quan tâm  GIÁO TRÌNH TIẾNG NHẬT CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU – VÀ TỦ SÁCH ÔN LUYỆN THI N5 JLPT

Ngoài ra bạn nào pro rồi chắc đều biết quyển kanji master N2 khá khó nhai, mình học để ôn lại soumatome và lấy từ vựng phục vụ bài đọc vì phần đọc hiểu N2 JLPT hay xuất hiện mấy từ trong này.

Từ vựng thì mình học Mimikara và Shinkanzen bổ trợ. Từ vựng mimi dễ nhớ hơn đối với mình vì nó theo loại từ. Sau khi nắm được kha khá rồi thì mình đọc các trang cuối của shinkanzen để học các cụm từ, từ láy và các từ đồng nghĩa.

>>> Bí kíp học từ vựng và chữ Hán hiệu quả trình độ từ N5 – N2

Đọc hiểu có thể bắt đầu với Shinkanzen N2, tuỳ bài đọc mà khó dễ khác nhau. Tuy nhiên, sách này hướng dẫn cách làm theo kiểu tổng quát mà không cần biết nhiều từ lắm, lần đầu lần 2 đọc chưa hiểu cũng không sao, quan trọng là mình nắm được cách nhìn bài văn và lựa chọn đáp án. Đọc hiểu N2 JLPT tuy khó nhưng luôn có cách để dễ ăn điểm mà.

Nếu đọc hiểu N2 Shinkanzen mà các bạn vẫn thấy khó quá thì có thể đọc cùng lúc Goukakudekiru để lấy tự tin. Sau đó, các bạn có thể đọc 55+ dokkai, độ khó có vẻ tăng dẫn theo từng phần, cũng có thêm từ để sau khi mình tra có thể gặp trong đề thi. Cuối cùng là làm thử đề các năm và tính thời gian thui. 

Về tra từ chắc nhiều bạn đã biết rồi nhưng mình vẫn nhắc cho chắc đó là làm xong hết rồi mới tra, đừng dừng 1 2 câu không biết đã tra, tạo ra tâm thế đường cụt là nghỉ. Mình không hiểu thì mình đọc câu sau, câu sau nữa, thậm chí cả bài, cả câu hỏi, lúc đó không hiểu thì hãy cố gắng đọc lại, mình cũng nhiều lần đọc cả bài không hiểu xong đọc lại thì mới ngấm. Tuy nhiên cũng có những bài không ngấm thì chịu, phải tra thôi =))

Ôn đọc hiểu thì đừng bỏ qua : 13 BÍ KÍP CỰC HAY ĐÁNH BAY ĐỌC HIỂU N2 JLPT

Nghe hiểu: Sau khi mình học kha khá từ vựng và ngữ pháp, mình ôn lại kính ngữ và bắt tay vào tất cả đề thi thử của các sách, shin, mimi, đề thi các năm.

Bạn sẽ quan tâm  Khám phá bản đồ Nhật Bản – “mỗi vùng một vẻ tuyệt mỹ”

Bí quyết học nghe thì chắc là không có rùi, các bạn phải tự luyện tập nhiều, nắm được các phần muốn hỏi gì. Chủ đạo của nghe N2 là không có cái gì dễ ăn cả. Chắc chắn nó sẽ lừa mình cái gì đó, nên phải nghe được trước và sau các từ được nhắc đến đáp án, tông giọng của nó, để xem người nói có thích không, tay nhanh ghi được càng tốt.

Quan trọng là phải bình tĩnh, không nghe được thì thôi, mình người Việt nói chuyện với nhau nhiều khi còn phải hỏi lại nữa là =)).

Bí kíp chắc chắn trên điểm liệt nghe: “Thu phục” toàn bộ kính ngữ chỉ trong 1 giờ

3. Chiến lược 2 tháng nước rút trước kỳ thi JLPT

Hãy tập trung LUYỆN ĐỀ

Tài liệu N2 mà mình dùng để ôn thi chủ yếu là nguồn miễn phí thôi. Trong đấy thì mình đặc biệt gợi ý mọi người nên ôn 20 nichi de goukaku N2flashcard mimi kara N2 pdf để củng cố từ vựng.

Sau đó, mình xem các lỗi sai xuất phát từ đâu để tránh gặp phải trong đề, tiếp tục bổ sung từ vựng thu nhặt được từ bài đọc vào bộ nhớ. Tốt nhất là ghi các từ đã tra vào mục trong mazii để có cơ hội ôn tập.

2 tháng cuối là lúc mình cần đẩy mạnh hơn nữa đọc và nghe. Từ vựng và ngữ pháp sẽ là các bài tập về tốc độ, mình cố gắng ăn điểm phần dễ và random phần khó để đạt điểm cao từ vựng.

Trong khi đó, nghe các đề khó hơn, nếu thiếu có thể nghe N1 để bắt nhịp nhanh, sau khi về N2 sẽ thấy dễ ăn hơn.

>>>[HOT] 42 bộ đề thi JLPT có file nghe “chống trượt”

… và tổng hợp BÍ KÍP làm bài

Về tips hay thì mình đặc biệt khuyên các bạn cách luyện khoanh từ nhanh, loại đáp án nhanh trong từ vựng và ngữ pháp, thời gian ít mà điểm cũng ít, những đáp án nào phân vân thì cứ khoanh một cái mình thích đi rồi chuyển để không tốn thời gian.

Về đọc hiểu N2 JLPT thì cố gắng hiểu các từ và cấu trúc câu thường gặp, qua các bài đọc chắc chắn các bạn sẽ tìm được cách giải quyết vấn đề hợp với khả năng mình nhất.

Bạn sẽ quan tâm  Lạc vào các địa điểm du lịch Nhật Bản tuyệt đẹp trong Anime

Nếu không tự tin vào khả năng học của mình, bạn có thể tìm hiểu các khóa học kết hợp luyện thi nước rút của một số trung tâm Nhật ngữ uy tín. Tự học hay đi học đều tốt như nhau, miễn là bạn hiểu được bản thân mình còn yếu kém kĩ năng nào và ước lượng đúng thời gian để cải thiện.

Chúc các bạn học tập tốt và gặp may mắn trong kỳ JLPT sắp tới!!!

CHƯA ĐẦY 3 THÁNG CHO TỚI KÌ THI T7/2021, BẠN ĐÃ CÓ LỘ TRÌNH ÔN N2 HIỆU QUẢ?

Nếu chưa chắc chắn, hãy để thầy cô EMG Online giúp bạn chinh phục N2 chỉ sau 1 lần thi. Với phương pháp và lộ trình đặc biệt, nhiều học viên đã liên tục báo tin đỗ cho thầy cô EMG Online sau những đợt thi vừa qua:

Xem thêm feedback của học viên EMG Online TẠI ĐÂY

ƯU ĐÃI GIỚI HẠN DÀNH CHO HỌC VIÊN CHỈ TRONG THÁNG 4 NÀY*

+ Tặng 01 lượt quay may mắn với nhiều phần quà giá trị (áp dụng với lớp ONLINE): m.me/EMG Onlinetructuyen

+ Hoàn ngay 800.0000đ tiền mặt học phí khi đăng kí #nhóm_2 (áp dụng với lớp OFFLINE)

+ Hoàn ngay 1.500.000đ tiền mặt cho #Nhóm_3_bạn cùng học (áp dụng với lớp OFFLINE)

+ Voucher 200K phát cuối khóa, sử dụng cho khóa học tiếp theo. (áp dụng với mọi hình thức học)

*Lưu ý: EMG Online chỉ tuyển sinh đủ sĩ số các lớp N2 và sẽ dừng ngay khi các lớp đủ học viên để đảm bảo chất lượng khóa học.

Đăng ký giữ chỗ, kịp đỗ N2: >> m.me/EMG Onlineonline <<

Mon sensei cũng gửi đến các bạn 9 bí kíp đọc hiểu N2 JLPT – xem xong các bạn yên tâm vào phòng thi nhé!

Bài viết liên quan

đi xuất khẩu lao động Nhật Bản
Cơ hội việc làm tiếng Nhật cho người lao động khi xuất khẩu lao động Nhật về nước
“VŨ KHÍ BÍ MẬT” CHINH PHỤC LỘTRÌNH HỌC N3 TIẾNG NHẬT
7 SAI LẦM CỰC LỚN NÊN TRÁNH KHI DU LỊCH NHẬT BẢN
Từ vựng tiếng Nhật chuyên ngành kinh tế, thương mại, XNK, IT
[NGỮ PHÁP N3] GIẢI NGHĨA – CÁCH DÙNG CẤU TRÚC と言うと (to iuto) KÈM VÍ DỤ CỤ THỂ
[Ngữ pháp N4] 10 phút hiểu thấu về cách sử dụng thể bị động
[Ngữ pháp N3] Học trọn cấu trúc ことか (KOTOKA) trong vòng 5 phút
SENSEI “CHÉM BÃO”: TRẦN THỊ KIỀU TRANG