6 Cách Marketing 0 đồng hiệu quả nhất trong thời đại hiện nay

Marketing bằng Instagram

Trong thời gian gần đây, thuật ngữ Marketing 0 đồng được nhắc đến khá nhiều trong cộng đồng Marketers. Vậy Marketing 0 đồng là gì? Và làm marketing 0 đồng như thế nào? Trong bài viết này, EMG Online sẽ giới thiệu đến bạn đọc 6 cách marketing 0 đồng hiệu quả trên các nền tảng quảng cáo phổ biến hiện nay và chiến dịch marketing 0 đồng “hiệu quả nhất hành tinh”.

Marketing 0 đồng là gì?

Marketing 0 đồng hay còn được gọi là “Zero cost – Marketing”. Hình thức marketing độc đáo ngay từ cái tên này cũng không quá khác biệt so với marketing thông thường, tuy nhiên lại không tốn một đồng ngân sách nào cả.

Theo CEO của Umbala thì marketing 0 đồng sẽ được thực hiện khi doanh nghiệp không đốt tiền vào ngân sách quảng cáo, mà dùng số tiền đó để đầu tư cho nhân sự.

Các cách marketing 0 đồng hiệu quả

Marketing qua tài khoản Facebook cá nhân

Bán hàng qua tài khoản Facebook cá nhân là cách đầu tiên đơn giản và dễ dàng thực hiện nhất. Khách hàng sẽ tin tưởng bạn bởi tính cá nhân và các quan hệ thật đã có từ trước, mọi thắc mắc liên quan đến sản phẩm họ sẽ biết phải liên hệ ai.

Hiện nay có rất nhiều người đang bán hàng trên Facebook tận dụng tài khoản cá nhân rất hiệu quả để thu về lợi nhuận. Bằng cách liên tục chia sẻ thông tin hữu ích, họ chăm sóc khách hàng tiềm năng trong friendlist của mình, liên tục tương tác với khách hàng để tạo mối quan hệ vừa cá nhân vừa mua bán. Ưu điểm của cách này là chốt Sale nhanh. Chi phí quảng cáo gần như bằng 0 và sở hữu lượng khách hàng thân thiết lâu dài.

Tuy nhiên khuyết điểm của nó là mất thời gian Setup, bạn phải tự mình quản lý chăm sóc khách hàng và giữ mối quan hệ tốt với tất cả mọi người.

Marketing qua tài khoản Facebook cá nhân

Marketing hiệu quả trên facebook với chi phí 0 đồng (Ảnh: Internet)

Marketing qua Group Facebook

Nhóm (group) là một kênh bán hàng tốt nếu bạn nhắm đến đối tượng khách hàng thuộc cộng đồng nào đó, thoải mái trao đổi, giao lưu với các thành viên khác. Đôi khi, khách hàng không hẳn là muốn trao đổi với người bán, mà họ muốn thảo luận cùng với những người cùng mua sản phẩm, hoặc cùng gặp vấn đề thắc mắc chung nào đó. Bạn có thể giới thiệu sản phẩm trong các Group có khách hàng trong đó và tạo uy tín rồi thu hút họ về Profile cá nhân.

>>> Xem thêm: Group Facebook là gì

Marketing bằng Instagram

Marketing bằng Instagram

Marketing 0 đồng trên instagram cũng là hình thức đáng lựa chọn (ảnh: Internet)

Tính năng Hashtag trên Instagram là một công cụ đắc lực cho việc quảng cáo tiếp thị sản phẩm tới khách hàng. Việc sử dụng Hashtags không chỉ đơn thuần là để mọi người dễ dàng tìm kiếm bạn mà đằng sau đó là cả một nền công nghệ về dữ liệu lớn (big data) và trí tuệ nhân tạo (AI). Nếu như bạn mong muốn có thể Marketing hiệu quả trên instagram thì không nên lơ là việc tìm kiếm xu hướng Hashtags thịnh hành trên instagram. Những Hashtags liên quan đến thương hiệu/ sản phẩm của bạn thì phải đặt chúng vào tất cả các bài đăng gần nhất của mình. Marketing 0 đồng qua Instagram thường tốn thời gian đầu tư nhưng khá ổn định và phát triển lâu dài.

Các Sàn thương mại điện tử như Shopee, Lazada, Sendo, Tiki…

marketing 0 đồng bằng các trang thương mại điện tử

Bán hàng trên các sàn thương mại điện tử là một hình thức marketing 0 đồng phổ biến nhất và là cách marketing hiệu quả nhất (Ảnh: Internet)

Bán hàng thông qua sàn thương mại điện tử cần sự nắm bắt kịp thời, nhanh nhạy khi thấy cơ hội, đồng thời trong quá trình bán hàng cũng phải điều chỉnh thường xuyên bởi internet hay thương mại điện tử (TMĐT) luôn đổi mới, cập nhật liên tục. Hai hành động này phải song hành với nhau, xuất phát nhanh nhưng không hấp tấp, vội vàng mà phải tiếp tục quá trình tìm hiểu, thích ứng phù hợp và sau cùng bạn phải có sự đánh giá đúng hiệu quả của từng kênh bởi không phải trang thương mại điện tử nào cũng phù hợp với lĩnh vực kinh doanh hay doanh nghiệp (DN) của bạn.

Bạn sẽ quan tâm  Thẻ thanh toán là gì? Những loại thẻ thanh toán nào nên dùng hiện nay?

Bán trên Youtube

YouTube với 120 triệu người xem là một kênh tiếp cận khách hàng hấp dẫn cho mọi doanh nghiệp kinh doanh nào, dù lớn hay nhỏ. Sử dụng YouTube để khai thác các tiềm năng thúc đẩy trang web bán hàng trên mạng, sản phẩm hay dịch vụ của bạn. Cách tiếp thị trên Youtube khá dễ dàng và hiệu quả, mọi doanh nghiệp đều có thể làm đươc.

Marketing 0 đồng trên youtube

Marketing 0 đồng trên YouTube là hình thức cũng khá phổ biến hiện nay (Ảnh: Internet)

Nội dung các video có thể nói về doanh nghiệp, giới thiệu từng loại sản phẩm, hướng dẫn sử dụng, hay câu chuyện thật của các khách hàng đã mua và sử dụng sản phẩm. Ưu điểm ở đây là kênh video giúp nâng tầm thương hiệu, giúp khách hàng hình dung rõ ràng và cụ thể hơn về dịch vụ/ sản phẩm doanh nghiệp cung cấp, đem về tỉ lệ chốt đơn cao hơn. Tuy nhiên cách thức này lại khá mất thời gian để đầu tư vào mảng hình ảnh, nội dung clip.

Fanpage cộng đồng

Ưu điểm của bán hàng qua việc xây dựng các Fanpage cộng đồng là Chi phí thấp, cực thấp nhưng lại có tương tác khủng, reach cao, rất dễ làm thương hiệu, và page sẽ tự lên khi ở 1 lượng like nhất định, không cố định mặt hàng, lĩnh vực quảng cáo.

Tuy nhiên nhược điểm lớn nhất là tốn rất nhiều công  sức chăm sóc đều đặn, cung cấp nội dung hấp dẫn, thu hút người dùng. Nếu bạn cần gấp hoặc muốn nhanh chóng bán được hàng thì đây không phải là phương án lựa chọn tốt.

Marketing chéo

Bạn có thể thấy ngay nếu một người dùng của sản phẩm khác quan tâm tới sản phẩm bạn đang kinh doanh và ngược lại. Chính vì vậy, khi đó bạn nên gửi lời mời hợp tác quảng bá với các bên đó để giúp vừa có khách hàng mới, vừa có thể có thêm những ý tưởng mới để phát triển sản phẩm của mình sau này.

Tóm lại, Marketing 0 đồng dù rất quyến rũ nhưng chúng ta có thể phải đánh đổi nhiều thứ khác tiền bạc để có được nó. Ngoài ra, đây có thể không phải là chiến lược dài hạn mà doanh nghiệp có thể áp dụng trong thời gian dài.

Email Direct Marketing

Nếu sử dụng hình thức marketing miễn phí thì không thể không nhắc tới hình thức Email Marketing. Đây là hình thức gửi Email tới những khách hàng tiềm năng, chăm sóc khách hàng cũ. Hình thức này được cả doanh nghiệp lớn và doanh nghiệp nhỏ tin tưởng sử dụng. Bạn chỉ cần đầu tư platform tự động hóa tốt nhất có thể là được.

Trong thời kì mà người người, nhà nhà sử dụng Digital làm công cụ thì khách hàng luôn thích được doanh nghiệp thấu hiểu. Vì vậy, nếu doanh nghiệp làm tốt việc đó thì doanh nghiệp đó sẽ có được vị trí nhất định trong lòng của khách hàng. Để làm tốt việc này thì doanh nghiệp cần cá nhân hóa nội dung email của mình để khách hàng thấy được bạn thấu hiểu họ. Nếu nội dung của bạn đủ sâu sắc và ấn tượng thì khách hàng sẽ có thể chia sẻ nó lên mạng xã hội.

>> Xem thêm: Email Marketing là gì

Website bán hàng

Đây là một kênh bán hàng mà bất cứ ai cũng cần có vì nó sẽ giúp đại diện cho thương hiệu và làm tăng uy tín doanh nghiệp. Một website cũng tương tự như một cửa hàng truyền thống nên bạn cần đầu tư xây dựng thật đẹp, bắt mắt đề thu hút người dùng nhằm xây dựng thương hiệu.

Bạn sẽ quan tâm  Chiến lược Marketing của Lifebuoy: Câu chuyện đằng sau sứ mệnh “vĩ đại”

Marketing hướng chia sẻ

Chia sẻ luôn giúp giảm thiểu chi phí và đây là điều cần thiết trong kinh doanh. Tuy nhiên để thực hiện nó thì không dễ dàng gì. Ví dụ như bạn có một fanpage, website về thời trang nữ, bạn của bạn có Fanpage về mỹ phẩm thì bạn có thể chia sẻ, like và bán chéo hoặc trao đổi tệp khách hàng với nhau để tiết kiệm thời gian và chi phí.

Hơn nữa, việc hợp tác cũng sẽ giúp tạo Trend một cách dễ dàng hơn, hiệu quả hơn. Có thể nói, 1 mình bạn sẽ không thể tạo trend nhưng 10 người hợp sức thì việc tạo trend là hoàn toàn khả thi đúng không nào.

Chiến dịch marketing 0 đồng nổi bật

Được đánh giá là chiến dịch marketing 0 đồng hay nhất trên thế giới, “It’s more fun in the Philippines” đến từ Chính phủ Philippines đã khởi xướng nên làn sóng du lịch cho quốc gia này. Đánh vào yếu tố “ham vui” của người dân, Chính phủ Philippines đã kết hợp cùng một công ty truyền thông chuyên nghiệp tạo ra kế hoạch quảng bá “siêu tiết kiệm” với slogan “It’s more fun in the Philippines”.

Hành trình “khai phá” tiềm năng du lịch Philippines

Philippines là một trong số những quốc gia hiếm hoi không có công trình kiến trúc nổi bật nào, và cũng không có những địa điểm tín ngưỡng choáng ngợp hay thiên đường mua sắm hoành tráng. 

Tuy nhiên, quốc gia này lại được mẹ thiên nhiên ưu ái, ban tặng những kỳ quan thiên nhiên hàng đầu thế giới. Du khách thường đến Philippines với một đam mê khám phá mãnh liệt và tình yêu, thậm chí sự ngưỡng mộ những nét đẹp của tạo hóa.

Chiến lược marketing 0 đồng của dất nước Philippines

Chiến lược marketing 0 đồng của dất nước Philippines (Ảnh: Zing)

Thật tiếc là Chính phủ quốc gia này đã không ít lần vấp phải thất bại khi cố gắng quảng bá du lịch ra ngoài thế giới. Đi ngược về quá khứ, năm 2010 Philippines từng bị “ném đá” bởi chiến dịch marketing “Kay Ganda!” bị cho là “đạo nhái” mẫu quảng cáo của Ba Lan. Sự thất bại này khiến giới truyền thông và thậm chí cả dân chúng cũng đem ra cười nhạo.

Sở hữu những bài biển đẹp và các khu vực lặn có chất lượng hàng đầu thế giới, cùng với đó là nền văn hóa giao thoa giữa Châu Á, Tây Ban Nha và Mỹ, khiến đất nước này mang đến cho du khách những trải nghiệm độc đáo, khó quên. Dù vậy, lượng khách du lịch chọn Philippines làm điểm đến vẫn quá khiêm tốn.

Lấy cảm hứng từ thực tế, một chiến dịch “đình đám” đã ra đời

Hai năm sau “thảm họa” quảng bá du lịch năm 2010, Chính phủ Philippines một lần nữa nghiêm túc chú trọng phát triển du lịch. Công ty truyền thông chuyên nghiệp BBDO Guerrero được mời vào ban tư vấn giúp lật ngược thế cờ cho ngành du lịch nước nhà.

Và ý tưởng quảng cáo chủ đạo cho chiến dịch này cũng xuất hiện một cách đầy bất ngờ. Trong một lần lặn biển tại vùng đảo hoang sơ, nhà sáng lập BBDO Guerrero đã nhận thấy trải nghiệm lặn biển tại Philippines vui vẻ hơn so với những lần lặn biển ở các quốc gia khác. Và từ đó, slogan “It’s more fun in the Philippines” chính thức ra đời.

Câu slogan trên trực tiếp cạnh tranh với du lịch các quốc gia khác trong khu vực như: “Amazing Thailand”, “Malaysia Truly Asia” hay “Incredible India”. Du khách nghe qua có thể cảm nhận được tinh thần “ham vui” của người dân Philippines. Đây cũng là thế mạnh của ngành du lịch quốc gia này – luôn đảm bảo cho khách du lịch một kỳ nghỉ thật nhiều niềm vui.

các content đặc biệt đều lấy cảm hứng từ sự việc có thật đã xảy ra trước đó

các content đặc biệt đều lấy cảm hứng từ sự việc có thật đã xảy ra trước đó (Ảnh: KDFund)

“It’s more fun in the Philippines” nghe gần gũi và chân thật, không mang tính công nghiệp, thương mại. Đồng thời cũng phản ánh tinh thần “ham vui” của người dân Philippines, đây là một lợi thế cạnh tranh lớn.

Phía sau slogan tưởng chừng như ngẫu hứng là một chiến lược marketing hoàn hảo 

Chính phủ Philippines nhắm vào lượng người dùng mạng xã hội đông đảo trong nước để triển khai chiến dịch marketing 0 đồng một cách khéo léo. Vào thời điểm chiến dịch bắt đầu, quốc gia này có 27 triệu người dùng Facebook và hơn 4 triệu người dùng Twitter.

Bạn sẽ quan tâm  Tất tần tật những điều bạn cần phải biết để hiểu được Key Account là gì

Hơn 30 triệu người dùng trên đã coi slogan “It’s more fun in the Philippines” như câu cửa miệng và tự biến mình thành những “chuyên viên marketing” bằng cách tự tạo ra những nội dung thú vị của mình.

Hashtag #itsmorefuninthephilippines đã bùng nổ trên Twitter. Ngoài ra, Facebook cũng nhanh chóng tràn ngập những mẫu quảng cáo vui vẻ, hóm hỉnh như: “Trang phục, More Fun in the Philippines”, “Ngắm sao, More Fun in the Philippines”, hay các ảnh chế mang tính hài hước về văn hóa nước nhà như: “Đổi số nhà, More Fun in the Philippines”.

Ở mỗi slogan thì đều gắn liền với các chiến lược marketing hoàn hảo

Ở mỗi slogan thì đều gắn liền với các chiến lược marketing hoàn hảo (Ảnh: brandsvietnam)

Trong một thời gian ngắn, cộng đồng mạng Philippines đã tạo ra một làn sóng lan tỏa trên toàn cầu. Độ lan tỏa chóng mặt này khiến nhiều người đặt ra câu hỏi, Chính phủ Philippines đã kêu gọi người dân đồng lòng bằng cách nào?

Có vẻ như đây không phải một lời kêu gọi thông thường, chiến dịch này cung cấp cho người dân một website để tự tạo ảnh quảng cáo cho riêng mình. Với giao diện dễ nhìn, thao tác đơn giản, bất kỳ người dùng nào cũng có thể tạo ra một bức ảnh cho riêng mình và chia sẻ trên mạng xã hội chỉ trong vài giây. Chính vì thế, chiến dịch này nhanh chóng len lỏi vào mọi ngõ ngách, bất cứ ai cũng có thể “nhập cuộc vui” này.

Với chiến dịch “It’s more fun in the Philippines”, Chính phủ Philippines không dựa vào “vận may”, đây là sự tình toán kỹ càng và một chiến lược marketing đặc biệt hiệu quả.

Chiến dịch này không chỉ đưa Philippines trở thành chủ đề được thế giới quan tâm đến, mà còn thu hút hơn 16% khách du lịch nước ngoài đến tham quan trong quý I năm đó. Slogan “It’s more fun in the Philippines” được xếp vào top 3 những chiến dịch marketing thành công nhất thế giới, và đặc biệt là đây cũng là một trong những chiến dịch ít tốn kém nhất.

8 nguyên tắc làm marketing không đồng

Hiện nay, có rất nhiều mạng xã hội trên thị trường và phổ biến tại Việt Nam nhưng Facebook là một mạng xã hội được tin dùng và có số lượng người dùng nhiều nhất. Chi phí quảng cáo facebook thấp hơn các phương thức quảng cáo khác cũng là lý do khiến facebook được các doanh nghiệp và người kinh doanh tin dùng. Bạn cũng có thể sử dụng facebook để làm marketing không tốn chi phí nếu áp dụng tốn các nguyên tắc sau đây:

  1. Chọn giờ chia sẻ phù hợp
  2. Không đăng quá nhiều
  3. Tạo ra giá trị
  4. Có đi có lại
  5. khác biệt
  6. Kết bạn đúng đối tượng
  7. Thông tin minh bạch
  8. Không phán xét – hãy hành động

Kết Luận

Marketing 0 đồng là hình thức mà bất cứ doanh nghiệp hay cá nhân nào kinh doanh đều muốn hướng tới, dù không mất chi phí nhưng cũng không thể phủ nhận những gì mà nó mang lại. Hy vọng qua bài viết trên, bạn có thể biết thêm những hình thức marketing để đưa doanh nghiệp và thương hiệu cá nhân đến với nhiều người tốn ít chi phí nhất.

Huyền Nguyễn – EMG Online

 >> Có thể bạn quan tâm: Khái niệm fanpage là gì

Bài viết liên quan

Kế hoạch marketing nước ép trái cây sinh tố hiệu quả
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook - 1
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook đơn giản CHI TIẾT
dmca-la-gi
DMCA là gì? Ảnh hưởng của DMCA đến doanh nghiệp như thế nào?
Open rate là gì
Open rate là gì? Top 8 cách tăng tỷ lệ open rate hiệu quả nhất
Khái niệm Emoji
Emoji là gì? Emoji gây ảnh hưởng mạnh mẽ đến Content Marketing như thế nào?
Ltd là gì? Tất cả những câu hỏi bạn sẽ đặt xung quanh Ltd và câu trả lời
SEO mũ trắng là gì? 5 kỹ thuật giúp tăng gấp đôi Traffic cho website của bạn
Backlink là gì? Những cách thông minh để xây dựng backlink đến website doanh nghiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *