9 kỹ năng phát triển bản thân để bước tới thành công

phat trien ban than

Ai cũng muốn bản thân mình hoàn thiện hơn, nhưng để tự hoàn thiện bản thân là quá trình không hề dễ dàng và tốn rất nhiều thời gian. Do đó, mọi người cần phải rèn luyện 9 kỹ năng phát triển bản thân dưới đây giúp cải thiện bản thân nhanh hơn, dễ bước tới thành công hơn.

phat trien ban than

Phát triển bản thân là gì?

Thuật ngữ này đề cập đến các kỹ thuật khác nhau để cải thiện một thói quen, hành vi, hành động và phản ứng của một người. Dưới đây là một vài ví dụ để minh hoạ rõ về phát triển bản thân:

 • Học cách kiềm chế cơn giận
 • Học cách vượt qua sự trì hoãn
 • Học cách vượt qua sự lười biếng
 • Học cách trở nên lịch sự và ân cần hơn
 • Trở thành một người có trách nhiệm hơn
 • Học những điều mới và phát triển các kỹ năng mới
 • Thay đổi tư duy của bạn và trở nên tích cực hơn

Phát triển thành công đòi hỏi phải có động lực, mong muốn cải thiện và sẵn sàng phấn đấu để thay đổi. Bạn cũng cần sẵn sàng ra khỏi vùng an toàn của mình, và đôi khi, làm những việc không thoải mái, nhưng là vì lợi ích của bản thân. Một tư duy cởi mở , khát khao học hỏi và phát triển cũng rất quan trọng.

Phát triển bản thân là một quá trình liên tục bắt đầu từ khi còn nhỏ, nhưng chủ yếu được định hình bởi cha mẹ, giáo viên và môi trường sống. Tuy nhiên, để tận dụng tối đa nó, bạn cần phải nhận thức được quá trình, biết nó là gì và thực hiện các bước phù hợp để phát triển và cải thiện bản thân.

Đôi lúc, các vấn đề và khó khăn là “ngòi nổ” đánh thức khát khao phát triển và dẫn đến những thay đổi trong cuộc sống của một người.

Bạn sẽ quan tâm  Thumbnail là gì? TOP 5 cách thiết kế Thumbnail thu hút người xem
phat trien ban than
phat trien ban than

Những kỹ năng phát triển bản thân hiệu quả

Phát triển bản thân bằng kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp là một trong những kỹ năng phát triển bản thân vô cùng quan trọng. Nó là nghệ thuật, quy tắc, cách ứng xử giúp mọi người đúc rút qua kinh nghiệm thực tế giúp mọi người giao tiếp thuyết phục hơn.

Hãy nhớ rằng, để trở thành người giao tiếp giỏi bạn không cần phải thể hiện mình thật xuất sắc, nhà hùng biện giỏi. Mà cần thể hiện được các yếu tố thống nhất, thuyết phục về nội dung, phong thái của bạn khi trao đổi với mọi người.

Kỹ năng phản biện

Kỹ năng phản biện là kỹ năng thường được đánh giá thấp, nhưng đây là kỹ năng phát triển bản thân vô cùng giá trị. Nhà lãnh đạo có tư tưởng độc lập và mạnh mẽ sẽ có khả năng tư duy và đưa ra phản biện các ý kiến thách thức khi cần thiết.

Người có tư duy phản biện không chỉ phát hiện được lỗi sai trong quá trình tư duy, đồng thời nó còn giúp bạn tránh được nhiều chiêu trò được sử dụng trên thương trường đó.

Kỹ năng làm việc nhóm

Kỹ năng làm việc nhóm là cách nhiều người cùng thực hiện với nhau để hoàn thành công việc hiệu quả và nhanh chóng nhất. Đây là một trong những kỹ năng vô cùng cần thiết mà bất cứ dân văn phòng nào cũng cần trang bị cho bản thân mình.

Để làm việc nhóm và hợp tác hiệu quả cần dựa trên nguyên tắc lắng nghe, tôn trọng và trợ giúp lẫn nhau, có trách nhiệm và làm việc trên tinh thần gắn kết.

Kỹ năng của người lãnh đạo

Kỹ năng người lãnh đạo là kỹ năng phát triển bản thân không thể thiếu nếu bạn muốn thành công, muốn thăng tiến trong sự nghiệp. Trong quá trình làm việc, cần nắm rõ được mục đích cuối cùng, lãnh đạo bản thân không bỏ cuộc giữa chừng, đi đúng hướng, và cần biết dừng lại đúng lúc.

Phát triển bản thân bằng kỹ năng quan sát

Kỹ năng quan sát là khả năng quan sát, nhìn nhận sự vật hiện tượng và phân tích vấn đề đó nhằm phục vụ cho 1 mục đích rõ ràng. Khi nhận được bất kỳ dữ liệu thông tin gì, cần phải đặt ra câu hỏi: thông tin này nói lên điều gì? Vấn đề cần giải quyết là gì? Cố gắng giải thích và tìm ra vấn đề để vận dụng giải quyết vấn đề nhanh chóng và tối ưu nhất.

Bạn sẽ quan tâm  Flow chart là gì? Cách để xây dựng và sử dụng một sơ đồ Flow chart

Kỹ năng giải quyết vấn đề

Giải quyết vấn đề là kỹ năng phát triển bản thân cần thiết trong cuộc sống. Bởi không vấn đề nào giống vấn đề nào và cũng không có công thức chung nào để giải quyết vấn đề hiệu quả. Do đó, hãy tự trang bị cho bản thân mình hành trang cần thiết khi nảy sinh thì có thể vận dụng những kỹ năng sẵn có để giải quyết vấn đề hiệu quả nhất.

Để giải quyết vấn đề cần thực hiện các bước sau: nhìn nhận phân tích vấn đề, hiểu vấn đề, lựa chọn giải pháp phù hợp và thực thi giải pháp. Kỹ năng giải quyết vấn đề có tốt hay không chính là kết quả bạn thu được.

Kỹ năng quản lý thời gian

Quản lý thời gian là một kỹ năng phát triển bản thân đặc biệt quan trọng. Mỗi giây, mỗi phút trôi qua sẽ không thể lấy lại được. Do đó, trước khi làm bất kỳ một việc gì, các bạn cần phải sắp xếp công việc theo thứ tự ưu tiên, xác định thời gian cụ thể để quản lý thời gian khoa học nhất, tránh lãng phí thời gian.

Để có kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả cần thực hiện các bước sau: xác định mục tiêu, liệt kê công việc cần làm, sắp xếp công việc theo thứ tự ưu tiên, tổng kết lại công việc.

Kỹ năng kế toán sơ cấp

Dù bạn không phải là người học kế toán, thì bạn vẫn nên trang bị cho bản thân mình những kiến thức kế toán sơ cấp. Để thành công trong mọi lĩnh vực, bạn cần phải biết rằng bản thân mình kiếm được bao nhiêu và tiền đi đâu, nên đầu tư như thế nào là hiệu quả.

Bạn sẽ quan tâm  RAID là gì? Các loại Raid phổ biến nhất hiện nay bạn đã biết chưa?
phat trien ban than
phat trien ban than

Kỹ năng quản lý thông tin cá nhân

Mỗi người cần tự quản lý thông tin cá nhân của mình. Dù bạn rất cởi mở, thích sự giao lưu và hoạt náo với bất kỳ lời đề nghị tiết lộ đời tư và thông tin bản thân. Nhưng bạn cần phải biết tiết chế và kiểm soát chặt chẽ các thông tin khi muốn chia sẻ lên mạng xã hội.

Hãy biết tự quản lý thông tin cá nhân để bảo vệ bản thân an toàn trước bất kỳ sự xâm phạm hay sử dụng thông tin cá nhân sai mục đích.

Muốn bản thân mình hoàn thiện hơn, thành công hơn thì cần trang bị ngay cho bản thân 9 kỹ năng phát triển bản thân trên. Nếu làm chủ được thì cuộc sống và công việc của bạn sẽ cải thiện rất nhiều. Hy vọng với những chia sẻ này của chúng tôi giúp độc giả có thêm kiến thức hữu ích giúp bản thân hoàn thiện hơn.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy để lại comment hoặc liên lạc với chúng tôi, các chuyên gia sẽ tư vấn trực tiếp cho bạn.

Từ khóa:

 • Thay đổi để phát triển bản thân
 • Phát triển bản thân là gì
 • Kỹ năng phát triển bản thân
 • Tại sao phải phát triển bản thân

Nguồn: https://www.emg.com.vn/:

Bài viết liên quan

Kế hoạch marketing nước ép trái cây sinh tố hiệu quả
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook - 1
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook đơn giản CHI TIẾT
Công việc team marketing thuê ngoài
Phòng marketing thuê ngoài là gì? Team thuê ngoài HCM
marketing noi dung
5 bước để thực hiện Marketing nội dung hiệu quả
khách hàng trung thành
Khách hàng trung thành – chìa khóa thành công cho các doanh nghiệp
7 sai lầm phổ biến khi bán hàng online
online marketing
Bỏ túi ngay 8 bí kíp Online Marketing cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
thiết kế web bán hàng
9 bí kíp tối ưu Marketing Online cho doanh nghiệp mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *