Affiliate là gì? Tại sao nên kiếm tiền với Affiliate Marketing?

Affiliate là gì

Tìm hiểu rõ hơn khái niệm về Affiliate là gì?

Affiliate là gì? Affiliate Marketing hay còn gọi tiếp thị liên kết, đây là hình thức kinh doanh và quảng bá sản phẩm dựa vào các cộng tác viên, người có sản phẩm sẽ dựa vào các người môi giới để bán sản phẩm, và người bán sản phẩm sẽ được hưởng hoa hồng dựa trên giá trị và số lượng sản phẩm đã bán.

Affiliate là gì

Vào năm 1996 Amazon bỏ tiền chi trả để mua lưu lượng truy cập, người làm affiliate sẽ lựa chọn sản phẩm muốn giới thiệu và lấy đường link đăng lên website hoặc blog cá nhân của họ, nếu khách hàng click vào đường link đó và mua sản phẩm thì Amazon sẽ chi trả hoa hồng cho người làm affiliate.

Thực chất hình thức Affiliate Marketing này đã tồn tại lâu rồi nhưng chỉ phát triển mạnh ở thời đại công nghệ phát triển như bây giờ. Ví dụ trước đây khi ông A giới thiệu khách bán bò cho ông B thì ông A sẽ được ông B thưởng cho 200k tiền hoa hồng, áp dụng phương pháp này trong kinh doanh ta gọi là Affiliate Marketing. affiliate là gì

Các hình thức nhận hoa hồng của affiliate là gì?

Để hiểu rõ về Affiliate Marketing thì bạn cần phải học rất nhiều khái niệm như Cookie, First Click và LastClick, … Tuy nhiên trong bài này mình sẽ không giới thiệu mà sẽ dành cho các bài tiếp theo trong series này, bài này mục đích mình muốn giới thiệu về khái niệm Affilliate là gì và Affiliate Marketing là gì thôi. affiliate là gì

Chúng ta có bốn hình thức như sau:

 • Pay Per Click (PPC): Nhận hoa hồng khi giới thiệu 1 khách vào website của người bán.
 • Pay Per Lead (PPL): Nhân hoa hồng khi khách điền thông tin vào form hoặc đơn hàng.
 • Pay Per Sale (PPS) :Nhận hoa hồng khi khách mua hàng và thanh toán, và dựa vào % doanh thu để tính tiền thưởng.
 • Pay Per Install (PPI): Nhận hoa hồng khi khách cài đặt xong 1 ứng dụng vào mobile/pc.

Tại sao nên kiếm tiền với Affiliate Marketing? affiliate là gì

Từ khái niệm Affiliate marketing là gì thì ta thấy người làm Affiliate chỉ việc giới thiệu sản phẩm, họ không cần bỏ nguồn vốn và không sợ bị thua lỗ, cứ giới thiệu được nhiều khách thì họ sẽ có tiền. Để các bạn hiểu rõ hơn thì sau đây mình sẽ giới thiệu một số đặc điểm của affiliate marketing để từ đó rút ra được tại sao nên kiếm tiền bằng hình thức này.

Bạn sẽ quan tâm  Ma trận SWOT là gì? Phân tích chi tiết SWOT trong kinh doanh

1. Marketing Online

Thời buổi công nghệ phát triển nên đa số người làm affiliate sẽ tiếp thị dựa vào internet, đây có thể coi là một môi trường lan truyền thông tin rất nhanh và nguy hiểm. Ta chỉ việc đăng một bài viết giới thiệu một sản phảm lên mạng xã hội facebook và để link liên kết đến sản phẩm đó, sau đó chia sẻ bài viết vào các group liên quan đến sản phẩm, và khi người dùng click vào link đó và mua hàng thì ta sẽ có tiền hoa hồng. Lưu ý là việc giao sản phẩm và chăm sóc khách hàng sẽ do bên phía nhà cung cấp xử lý.

2. Không quản lý sản phẩm

Điều này rất là rõ ràng, người làm affiliate sẽ giới thiệu sản phẩm của một công ty A và họ chỉ đang giới thiệu nên họ không phải là chủ sở hữu sản phẩm đó => không có quyền quản lý sản phẩm. Tuy nhiên để tiếp thị tốt thì người làm affiliate phải am hiểu về sản phảm để hỗ trợ thắc mắc của người tiêu dùng. Một ví dụ rõ ràng nhất là kênh giảm giá trên freetuts, vì mình biết về lập trình nên mình sẽ tiếp thị các khóa học lập trình, domain, hosting và mọi thứ liên quan đến máy tính. affiliate là gì

3. Không sợ lỗ vốn, hoa hồng cao

Vì chỉ giới thiệu và tiếp thị sản phẩm nên bạn sẽ không phải mất một số tiền khổng lồ để mua sản phẩm => bạn sẽ không bao giờ sợ bị lỗ vốn cả, bán được thì có tiền và không bán được thì không có tiền. Hoa hồng cho mỗi đơn hàng rất cao (tùy vào nhà cung cấp ra giá), có những đơn hàng chỉ 3% và có những đơn hàng lên tới 30% – 50% trong tổng số giá trị đơn hàng.

Tuy nhiên để làm ăn lớn thì bạn phải bỏ vốn ra để xây dựng các kênh kết nối, xây dựng Niche Site, chạy SEO và marketing, lúc này nếu làm không cẩn thận thì bạn sẽ bị lỗ vốn đó. affiliate là gì

Các thành phần tham gia vào Affiliate là gì?

Tiếp thị sản phẩm sẽ có rất nhiều thành phần tham gia, mỗi thành phần có một nhiệm vụ khác nhau và họ chỉ tâp trung vào nhiệm vụ của họ mà thôi.

1. Người có sản phẩm (Advertiser)

Đây là người có sản phẩm cần bán, nếu cá nhân họ đi bán thì đương nhiên sản phẩm bán ra sẽ rất ít, vì vậy họ sẽ tham gia vào mạng lưới bán hàng Affiliate và chấp nhận chi trả một khoảng hoa hồng nhất định cho người bán, số tiền hoa hồng sẽ do họ quyết định và đưa ra.

Bạn sẽ quan tâm  Chứng thư số là gì? Cơ sở pháp lý của việc dùng chữ ký số như thế nào?

Hiện tại ở Việt Nam có rất nhiều Advertiser như: Tiki, Adayroi, Lazada, Vatgia, và nhiều nhà cung cấp khác, chủ yếu về thương mại điện tử, game, và công nghệ thông tin.

2. Cộng tác viên (Publisher)

Đây là những người sẽ mang sản phẩm đi giới thiệu hoặc dẫn khách hàng tới tận nơi để mua sản phẩm. đối tượng này có thể sử dụng nhiều chiêu trò để câu khách và Advertise sẽ không quan tâm đến vấn đề đó, trừ một số trường hợp đặc biệt liên quan đến thương hiệu.

Thông thường đối tượng này sẽ dựa vào mạng xã hội hoặc blog, website cá nhân để giới thiệu sản phẩm, tuy nhiên không phải giới thiệu sản phẩm nào cũng tốt mà đòi hỏi họ phải có kiến thức và kinh nghiệm liên quan đến sản phẩm đan bán thì việc tiếp thị mới hiệu quả.

3. Người dùng cuối (User)

Đây là đối tượng sử dụng sản phẩm và cũng chính là khách hàn, user sẽ mua sản phẩm dựa vào các link liên kết hoặc banner liên kết của các Publisher.

4. Mạng tiếp thị (Affiliate Network)

Đây là nơi trung gian kết nối giữa Advertiser và Publisher, họ sẽ đóng vai trò lấy sản phẩm tiếp thị và các dữ liệu liên quan như banner, link tiếp thị để gửi tới Publisher. Ngoài ra họ còn có nhiệm vụ thu tiền từ Advertiser và gửi thanh toán hoa hồng cho Publisher. affiliate là gì

Tại Việt Nam hiện tại có hai Affiliate Network nổi tiếng nhất đó là MasOffer và AccessTrade.

Những câu hỏi thường gặp về Affiliate Marketing affiliate là gì

Tại thời điểm này, bạn cần hiểu cơ bản về Affiliate marketing và cách nó hoạt động. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến những điều này, bạn luôn có thể hỏi tôi trong phần bình luận phía dưới.

Bây giờ, hãy để EMG Online trả lời một số câu hỏi thường được hỏi bởi các webmaster và các marketer về affiliate marketing:

1. Affiliate Marketing có hại hay bất hợp pháp không?

Không, nó không có hại và cũng không bất hợp pháp, vì bạn sẽ chỉ được sử dụng các liên kết cụ thể được cung cấp cho bạn chứ không phải là một liên kết trực tiếp để liên kết đến trang web bất kỳ nào. affiliate là gì

2. Tiếp thị liên kết và AdSense: Chúng ta có thể sử dụng cả hai không?

Có, bạn có thể vì Affiliate marketing không vi phạm bất kỳ điều khoản Adsense TOS nào. Trong thực tế, đối với tôi, Affiliate marketing hoạt động tốt hơn so với Adsense, và đó là lí do mà bạn thấy có ít quảng cáo AdSense ở đây. Để tìm hiểu thêm về 2 chương trình này hãy đọc bài Affiliate Hay Adsense: Đâu là lựa chọn tốt nhất cho bạn.

3. Làm thế nào để tìm thấy một đường dẫn affiliate cho bất kì sản phẩm nào?

Tất nhiên không phải tất cả các công ty đều cung cấp một chương trình affiliate, nhưng đối với những công ty cung cấp chương trình affiliate, bạn có thể kiểm tra trang web của họ để biết thông tin liên quan. Khi tìm kiếm, hãy nhớ kiểm tra trang Hỏi đáp của công ty nếu họ có trang đó.

Bạn sẽ quan tâm  Performance là gì? Có Ý Nghĩa Gì Đối Với Hoạt Động Của Doanh Nghiệp

Một cách khác để tìm thông tin này tìm kiếm trên Google. Ví dụ, bạn có thể gõ cụm từ sau đây vào Google Search: “(tên sản phẩm) + affiliate program”. (Thay thế “tên sản phẩm” với tên của sản phẩm bạn đang quảng bá.)

Điều này sẽ đưa bạn đến một trang đích. Nhiều công ty sử dụng một chợ liên kết như Shareasale([Hướng dẫn] Làm thế nào để tạo một Affiliate Program trên Shareasale), CJ, hoặc Clickbank. Cái này sử dụng miễn phí và bạn có thể tạo một tài khoản miễn phí.

4. Làm thế nào để tìm sản phẩm mới quảng bá?

Các chợ như trên là nơi tốt nhất để bắt đầu nghiên cứu Affiliate marketing của bạn. Bạn có thể tìm lĩnh vực của mình và xem các chương trình affiliate hàng đầu.

Ngoài ra, bạn có thể để ý ở những blog trong lĩnh vực của bạn và xem những sản phẩm mà họ đang quảng bá và những phương pháp mà họ đang sử dụng.

5. Có một blog để quảng bá liên kết có quan trọng không?

Không nhất thiết, nhưng blog thực sự là công cụ quảng bá tốt nhất. Với nó, bạn luôn có thể sử dụng các phương pháp như PPC hay quảng cáo để quảng bá một sản phẩm. Cách làm này giống như Affiliate marketing hit-and-run vậy. Cách tốt nhất để tận dụng được các cơ hội Affiliate marketing của bạn là có một blog và sử dụng nó để quảng bá.

6. Chi phí để tham gia một chương trình affiliate là gì?

Bạn không mất phí khi gia nhập một chương trình affiliate, tuy nhiên, tổng chi phí của bạn phụ thuộc vào những kỹ thuật quảng bá bạn đang sử dụng. Ví dụ, một bài đăng blog không tốn một xu, nhưng marketing PPC, email marketing và quảng cáo thì tốn phí khác nhau. affiliate là gì

7. Tôi cần bằng cấp gì để trở thành một nhà Affiliate marketing?

Bạn không cần bằng cấp để trở thành một nhà Affiliate marketing, mặc dù nếu có các kỹ năng copywriting tốt và kỹ năng tiếp thì bạn sẽ có lợi thế hơn.

Các tìm kiếm liên quan đến affiliate là gì
 • affiliate nghĩa là gì
 • affiliate marketing là gì có lừa đảo không
 • affiliate marketing lừa đảo
 • affiliate marketing cho người mới
 • affiliate accesstrade
 • affiliate marketing lazada
 • affiliate marketing shopee
 • affiliate marketing có phải lừa đảo không

Bài viết liên quan

Kế hoạch marketing nước ép trái cây sinh tố hiệu quả
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook - 1
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook đơn giản CHI TIẾT
Công việc team marketing thuê ngoài
Phòng marketing thuê ngoài là gì? Team thuê ngoài HCM
marketing noi dung
5 bước để thực hiện Marketing nội dung hiệu quả
khách hàng trung thành
Khách hàng trung thành – chìa khóa thành công cho các doanh nghiệp
7 sai lầm phổ biến khi bán hàng online
online marketing
Bỏ túi ngay 8 bí kíp Online Marketing cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
thiết kế web bán hàng
9 bí kíp tối ưu Marketing Online cho doanh nghiệp mới