Ahref là gì? Hướng dẫn cách sử dụng ahrefs cho người mới

cach su dung ahrefs

Ahref là công cụ phân tích SEO website tuyệt vời, cho phép người dùng truy xuất các thông tin về backlink, từ khóa, đối thủ cạnh tranh… Tuy nhiên ahref nổi tiếng nhất về khả năng quét và cập nhật backlink nhanh chóng của mình. Vậy ahrefs là gì? Cách sử dụng ahrefs như thế nào? Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Tìm hiểu khái niệm Ahref và cách sử dụng ahrefs

Nếu học SEO hay thực hiện các chiến dịch SEO thì chắc hẳn bạn đã không còn xa lạ với cách sử dụng ahrefs. Ahref hiện nay là đang là một công cụ phân tích website lớn nhất và được nhiều người sử dụng nhất. Công cụ này được một nhóm thành viên tại Ukraine sáng lập với mục đích để phân tích Backlinks của các Website trên toàn thế giới.

Ahrefs hộ trợ rất đắc lực cho SEO. Hiện nay, cách sử dụng Ahrefs được phổ biến hơn không chỉ để sử dụng phân tích Backlinks mà còn có rất nhiều các chức năng ưu việt khác.

cach su dung ahrefs
cach su dung ahrefs

Các khả năng cung cấp của Ahref

Thông thường trong seo, cách sử dụng Ahrefs là dùng để phân tích website đối thủ, nghiên cứu từ khóa, marketing, cơ hội tăng traffic website, xây dựng liên kết (Backlinks),… Ahrefs hiện tại là một kho chứa dữ liệu khổng lồ bao gồm:

 • Thông tin từ 6 tỷ trang web trên thế giới và được cập nhật từng phút.
 • 12 tỷ tỷ Links
 • Cập nhật hơn 200 triệu domain
 • 3 tỷ tỷ URLs

Đây quả là một con số ấn tượng mà không phải công cụ nào cũng có được.

Sử dụng Ahrefs có mất phí không?

Nhiều người thắc mắc về cách sử dụng Ahrefs và công cụ này có phải trả phí hay không? Ahrefs có 2 chế độ tài khoản sử dụng là: mất phí và trả phí. Để sử dụng bạn cần đăng ký một tài khoản online trên phần mềm này. Với phiên bản miễn phí bạn chỉ được truy vấn 10 lần, và không được xem chi tiết tất cả các back link trỏ về website.

Hướng dẫn cách sử dụng Ahrefs để phân tích Backlinks hiệu quả

Cách sử dụng Ahrefs để phân tích cách sử dụng ahrefs các backlinks trỏ về website khá đơn giản. Đầu tiên, bạn click vào Site Explorer, sau đó gõ Domain hoặc URL của website mà bạn muốn phân tích.

Các thông số mà bạn nên quan tâm cách sử dụng ahrefs khi phân tích backlinks bằng Ahref đó là:

 • Referring pages: Tất cả những trang chuyển hướng đến site/page
 • Total Backlinks: Tổng số backlink trỏ về trang của bạn. Bao gồ tất cả các nguồn .com, ivn, .gov, .edu,…
 • Referring IPs: Số IP trỏ về site/page
 • Referring subnets: Số subnet trỏ về site/page
 • Referring domains: Số domain trỏ về site/page

Các chỉ số nghiên cứu Backlinks khi sử dụng A.hrefs

Ngoài ra còn có: Biểu đồ tăng trưởng của domain và số trang có đặt backlink đến website, Thay đổi khung thời gian theo dõi sự tăng trưởng, Biểu đồ mô tả sự thay đổi của backlink (thêm mới hoặc bị mất). Bạn sẽ có những báo cáo khá tổng quan về lượng backlink của website trong vòng khoảng thời gian nào đó.

cach su dung ahrefs
cach su dung ahrefs

Xem số Backlinks mới hoặc bị mất

Để có thể xem biểu đồ, bạn bấm Links > New/ Lost. Màu xanh là số lượng backlink mới mỗi ngày, màu đỏ là số lượng mất. Bạn có thể thấy, website này có lượng backlinks bị mất mỗi ngày là khá lớn. Ahrefs cập nhật mỗi 30 phút một lần nên các số liệu sẽ thay đổi mới nhất và nhanh chóng.

 • Backlinks mới: Đây chỉ tính cách sử dụng ahrefs Backlinks được Ahrefs phát hiện chứ không phải là Google index. Chúng có thể nhanh hơn hoặc chậm hơn một chút. Referring page: Là cái page có chứa backlinks được phát hiện. Bạn có thể  truy cập vào link này để xem bài viết của họ.
 • Backlinks bị mất: Hầu hết các website đều bị mát link, nguyên nhân có thể là do bài viết bị xóa, website bị vô hiệu hóa hoặc Link bị hỏng. Những backlinks bị mất thường là những link kém chất lượng, backlinks quảng cáo hoặc backlink trao đổi giữa các website.
Bạn sẽ quan tâm  Nguyên tắc quản trị trang web của Google: Mọi thứ bạn cần biết và hiểu

Xem tất cả các domain trỏ về

Cũng giống như Backlinks, domain trỏ về website cũng có cái mới và cái mất đi. Cách sử dụng Ahref để phân tích domain về web đó là: bạn xem website nào trỏ về website của bạn. Quan tâm đến các thông số như: DR là bao nhiêu, Ahrefs Rank là bao nhiêu và nó có bao nhiêu backlinks về website. Thông thường nên chọn những website có DR càng lớn để chọn đặt Backlinks.

Phân tích Anchortext trong Ahrefs

Ở phần này bạn sẽ biết được Anchor Text là gì và số lượng Domain trỏ về từ đó, số lượng Dofollow,…. Phần này sẽ giúp SEOer nghiên cứu để có một chiến lược SEO phù hợp vì bạn phải có những domain chất hơn của đối thủ thì mới được xếp thứ hạng cao hơn.

Kiểm tra các IP trỏ về Website

Bạn có thể phân tích thêm cái này để rõ hơn các IP web ở đâu trỏ về website của bạn để xem các website đó ở đâu cũng hay mà thường các SEOer rất ít quan tâm đến cái này.

Tối ưu các bài viết tốt vì đây sẽ là một nguồn backlink an toàn và chất lượng

Những bài viết này có chất lượng tốt, hấp dẫn và có ích cho người đọc được họ chia sẻ và dẫn link về website. Đây là những Backlink rất an toàn và vô cùng chất lượng. Và chắc chắn rằng, những backlink này được người xem click rất nhiều. Chính vì vậy phát triển content để thu về các backlink chất là cách được nhiều SEOer áp dụng.

Hướng dẫn chi tiết cách phân tích backlink bằng Ahref

Đối với các SEO-er, ngoài việc Tối ưu Onpage ra,  thì việc theo dõi xây dựng Backlink cực kì quan trọng, nó ảnh hưởng rất nhiều tới quá trình SEO, chúng ta có thể sử dụng các công cụ như: Open Site Explorer, Traffic Travis, SEO SpyGlass, Link Diagnosis, Ahref , Webmaster Tool… để theo dõi việc xem chúng ta có bao nhiêu những backlink trỏ về? những backlink đó có chất lượng hay không? Backlink được trỏ về từ bao nhiêu IP? Mỗi ngày website của chúng ta có thêm được bao nhiêu backlink? …..

Hôm nay, EMG Online Co,. LTD xin giới thiệu một công cụ phân tích backlink cực kì hiệu quả, đó là Ahref!

Ahref gồm 2 phiên bản: miễn phí và trả phí. Với phiên bản miễn phí (bạn có thể đăng kí tại đây), bạn chỉ được truy vấn 10 lần, và không được xem chi tiết tất cả các back link trỏ về website.

Cách sử dụng ahrefs để phân tích backlink khá đơn giản

Đầu tiên các bạn vào Site Explorer, gõ domain hoặc Url bạn muốn phân tích vào. Sau khi truy vấn, các bạn hãy chú ý những thông số ở cột bên trái, bao gồm:

 • Referring pages: Tất cả những trang chuyển hướng đến site/page
 • Total Backlinks: Tổng số backlink trỏ về trang của bạn
 • Referring IPs: Số IP trỏ về site/page
 • Referring subnets: Số subnet trỏ về site/page
 • Referring domains: Số domain trỏ về site/page (bao gồm .gov ; .edu ; .com ; .net ; .org)
 • Cột backlink types là tất cả các thể loại backlink trỏ về site/page của bạn, gồm: text, dofollow, nofollow, sitewide, not-sidewide, redirect, image,… Các bạn muốn biết những link đấy ở đâu thì cứ việc click vào, thật tiện phải không nào ?
Bạn sẽ quan tâm  Redirect 301 là gì và phân biệt lỗi redirect 301 với redirect 302

Phân tích backlink với Ahref

Trên thanh điều hướng bao gồm một số tính năng của ahref trong việc phân tích back link:

 • Overview: tổng quan
 • External: tất cả những cách sử dụng ahrefs backlink trỏ về site/ page của bạn

Ở đây, chúng ta có thể tùy biến được thể loại back link trỏ về site/page. Và hãy chú ý những cột trong bảng này:

 • Rank (ahref rank) chỉ số này cũng giống như Page rank của Google, đánh giá tầm quan trọng của một trang.
 • Domain rank
 • Referring page URL và Referring page title và các chỉ số Social
 • Internal link và External link
 • Crawl date
 • Link Url và Anchor
 • Type link
 • New/lost backlink: số back link mới và mất mỗi ngày

Màu xanh là số lượng backlink mới mỗi ngày, màu đỏ là số lượng mất.

Cứ 30 phút Ahref lại cập nhập 1 lần nên việc theo dõi lượng back link trỏ về hay mất đi của bạn diễn ra khá nhanh chóng.

Một số tính năng chính trong bảng phân tích này:

 • Referring domain: Tổng hợp tất cả các domain trỏ về
 • New/ lost domain: Số domain mới và mất mỗi ngày
 • Top pages: Phân tích tất cả những page trong site

Đây là 1 số tính năng khá là hay cách sử dụng ahrefs, tính năng này giúp bạn có cái nhìn tổng quan và phân tích đã tập trung năng lực tối ưu về trang chính (trang quan trọng) hay chưa, hay có thể nhận định được đối thủ đang tập trung SEO cho trang nào.

3 công cụ phân tích SEO thay thế A.hrefs và xây dựng backlink tốt

Công cụ phân tích SEO Ahrefs đã không còn xa lạ với dân marketing chuyên nghiệp. Các tính năng hấp dẫn của nó đã khiến các SEOer coi Ahrefs như một công cụ phân tích marketing chứ không còn là công cụ kiểm tra backlink đơn thuần.

Tuy nhiên, công cụ nào cũng tồn tại những khuyết điểm, Ahrefs cũng không ngoại lệ. Khuyết điểm của Ahrefs là giá phải trả hàng tháng khá đắt (khoảng 99,95$/tháng), phân tích độ khó của từ khóa có sai lệch lại thiếu tiện ích mở rộng cho Google Chrome.

Mặc dù Ahrefs nhiều tính năng hoàn hảo là thế nhưng thực tế các SEOer lại chỉ sử dụng đến một số tính năng nhất định. Với giá cả như vậy, họ đang phải chi trả cho cả những tính năng không được dùng đến trong Ahrefs, điều này rất lãng phí!

Chính vì vậy, SEOer đã tìm ra những công cụ phân tích SEO thay thế Ahrefs với giá thấp hơn mà cũng tuyệt vời không kém Ahrefs. Vậy đó là những công cụ nào? Hãy tham khảo bài viết ngay dưới đây của EMG Online Co,. LTD để biết chúng có tên là gì nhé!

cach su dung ahrefs
cach su dung ahrefs

1 – SEMrush – công cụ phân tích SEO cực kỳ tốt

Không hề thua kém gì công cụ phân tích SEO Ahref mà ngược lại, SEMrush lại được đánh giá tốt hơn về chất lượng, đặc biệt là có khả năng kiểm tra các liên kết ngược backlink tuyệt vời. Mặc dù với giá cả tương tự Ahrefs, nhưng lý do SEMrush được đánh giá tốt hơn so với cách sử dụng ahrefs bởi các tính năng vượt trội như: nghiên cứu từ khóa khó, xuất báo cáo thành bản PDF, theo dõi vị trí xếp hạng, hỗ trợ phân tích chiến lược SEO…

Bạn chỉ cần nhập tên miền của đối thủ cạnh tranh, ngay sau đó SEMrush sẽ gửi cho bạn kết quả số liệu bao gồm: Từ khóa và thứ hạng của chúng trên Google, tất tần tật về các backlink và chi tiết về từ khóa xếp hạng đầu tiên…

Hơn thế nữa, khi ban gõ tên miền của đổi thủ cạnh tranh lên SEMrush, chúng sẽ liệt kê ra cả các đối thủ cạnh tranh tiềm năng khác. ĐIều này cực kỳ quan trọng, quyết định đến các chiến lược SEO đúng đắn. Một tính năng nổi bật đặc biệt hữu ích của công cụ phân tích SEO này với người đùng đó là khả năng lọc và hiển thị thông tin theo vùng miền.

Bạn sẽ quan tâm  TOP Plugin tối ưu hóa hình ảnh cho WordPress tốt nhất hiện nay

Ngoài ra, nếu cách sử dụng ahrefs dịch vụ SEO thì chắc chắn bạn sẽ thích những tính năng còn thiếu trong Ahrefs nhưng có mặt ở SEMrush. Đó là khả năng xuất các báo cáo dữ liệu cần thiết ở định dạng PDF để gửi tới khách hàng thay vì phải tự tổng hợp như trước kia.

2 – SEO powersuite

Nếu không phải là SEMrush thì có thể SEO powersuite là một lựa chọn thay thế cho công cụ phân tích SEO thay thế Ahref. SEO powersuite được biết đến với khả năng xây dựng liên kết, phân tích backlinks và nghiên cứu các chiến lược SEO tuyệt vời.

Bạn có thể tiết kiệm đến hơn 75% số tiền chi cho dịch vụ phân tích SEO bằng cách sử dụng tài khoản SEO powersuite miễn phí. Bằng cách tải xuống và cài đặt phần mềm của chúng về máy tính là bạn có thể sở hữu chúng ngày lập tức. SEO powersuite có các bản tương thích phù hợp với các hệ điều hành khác nhau như:  Windows, Mac và Linux, cho bạn thoải mái sử dụng.

Bên trong SEO powersuite có rất nhiều công cụ hữu ích đáng tin như: theo dõi xếp hạng theo vị trí trên 327 công cụ tìm kiếm khác nhau, nghiên cứu và phân tích các từ khóa khó, kiểm soát trang web và quản lý backlink.

 • Không giới hạn về tính năng theo dõi thứ hạng từ khóa, kể cả với những từ khóa khó
 • Phân tích backlink không giới hạn
 • Không giới hạn số lượng kiểm soát trang web
 • Không giới hạn khả năng nhiên cứu từ khóa
 • Số lượng trang web được tạo ra trong bảng điều khiển không giới hạn.

3 – Moz – Công cụ phân tích SEO nổi tiếng

Moz là một công cụ phân tích SEO rất nổi tiếng và gần như được các SEOer dùng thay thế cho Ahref. Ra đời vào những năm 2004 với tư cách là một công ty tư vấn SEO, nhưng sự phát triển mạnh mẽ của họ đã đưa công cụ này trở nên tối ưu và phổ biến trong lĩnh vực Marketing Online.

Nổi bật nhất chính là thước đo cho Domain và Page Authority (tên miền và trang bản quyền) từ 0 đến 100 được đo bằng cách xem xét nhiều yếu tố. Điều này có nghĩa là một trang web được đánh giá cao ở thước đo này tức là chúng có sức ảnh hưởng lớn nhất.

Công cụ phân tích cách sử dụng ahrefs của Moz cung cấp các tính năng đặc biệt như: phân tích từ khóa, truy cập và thu thập dữ liệu trang web đối thủ, theo dõi xếp hạng tối ưu nhất và quản lý backlink.

Bằng cách cung cấp thanh Moz (Moz Bar) cho người dùng, nó sẽ hiển thị các số liệu quan trọng như Domain và page Authority bên dưới mỗi kết quả tìm kiếm của Google cũng như các backlink khác. Công cụ này cực kỳ hữu ích đối với những SEOer đang tìm kiếm chiến lược SEO cho team mình.

Các tìm kiếm liên quan:

 • Cách sử dụng Ahrefs
 • Tài khoản Ahrefs miễn phí
 • Backlink là gì
 • Hướng dẫn sử dụng Ahref
 • Ahrefs cách dùng
 • Traffic value là gì

Nguồn: https://www.emg.com.vn/:

Bài viết liên quan

kiểm tra thứ hạng từ khóa
Tìm hiểu các công cụ kiểm tra thứ hạng từ khóa google phổ biến hiện nay
yoast seo
Yoast Seo là gì? Cách sử dụng và các tính năng của plugin này
Backlink là gì
Backlink là gì? Những yếu tố quan trọng xây dựng backlink chất lượng
SEO tu khoa
SEO tu khoa là gì? SEO hiệu quả, nhanh chóng cùng EMG Online
SEO Onpage
SEO Onpage là gì? Tối ưu SEO Onpage cùng EMG Online 
Cách viết bài chuẩn SEO
EMG Online hướng dẫn cách viết bài chuẩn SEO
thuật ngữ seo
7 thuật ngữ SEO cơ bản cần biết
bai viet chuan seo
Bài viết chuẩn SEO là gì? Viết bài chuẩn SEO cùng EMG Online

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *