Amp seo là gì và vì sao dân marketing cần biết về chúng? (Phần 2)

amp

Như đã nêu ở phần 1 của bài chia sẽ đợt trước về amp seo là gì và vì sao dân marketing cần biết về chúng. Thì phần 2 chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu về chúng và có thêm những hiểu biết sâu rộng hơn về amp seo và những đặc tính hay mà bạn cần hiểu về amp.

amp

Nhược điểm của AMP

Từ quan điểm của nhà phát triển

Theo thiết kế, nó là một khuôn khổ hạn chế và có thể sẽ luôn như vậy để đạt được tốc độ đã hứa.

Đó là một gánh nặng thêm để triển khai và sau đó vẫn hợp lệ với tiêu chuẩn AMP ngày càng phát triển. Các plugin có thể mang lại khởi đầu thuận lợi, nhưng chúng hiếm khi hoạt động hoàn hảo.

Nó tạo ra nợ kỹ thuật vì cả trang AMP và trang chuẩn của mã cần phải được đồng bộ hóa trừ khi bạn sử dụng tất cả bằng AMP gốc.

Tốc độ ánh sáng không được đảm bảo nếu không có Bộ đệm AMP. Đối với các nguồn liên kết đến các trang AMP mà không sử dụng Bộ nhớ đệm AMP (ví dụ: Twitter), cần tối ưu hóa hiệu suất bổ sung để có tốc độ tối ưu.

Từ quan điểm bán hàng

Sự hiện diện đơn thuần của khoảng không quảng cáo AMP tạo ra sự phức tạp như thể bạn triển khai phương pháp hay nhất với các đơn vị quảng cáo riêng biệt để báo cáo chính xác, bạn có gấp đôi số đơn vị quảng cáo cần quản lý.

Khuôn khổ giới hạn các tính năng quảng cáo. Đáng chú ý, AMP không hỗ trợ quảng cáo “gây rối”, chẳng hạn như quảng cáo xen kẽ hoặc quảng cáo có thể mở rộng và quảng cáo bán trực tiếp có thể phức tạp để triển khai.

Từ quan điểm của một nhà tiếp thị

Chi phí thu thập thông tin cho một phần nội dung tăng gấp đôi vì Google muốn đảm bảo tính ngang bằng.

Đối với nhiều nhà xuất bản, nó thúc đẩy số lần hiển thị nhưng không nhất thiết là chỉ số tương tác do chức năng “vuốt” của băng chuyền tin bài hàng đầu khuyến khích người dùng đọc nhiều hơn từ các nguồn khác.

Đó là một gánh nặng thêm để tối ưu hóa. Giống như một trang thông thường, chỉ vì nó hoạt động không có nghĩa là nó thân thiện với SEO. Bạn sẽ cần hợp tác với nhóm phát triển của mình để tận dụng tối đa AMP.

Trình xem AMP của Google làm loãng đặc điểm nhận dạng thương hiệu dưới dạng tên miền của Google, không phải của nhà xuất bản, được hiển thị trên thanh địa chỉ. Điều này có thể khá khó hiểu đối với những người dùng đã được đào tạo rằng URL trong thanh địa chỉ có ý nghĩa quan trọng. Bản sửa lỗi hiển thị trang web thực tế ở đầu các trang AMP sẽ chiếm không gian quý giá trong màn hình đầu tiên. Trao đổi đã ký là một bước đi đúng hướng, nhưng không khả dụng cho hầu hết lưu lượng truy cập.

amp

Cách tối ưu hóa các trang AMP

Không phải lúc nào những người sử dụng cũng thấy kết quả tăng lên.

Khi không đúng như vậy, có hai lý do tiềm ẩn.

Hoặc không phù hợp, chúng ta sẽ đi đến vấn đề này trong phần tiếp theo.

Hoặc nó không được triển khai một cách triệt để và chính xác. AMP thường không đơn giản như plugin và play.

Vì vậy, những gì liên quan từ góc độ SEO để đạt được mức tăng khả năng hiển thị với AMP?

Bạn sẽ quan tâm  Cách tổ chức cấu trúc Silo cho Website của bạn

Ngoài việc nêu rõ rằng các trang AMP phải có thể thu thập dữ liệu và lập chỉ mục, đây là các hành động tối ưu hóa hàng đầu.

Đảm bảo khả năng khám phá amp

Thêm thông tin về trang AMP vào trang không phải và ngược lại, ở dạng rel = ”amphtml” và phiên bản rel = ”canonical” (trên không phải) dưới dạng thẻ <link> trong <head>.

URL AMP thân thiện với SEO

Có nhiều cách bạn có thể giao tiếp URL là AMP.

Thông số:? Amp

Tên miền phụ: amp.domain.tld

Ngôn ngữ giao diện người dùng: domain / folder / article.amp.html

Thư mục con: tên miền / thư mục / bài viết / amp

Tùy chọn thư mục con thường thân thiện với SEO và linh hoạt nhất.

Tùy chọn này cùng với ngôn ngữ giao diện người dùng cũng là hai tùy chọn duy nhất được Google đề xuất.

Giao diện người dùng nhất quán amp

Mặc dù có thể cần phải có những thay đổi nhỏ do các hạn chế của AMP, nhưng giao diện người dùng và sơ đồ thiết kế phải giống nhau về cơ bản khi xem xét các phiên bản AMP và chuẩn của cùng một trang.

Đầy đủ chức năng

Các yếu tố cá nhân hóa và tương tác như menu điều hướng, biểu tượng chia sẻ trên mạng xã hội, nội dung liên quan, biểu mẫu, thông tin đăng nhập và – có – ngay cả quảng cáo, sẽ hoạt động giống như phiên bản chuẩn.

Xác minh tính chẵn lẻ của yếu tố SEO

Mã đằng sau hậu trường, chẳng hạn như hreflang, H1, văn bản hình ảnh thay thế và đặc biệt là dữ liệu có cấu trúc hợp lệ không chỉ hiển thị mà còn giống nhau trên cả trang chuẩn và trang AMP vì sự mâu thuẫn có thể cản trở khả năng hiển thị của SEO.

Biểu trưng thân thiện với AMP

Các biểu trưng được sử dụng phải đáp ứng các nguyên tắc, nếu không, biểu trưng đó sẽ được hiển thị kém hoặc hoàn toàn không trong băng chuyền tin bài hàng đầu.

Không thêm URL AMP vào Sơ đồ trang web XML (Trừ khi bạn là AMP gốc)

Chỉ các URL chuẩn mới thuộc về sơ đồ trang XML.

Rel = ”amphtml” cung cấp đủ tín hiệu để Google khám phá các trang AMP.

Khi một trang AMP được ghép nối chính xác được Google lập chỉ mục, nó sẽ là phiên bản được cung cấp cho người dùng.

Đây là nỗ lực không nhỏ và khiến nhiều nhà tiếp thị tự hỏi, liệu AMP có xứng đáng với nỗ lực không?

amp

Trang web nào nên triển khai AMP?

Trang web chính thức của có đầy đủ các nghiên cứu điển hình chứng minh tác động tích cực của khuôn khổ đối với nhà xuất bản, nhà bán lẻ và các ngành khác.

Mặt khác, cũng có những bài báo gay gắt từ các chuyên gia trong ngành và nhiều trường hợp nghiên cứu thất bại.

Quyết định về không rõ ràng cho tất cả các trang web.

Từ ngữ “nó phụ thuộc” trở thành sự thật.

Tuy nhiên, có những yếu tố quyết định rõ ràng cho câu trả lời tối ưu.

Nếu người dùng của bạn chủ yếu đến từ máy tính để bàn, thì AMP không dành cho bạn.

Mặc dù các trang AMP hoạt động trên máy tính để bàn nhưng chúng không hiển thị với nhiều tính năng phong phú và không được phân phát từ Bộ nhớ đệm AMP. Do đó, cả hai lợi ích chính đều không có sẵn.

Nếu bạn tạo nội dung “mới mẻ” và đã chạy trên AMP, thì bạn nên tối ưu hóa nội dung đó cho đến khi AMP không còn là người gác cổng của băng chuyền tin bài hàng đầu nữa.

Vào thời điểm đó, hãy kiểm tra xem liệu các kết quả tin bài hàng đầu trong lĩnh vực của bạn có bị các trang AMP chi phối hay không hay có bằng chứng là các trang không phải AMP thường xếp hạng ngay bên cạnh chúng hay không và nếu có thì yêu cầu là gì.

Chỉ khi điều kiện thuận lợi, hãy kiểm tra tác động của việc xóa AMP (đảm bảo tuân theo các phương pháp hay nhất) nếu các trang không phải AMP của bạn có thể đạt được yêu cầu web vitals cốt lõi là sơn có nội dung lớn nhất (LCP) trong vòng 2,5 giây kể từ khi trang bắt đầu tải lần đầu tiên .

Bạn sẽ quan tâm  Hướng dẫn ctối ưu seo cho website để cải thiện rank của Website

Đối với các trang web sẵn sàng và đủ kỹ năng để đạt được dưới tiêu chuẩn 2,5 giây, tốc độ tiềm năng và sự gia tăng phiên không phải trả tiền khó có thể là một trường hợp thuyết phục để chuyển đổi sang và / hoặc duy trì AMP.

Thời gian có thể sẽ được đầu tư tốt hơn cho các cơ hội khác?

Đối với các trang web không thể đạt đến tiêu chuẩn 2,5 giây một mình, việc có các trang đích chính trong giải pháp chuẩn hóa từ AMP có thể là một lộ trình nhanh chóng để giành chiến thắng trong SEO này.

Nhưng hãy kiểm tra xem chức năng có thể được triển khai với các thành phần AMP hay không.

Và hãy nhớ rằng, trừ khi bạn định chuyển toàn bộ trang web sang gốc, tốc độ tăng không phải dành cho tất cả các lượt xem trang, chỉ những người đến từ các nguồn phân phối hỗ trợ AMP.

Đối với các trang web chưa được phát triển hoặc những trang web đang trải qua một cuộc đại tu lớn như thiết kế lại hoặc thay đổi CMS, hãy tự hỏi xem gốc có phải là giải pháp tốt nhất để cung cấp tất cả các chức năng cần thiết hiện tại và trong tương lai gần hay không.

Đánh giá tác động của AMP

Bất kể bạn đang sử dụng AMP, từ bỏ hay chỉ là một người dùng đang sử dụng, bạn nên đo lường tác động thực sự của nó đối với trải nghiệm người dùng và khả năng hiển thị trang web.

Làm điều này trong bốn bước.

1. Xác nhận xác thực mã AMP trên tất cả các trang có liên quan

Kiểm tra ngay một vài trang bằng Công cụ kiểm tra là một bước khởi đầu, nhưng chưa đủ.
Google Search Console có một báo cáo trạng thái AMP chuyên dụng, cảnh báo cho bạn lý do các URL AMP của bạn không đủ điều kiện để được lập chỉ mục (lỗi) hoặc có thể không hoạt động trong SERP (cảnh báo).

2. Xác minh chính xác các phân đoạn dữ liệu có cấu trúc

Đối với các loại nội dung AMP hiện hành, Công cụ kiểm tra kết quả nhiều định dạng rất hữu ích để kiểm tra tại chỗ một lần – hãy nhớ nhập URL AMP, không phải trang chuẩn.

Tôi thấy báo cáo Cải tiến có liên quan trong Google Search Console cũng hữu ích, mặc dù dữ liệu có cấu trúc của bài viết không được đề cập đến.

Một công cụ thu thập dữ liệu SEO có uy tín thường là lựa chọn tốt nhất cho quy mô.

3. Hiểu các yếu tố thúc đẩy AMP hiển thị trên Google

Trong báo cáo Hiệu suất của Google Search Console, có một số thứ nguyên cần phân tích:

Loại tìm kiếm: Web, Giao diện tìm kiếm: Kết quả không nhiều định dạng AMP: Báo cáo này hiển thị số liệu cho các liên kết màu xanh lam có tia chớp.

Loại tìm kiếm: Web, Giao diện tìm kiếm: Bài báo AMP: Nó hiển thị số liệu cho các kết quả tìm kiếm được trang trí trực quan, chẳng hạn như kết quả trong băng chuyền hoặc bằng hình ảnh. Xin lưu ý, chúng cũng được tính trong kết quả nhiều định dạng, chúng không loại trừ lẫn nhau.

Loại tìm kiếm: Hình ảnh, Giao diện tìm kiếm: AMP trên Kết quả hình ảnh: Phần này hiển thị số liệu cho các kết quả tìm kiếm hình ảnh được lưu trữ trên các trang AMP trong tab Hình ảnh của Google.

Loại tìm kiếm: Video, Giao diện tìm kiếm: Bài báo AMP: Báo cáo hiển thị số liệu cho các kết quả video được lưu trữ trên các trang AMP trong tab Google Video.

Loại tìm kiếm: Tin tức, Giao diện tìm kiếm: Bài báo: Hiển thị số liệu cho các trang trong tab Google Tin tức trong kết quả tìm kiếm, không phải ứng dụng Google Tin tức.

Giao diện Discover, Discover: Bài viết: Phần này hiển thị các chỉ số cho các trang trong Google Discover.

Khi phân tích dữ liệu, hãy nhớ rằng lọc theo giao diện tìm kiếm sẽ tổng hợp dữ liệu theo trang chứ không chỉ theo thuộc tính trong bảng và bị giới hạn ở các thứ nguyên có sẵn.

Dữ liệu trong biểu đồ sẽ vẫn được nhóm theo thuộc tính.

4. Hiểu các trình điều khiển và hiệu suất của các phiên AMP

Search Console chỉ hiển thị phía Google của bức tranh, bạn có thể nhận được nhiều thông tin chi tiết hơn từ Google Analytics.

Bạn sẽ quan tâm  Thuật ngữ redirect là gì? Nên sử dụng redirect nào trong SEO?

Nhưng trước khi Google Analytics có thể được tin cậy để báo cáo chính xác về AMP, bạn phải triển khai “kết hợp phiên”.

Đảm bảo thiết lập Google Analytics của bạn sử dụng ID khách hàng để hợp nhất các phiên trên các phiên bản AMP và không phải AMP.

Ngoài ra, kiểm tra kỹ theo dõi sự kiện hoặc các tích hợp chuyển đổi khác như vậy có đang kích hoạt chính xác trên các trang AMP hay không.

Sau đó, bạn có thể đi sâu vào số lượng phiên, chuyển đổi và các KPI khác do AMP thúc đẩy bằng cách lọc theo nguồn dữ liệu làm thứ nguyên phụ.

Một số phiên có thể đến từ các nguồn không mong muốn cho đến khi bạn hiểu cách các nền tảng khác nhau liên kết AMP.

Các nguồn phổ biến và giải thích của chúng liên quan đến các phiên AMP, ngoại trừ thẻ UTM thủ công:

Mặc dù UTM gắn thẻ các bài đăng xã hội của riêng bạn và các nút chia sẻ trên trang web có thể giúp giải quyết một số nhầm lẫn này, nhưng sẽ luôn có một số nguồn không liên quan bên ngoài các sản phẩm của Google, nhưng chúng không có khả năng quan trọng.

Điều thường dễ hành động nhất là hiểu tác động đến KPI trải nghiệm người dùng như tỷ lệ thoát, số trang mỗi phiên hoặc tỷ lệ chuyển đổi.

Hãy chắc chắn để so sánh táo với táo.

Điều này đòi hỏi phải tạo một báo cáo tùy chỉnh để so sánh (được xác định bởi nguồn dữ liệu) với không phải AMP tương ứng gần nhất (nói chung, thiết bị là thiết bị di động và nguồn / phương tiện là đường dẫn đích google / hữu cơ và regex đến tất cả các loại trang có phiên bản AMP) thay vì so với hiệu suất tổng thể của trang web.

Tổng kết mọi thứ

Kết quả tiếp nhận và nghiên cứu điển hình của AMP là một tập hợp hỗn hợp.

Điều rõ ràng là nhiều nhà xuất bản đã được hưởng vị trí độc quyền của trong băng chuyền tin bài hàng đầu.

Nhưng vì tính năng này được mở cho những người đáp ứng các yêu cầu về trải nghiệm trang, nên có thể lợi ích của AMP đối với khả năng hiển thị sẽ bị giảm đi nhiều. Vì vậy, có thể khó để tranh luận về một trường hợp cho nó.

Vì vậy, điều đó giúp chúng ta có được tốc độ – điều này thậm chí sẽ trở nên quan trọng hơn khi Core Web Vitals trở thành một yếu tố xếp hạng SEO.

Nếu trang web dành cho thiết bị di động của bạn có thể đạt được LCP 2,5 giây cho các trang đích chính, thì bạn sẽ không thể thấy lợi tức đầu tư tài nguyên với AMP.

Nếu không thể đạt được 2,5 giây, thì việc hỗ trợ AMP cho các trang đích chính là điều cần xem xét, đặc biệt nếu bạn có một phần đáng kể các phiên google di động / không phải trả tiền mà sau đó có thể tận hưởng lợi ích của việc hiển thị trước Bộ nhớ đệm AMP.

Và cuối cùng, đối với những người chọn trở thành, hãy nhớ rằng đó là một cam kết liên tục.

Thường xuyên xem lại Google Search Console và báo cáo Google Analytics để tận dụng đầy đủ

Nếu không, bạn có thể không bù đắp được khoản nợ kỹ thuật phát triển, sự phức tạp trong bán hàng và các cạm bẫy của AMP SEO.

Từ khóa liên quan amp: 0

Bài viết liên quan:

Bài viết liên quan

kiểm tra thứ hạng từ khóa
Tìm hiểu các công cụ kiểm tra thứ hạng từ khóa google phổ biến hiện nay
yoast seo
Yoast Seo là gì? Cách sử dụng và các tính năng của plugin này
Backlink là gì
Backlink là gì? Những yếu tố quan trọng xây dựng backlink chất lượng
SEO tu khoa
SEO tu khoa là gì? SEO hiệu quả, nhanh chóng cùng EMG Online
SEO Onpage
SEO Onpage là gì? Tối ưu SEO Onpage cùng EMG Online 
Cách viết bài chuẩn SEO
EMG Online hướng dẫn cách viết bài chuẩn SEO
thuật ngữ seo
7 thuật ngữ SEO cơ bản cần biết
bai viet chuan seo
Bài viết chuẩn SEO là gì? Viết bài chuẩn SEO cùng EMG Online

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *