Back up là gì? Tìm hiểu back up dữ liệu và tầm quan trọng của nó

back up là gì

Khai thác cơ bản về định nghĩa back up là gì

Back up là gì? Back up dữ liệu và tầm quan trọng của nó? Back up dữ liệu là gì? Tại sao cần back up dữ liệu? Các cách thực hiện back up dữ liệu. Đối với những người sử dụng dịch vụ VPS thì back up dữ liệu đã không còn gì xa lạ bởi tầm quan trọng của nó. Đặc biệt khi công nghệ phát triển, vấn đề hack dữ liệu càng trở nên “tinh xảo” và phát triển hơn rất nhiều. Công việc back up dữ liệu đang trở nên cấp thiết hơn rất nhiều. Vậy, back up là gì, back up dữ liệu nghĩa là gì?

back up là gì

1. Back up nghĩa là gì?

Trong tiếng anh, Back up nghĩa ủng hộ, hỗ trợ cho ai đó hoặc cũng có nghĩa là sao chép dữ liệu trên máy tính.

Ví dụ:

Please back up your data before the computer crashed ( Hãy sao lưu dữ liệu trước khi rơi máy tính)

Backup data before shutting down the computer (Sao lưu dữ liệu trước khi tắt máy tính)

2. Back up dữ liệu là gì?

Bạn có thể xem Back up hay sao lưu dữ liệu là việc bạn copy lại toàn bộ đoạn, trang thông tin, dữ liệu trong máy tính, máy chủ, server, … hay bất cứ thiết bị nào có khả năng nhớ và lưu trữ của bạn và lưu trữ nó ở một hoặc nhiều thiết bị có chức năng lưu trữ khác để làm dữ liệu dự phòng. Việc này đảm bảo độ an toàn và hạn chế sự mất mát về nguồn tài nguyên dữ liệu. Tại sao lại nói như vậy, bởi khi thiết bị nhớ chính bị mất dữ liệu do trục trặc trong khi hoạt động: hỏng, hacker, sập nguồn, … thì chúng ta vẫn còn dữ liệu để restore lại.

Vậy, tại sao cần back up dữ liệu? back up là gì

Chắc chắn, chúng ta đều biết, dữ liệu là tài sản vô cùng quý giá và đặc biệt quan trọng đối với mỗi cá nhân hay doanh nghiệp, đặc biệt là các dữ liệu mật, cần được bảo vệ và giữ kín. Bạn cần back up dữ liệu và tìm cách để bảo vệ thông tin của mình nếu không muốn toàn bộ dữ liệu của mình trên máy tính, điện thoại bị bốc hơi vì máy hỏng hoặc mất trộm.

Bạn sẽ quan tâm  SMS Brandname là gì? Cách sử dụng và đăng ký SMS Brandname

Ví dụ đơn giản để hiểu rõ hơn

Các hệ thống máy chủ ngày nay của các công ty doanh nghiệp là một ví dụ điển hình cho câu trả lời vì sao chúng ta cần backup dữ liệu. Trong quá trình thực hiện vận hành lưu trữ cho toàn bộ hệ thống kinh doanh đồ sộ cho các doanh nghiệp. Các loại máy chủ là nơi tổng hợp vô số các loại dữ liệu bảo mật cực kỳ quan trọng. Việc xảy ra sự cố máy tính là điều không thể tránh khỏi, chỉ cần ổ cứng bị hư hay sập nguồn thì toàn bộ dữ liệu sẽ bị mất. Lúc này, biện pháp duy nhất để cứu vãn tình thế là chúng ta phải phục hồi lại dữ liệu từ nguồn backup (sao lưu) trước đó.

Từ ví dụ trên, chúng ta có thể thấy được tầm quan trọng của việc backup (sao lưu dữ liệu). Không chỉ các doanh nghiệp vận hành máy chủ mới cần backup mà ngay cả chúng ta, dữ liệu cá nhân trên máy tính hay điện thoại cũng rất quan trọng. Khi thực hiện backup dữ liệu, các chuyên gia bảo mật thông tin thường khuyên rằng bạn nên thực hiện với chu kỳ càng gần nhau càng tốt. Vì như vậy, sẽ giảm được nguy cơ dữ liệu bị mất.

Các cách thực hiện back up dữ liệu được sử dụng nhiều back up là gì

1. Local back-up

Local Backup là hình thức backup cục bộ. Các này sử dụng các thiết bị nhớ rời như ổ cứng, ổ cứng di động, USB hay thậm chí là đĩa CD và DVD để lưu trữ.

Hình thức lưu trữ dạng Local Backup có ưu điểm là chúng ta có thể thực hiện lưu trữ khá nhanh, vào bất cứ thời điểm nào. Tuy nhiên, hình thức lưu trữ này cũng có nhược điểm khá lớn là độ an toàn chưa cao.

Các loại thiết bị lưu trữ bạn dùng để backup cũng có thể bị hư hỏng, nhiễm virus từ thiết bị chính lúc sao lưu nếu bạn không kiểm tra. Nhất là các loại ổ cứng rời hay USB, chúng thường xuyên gặp hư hỏng do các tác nhân bên ngoài. Nhược điểm duy nhất của việc lưu trữ local backup chính là lượng lưu trữ khá hạn chế, đây chính là nguyên nhân làm cho hình thức lưu trữ dạng Local backup không còn thông dụng nữa. Khi dung lượng từ các thiết bị lưu trữ chúng ta dành để backup đầy thì bắt buộc bạn phải mua thêm các thiết bị nhớ khác rất tốn kém.

Bạn sẽ quan tâm  Sách hiệu ứng chim mồi là gì ? Những chiến lược cụ thể của hiệu ứng chim mồi

2. Online back-up – xu thế lưu trữ trên internet

Điện toán đám mây ra đời, cho phép các doanh nghiệp, cá nhân để lưu trữ dữ liệu của họ và các tập tin máy tính trên Internet bằng cách sử dụng một nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ, thay vì lưu trữ dữ liệu cục bộ trên một đĩa vật lý, ổ cứng máy tính. Ưu điểm của hình thức Online backup này chính là độ an toàn và tin cậy, bạn có thể truy cập bất kỳ nơi đâu, từ bất kỳ chiếc máy tính hay thiết bị di động nào.

Điều bạn cần làm là sao lưu toàn bộ các loại dữ liệu của mình đến một nhà cung cấp uy tín như Google driver, Icloud của Apple, … miễn là có kết nối internet. Cùng với đó là khối lượng lưu trữ lớn đã giúp cho hình thức Online Backup dần dần thay thế local backup truyền thống.

Back up server và cuối cùng những gì bạn cần biết về back up là gì?

Theo các phương thức truyền thống, người dùng sẽ ứng dụng những phần mềm hỗ trợ được cung cấp sẵn của nhà cung cấp hệ điều hành windows. Tuy nhiên việc reset dữ liệu theo cách này tốn rất nhiều thời gian, kết quả mang lại không quá xứng đáng cho việc phải chờ đợi trông một thời gian lâu như thế.

Ngoài ra việc này tiêu tốn một dung lượng rất lớn, ổ cứng cũng như các thiết bị lưu trữ khác khó có thể chứa hết.

Cách thức như trên được gọi là Local backup, đây là cách dùng truyền thống nhất, được áp dụng rộng rãi và hầu như ai cũng từng back up một ít dữ liệu từ phương pháp này. Đấy là lý do ngày bé ta thường sử dụng các DVD để xem phim, nghe nhạc. Những phim ảnh và âm thanh có trong DVD là các dữ liệu được sao lưu từ máy tính chủ.

Ưu điểm của Local backup này là sử dụng thoải mái mà không cần kết nối mạng, bạn có thể thực hiện việc backup bất kỳ nơi nào. Có thể back up ra nhiều thiết bị lưu trữ và đem tới nhiều nơi, kể cả nơi ấy có hay không có mạng.

Nhược điểm của phương thức Local back up là tuy tránh được các đối tượng tấn công trên mạng nhưng cũng có thể bị hư hỏng do các tác động bên ngoài vào các thiết bị. USB là thiết bị lưu trữ và sao chép dữ liệu phổ biến nhất và cũng dễ hư hỏng nhất, bị rơi xuống nước, cháy, bị vật nặng đè lên gây biến dạng,…

Bạn sẽ quan tâm  Customer insight là gì? Cách tìm insight khách hàng theo lý do mua hàng

Cloud back up là gì?

Với sự phát triển của mạng như ngày nay, người ta nhìn thấy được tiềm năng lưu trữ khổng lồ trên không gian mạng. Từ đấy mà điện toán đám mây được ra đời, giúp người dùng lưu trữ dữ liệu một cách dễ dàng và tiết kiệm hơn.

Cloud back up hay còn được gọi là online back up chỉ việc dữ liệu sao lưu được lưu trữ trên các điện toán đám mây.

Với phương pháp sao lưu này bạn không phải bận tâm đến dung lượng dữ liệu, bởi không gian lưu trữ trên mạng có thể cung cấp cho bạn một dung lượng khủng, bạn có thể tha hồ mà lưu trữ. Dễ dàng cho việc sử dụng dữ liệu đã được sao lưu, bạn có thể truy cập và lấy dữ liệu ở bất cứ nơi đâu có kết nối mạng internet mà không phải đem thiết bị lưu trữ theo bên mình như các phương pháp truyền thống nữa.

Lưu trữ dữ liệu trên nền tảng của các nhà cung cấp không gian lưu trữ mạng uy tín như Google Drive,Icloud sẽ bảo mật và an toàn hơn rất nhiều so với local back up như truyền thống.

Những nền tảng này cho phép bạn truy cập dữ liệu cũng như đồng bộ chúng trên mọi thiết bị từ máy tính, laptop và cả các thiết bị di động. Như vậy đồng nghĩa với việc bạn có thể làm việc với dữ liệu của mình trên bất kỳ thiết bị nào có kết nối internet, thật tiện lợi phải không nào.

Các tìm kiếm liên quan đến back up là gì

  • get back up là gì
  • back up plan là gì
  • back up công việc
  • incremental backup là gì
  • put your back up là gì
  • pb backup là gì
  • back up meaning
  • nhân viên back up

Bài viết liên quan

Kế hoạch marketing nước ép trái cây sinh tố hiệu quả
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook - 1
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook đơn giản CHI TIẾT
Công việc team marketing thuê ngoài
Phòng marketing thuê ngoài là gì? Team thuê ngoài HCM
marketing noi dung
5 bước để thực hiện Marketing nội dung hiệu quả
khách hàng trung thành
Khách hàng trung thành – chìa khóa thành công cho các doanh nghiệp
7 sai lầm phổ biến khi bán hàng online
online marketing
Bỏ túi ngay 8 bí kíp Online Marketing cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
thiết kế web bán hàng
9 bí kíp tối ưu Marketing Online cho doanh nghiệp mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *