Băng thông mạng là gì? Cách tăng lưu trữ băng thông như thế nào?

bang thong mang la gi

Khi lướt Web bạn cảm thấy rằng có một số trang tải nhanh, một số trang thì quá chậm. Một trong những lý do dẫn đến hiện tượng trên là do Website hết Bandwidth (băng thông). Vậy thì băng thông mạng là gì? Hãy cùng EMG Online tìm hiểu các thông tin liên quan đến băng thông nhé!

bang thong mang la gi
bang thong mang la gi

Băng thông mạng là gì?

Internet từ lâu đã vượt qua mọi địa hình, rút ngắn khoảng cách địa lý, tạo nên khái niệm thế giới phẳng và mở ra nguồn tri thức vô hạn đối với nhân loại. Việc tìm kiếm thông tin trở nên dễ dàng hơn. Hầu hết giới trẻ hiện nay đều biết sử dụng internet, thế nhưng liệu bạn có bao giờ tự hỏi “băng thông là gì? Tốc độ internet được tính bằng đơn vị nào?”

Nếu chỉ sử dụng internet với mục đích xem phim, nghe nhạc, học tập, làm việc văn phòng và các nhu cầu giải trí liên quan khác thì cho dù bạn không quá am hiểu về internet cũng không sao. Tuy nhiên, có hiểu biết bao giờ cũng tốt hơn không, nếu xảy ra sự cố chúng ta có thể tìm ra nguyên nhân tự mình khắc phục và đôi khi không bị các nhà mạng “qua mặt” bằng các chiêu trò thương mại.

Đầu tiên chúng ta tìm hiểu về băng thông (tiếng anh: Bandwidth): Băng thông là tốc độ truyền tải tối đa trong 1 giây. Thi thoảng chúng ta vẫn nghe thấy các cụm từ như: “Tốc độ mạng”, “Tốc độ copy của USB”, “Tốc độ đường truyền”… lúc này chúng ta có thể hiểu là băng thông rộng.

Trong lưu trữ website, băng thông là thuật ngữ được dùng để mô tả lượng dữ liệu tối đa qua lại giữa người dùng và các trang web trong 1 đơn vị thời gian cụ thể (thường tín theo tháng), nghĩa là tổng lưu lượng được truyền tải trong 1 tháng.

Nguyên lí hoạt động

Băng thông càng có nhiều kết nối dữ liệu thì càng có nhiều dữ liệu có thể gửi và nhận cùng một lúc. Băng thông hoạt động trên cùng một nguyên tắc. Vì vậy, công suất của liên kết truyền thông càng cao thì càng có nhiều dữ liệu có thể đi qua mỗi giây.

Khả năng liên kết tỉ lệ thuận với chi phí chúng ta bỏ ra, nghĩa là nếu như muốn đặt khả năng liên kết càng lớn thì càng tốn kém về chi phí. Có khá nhiều tác nhân có thể làm suy giảm thông lượng mạng. Đường dẫn mạng đầu cuối thường bao gồm nhiều liên kết mạng, mỗi liên kết sẽ có dung lượng băng thông khác nhau.

Bạn sẽ quan tâm  Các loại host Việt Nam thông dụng nhất hiện nay, đừng nên bỏ qua!

Ta hay thấy một cách thú vị khi những liên kết có băng thông thấp thường được coi là nút cổ chai bởi kết nối băng thông thấp nhất có thể giới hạn dung lượng dữ liệu tổng thể của tất cả các kết nối trong đường dẫn.

Bandwidth ảnh hưởng gì tới Website?

Băng thông hay bandwidth Web Hosting là thông số chỉ mức dung lượng truyền tải dữ liệu giữa Website với máy tính cá nhân của bạn trong một thời gian nhất định. Giới hạn băng thông phụ thuộc vào gói dịch vụ mà bạn mua từ nhà cung cấp. Theo đó, giới hạn Bandwidth càng cao thì mức dữ liệu cho phép truyền tải (dowload/upload ngược) sẽ càng lớn. Trong trường hợp hết băng thông, các yêu cầu truy cập Web sẽ bị từ chối.

Chính vì vậy, sở hữu một Website chuyên nghiệp thôi là chưa đủ, bạn còn cần phải chuẩn bị một gói hosting chất lượng với băng thông rộng, đảm bảo đường truyền dữ liệu của người dùng không bị ngắt quãng, nhất là trong những giờ cao điểm.

Băng thông càng lớn thì khả năng hoàn thành các tác vụ, đặc biệt là xử lí yêu cầu của khách hàng càng nhanh. Đồng thời nó cũng cho phép lượng lớn người dùng truy cập vào trang Web của bạn trong cùng một thời điểm mà không gặp phải bất kỳ vấn đề gì.

Cách ước tính băng thông mạng là gì?

Công thức tham khảo để tính Bandwidth lưu trữ cho Website đang hoạt động:

Kích thước trang trung bình × Số khách truy cập trung bình hàng tháng × Trung bình số lần truy cập trang trên mỗi khách truy cập = Web Hosting Băng thông

Ví dụ: Kích thước tệp của một số blog được tính như sau:

 • Trang chủ (2.4MB)
 • Tổng số 25 bài viết ngẫu nhiên trong blog (30MB)
 • (30MB 2,4MB) ÷ 26 trang = 1,25MB

Do đó, kích thước trang trung bình (ước tính) cho blog đó là 1,25MB.

Phép tính cơ bản này sẽ giúp bạn ước lượng sơ bộ về lượng băng thông mà Web hosting đang hoạt động của bạn có thể tiêu thụ. Tương tự công thức này cũng được áp dụng vưới các Web hosting mới thành lập (chưa được khởi chạy) . Sự khác biệt duy nhất là bạn sẽ phải ước tính các con số.

Bạn sẽ quan tâm  Mua host ở đâu uy tín, chất lượng, giá lại phải chăng?
bang thong mang la gi
bang thong mang la gi

Hướng dẫn chọn Bandwidth của hosting sao cho phù hợp

Ngoài đảm bảo dữ liệu truyền tải cho khách hàng, băng thông phù hợp sẽ tăng cường trải nghiệm người dùng cho Website của bạn. Theo đó, những yếu tố cần lưu ý khi chọn Bandwidth là: nhu cầu sử dụng của khách hàng, các thông số kĩ thuật, mã nguồn Website, lưu lượng truy cập,…

Chọn gói hosting phụ thuộc túi tiền của bạn? Nhưng thực tế không đơn giản vậy. Ngoài giá cả bạn cần quan tâm tới một số điều dưới đây nữa:

 • Disk space – Bandwidth: không nên lựa chọn gói hosting có disk space vừa đủ với dung lượng muốn upload lên. Hosting của bạn cần khoảng trống để chạy nhiều ứng dụng khác như mail, database, các tệp tin tạm…
 • Tính Bandwidth dự kiến theo công thức sau trước khi mua gói. Dung lượng trung bình 1 người tải về x số người truy cập Website hàng ngày x 30
 • Tìm hiểu về số lượng addon domain, số lượng database của gói host đó. Nếu addon domain và database cho phép thì bạn có thể host nhiều Website trong 1 account.
 • Tìm hiểu xem các thông số của gói hosting web đó có phù hợp với mã nguồn mình sử dụng hay không.

Các thông số cần biết về bandwidth hosting

Với bất kỳ hình thức thuê máy chủ hosting nào, bạn cũng cần phải tìm hiểu kỹ rất nhiều thông số trước khi quyết định mua gói nào. Theo đó, các số liệu nên được xem xét là

 • Disk Space: dung lượng
 • Addon domain: là tên miền cộng thêm. Có thể cùng tên miền chính đã đăng ký để chạy cùng lúc nhiều Website riêng biệt.
 • Parked domain: tên miền phụ đại diện cho tên miền chính. Nghĩa là tên miền này sẽ trỏ về tên miền chính. Chỉ là đại diện cho tên miền chính chứ không chạy một Website nào khác.
 • FTP (File Transfer Protocol): một giao thức truyền tệp tin trên mạng Internet. Khi máy chủ hỗ trợ FTP, bạn có thể sử dụng các phần mềm FTP (FTP Client) để kết nối với máy chủ và tải lên các tệp tin dữ liệu cũng như cập nhật Website của mình một cách dễ dàng.
 • MSSQL hoặc MySQL: số lượng database của gói hosting, thông thường mỗi Website sẽ chạy một database.
 • Hosting Controller hay Cpanel: phần mềm Web đi kèm hỗ trợ khách hàng chủ động quản lý hosting. Phần mềm này cung cấp các tính năng quản lý thư mục, database, backup dữ liệu, sub-domain…

Cách tăng dung lượng lưu trữ cho băng thông mạng là gì?

Website load chậm khiến chúng ta rất khó chịu, đây là điều mà chả ai muốn. Nguyên nhân chính là sự hạn hẹp của dung lượng băng thông. Nói cách khác Bandwidth đã hết dung lượng khả dụng.

Bạn sẽ quan tâm  Vai trò của máy chủ server là gì đối với một doanh nghiệp

Muốn tăng dung lượng băng thông cho máy chủ Web? Bạn có thể tham khảo những cách sau đây:

 • Để file Web ở dạng nén: giúp bảo mật code tốt hơn. Bên cạnh đó còn giúp Website load nhanh hơn.
 • Tối ưu hình ảnh: nên dùng những hình ảnh có kích thước vừa phải. Cắt giảm tỷ lệ hình ảnh để hạn chế sử dụng dung lượng băng thông không cần thiết.
 • Đề phòng Hotlinking: xảy ra khi Website đó sử dụng link đến 1 hình ảnh hoặc bài viết chứa trên server của bạn.
 • Chú ý đến băng thông quốc tế: thông thường Google crawl Website của bạn vài lần 1 ngày. Điều này tiêu tốn khá nhiều băng thông quốc tế. Nếu bạn thấy rằng Google đang truy vấn Website của bạn quá nhiều? Hãy điều chỉnh tần suất này qua Webmaster tool.
 • CSS càng nhiều càng tốt: CSS là một dạng code dùng để trang trí Website mà không cần dùng nhiều hình ảnh. Lượng băng thông sẽ giảm đi đáng kể nếu bạn sử dụng CSS hợp lý thay vì hình ảnh.
bang thong mang la gi
bang thong mang la gi

EMG Online

VPS Server | WordPress Web design | SEO | Content Marketing | Email Server

Tham khảo tài liệu online: https://www.emg.com.vn/khoa-hoc-online/

Tài liệu Marketing cơ bản: https://www.emg.com.vn/tai-lieu-marketing-online/

Email liên hệ: Liên hệ

Website: https://www.emg.com.vn/

Tìm kiếm có liên quan

 • Công thức tính băng thông
 • Internet băng thông rộng là gì
 • Lưu lượng mạng là gì
 • Băng thông bao nhiêu là đủ
 • Băng thông quốc tế là gì
 • Giới hạn băng thông la gì
 • Bandwidth là gì
 • Mbps là gì

Nguồn: https://www.emg.com.vn/:

Bài viết liên quan

responsive là gì
Responsive là gì? Responsive có tầm quan trọng như thế nào?
biểu tượng website
Cách tạo ra biểu tượng Website đạt tiêu chuẩn tốt cho SEO Website
địa chỉ Website
Các loại và cấu trúc của địa chỉ Website đạt chuẩn
lập Website
Hướng dẫn cách lập Website bằng WordPress và WooCommerce
thẻ meta keywords
Tìm hiểu thẻ Meta Keywords quan trọng như thế nào trong SEO?
thiết kế bộ nhận diện thương hiệu
Vai trò của việc thiết kế bộ nhận diện thương hiệu đối với doanh nghiệp?
thiết kế Logo miễn phí
Hướng dẫn thiết kế Logo miễn phí, chuyên nghiệp, nhanh chóng
thiết kế tờ rơi
Dịch vụ thiết kế tờ rơi chuyên nghiệp, nhanh chóng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *