Bí quyết giúp doanh nghiệp xây dựng nhóm khách hàng trung thành

khach hang trung thanh la gi

Khách hàng trung thành nâng cao giá trị thương hiệu và làm cho thương hiệu & sản phẩm của bạn dễ được chấp nhận hơn. Họ sẽ góp phần duy trì và gia tăng doanh số cho doanh nghiệp của bạn. Trong bài viết này, EMG Online sẽ giúp bạn thấy được tầm quan trọng khách hàng trung thành là gì? Cùng với một số cách để xây dựng, gia tăng tập khách hàng này cho cửa hàng của bạn.

khach hang trung thanh la gi
khach hang trung thanh la gi

Khách hàng trung thành là gì?

1. Tìm hiểu khái niệm

Khách hàng trung thành là gì? Mỗi một người tự nguyện ở lại và thường xuyên tiêu dùng sản phẩm, dịch vụ của bạn là một khách hàng trung thành. Thậm chí nếu họ là fan của thương hiệu, họ sẵn sàng đứng lên bảo vệ thương hiệu đó, giới thiệu cho người khác và phớt lờ sự mời mọc từ các đối thủ cạnh tranh của bạn.

Ví Dụ: Hãy nhìn vào những người yêu thích Iphone bạn sẽ thấy rất rõ điều này. Đứng trên phương diện người kinh doanh, thì đó là khả năng giữ chân và kéo người mua hàng quay lại thường xuyên, dài lâu.

Lòng trung thành của họ đối với doanh nghiệp có thể được thúc đẩy bởi các yếu tố sau: chất lượng sản phẩm vượt trội, dịch vụ hoàn hảo, chăm sóc người mua hàng tận tâm, mức độ uy tín của thương hiệu,…

khach hang trung thanh la gi
khach hang trung thanh la gi

Lòng trung thành của họ cũng bắt nguồn từ chính những cảm xúc tích cực mà họ có được khi mua hàng từ doanh nghiệp của bạn, đó là sự tin tưởng, sự dễ chịu, tính tương thích, sự hài lòng,…

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng, kể cả khi họ quay lại mua sản phẩm của bạn lần 2, lần 3, cũng chưa chắc đó sẽ là khách hàng trung thành. Người kinh doanh vẫn cần phải thường xuyên chăm sóc, đem lại những giá trị hữu ích để rất nhiều lần sau đó khách hàng vẫn sẽ chỉ mua sản phẩm của bạn mà không phải của đối thủ cạnh tranh.

2. Vai trò khách hàng trung thành là gì?

Có thể khẳng định chắc chắn rằng, xây dựng lượng khách hàng trung thành chính là chìa khóa đưa doanh nghiệp của bạn phát triển một cách bền vững nhất.

Nếu không thể giữ chân được người mua hàng của mình, người kinh doanh sẽ phải liên tục ngốn tiền vào các chiến dịch quảng cáo để thu hút, đem về lượng khách hàng mới. Và số tiền đó sẽ gấp rất nhiều lần so với chi phí mà bạn cần để tạo ra sự hài lòng, vui vẻ cho mỗi khách hàng hiện tại.

Bạn sẽ quan tâm  Nghề Digital Marketing là làm gì? – Wiki Marketing PR Thương hiệu Việt Nam

Vậy khách hàng trung thành đem lại những điểm tích cực gì cho doanh nghiệp?

Tỷ suất lợi nhuận cao hơn

Khách hàng trung thành là gì? Trong một cuộc khảo sát của SuperScript, 52% số người được hỏi nói rằng việc giữ chân khách hàng chính là nguồn doanh thu cao nhất của họ, vì lượng khách hàng mua lại đạt ở mức 45 phần trăm. Bên cạnh đó, doanh thu trung trình mà khách hàng trung thành đem lại cho doanh nghiệp nhiều hơn 67% so với khách hàng mới.

Và như đã đề cập trước đó, có thể giữ chân được nhiều người mua hàng hơn có nghĩa là bạn có thể duy trì và tăng trưởng doanh thu cho cửa hàng của mình mà không cần phải bỏ ra một đống tiền cho các chiến lược quảng cáo để thu hút khách hàng tiềm năng và biến họ trở thành người mua hàng.

Do đó, khi chi tiêu ít hơn mà vẫn thu về doanh số bằng hoặc cao hơn, thì chắc chắn là lợi nhuận được rót vào túi chủ doanh nghiệp sẽ nhiều hơn.

Gia tăng sự nổi tiếng của thương hiệu

Khi họ yêu thích sản phẩm, doanh nghiệp của bạn, họ sẽ tạo ra sức ảnh hưởng.

Họ sẽ bắt đầu nói về sản phẩm, cửa hàng của bạn và giới thiệu cho bạn bè, người thân, hay thậm chí marketing miễn phí cho thương hiệu của bạn bằng việc chia sẻ lên mạng xã hội. Từ những phản hồi tích cực của khách hàng trung thành, hay đôi khi chỉ là đăng một bức hình về sản phẩm và tag tên cửa hàng của bạn. Từ đó thương hiệu của bạn sẽ trở nên nổi tiếng hơn, đem lại thêm lượng khách hàng tiềm năng, và gia tăng chuyển đổi đơn mua hàng.

Người kinh doanh hoàn toàn có thể tận dụng bài marketing miễn phí này để đăng tải lại trên trang bán hàng của mình để gia tăng lòng tin cho thương hiệu.

Bảo vệ doanh nghiệp trước những biến động của thị trường

Trong khi bạn luôn cố gắng để phát triển sự nghiệp kinh.doanh của mình, thì vẫn sẽ có rất nhiều yếu tố khách quan của.thị trường có thể làm đổ sông đổ bể hết những nỗ lực của bạn. Và trong nhiều trường hợp khách hàng trung.thành sẽ có thể bảo vệ khỏi những “cơn khủng hoảng” đó.

Đối thủ cạnh tranh mới bước vào thị trường: khi bạn đem lại cho.người mua những sản phẩm, dịch vụ đáp ứng đầy đủ nhu cầu của họ,.đồng thời đem lại trải nghiệm mua hàng tốt, cảm xúc tích.cực sau khi mua, họ sẽ không cần thiết phải đi tìm hiểu.thêm về các bên bán hàng khác để mưu cầu sự hài lòng hơn nữa. Do đó, một đối thủ mới chưa.chắc sẽ làm lung lay vị trí của bạn trong lòng họ. Việc của bạn là làm tốt và tốt hơn nữa để.giữ mãi sự dẫn đầu.

Đối thủ cạnh tranh đột ngột giảm giá: Bạn vẫn có thể đứng vững vì khách.hàng trung thành hoàn toàn có thể trả tiền cho sự trải nghiệm.hài lòng khi mua hàng. Mặt khác, họ thường xuyên quay lại mua.hàng của bạn nghĩa bạn đã xây dựng được lòng.tin về chất lượng sản phẩm và dịch vụ của bạn. Giá cả không phải là yếu tố duy nhất chi.phối quyết định mua của họ. Bên cạnh đó, đối thủ chỉ có thể đột ngột giảm giá trong 1,.2 lần thôi nếu họ không muốn thua lỗ.

Bạn sẽ quan tâm  Google Cloud Platform là gì? Những công cụ nổi bật của ứng dụng này

Bảo vệ doanh nghiệp của bạn khỏi những tin đồn thất thiệt

Một khi cửa hàng của bạn đã có tầm ảnh hưởng nhất định.trong cộng đồng, thì việc có những thông tin không tốt, tin đồn xấu.về sản phẩm và dịch vụ của bạn là điều rất khó tránh khỏi. Nó có thể đến từ đối thủ cạnh tranh, hay cũng.có thể do một vài sự cố khách quan mà không phải chủ.đích của bạn, dẫn đến cho trải nghiệm của một số người mua hàng.không được như sự kỳ vọng của họ.

Tuy nhiên, nếu vẫn luôn chăm sóc tốt những khách hàng thường xuyên,.vẫn đem đến cho họ những đặc quyền, giá trị tích cực, thì một vài lời nói,.tác động không tốt sẽ khó có thể khiến họ lung lay. Vì thực chất những gì họ được trải nghiệm.khi mua hàng của bạn không giống như tin đồn.

Có thể khẳng định, khách hàng trung thành chính là nguồn sống của doanh nghiệp. Vậy làm thế nào để gia tăng tập khách hàng này? Hãy tham khảo một số bí kíp này cùng EMG Online nhé!

Làm sao để xây dựng lòng trung thành ở khách hàng?

1. Chương trình khách hàng thân thiết

Khách hàng trung thành là gì? Một trong những cách để gia tăng, thúc đẩy họ quay lại mua tại.cửa hàng của bạn thường xuyên đó chính là tạo ra chương trình khách hàng thân thiết. Có thể chính các nhà bán cũng đã từng tham gia chương.trình này tại các doanh nghiệp khác, vì đây hiện đang.là một cách thức khá phổ biến. Sẽ có một số hình thức xây dựng chương trình như sau:

Tích điểm:

Với mỗi trị giá đơn hàng, khách hàng sẽ được tích một số điểm tương đương. Khi đạt được ngưỡng điểm nào đó, họ sẽ có thể nhận được những ưu đãi giảm giá.

Ví dụ: 100.000 VNĐ = 1 điểm, khi khách hàng tích được 10 điểm, có thể ngay cả trong lần mua đầu tiên, họ sẽ có thể được giảm ngay 10% giá trị đơn hàng. Tiếp đó ở ngưỡng 15 điểm, 20 điểm sẽ được tiếp tục giảm giá với % tương đương.

Chia cấp bậc:

Một hình thức khác để có thể xây dựng lên chương trình khách hàng thân thiết đó là phân cấp thứ bậc cho mức độ thân thiết dựa trên số tiền họ đã chi ra để mua sản phẩm hoặc sử dụng dịch vụ của bạn.

Ví dụ: Khi tổng giá trị tất cả hóa đơn mà khách hàng đã mua đạt ngưỡng 10 triệu đồng, họ sẽ trở thành “Khách hàng thành viên”, và sẽ được giảm 10% trong tất cả các lần mua sau này. Tiếp đó, khi đạt ngưỡng 30 triệu đồng, họ sẽ trở thành “Khách hàng VIP”, được giảm 15% cho tất cả các lần mua hàng từ đó về sau.

Bạn sẽ quan tâm  Từ Insight một trái tim khỏe đến thành công chiến lược Marketing của dầu ăn Simply

Tương tự ở ngưỡng 50 triệu đồng, sẽ được giảm 20%. Tuy nhiên, nhà bán nên cân nhắc tất cả chi phí bỏ ra để thu về đủ lợi nhuận cần thiết.

2. Cam kết chất lượng sản phẩm

Sản phẩm luôn là thứ cốt lõi, là mục đích chính mà khách hàng tìm đến doanh nghiệp của bạn. Nếu không tự sản xuất ra sản phẩm, bạn cần tìm đến những nhà cung cấp uy tín, được nhiều người tin dùng để chọn sản phẩm đăng bán. Cần tham khảo, kiểm tra chất lượng sản phẩm của nhà cung cấp để có thể cam kết chất lượng sản phẩm của mình là tốt, đúng nhu cầu của khách hàng.

3. Nâng tầm dịch vụ

Bên cạnh chất lượng sản phẩm được đặt lên hàng đầu thì nhà bán cũng cần đảm bảo dịch vụ của mình không làm phật ý khách hàng. Có thể thể hiện qua việc: Tư vấn, trả lời khách hàng nhanh chóng, giao hàng đúng thời hạn, sản phẩm nguyên vẹn không trầy xước, móp méo khi đến tay khách hàng, có các chương trình ưu đãi hấp dẫn,…

khach hang trung thanh la gi
khach hang trung thanh la gi

4. Cá nhân hóa trải nghiệm của khách hàng trung thành là gì?

Khách hàng trung thành là gì? Thêm một cách để xây dựng lòng trung thành đó chính là làm cho người mua cảm nhận được rằng bạn không chỉ nắm bắt được nhu cầu của họ mà còn quan tâm đến những trải nghiệm thực tế của họ.

Người bán cần cho họ thấy được là họ luôn được quan tâm. Có thể thể hiện qua việc: trả lời nhanh chóng, tư vấn tận tâm sản phẩm phù hợp, đúng với nhu cầu của khách nhất, cảm ơn họ sau khi họ nhận được hàng, cảm nhận của họ sau một thời gian sử dụng sản phẩm của bạn, …

Lời kết

Không còn gì để bàn cãi về tầm quan trọng và những lợi ích mà khách hàng trung thành đem lại cho doanh nghiệp, cho dù là mới bắt đầu kinh doanh hay đã chinh chiến trong khoảng thời gian dài. Hy vọng qua bài viết này, EMG Online đã giúp bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích.

Tìm kiếm liên quan

  • Ví dụ về khách hàng trung thành
  • Tầm quan trọng của khách hàng trung thành
  • Lợi ích của khách hàng trung thành

Nguồn: https://www.emg.com.vn/

Bài viết liên quan

Kế hoạch marketing nước ép trái cây sinh tố hiệu quả
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook - 1
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook đơn giản CHI TIẾT
Công việc team marketing thuê ngoài
Phòng marketing thuê ngoài là gì? Team thuê ngoài HCM
marketing noi dung
5 bước để thực hiện Marketing nội dung hiệu quả
khách hàng trung thành
Khách hàng trung thành – chìa khóa thành công cho các doanh nghiệp
7 sai lầm phổ biến khi bán hàng online
online marketing
Bỏ túi ngay 8 bí kíp Online Marketing cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
thiết kế web bán hàng
9 bí kíp tối ưu Marketing Online cho doanh nghiệp mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *