Bí quyết vẽ sơ đồ tư duy cực đơn giản chỉ với 4 bước

vẽ sơ đồ tư duy

Sơ đồ tư duy từ lâu đã được chứng minh là một phương pháp hệ thống và ghi nhớ kiến thức, thông tin vô cùng hiệu quả không chỉ đối với học sinh mà ngay cả những người đã đi làm cũng rất ưa chuộng sơ đồ tư duy trong công việc của mình. Bài viết dưới đây sẽ hệ thống giúp bạn biết những thông tin về một sơ đồ tư duy và cách để vẽ sơ đồ tư duy đẹp, ấn tượng và dễ ghi nhớ nhé!

Vẽ sơ đồ tư duy là gì?

1. Sơ đồ tư duy là gì?

Sơ đồ tư duy (hay còn được gọi là Mindmap) là một cách thức hình hóa các thông tin dạng văn bản thành các hình ảnh, hệ thống trực quan, sinh động và dễ hiểu. Chúng được coi như một loại đồ thị hay một phương pháp ghi chú ngắn gọn, súc tính như đầy đủ thông tin và rất dễ tiếp cận dù là học sinh hay người đã đi làm.

Thông thường một sơ đồ tư duy được xây dựng bắt nguồn từ một từ khóa chính hoặc một chủ đề, ý tưởng chính, từ đó phân ra thành các nhóm nhỏ, trong các nhóm nhỏ lại phân tách các thành phần , yếu tố tạo nên… và cuối cùng là có được một sơ đồ tư duy hoàn chỉnh với các nhánh chi tiết.

vẽ sơ đồ tư duy

Ngoài ra sơ đồ tư duy còn có thể có các hình ảnh, hình sketch, hình vẽ tay đơn giản, biểu tượng… để biểu thị cho một điều hoặc hình ảnh nào đó một cách sinh động, dễ nhớ.

2. Lợi ích của việc xây dựng sơ đồ tư duy

 • Đem đến cho người xem một cái nhìn tổng quan nhất về vấn đề đang được đề cập đến. Thông qua sơ đồ tư duy, người xem có thể ngay lập tức ghi nhớ được các chi tiết như nội dung chính, các vấn đề xung quanh và các yếu tố trong từng vấn đề cụ thể.
 • Liên kết các thông tin với nhau một cách có hệ thống: điều này rất tốt cho não bộ có thể giúp bạn ghi nhớ được nhiều thông tin, hình ảnh liên quan một cách nhanh chóng và khoa học nhất.
 • Kích thích não bộ tư duy: quá trình xây dựng sơ đồ tư duy đẹp sẽ yêu cầu não bộ bạn phải vận dụng rất nhiều kiến thức từ cách hình hóa thông tin văn bản, cách thể hiện bằng biểu tượng, sử dụng màu sắc, cách liên kết các thành phần trong sơ đồ… kích thích não bộ của bạn phải tư duy nhiều.
 • Nâng cao chất lượng công việc và học tập: các sơ đồ tư duy dù trong quá trình vẽ hay đã xây dựng xong đều kích thích bạn phải động não, giúp bộ não của bạn có khả năng tư duy thông minh hơn, điều này là rất tốt cho việc nâng cao chất lượng, hiệu suất công việc và học tập của bạn.
 • Kích thích sự sáng tạo của não bộ: việc phải động não nên thể hiện sơ đồ tư duy như thế nào là tốt nhất, sử dụng màu sắc thế nào, sử dụng hình ảnh, biểu tượng nào phù hợp sẽ kích thích bạn sáng tạo hơn, linh động hơn.
Bạn sẽ quan tâm  MGID là gì? Đâu là cách kiếm tiền hiệu quả từ quảng cáo MGID?

Ưu điểm và nhược điểm khi vẽ sơ đồ tư duy

1. Ưu điểm vượt trội của sơ đồ tư duy

Điểm cộng lớn nhất cho sơ đồ tư duy đẹp sáng tạo là giúp cho bạn nâng cao hiệu quả làm việc, tăng tính sáng tạo và tư duy khoa học. Sơ đồ tư duy là công cụ khá hoàn hảo cho bạn giúp tăng hiệu suất làm việc, lên kế hoạch và ý tưởng khoa học, hợp lý hơn. Bạn dễ dàng xác định được mối liên hệ của các thông tin, dữ liệu, cải thiện năng lực ghi nhớ.

vẽ sơ đồ tư duy

Sử dụng sơ đồ tư duy là phương pháp hữu hiệu để bạn phác thảo những ý tưởng độc đáo, những tư duy sáng tạo trong điều kiện thời gian bị hạn chế. Đây cũng là phương pháp cực kỳ tốt để bạn có thể sắp xếp những ý tưởng và xâu chuỗi chúng lại trong các mối liên hệ nhất định.

Bên cạnh đó, sử dụng màu sắc và những hình ảnh sinh động kết hợp với các từ khóa quan trọng trong “tấm bản đồ vạn năng” là điều kiện cần thiết để tăng cường lưu trữ thông tin. Chắc chắn rằng, sử dụng sơ đồ tư duy sẽ tạo điều kiện cho bạn ghi nhớ bài học tốt hơn rất nhiều.

2. Những nhược điểm của sơ đồ tư duy

Cũng giống như những công cụ hay những phương pháp ghi nhớ khác, sơ đồ tư duy cũng tồn tại những hạn chế nhất định. Mặc dù, khi bàn về sơ đồ tư duy, phần lớn là những ưu điểm vượt trội cho cả người học và người lao động. Tuy nhiên, cũng không thể không nhắc đến những nhược điểm của sơ đồ tư duy. Vậy nhược điểm của sơ đồ tư duy là gì? Cùng EMG Online tìm hiểu để có thể hạn chế tối đa nó trong quá trình sử dụng bạn nhé.

Bạn sẽ quan tâm  Marketing inbound là gì? Lợi ích của nó cho doanh nghiệp

Sử dụng sơ đồ tư duy có khả năng sẽ gây khó khăn cho những người có lối suy nghĩ rất logic. Với những người có lối suy nghĩ logic như vậy, họ hầu như khó tin vào những mặt trực quan, và trong suy nghĩ của họ phương pháp này hoàn toàn không khả thi.

Sơ đồ tư duy giống như một văn bản được người xây dựng mã hóa lại bằng những từ khóa, những mối liên kết. Tình huống có thể xảy ra là trong một số trường hợp nếu như bạn không trực tiếp là người vẽ sơ đồ tư duy bạn sẽ gặp khó khăn trong việc giải mã sơ đồ tư duy.

Tuy sơ đồ tư duy tồn tại một số nhược điểm như đã nêu ở trên, nhưng chúng ta vẫn không thể phủ nhận được một thực tế rằng sử dụng sơ đồ tư duy là phương pháp mang lại nhiều lợi ích cho cuộc sống của bạn.

Hướng dẫn 4 bước vẽ sơ đồ tư duy đẹp

1. Hướng dẫn các bước vẽ sơ đồ tư duy

 • Bước 1: Xác định rõ ý tưởng hoặc chủ đề chính của sơ đồ. Và thông thường chúng được đặt giữa trung tâm của trang giấy hoặc giữa màn hình.
 • Bước 2: Xác định các nhánh lớn liên quan đến chủ đề hoặc ý tưởng. Bạn có thể có bao nhiêu nhánh , bao nhiêu vấn đề nhỏ xung quanh cũng được không hạn chế. Mỗi nhánh đại diện cho một vấn đề nhỏ xung quanh ý tưởng nhé.
 • Bước 3: Tiếp tục bổ sung thêm các nhánh chóng để hoàn thiện chi tiết hơn sơ đồ của bạn

Trên thực tế não bộ chúng ta dễ dàng tiếp nhận các hình hoặc đường cong hơn là đường thẳng hoặc hình vuông góc cạnh, do đó sơ đồ tư duy đẹp không chỉ chứa nội dung hay mà còn phải là sơ đồ tư duy đơn giản, tự nhiên, ấn tượng dễ tiếp thu.

vẽ sơ đồ tư duy

 • Bước 4: Tô đậm các đường cong kết hợp cùng màu sắc

Ở bước này bạn nên tô đậm những nhánh sơ đồ lớn, mỗi một lần phân nhánh các nhánh sau sẽ mỏng hơn. Ngoài ra để phân biệt cho dễ bạn có thể kết hợp với màu sắc để tách biệt từng cụm nhánh khác nhau trên sơ đồ.

Bạn sẽ quan tâm  Catalogue Là Gì Mà Doanh Nghiệp Chuyên Nghiệp Không Thể Thiếu?

Mẹo: Khi xây dựng sơ đồ tư duy bạn nên sử dụng từ khóa để biểu thị một cách ngắn gọn nhất cho mỗi nhánh. Ngoài ra đối với những từ khóa có thể “hình họa” thành các biểu tượng, bạn hoàn toàn có thể biến chúng thành những hình vẽ hoặc biểu tượng đơn giản để dễ nhớ và khoa học hơn cho sơ đồ tư duy đẹp của bạn.

2. Một số phần mềm vẽ sơ đồ tư duy miễn phí và hiệu quả

Bên cạnh việc sử dụng công cụ truyền thống như giấy bút, bạn có thể sử dụng phương pháp vẽ sơ đồ tư duy online bằng các phần mềm với những mẫu sơ đồ đẹp, đơn giản, dễ hiểu

Tuy nhiên, sử dụng phần mềm vẽ sơ đồ tư duy có khả năng làm hạn chế ghi nhớ bài trong học tập, nhưng lại hoàn toàn phù hợp trong công việc. Vẽ sơ đồ tư duy online phù hợp cho việc quản lý dự án, phát triển ý tưởng hay xây dựng mục tiêu, …

Gợi ý một vài phần mềm vẽ sơ đồ tư duy cho bạn:

 • Phần mềm X-mind
 • Phần mềm Mondomo
 • Phầm mềm Edraw Mindmap

Lời kết

Học tập và làm việc bằng phương pháp sử dụng sơ đồ tư duy giúp cho tư duy khoa học và sáng tạo hơn. Chúc bạn đạt được hiệu quả với phương pháp này.

Tìm kiếm liên quan

 • Vẽ sơ đồ tư duy online
 • Vẽ sơ đồ tư duy hình bỗng hóa
 • Sơ đồ tư duy đẹp nhất the giới
 • Các bước vẽ sơ đồ tư duy

Nguồn: https://www.emg.com.vn/

Bài viết liên quan

marketing noi dung
5 bước để thực hiện Marketing nội dung hiệu quả
khách hàng trung thành
Khách hàng trung thành – chìa khóa thành công cho các doanh nghiệp
7 sai lầm phổ biến khi bán hàng online
online marketing
Bỏ túi ngay 8 bí kíp Online Marketing cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
thiết kế web bán hàng
9 bí kíp tối ưu Marketing Online cho doanh nghiệp mới
one drive
Tất tần tật về One Drive cho người mới sử dụng, dễ hiểu và dễ thực hành
marketing online
Marketing online là gì? Vì sao nó lại quan trọng với các doanh nghiệp ?
swot
Mô hình SWOT là gì? Ý nghĩa và ứng dụng của mô hình S.W.O.T

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Spam *Captcha loading...