Biến dị tổ hợp là gì? Nó được xuất hiện ở hình thức sinh sản nào?

Biến dị tổ hợp là gì? Nó được xuất hiện ở hình thức sinh sản nào?

Biến dị tổ hợp làm phong phú di truyền ở những loài sinh sản hữu tính. Vậy Biến dị tổ hợp là gì? Nó được xuất hiện ở hình thức sinh sản nào?, hãy cùng Hoatieu đi tìm câu trả lời trong bài nhé.

1. Khái niệm biến dị tổ hợp

Biến dị tổ hợp là loại hình thức tổ hợp lại những tính trạng của bố mẹ trong quá trình sinh sản. Sự phân li độc lập của những nhân tố di truyền trong quá trình phát sinh giao tử. Và sự tổ hợp tự do của chúng trong quá trình thụ tinh là cơ thể đã tạo nên các biến dị tổ hợp.

  • Về nguồn gốc: Biến dị tổ hợp được xuất hiện nhờ quá trình giao phối.
  • Về cơ chế: Biến dị tổ hợp được phát sinh do cơ chế phân li độc lập, hoán vị gen, tổ hợp tự do trong quá trình tạo giao tử. Và sự kết hợp ngẫu nhiên giữa những giao tử đực và cái trong quá trình thụ tinh.
  • Về tính chất: Biến dị tổ hợp có thể dự đoán được quy mô, tần số xuất hiện nếu được biết trước kiểu di truyền từ bố mẹ. Biến dị tổ hợp thông thường không có giá trị đặc sắc như đột biến. Biến dị tổ hợp thường xuất hiện ở những mức độ nhỏ, đa dạng. Tất cả tạo ra nguồn biến dị thường xuyên và vô tận cho chọn lọc tự nhiên.
Bạn sẽ quan tâm  Top 5 mẫu giải thích nhan đề Tức nước vỡ bờ

Ví dụ: Ở F2, bên cạnh các kiểu hình giống P như hạt vàng, trơn và hạt xanh, nhăn còn xuất hiện những kiểu hình khác P là hạt vàng, nhăn và hạt xanh, trơn. Những kiểu hình khác P này được gọi là các biến dị tổ hợp.

2. Biến dị tổ hợp xuất hiện trong hình thức sinh sản nào?

Khái niệm biến dị tổ hợp và hình thức sinh sản có xuất hiện biến dị tổ hợp

Biến dị tổ hợp được xuất hiện trong các hình thức sinh sản hữu tính (giao phối).

3. Ý nghĩa của biến dị tổ hợp

Trong chọn giống: Những tính đa dạng ở vật nuôi và cây trồng đã giúp con người có những điều kiện để chọn và giữ lại những dạng phù hợp. Để nhằm tạo ra giống mới có năng suất và phẩm chất tốt nhất.

Trong tiến hóa: Tính đa dạng giúp cho mỗi loài có khả năng phân bố và thích nghi tại nhiều môi trường sống khác nhau. Điều này đã làm tăng khả năng đấu tranh và sinh tồn của chúng.

Biến dị tổ hợp có ý nghĩa rất lớn trong tiến trình nghiên cứu khoa học nói riêng và trong đời sống nói chung. Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi Biến dị tổ hợp là gì? Nó được xuất hiện ở hình thức sinh sản nào? mà Hoatieu tổng hợp. Mời các bạn cùng tham khảo bài Tương quan trội – lặn của các tính trạng có ý nghĩa gì trong thực tiễn sản xuất? và các bài tập khác trong chương trình Lớp 9 mảng Học tập của Hoatieu nhé.

Bài viết liên quan

Top 6 bài phân tích Tây Tiến của Quang Dũng hay nhất
Top 5 bài Phân tích Chữ người tử tù đầy đủ và chọn lọc
Top 10 Bài Cảm nghĩ về tình bạn hay nhất
Top 4 bài cảm nhận về bài thơ Tây Tiến hay chọn lọc
Top 5 mẫu phân tích nhân vật Tấm hay nhất
Top 4 bài phân tích truyện Tấm Cám đầy đủ và chọn lọc
Top 4 bài phân tích hình tượng người lính Tây Tiến chọn lọc
Top 8 mẫu phân tích nhân vật ông Hai hay nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *