Brand Awareness là gì? Bí quyết xây dựng Brand Awareness thành công

Các thương hiệu thực hiện các chiến lược truyền thông Marketing tích hợp quảng cáo, PR, marketing trực tiếp,… đều có mục tiêu cuối cùng là xây dựng, nâng cao giá trị, hình ảnh thương hiệu trong tâm trí khách hàng. Một trong những những từ khóa cơ bản và đặc biệt quan trọng trong xây dựng thương hiệu là Brand Awareness – độ nhận biết thương hiệu. Hãy cùng EMG Online tìm hiểu Brand Awareness là gì và bí quyết nào giúp doanh nghiệp xây dựng Brand Awareness thành công trong bài viết.

Brand Awareness là gì?

Brand Awareness là nhận thức về thương hiệu. Truyền thông Marketing thành công khi các công cụ truyền thông khác nhau phải thúc đẩy quá trình nhận thức của người tiêu dùng thông qua một loạt các giai đoạn tâm lý để có được sự nhận thức về thương hiệu cao nhất.

Ví dụ, hình ảnh quảng cáo Trà thảo mộc Dr.Thanh. Mục tiêu của quảng cáo là tạo nên nhận thức rằng sản phẩm này giúp thanh lọc cơ thể cho những người bị nóng trong người. Khi lần đầu giới thiệu ra thị trường, người tiêu dùng ban đầu chưa nhận thức sự tồn tại của trà Dr.Thanh và những đặc tính riêng biệt của nó. Truyền thông Marketing ban đầu bắt buộc làm cho người tiêu dùng nhận thức rằng có một sản phẩm như Dr.Thanh – đó chính là làm nên nhận thức về thương hiệu.

Brand Awareness là gì

Nhãn hiệu Trà thảo mộc Dr. Thanh xây dựng Brand Awareness là gì? (Ảnh: Trà Thảo Mộc Dr Thanh Blogspot)

Phân biệt Brand Awareness và Brand Recognition

Có hai loại Brand Awareness đó là Brand Recall và Brand Recognition. “Brand Recognition” là nhận diện thương hiệu, chỉ đơn giản có nghĩa là bạn nhận ra một thương hiệu khi bạn nhìn thấy nó. Còn “Brand Recall” có nghĩa là bạn có thể nghĩ đến sản phẩm nào đó là hình dung ra ngay thương hiệu, ví dụ như tại Việt Nam khi được hỏi về sữa tươi thì người tiêu dùng sẽ nghĩ ngay tới Vinamilk, về xe máy thì nghĩ tới Honda,…

Tức là Brand Awareness bao gồm việc khi thấy tên thương hiệu bạn biết đây là thương hiệu bán sản phẩm gì và cả khi nhớ đến loại sản phẩm thì bạn nhớ đến thương hiệu. Còn Brand Recognition chỉ là quá trình đầu của Brand Awareness.

Tầm quan trọng của Brand Awareness trong việc xây dựng thương hiệu

Brand Awareness là cơ sở để doanh nghiệp có thể quảng bá thương hiệu, giới thiệu thành công các sản phẩm hoặc dịch vụ mới, xây dựng danh tiếng doanh nghiệp của bạn, phân biệt doanh nghiệp với đối thủ cạnh tranh, tìm và giữ chân khách hàng trung thành.

Bạn sẽ quan tâm  Tích xanh Facebook là gì? Làm thế nào để sở hữu tích xanh trên Facebook

Tầm quan trọng của Brand Awareness trong việc xây dựng thương hiệu

Tầm quan trọng của Brand Awareness là gì trong doanh nghiệp? (Ảnh: Grow me Marketing)

Tạo ra Brand Awareness – nhận thức là cần thiết cho những thương hiệu mới khi khách hàng tiềm năng chưa biết về thương hiệu này. Nếu người tiêu dùng chưa có nhận thức về thương hiệu thì chắc chắn thương hiệu đó không thể nằm trong top thương hiệu mà họ lựa chọn mua. Đôi lúc nhà quảng cáo chú trọng quá mức vào việc xây dựng những quảng cáo khác biệt để tạo Brand Awareness, tuy nhiên việc tạo ra nhận thức chỉ là bước đầu còn việc đảm bảo người tiêu dùng tiến xa hơn tới việc mua thương hiệu và tiến xa hơn là trở thành khách hàng trung thành của thương hiệu thì doanh nghiệp cần tạo ra sự kỳ vong, khuyến khích dùng thử sản phẩm và hình thành niềm tin, thái độ và duy trì lòng trung thành ở các giai đoạn sau Brand Awareness.

Bí quyết xây dựng Brand Awareness là gì?

Với tầm quan trọng không thể thiếu của Brand Awareness như đã nói ở trên, các doanh nghiệp cần làm thế nào để bạn tạo ra nhận thức về thương hiệu hoặc sự công nhận trong thị trường của bạn? Việc quảng cáo tràn lan ở khắp mọi nơi và phương tiện đại chúng là phương pháp gây ra sự lãng phí ngân sách không cần thiết cho doanh nghiệp, hơn hết việc bao phủ khắp các phương tiện truyền thông chưa chắc đã tạo ra được Brand Awareness với các khách hàng. Một số cách có thể hiệu quả hơn trong việc xây dựng Brand Awareness như việc tham gia hoặc tài trợ các sự kiện địa phương, duy trì tính đồng nhất trên các phương tiện truyền thông xã hội, xây dựng nội dung mang cá tính và phong cách của thương hiệu.

1. Nhắm đúng đối tượng mục tiêu 

Nhắm đối tượng mục tiêu cần phù hợp với nội dung giá trị thương hiệu và sản phẩm của bạn tới các khách hàng, Brand Awareness bao gồm nhận thức về thương hiệu và chiến lược nhận diện thương hiệu là một trong những quy tắc thương hiệu. Mặc dù bạn muốn mọi người chú ý đến công ty của bạn, bạn không muốn lãng phí tiền vào việc thu hút sự chú ý của những người sẽ không trả lại bất cứ điều gì.

Bằng cách xác định khách hàng mục tiêu lý tưởng bạn có thể đảm bảo rằng doanh nghiệp đang tùy chỉnh nhận thức về thương hiệu và nỗ lực công nhận của mình để thu hút khán giả có lợi nhất cho công ty của bạn. Hãy suy nghĩ về những nhóm khách hàng mục tiêu khác nhau mà bạn muốn hướng tới thương hiệu. Điều này sẽ giúp bạn điều chỉnh giọng nói và thông tin liên lạc của bạn để đảm bảo rằng bạn tạo ra những thông điệp gây tiếng vang nhất với những người phù hợp.

Bạn sẽ quan tâm  Copywriter là gì? 7 kỹ năng cần thiết của nghề Copywriter

2. Xây dựng sự hiện diện trên phương tiện truyền thông mạng xã hội

Trong thế giới kinh doanh hiện đại, thật khó để thành công nếu không có một số chiến lược truyền thông mạng xã hội. Khách hàng của ngày hôm nay muốn xây dựng mối quan hệ với các công ty yêu thích của họ và đó là nơi mạng xã hội sẽ giúp nhận thức về thương hiệu mạnh mẽ. Bằng cách tìm hiểu nền tảng mạng xã hội mà khách hàng sử dụng nhiều nhất, bạn có thể nói chuyện trực tiếp với khán giả và bắt đầu hiểu rõ những gì khách hàng của bạn cần từ công ty và sản phẩm của bạn.

Xây dựng sự hiện diện trên phương tiện truyền thông mạng xã hội

Xây dựng Brand Awareness qua các kênh Social Media. (Ảnh: Jakpat)

Hãy nhớ rằng chiến lược truyền thông xã hội của bạn nên được phát triển cẩn thận để giúp bạn kết hợp các giá trị của thương hiệu và cung cấp nội dung tập trung vào khách hàng. Bạn luôn có thể tìm cách để tăng cường sự hấp dẫn của các chiến lược truyền thông xã hội của bạn với những nỗ lực có ảnh hưởng, video và nội dung mang tính viral để nâng cao Brand Awareness.

3. Luôn nhất quán trong xây dựng thương hiệu

Cho dù bạn đang xây dựng Brand Awareness hay Brand Recognition, một điều quan trọng bạn cần ghi nhớ là bạn phải luôn là thương hiệu duy nhất, mang sự nhất quán tổng thể. Nếu bạn giống như mọi công ty khác trong ngành công nghiệp của bạn, thì bạn sẽ phải làm việc chăm chỉ để trở nên đáng nhớ và nổi bật. Để nhận diện thương hiệu, công ty của bạn cần có tông màu nhất quán, màu sắc nhất quán, đại diện, biểu trưng hoặc giọng nói cho phép khách hàng của bạn biết họ đang giao dịch với bạn. Các yếu tố nhất quán hơn mà bạn có thể giới thiệu cho thương hiệu của mình, bạn càng xây dựng sự quen thuộc hơn bằng cách cung cấp cho tâm trí của khách hàng một thứ gì đó để bền vững.

Là duy nhất không có nghĩa là tranh luận với mọi công ty khác, hoặc để tự mình vướng vào tranh cãi. Thay vào đó, đó là về xác định chính xác các giá trị quan trọng của thương hiệu và đảm bảo rằng bạn giữ đúng với các giá trị đó với các khách hàng.

4. Khuyến khích Viral Marketing

Nếu bạn muốn tăng cường nhận diện thương hiệu và nhận thức về thương hiệu cùng một lúc, có rất ít chiến lược hiệu quả hơn nhờ Viral Marketing hay còn có tên gọi truyền thống là quảng cáo truyền miệng. Quảng cáo truyền miệng mở rộng phạm vi tiếp cận thương hiệu của bạn bằng cách cho phép bạn kết nối với khách hàng mà bạn có thể không có khả năng nhắm mục tiêu theo cách riêng của bạn. Có lẽ hình thức viral marketing là quảng cáo có ảnh hưởng, nhưng nó có thể mạnh mẽ để khuyến khích khách hàng của bạn chia sẻ video, hình ảnh hoặc câu chuyện về trải nghiệm của họ với công ty bạn đòi hỏi sự đâu tư và sáng tạo cao về mặt hình thức lẫn nội dung.

Bạn sẽ quan tâm  Tổng hợp các mức lương các vị trí Marketing & Sales tại Việt Nam năm 2022

Bên cạnh việc đưa thương hiệu của bạn ra khỏi đó để mọi người cùng xem, quảng cáo mang tính viral cũng giúp làm nổi bật giá trị trong công ty của bạn, từ góc độ nhận thức về thương hiệu. Nếu bạn tạo nội dung hấp dẫn, thú vị hoặc giải trí, thì khách hàng của bạn sẽ tự nhiên có nhiều khả năng chia sẻ nội dung đó với bạn bè và gia đình của họ hơn.

Kết luận

Brand Awareness là kết quả của việc công nhận thương hiệu và ghi nhớ về dấu ấn của thương hiệu đó trong lòng khách hàng. Đây là bước khởi đầu quan trọng và là mục tiêu cơ bản nhất của truyền thông Marketing. Sử dụng hình ảnh bắt mắt, đầu tư vào quảng cáo ở đúng nơi và phát triển thông điệp đến từ sự khác biệt của thương hiệu trong nội dung cũng là một phương pháp đúng đắn để có thể xây dựng nhận thức về thương hiệu cho công ty của mình. Điều quan trọng là phải nhất quán để bạn có thể củng cố hình ảnh của mình trong tâm trí khách hàng.

Có những thương hiệu nổi tiếng đã rất thành công khi xây dựng Brand Awareness như Coca Cola, Google, Nike, Apple,… bởi khách hàng chỉ cần lướt qua là có thể cảm nhận được sự độc đáo của thương hiệu và khi nghĩ tới sản phẩm. Để thực hiện hiệu quả chiến lược của bạn, doanh nghiệp cần hiểu rõ Brand Awareness là gì và chắc chắn xác định các cách đo lường Brand Awareness về thương hiệu của bạn để có thể thực hiện các điều chỉnh và cải tiến cần thiết trong quá trình thực hiện.

Bài viết liên quan

Kế hoạch marketing nước ép trái cây sinh tố hiệu quả
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook - 1
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook đơn giản CHI TIẾT
dmca-la-gi
DMCA là gì? Ảnh hưởng của DMCA đến doanh nghiệp như thế nào?
Open rate là gì
Open rate là gì? Top 8 cách tăng tỷ lệ open rate hiệu quả nhất
Khái niệm Emoji
Emoji là gì? Emoji gây ảnh hưởng mạnh mẽ đến Content Marketing như thế nào?
Ltd là gì? Tất cả những câu hỏi bạn sẽ đặt xung quanh Ltd và câu trả lời
SEO mũ trắng là gì? 5 kỹ thuật giúp tăng gấp đôi Traffic cho website của bạn
Backlink là gì? Những cách thông minh để xây dựng backlink đến website doanh nghiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *