Brand Là Gì? Khuynh Hướng Cốt Lõi Của Marketing Hiện Đại

brand là gì

Brand là gì? – Brand Marketing là khuynh hướng chủ yếu của marketing hiện đại. Trước đây marketing chỉ chú ý đến sản phẩm, với chiến lược xoay quanh khái niệm vòng đời sản phẩm. Các lý thuyết của Philip Kotler vẫn xoay quanh khái niệm sản phẩm là chủ yếu. Trong những thập kỷ sau cùng của thế kỷ 21, các tập đoàn đa-quốc-gia hàng đầu trong lĩnh vực hàng tiêu dùng đã đi tiên phong trong mô hình marketing và quản trị lấy thương hiệu (brand) làm trung tâm của chiến lược cũng như của quản trị doanh nghiệp.

Định nghĩa về thương hiệu – brand

1. Brand là gì?

Là quá trình bao gồm tạo ra một cái tên, hình ảnh cho sản phẩm của bạn trong tâm trí khách hàng. Chủ yếu thông qua các chiến dịch quảng cáo có tính nhất quán chặt chẽ. Việc xây dựng thương hiệu nhằm mục đích một sự hiển thị rõ ràng và khác biệt trên thị trường. Nhằm thu hút sự chú ý cũng như duy trì mối quan hệ với khách hàng.

brand là gì

CEO của Amazon – Jeff Bezos đồng thời cũng đưa ra một định nghĩa về brand: “Thương hiệu của bạn sẽ là những gì người ta nói về khi bạn không ở đó.”

Đối với tôi, đó là một sự gói gọn tuyệt vời về thương hiệu.

Hãy cùng bắt đầu bằng một vài câu hỏi đơn giản về brand:

1. Thương hiệu là gì?

2. Xác định thương hiệu như thế nào?

3. Design nằm ở đâu trong thương hiệu?

4. Thiết kế thương hiệu hoạt động thế nào?

5. Một số thương hiệu nổi tiếng nhất thế giới và vì sao? Brand là gì

6. Làm thế nào để xây dựng được thương hiệu tốt?

2. Thương hiệu – brand không chỉ là thiết kế logo Brand là gì

Bạn không thể thiết kế mỗi một logo cỏn con và nói rằng “đây là thương hiệu của chúng ta”. Đó là một điều hết sức sai lầm. Thiết kế logo chỉ là một cấu thành nằm trong những đặc tính của thương hiệu mà thôi. Nó còn bao gồm cả định vị thương hiệu, tính cách thương hiệu, giá trị của thương hiệu và ti tỉ thứ khác nữa. Chúng ta sẽ nhắc tới thiết kế thương hiệu và đặc tính của thương hiệu vào phần sau trong bài viết này.

Thương hiệu chính là cách mọi người nhìn và cảm nhận về doanh nghiệp của bạn. Đó đồng thời cũng chính là cảnh nội bộ công ty. Bao gồm bạn, đồng nghiệp, các nhân viên cảm nhận về chúng. Nó không chỉ là các thiết kế logo, name card, catalogue, brochure hay website.

Một lần nữa, nó nằm trên các những thiết kế nhận diện mà công ty đưa ra. Nó có những giá trị vô hình không hiện hữu trực tiếp. Nó cũng là cách khách hàng kết nối với công ty ở nhiều cấp độ khác nhau, qua những điểm chạm thương hiệu khác nhau.

Đâu là những giá trị cốt lõi nhất của một thương hiệu?

Thương hiệu có thể được miêu tả là một doanh nghiệp, một dịch vụ, sản phẩm. Thậm chí là một cá nhân cụ thể, mang những tính cách riêng biệt.

Bạn sẽ quan tâm  Quản Lý Bán Hàng | Giải Pháp Tốt Nhất Dành Cho Doanh Nghiệp

Người thiết kế không thể tạo được ra thương hiệu. Hay thiết kế được ra một thương hiệu. Họ chỉ thiết kế những đặc tính mà phản ánh chính xác thương hiệu đó. Brand là gì

brand là gì

Thương hiệu phải xuất phát từ chính nội tại của công ty, và từ chiến lược thương hiệu đã được vạch ra ngay từ đầu:

1. Giá trị cốt lõi của doanh nghiệp là gì?

2. Thương hiệu đại diện cho cái gì?

3. Điều gì làm sản phẩm/dịch vụ trở nên khác biệt?

4. USP – Unique Selling Point của doanh nghiệp là gì?

5. Đối tượng khách hàng mục tiêu là ai?

Có khá nhiều người, ngay cả những người thiết kế, nghĩ rằng xây dựng thương hiệu cho một doanh nghiệp đơn giản là thiết kế được hình yếu tố hình ảnh như: logo, màu sắc, font chữ, ứng dụng thiết kế,…Thực tế rằng, nó bao gồm rất rất nhiều thứ hơn thế nữa. Đầu tiên và quan trọng nhất đó chính là cần xây dựng được giá trị của thương hiệu. Sau đó mới gắn chúng thông qua các đặc tính hình ảnh.

Chúng ta không thể đưa ra hàng nhiều những thiết kế hay ho trong một dự án và gọi đó là thương hiệu. Những Agency về thiết kế chuyên nghiệp sẽ cần thực sự thấu hiểu nội dung và ý tưởng của chiến lược thương hiệu được phát triển từ chính doanh nghiệp. Sau đó biến chúng trở thành hiện thực dưới các định dạng phù hợp.

Một designer chuyên nghiệp sẽ tạo ra những hình ảnh thể hiện được hình mẫu tính cách của thương hiệu. Những thứ giúp doanh nghiệp trở nên nổi bật trong mắt của khách hàng. Nó chắc chắn không thể chỉ là một logo giản đơn sau đó thêm chút màu sắc. Nhìn khá hay ho đẹp đẽ được.

Ngoài ra khi xây dựng chiến lược thương hiệu, bạn cần đặc biệt lưu tâm tới các vấn đề liên quan tới quyền sở hữu trí tuệ và bản quyền hình ảnh của thương hiệu. Điều này giúp bạn tránh mắc phải những vấn đề pháp lý sau này. Cũng như ngăn chặn những đối thủ khác có thể sử dụng trái phép thương hiệu của bạn với mục đích xấu.

Ví dụ về thương hiệu hoàn hảo Brand là gì

Cách đơn giản nhất để trả lời cho câu hỏi “Thương hiệu – brand là gì?”. Chính là đưa ra những ví dụ để các bạn dễ hình dung hơn. Và chắc chắn rồi, Apple là một trong những thương hiệu lớn nhất thế giới không thể không nhắc tên.

Mọi thứ Apple làm đều hình thành lên thương hiệu của họ. Đối với những người không biết Apple là một trong những công ty về công nghệ lớn nhất thế giới. Thiết kế, sản xuất và bán các sản phẩm điện tử, từ laptop tới điện thoại tới cả đồng hồ. Apple được thành lập bởi Steve Jobs và Steve Wozniak vào tháng tư năm 1976. Giờ đây nó đã trở thành tập đoàn đa quốc gia lớn nhất thế giới.

Mọi thứ Apple làm đều cần sự tính toán và phải thêm được những giá trị cho truyền thông thương hiệu và đặc tính thương hiệu. Cách họ đặt tên cho các dòng sản phẩm (iPhone, iPad, iPod, iMac). Thông qua phong cách thiết kế sạch sẽ, ứng dụng cao trên website thêm giá trị vào thương hiệu Apple.

Khi nhắc tới smartphone, thứ nảy lên đầu của rất rất nhiều người đó chính là iPhone. Khi nhắc tới một sản phẩm thông minh nhưng thiết kế cho người mù công nghệ vẫn sử dụng tốt, chỉ có thể là Apple.

Tất cả những gì vừa liệt kê ở phía trên là branding. Khách hàng của Apple tới với hàng bằng nhiều lý do khác nhau, và thật sự Apple đã xây dựng được những điểm chạm thương hiệu xung quanh các insight đó.

Brand quan trọng như thế nào?

Nếu như bạn để ý tới các thương hiệu lớn nhất trên thế giới, bạn sẽ nhận ra rằng việc xây dựng thương hiệu là một điều bắt buộc cho bất cứ một doanh nghiệp nào trong quá chính lên chiến lược marketing.

Ở trong ngành thiết kế, rất nhiều các chuyên gia Agency thường khuyên khách hàng của mình rằng “hãy coi việc thiết kế là một khoản đầu tư, không phải là một khoản chi phí”. Tuy nhiên nhiều người khi khởi nghiệp lại nghĩ rằng “chẳng quan trọng đâu, chúng không đáng từng này số tiền.”

Bạn sẽ quan tâm  IMC là gì? Những lợi ích và khó khăn khi sử dụng IMC

Nhưng nếu thương hiệu được xây dựng và đầu tư hợp lý ngay từ đầu, bạn sẽ không bao giờ lăn tăn về câu chuyện thay đổi trong tương lai. Một thương hiệu “trông có vẻ” chuyên nghiệp, chắc chắn sẽ nhận được nhiều cái gật đầu từ khách hàng hơn so với thiếu chuyên nghiệp.

1. Thương hiệu – brand sẽ đại diện cho những gì? Brand là gì

Hãy tự hỏi bản thân thứ cốt lõi nhất nói lên thương hiệu của bạn. Giá trị của brand là gì? Bạn muốn mọi người nghĩ gì về thương hiệu khi chúng được nhắc tên?

2. Thương hiệu đã được sử dụng nhất quán?

Hãy lấy tất cả những ấn phẩm liên quan đến hệ thống nhận diện thương hiệu của bạn. Bạn đã có logo hay chưa? Bạn có sử dụng chung một thiết kế logo xuyên suốt tất cả các sản phẩm? Logo của bạn nhìn ổn chứ? Bạn dùng chung một hệ màu và typefaces trên mọi kênh xuất hiện của brand đúng không?

3. Sử dụng thương hiệu trên mạng xã hội B rand là gì

Có rất nhiều các trang mạng xã hội mà doanh nghiệp có thể sử dụng, cơ bản nhất vẫn là Facebook, Twitter, Pinterest, Google+ hay Instagram. Thương hiệu của bạn cần chọn lọc ra những kênh phù hợp nhất để phát triển nhận diện.

Ngoài ra các đặc tính của hình ảnh xuất hiện trên các kênh mạng xã hội này cũng nên được nhất quán. Ví dụ như về vấn đề máu sắc, nội dung content trên các trang,..

4. Xây dựng thương hiệu trên website Brand là gì

Website của doanh nghiệp chính là bộ mặt chính của thương hiệu xuất hiện trên Internet, do đó nó vô cùng quan trọng trong việc quyết định ý thức của khách hàng về brand. Bạn cần kiểm tra lại xem website mình đã thực sự nhất quán với những đặc tính của thương hiệu hay chưa?

Tất nhiên, ngoài câu chuyện hình ảnh vẫn sẽ xung quanh việc tối ưu, bán hàng và sản xuất nội dung tin tức, nhưng chắc chắn một website mà có hình ảnh gắn chặt với định vị thương hiệu trông sẽ chuyên nghiệp hơn rất nhiều.

Vậy cuối cùng, thương hiệu là gì?

Thương hiệu chính là thể xác và tâm hồn của cả một doanh nghiệp, giúp định nghĩa doanh nghiệp là gì trong thị trường cạnh tranh ngày nay. Khi kết hợp với các yếu tố về đặc tính thương hiệu, về thiết kế, chúng ta mới có được một định nghĩa rõ ràng về branding.

“Thương hiệu chính là những thứ hằn sâu vào tâm trí của khách hàng về một sản phẩm, dịch vụ hoặc tổ chức nào đó”. Thương hiệu không chỉ là logo hay những yếu tố hình ảnh gắn liền với chúng. Đó chính là những giá trị mà thương hiệu đem lại và cách bạn thể hiện những giá trị đó cho khách hàng.

1. Phân biệt Brand và Trademark

Người ta thường lầm tưởng giữa Brand và Trademark, thế nhưng trên thực tế hai khái niệm hoàn toàn khác nhau, bản thân chúng có những điểm khác biệt không thể thay thế cho nhau được. Sự hiểu lầm là do có rất nhiều nhãn hiệu đồng nghĩa với tên thương hiệu, kể cả thiết kế cũng được sử dụng cho doanh nghiệp hoặc sản phẩm của doanh nghiệp.

Một thương hiệu có thể có nhiều nhãn hiệu khác nhau, nhưng không phải tất cả thương hiệu đều có cùng nhãn hiệu. Khi nhãn hiệu phát triển, có mức độ nhận diện cao và tạo được mối quan hệ với công chúng thì sẽ trở thành thương hiệu. Chẳng hạn như, Toyota là một thương hiệu, nhưng nó có rất nhiều nhãn hiệu như: Innova, Camry…

  • Brand Brand là gì

là hình ảnh của công ty, là những gì người tiêu dùng nhìn thấy và suy nghĩ, Brand thể hiện danh tiếng của doanh nghiệp trong mắt công chúng. Còn Trademark là chỉ nhãn hiệu được bảo hộ bởi luật về quyền sở hữu trí tuệ, nó có thể là slogan, logo, trang phục thương mại…

  • Trademark Brand là gì

Thường có ký hiệu bằng biểu tượng

Bạn sẽ quan tâm  Tìm Hiểu Về In Poster – Dịch Vụ In Poster Giá Rẻ – Uplevo Blog

” alt=”” aria-hidden=”true” />

hoặc bằng biểu tượng ® nếu đơn đăng ký thực tế đã được USPTO (Văn phòng Sáng chế và Nhãn hiệu Hoa Kỳ) chấp thuận. Sau khi đăng ký, thì những biểu tượng hoặc một loạt các từ có trong Trademark đó không được sử dụng bởi bất kỳ tổ chức nào khác. Trademark kéo dài mãi mãi, không có thời hạn kết thúc, chỉ cần nó còn được sử dụng, có giấy tờ hợp lệ và lệ phí được thanh toán.

Hiện nay tại các quốc gia lớn, khi các thương hiệu đăng ký bảo hộ, người chủ sở hữu có quyền đưa đơn kiện nếu phát hiện bất cứ xâm phạm nào làm ảnh hưởng đến thương hiệu của mình.

Những lợi ích mà Brand mang lại cho công ty

Brand có thể định lượng bằng tiền và Brand càng lớn mạnh sẽ có giá trị càng cao. Khi Brand của bạn lớn mạnh, bạn có cơ hội thu được mức giá cao hơn từ khách hàng so với những sản phẩm cùng loại của Brand khác. Khách hàng sẽ sẵn sàng chi trả mức giá cao hơn để sở hữu những sản phẩm của một Brand nổi tiếng. Điều này, giúp cho doanh nghiệp của bạn thu được lợi nhuận rất lớn.

Không chỉ vậy, khi Brand được tạo dựng tốt sẽ có những khách hàng trung thành. Đây chính là một trong những mục tiêu mà các Brand thường hướng tới, tìm và giữ chân khách hàng cũ, luôn khiến họ hài lòng, sẵn sàng chờ đợi sự thay đổi, nhất là không rời bỏ Brand của bạn. Ngoài ra, bạn sẽ tìm được những khách hàng mới nếu như Brand của bạn phủ sóng rộng rãi và khiến khách hàng tin yêu.

1. Làm thế nào để xây dựng Brand trong mắt người tiêu dùng?

Những thương hiệu lớn, nổi tiếng ngoài việc mang lại sự hài lòng về sản phẩm mà còn cả sự hài lòng về mặt cảm xúc. Họ xây dựng, gợi nhớ những cảm xúc tích cực khi khách hàng sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ của họ, giúp người dùng nhớ đến thương hiệu, tin tưởng thương hiệu và rồi trở thành những khách hàng trung thành.

2. Những thương hiệu nổi tiếng học xây dựng được cảm xúc đó như thế nào?

Apple: Tạo ra tin đồn: Apple đã không phải chi quá nhiều tiền cho việc quảng bá sản phẩm mới với các chiến lược marketing nổi tiếng của mình. Họ đã dựa vào chiến lược tạo ra tin đồn hay còn gọi là marketing truyền miệng khiến cho người dùng mong chờ sản phẩm mới của Apple.

Coca-Cola: Thương hiệu nhất quán: Logo màu đỏ và trắng của họ được công nhận ở khắp nơi và mọi người rất dễ nhận diện thương hiệu Coca-Cola vì nó mang lại cảm giác tuyệt vời và mới mẻ.

TH True Milk: định vị chữ “thật”: TH đã áp dụng các công nghệ hiện đại nhất thế giới, trong đó có điểm nhấn là đeo chip cho từng con bò sữa. Thiết bị thông minh công nghệ cao này có thể giúp phát hiện bệnh viêm vú trước tới 4 ngày, những cô bò có thể bị viêm vú sẽ được tách khỏi đàn để không lấy sữa nữa. Ngoài ra, công nghệ này cũng giúp phát hiện động dục, phát hiện lượng tồn dư kháng sinh của từng con bò. Nhờ vậy, sữa TH đảm bảo được chữ “tươi” “sạch” như định vị của TH true MILK trên thị trường.

 

Tìm kiếm liên quan đến brand là gì

  • local brand là gì
  • đồ brand là gì
  • brand thương hiệu
  • thương hiệu là gì
  • brand là gì trong tiếng anh
  • i’m a woman not a brand là gì
  • branding design là gì
  • parent brand là gì

Bài viết liên quan

Kế hoạch marketing nước ép trái cây sinh tố hiệu quả
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook - 1
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook đơn giản CHI TIẾT
Công việc team marketing thuê ngoài
Phòng marketing thuê ngoài là gì? Team thuê ngoài HCM
marketing noi dung
5 bước để thực hiện Marketing nội dung hiệu quả
khách hàng trung thành
Khách hàng trung thành – chìa khóa thành công cho các doanh nghiệp
7 sai lầm phổ biến khi bán hàng online
online marketing
Bỏ túi ngay 8 bí kíp Online Marketing cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
thiết kế web bán hàng
9 bí kíp tối ưu Marketing Online cho doanh nghiệp mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *