Brand Value là gì? Cách đo lường giá trị thương hiệu – Brand Value

Brand Value là gì

Brand Value là gì? Thương hiệu đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với các tổ chức, doanh nghiệp trong thời điểm hiện nay. Hơn nữa, thương hiệu cũng đã bao quát hơn nhiều so với vai trò chỉ là một nhãn hiệu hay slogan, hình ảnh mà nó còn là những giá trị, những niềm tin và còn là sự cam kết với khách hàng. Vậy, giá trị thương hiệu là gì và những điều cần làm giúp doanh nghiệp nâng cao giá trị thương hiệu.

Đo lường giá trị thương hiệu – Brand Value là gì?

Ngày nay, brand value –  giá trị của một thương hiệu có giá trị tương đương hoặc lớn hơn tất thảy mọi tài sản hữu hình khác của doanh nghiệp. Giá trị thương hiệu chính là yếu tố then chốt định vị sự thành công, quyết định sự khác biệt của một doanh nghiệp so với các đối thủ cạnh tranh còn lại.

Chính vì vậy, bạn cần phải có một công cụ đo lường thật chính xác thứ tài sản vô cùng quan trọng này. Nhưng, giá trị thương hiệu là một khái niệm khá trừu tượng, làm cách nào để có thể đo lường một thứ vô hình?

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn một quan điểm mới về việc xác định giá trị thương hiệu, đồng thời đi sâu vào phân tích bài toán mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng đang lao tâm khổ tứ đi tìm bằng được lời giải: Làm cách nào để khách hàng sẵn lòng chi trả mạnh tay để rinh về một loại sản phẩm / dịch vụ nhất định?

Giá trị vô hình của thương hiệu (brand values) và giá trị hữu hình/tiền tệ (cash value)

Nhiều nghiên cứu về giá trị thương hiệu đã cố gắng tìm lời giải đáp cho câu hỏi: Tại sao người tiêu dùng chấp nhận bỏ ra một khoản chi phí khổng lồ cho một số thương hiệu có tiếng tăm, ngay cả khi, giá bán của những sản phẩm / dịch vụ này cao hơn rất nhiều so giá bình quân (tính trung bình trong các mặt hàng cùng loại). Brand Value là gì

Việc tách biệt giá trị thương hiệu và các giá trị vô hình mà nó đem lại cho khách hàng là một điều vô cùng khó khăn. Trên thực tế, rất ít khách hàng lựa chọn mua một sản phẩm / dịch vụ chỉ bởi những lợi ích hữu hình và vô hình mà sản phẩm đem lại cho họ, mà không đi kèm với tên thương hiệu của sản phẩm.

Có một bài khảo sát yêu cầu khách hàng định giá cho một chiếc xe hơi, chỉ bằng việc nhìn vào hình ảnh của sản phẩm đó. Điều đặc biệt của bài khảo sát, đó là hình ảnh của chiếc xe sẽ được giữ nguyên, ngoại trừ chiếc phù hiệu tên thương hiệu gắn trên xe (sẽ được thay đổi sau mỗi lần khảo sát khách hàng).

Bạn sẽ quan tâm  Target Audience là gì? Các công cụ tìm kiếm audience meaning

Lợi thế thương mại (goodwill), và Brand Value là gì?

Khi định giá một doanh nghiệp, người ta thường tính luôn cả giá trị vô hình của thương hiệu đó. Điều này liên quan tới việc xác định lòng trung thành của khách hàng đối với chính thương hiệu đó.  Bởi lẽ lòng trung thành cũng là một thành tố quan trọng trong việc xây dựng một thương hiệu.

Tuy vậy, trên khía cạnh tài chính, lợi thế thương mại (goodwill) bao gồm nhiều thứ vượt xa lòng trung thành của khách hàng một cách đơn thuần. Chúng còn bao gồm nhiều thứ tài sản vô hình khác có thể khiến doanh nghiệp kiếm bộn tiền từ đó, vượt xa những gì tài sản hữu hình có thể đem lại.

Lợi thế thương mại ở đây chính là đội ngũ nhân sự làm việc trong công ty (gồm các thành viên chủ chốt như nhóm người lao động lành nghề, đội ngũ quản lý, nhà nghiên cứu,…); bí quyết kinh doanh; hợp đồng phân phối độc quyền; bằng sáng chế;… Tất cả những thành tố này đều đem lại những giá trị nhất định cho doanh nghiệp.

Việc nhận diện sự tồn tại của những khối tài sản vô hình này trong doanh nghiệp là vô cùng quan trọng, nhưng đáng tiếc thay, chúng thường xuyên bị các doanh nghiệp ngó lơ (để tập trung vào việc phát triển giá trị của những tài sản hữu hình khác).

Goodwill có thể được phân tách ra thành 3 nhóm chính: Brand Value là gì

 • Thứ nhất là lợi thế tự nhiên mà doanh nghiệp đương nhiên được hưởng, đa phần là vì họ đang ở vị thế độc quyền trên thị trường, được hưởng nhiều đặc ân từ chính quyền, hoặc đang là nhà tiên phong trong một thị trường ngách đang trong quá trình chờ được khám phá.
 • Nhóm thứ hai là nhóm tài sản mà kế toán viên trong công ty gặp khó khăn trong việc định giá chính xác chúng, khiến việc một số tài sản có thể được định giá cao hơn / thấp hơn so với giá trị thực.
 • Và nhóm cuối cùng, chúng là những tài sản vô hình mang tính tách biệt rõ ràng, ví dụ như hệ thống phân phối của sản phẩm, đội ngũ nhân sự chủ chốt, hoặc tệp khách hàng trọng tâm của sản phẩm. Tuy nhiên, sự tách biệt của các thành tố trong ba nhóm phân loại này nhiều khi khá mơ hồ, khiến việc định giá chúng trở nên khó khăn và phức tạp.

 

Brand Value là gì

Định giá thương hiệu

Vài năm trở lại đây, có rất nhiều các tổ chức thực hiện sắp xếp nhóm các thương hiệu có giá trị lớn nhất toàn cầu. Một trong những danh sách có uy tín và được công nhận rộng rãi nhất chính là top 100 thương hiệu của Interbrand.

Tổ chức này đánh giá giá trị của một thương hiệu dựa trên nhiều các tiêu chí khác nhau, từ việc đánh giá chiến lược quản trị thương hiệu tổng quan, phân bổ chi phí Marketing, Marketing ROI, chiến lược mở rộng thương hiệu, cho đến các vấn đề tài chính của doanh nghiệp như kết quả hoạt động M&A, nhận diện bảng cân đối kế toán, hiệu quả hoạt động nhượng quyền,…

Bạn sẽ quan tâm  3 định hướng xây dựng thông điệp truyền thông

Bạn có thể tham khảo danh sách các thương hiệu có giá trị lớn nhất toàn cầu để hình dung những tiêu chí cụ thể của công việc đánh giá này như thế nào.

Tuy nhiên, việc định giá thương hiệu cũng gây ra những dư luận trái chiều. Một phần do ngày càng nhiều doanh nghiệp công nhận “thương hiệu” là một tài sản có giá trị, có thể cân đo đong đếm và đưa chúng vào bảng cân đối kế toán của doanh nghiệp.

Nói cách khác, “thương hiệu” không còn được coi là một tài sản vô hình đặc biệt, cũng như không được coi là một phần trong “lợi thế thương mại” (goodwill) của doanh nghiệp (vốn khó có thể tính toán và thường không được đưa vào bảng cân đối).

Vấn đề cần lưu tâm về Brand Value là gì?

Sỡ dĩ thương hiệu của một doanh nghiệp thường dễ bị tổn thương, bởi chúng hoàn toàn được xây dựng bởi nhận thức của con người về nó. Nhận thức thì phải được hình thành và nuôi dưỡng trong quá trình lâu dài. Và đôi khi, chỉ cần một cú sảy chân cũng có thể phá hỏng mọi thành quả.

Trở lại những năm 1990, khi nhãn hiệu nước khoáng có ga Perrier gặp cơn khủng hoảng tồi tệ nhất trong lịch sử, khi sản phẩm nước của họ bị phát hiện có chất benzen. Công ty lao vào việc tìm ra nguyên nhân của vấn đề.

Rốt cuộc, nó xuất phát từ một hành vi bất cẩn của nhân viên phụ trách hoạt động xử lý và lọc nước, khiến công ty phải thu hồi hơn 160 triệu chai nước Perrier. Scandal này khiến cho giá trị của thương hiệu tụt dốc không phanh.

Việc định giá tài sản của thương hiệu trên bảng cân đối kế toán có thể tương đối khó khăn, khi đòi hỏi bạn cần phải phân tách giá trị vô hình của thương hiệu với những thành tố vô hình khác. Trong trường hợp phía trên của Perrier, giá trị thương hiệu có thể hoàn toàn tan biến trong một nốt nhạc.

Điều này lại dấy lên vấn đề gây tranh cãi khác là nên hay không nên xác định chính xác giá trị thương hiệu trên bảng cân đối kế toán, hay chỉ nên ghép chung nó vào lợi thế thương mại của doanh nghiệp, vốn khá là trừu tượng, phụ thuộc vào ngoại cảnh và chỉ có thể xác định một cách ước chừng?

 

Brand Value là gì

Dịch vụ thiết kế website của EMG Online

 • Dịch Vụ VPS Bảo Mật No1 | Uptime 99,99%
 • VPS có cấu hình cao có tính ổn định & bảo mật an toàn cao
 • Sử dụng dễ dàng dù không cần am hiểu IT
 • Tốc độ luôn ổn định, băng thông 32Gbit, hạ tầng đồng bộ mạnh mẽ
 • Hỗ Trợ kỹ thuật hệ thống liên tục 24/7
 • VPS SSD sử dụng công nghệ 100% SSD Intel Enterprise và hỗ trợ chống DdoS Brand Value là gì

Tốc độ vượt trội

Sử dụng 100% ổ cứng SSD Enterprise mang đến trải nghiệm khác biệt về tốc độ truy vấn xử lý dữ liệu

Bảo vệ dữ liệu

Dữ liệu sẽ được backup định kỳ hàng tuần nhằm đảm bảo an toàn cho dữ liệu ở mức độ cao nhất

Dùng thử miễn phí

Trải nghiệm Cloud VPS SSD miễn phí trong vòng 07 ngày trước khi quyết định sử dụng dịch vụ

Bạn sẽ quan tâm  SAAS là gì ? Ưu và nhược điểm của mô hình SaaS là gì?

Đội ngũ tư vấn

Trải nghiệm sự khác biệt với dịch vụ chăm sóc khách hàng từ đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp và thân thiện

Nâng cấp dễ dàng

Hệ thống cho phép nâng cấp, mở rộng tài nguyên CPU, RAM, SSD ngay lập tức trong quá trình sử dụng

Hệ điều hành

Chủ động lựa chọn nhiều hệ điều hành với các phiên bản khác nhau tuỳ theo nhu cầu sử dụng

Thời gian uptime

Xây dựng và thiết kế theo cơ chế N+1, tăng cường sự ổn định và đảm bảo thời gian uptime tới 99,5%

Công cụ quản lý

Giao diện quản lý được thiết kế với phong cách đơn giản và trực quan với người dùng

Khi thiết kế website bán hàng tại EMG Online, quý khách được tư vấn trọn gói tận tình từ khâu chọn domain, tư vấn thiết kế giao diện web bán hàng và các chức năng nghiệp vụ quản lý, chiến lược phát triển quảng bá website và tìm kiếm nguồn khách hàng. Bên cạnh đó bạn cũng tham gia vào quá trình giám sát tiến độ hoàn thành của việc thiết kế website bổ sung ý kiến trong từng công đoạn thiết kế để đảm bảo một sản phẩm hoàn hảo nhất.Website của bạn sẽ được thiết kế với giao diện đẹp mắt, dễ sử dụng, thiết kế web chuẩn SEO mà còn có tốc độ tải trang nhanh.

Việc chọn được đơn vị thiết kế website bán hàng tốt không chỉ tạo ra một web bán hàng chuyên nghiệp, khẳng định thương hiệu cho người kinh doanh mà còn hỗ trợ tuyệt vời trong khâu quảng bá sản phẩm dịch vụ để gia tăng doanh số. Hãy để EMG Online đồng hành cùng bạn trong việc bán hàng.

 

EMG Online

VPS Server | WordPress Web design | SEO | Content Marketing | Email Server

Tham khảo tài liệu online: https://www.emg.com.vn/khoa-hoc-online/

Tài liệu Marketing cơ bản: https://www.emg.com.vn/tai-lieu-marketing-online/

Email liên hệ: Liên hệ

Website: https://www.emg.com.vn/

 

Các tìm kiếm liên quan đến brand value là gì

 • Giá trị thương hiệu là gì
 • Giá trị cốt lõi của thương hiệu là gì
 • Tài sản thương hiệu và giá trị thương hiệu
 • giá trị thương hiệu cao sẽ mang lại cho công ty những lợi thế cạnh tranh nào?
 • Brand value
 • Tài sản thương hiệu là gì
 • Tại sao nổi thương hiệu là tài sản quý giá của doanh nghiệp
 • Perceived quality la gì

Nguồn: https://www.emg.com.vn/:

Bài viết liên quan

Kế hoạch marketing nước ép trái cây sinh tố hiệu quả
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook - 1
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook đơn giản CHI TIẾT
Công việc team marketing thuê ngoài
Phòng marketing thuê ngoài là gì? Team thuê ngoài HCM
marketing noi dung
5 bước để thực hiện Marketing nội dung hiệu quả
khách hàng trung thành
Khách hàng trung thành – chìa khóa thành công cho các doanh nghiệp
7 sai lầm phổ biến khi bán hàng online
online marketing
Bỏ túi ngay 8 bí kíp Online Marketing cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
thiết kế web bán hàng
9 bí kíp tối ưu Marketing Online cho doanh nghiệp mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *