Branding là gì? Các thành tố quan trọng khi xây dựng thương hiệu là gì?

branding là gì

Branding là gì? Nó có vai trò như thế nào?

Branding là gì? Branding (hay còn gọi xây dựng thương hiệu) là quá trình tạo ra nhận thức tích cực, mạnh mẽ của công ty, sản phẩm hoặc dịch vụ trong tâm trí khách hàng bằng cách kết hợp các yếu tố như logo, thiết kế, tuyên bố nhiệm vụ và chủ đề nhất quán trong tất cả các giao tiếp tiếp thị. Xây dựng thương hiệu hiệu quả giúp các công ty khác biệt với các đối thủ cạnh tranh và xây dựng cơ sở khách hàng trung thành.

Xây dựng thương hiệu cũng là một cách để xây dựng một tài sản công ty quan trọng, đó là giá trị thương hiệu. Xây dựng thương hiệu có thể tạo ra và là thước đo cho sự kỳ vọng về các sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty và có thể khuyến khích công ty duy trì kỳ vọng đó hoặc vượt quá mức đó, mang sản phẩm và dịch vụ tốt hơn đến thị trường và người tiêu dùng.

Vai trò trong mỗi doanh nghiệp của Branding là gì?

Đầu tiên và quan trọng nhất đó chính là tạo được sự khác biệt để mang lại lợi thế cạnh tranh tốt hơn so với các đối thủ, giúp bạn dễ dàng thu hút được khách hàng mục tiêu và giữ chân họ với chi phí thấp hơn nhiều so với nhiều cách khác.

Thương hiệu là một thứ quyết định việc phát triển trong tương lai của doanh nghiệp và thiết lập một kết nối tình cảm đặc biệt, lâu dài với khách hàng và biến họ thành khách hàng trung thành.

Nếu xây dựng một thương hiệu tốt là chiến lược thì việc marketing sẽ là chiến thuật . Khi  doanh nghiệp đã thiết lập các mục tiêu cao hơn và xác định rõ ràng lời hứa thương hiệu của mình, bạn có thể bắt đầu tạo ra một kế hoạch tiếp thị hướng đến việc đạt được các mục tiêu đó.

Tầm quan trọng trong việc hoạt động thương mại điện tử của Branding là gì?

Xây dựng thương hiệu là một quá trình phức tạp đòi hỏi phải có sự tính toán ký càng để xây dựng chiến lược cẩn thận. Lý tưởng nhất, bạn nên có chiến lược xây dựng thương hiệu của mình trước khi bạn khởi chạy cửa hàng trực tuyến để tránh việc phải thử đi thử lại nhiều lần và giúp doanh nghiệp của bạn đáp ứng được những kỳ vọng của khách hàng. Một thương hiệu mạnh có thể dễ dàng liên hệ và thu hút các giá trị cộng hưởng tốt với đối tượng mục tiêu. Đối với một cửa hàng thương mại điện tử, một thương hiệu mạnh cũng có thể là mạng lưới an toàn bảo vệ doanh nghiệp khỏi phải cạnh tranh về giá cả.

Vì vậy, làm thế nào để bạn xây dựng một thương hiệu cho một cửa hàng trực tuyến? Dưới đây là các bước chính trong quá trình xây dựng thương hiệu Thương mại điện tử:

Bạn sẽ quan tâm  Retargeting là gì? Cách thức hoạt động của Retargeting như thế nào?

1. Hiểu khách hàng của bạn

Để giao tiếp hiệu quả, bạn phải xác định các yếu tố ảnh hưởng đến khách hàng mục tiêu của mình và tập trung vào tận dụng chúng. Họ thích gì? Điều gì thúc đẩy và thu hút họ? Họ thích điều gì về thương hiệu của bạn?

2. Xác định tính cách thương hiệu của bạn

Cá tính thương hiệu là cá tính của doanh nghiệp bạn, trong đó bạn sẽ mang đến trải nghiệm của khách hàng. Nó sẽ bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi những hiểu biết bạn quản lý để thu thập về khách hàng mục tiêu của bạn. Giọng nói nào sẽ phù hợp với khán giả này? Loại ngôn ngữ nào sẽ có hiệu quả lớn nhất? Những hình ảnh nào sẽ thu hút sự chú ý của họ?

3. Tinh chỉnh lời hứa thương hiệu của bạn

Lời hứa tối thượng mà bạn đang làm cho khách hàng của mình là gì? Các sản phẩm / dịch vụ của bạn sẽ làm cho cuộc sống của họ tốt hơn như thế nào? Làm thế nào bạn sẽ cung cấp lời hứa này?

4. Hoàn thiện nội dung hình ảnh của bạn

Người mua sắm trực tuyến không có cảm giác xa xỉ khi chạm vào và cảm nhận sản phẩm họ mua, vì vậy trải nghiệm hình ảnh cực kỳ quan trọng. Tài sản hình ảnh của thương hiệu là tất cả các yếu tố mặt trước, chẳng hạn như thiết kế trang web, phông chữ và kiểu chữ, bảng màu, biểu trưng và thiết kế quảng cáo cũng như trải nghiệm đóng gói và mở hộp mà bạn tạo. Đó là một công cụ xây dựng thương hiệu mạnh mẽ đạt đến đỉnh điểm khi tất cả các bộ phận chuyển động khác nhau đều nhất quán và hoạt động hài hòa.

5. Tinh chỉnh trải nghiệm của khách hàng

Mặc dù bạn có ít quyền kiểm soát cách khách hàng cuối cùng sẽ cảm nhận về thương hiệu của mình, bạn nên cố gắng hết sức để đảm bảo mọi tương tác và điểm tiếp xúc bạn có với khách hàng phù hợp với lời hứa thương hiệu và tuân thủ nguyên tắc thương hiệu của bạn. Điều này sẽ bao gồm tất cả mọi thứ từ chính sách hoàn trả của bạn để sắp xếp giao hàng cho các liên lạc tiếp thị qua email và hơn thế nữa.

6. Không quên tri ân khách hàng của bạn

Một cái gì đó đơn giản như nói cảm ơn bạn với khách hàng trung thành của bạn có thể đi một chặng đường dài trong việc tăng cường hình ảnh thương hiệu của bạn. Thể hiện lòng biết ơn bằng cách chạy chương trình hoặc chương trình khuyến mãi đặc biệt, thỉnh thoảng tặng quà miễn phí hoặc giảm giá mở rộng.Đó là một cách chắc chắn để xây dựng mối quan hệ lâu dài với khách hàng của bạn và nhân bản thương hiệu của bạn.

Các thành tố quan trọng khi bắt đầu Branding là gì?

Xây dựng thương hiệu và giúp sản phẩm đứng vững trên thị trường là một quá trình tiêu tốn rất nhiều thời gian, nguồn nhân lực và tài chính. Ngay từ giai đoạn khởi sự, bạn cần chuẩn bị những nền móng cơ bản nhằm dễ dàng phát triển các hoạt động brand và marketing sau này.Hãy lưu ý 4 thành tố dưới đây để đặt những viên gạch đầu tiên

1. Triết lý & thông điệp thương hiệu

Triết lý & thông điệp mạnh mẽ, rõ ràng, nhất quán sẽ giúp khách hàng tiềm năng ngay lập tức biết được bạn là ai và tại sao họ phải mua sản phẩm của bạn. Trong phần này, bạn nên nói về những lợi ích mà thương hiệu mang đến cũng như những điểm làm nên sự khác biệt so với đối thủ cạnh tranh.

Bạn cũng có thể xây dựng thêm tagline (một câu ngắn nhưng mạnh mẽ) thể hiện được tinh thần của công ty. Mặc dù không bắt buộc phải có, thế nhưng nếu bạn sử dụng đúng cách, tagline sẽ là một “vũ khí” lợi hại để truyền tải thông điệp thương hiệu.

Bạn sẽ quan tâm  5 cách để chuyển đổi các khách hàng tiềm năng và tăng doanh số – Inbound Marketing in Vietnam

Bạn có thể tham khảo thêm khóa học Câu chốt hạ của anh Huỳnh Vĩnh Sơn để nắm những kiến thức nâng cao giúp viết slogan, tagline và campaign line hiệu quả hơn.

2. Bộ nhận diện thương hiệu

Sau khi sở hữu cho mình những thông điệp thương hiệu, điều tiếp theo cần làm là chuyển nó sang một hình thức khác: Hình ảnh. Cụ thể hơn là nhận diện thương hiệu mà cốt lõi là logo.

Điều quan trọng là logo cần truyền tải được những thông điệp của thương hiệu thông qua thiết kế, màu sắc và sự lựa chọn font chữ. Tùy vào cách sử dụng mà những yếu tố này có thể mang đến những cảm xúc khác nhau. Vậy, bạn muốn logo thể hiện điều gì về công ty của mình?

Khi hoàn tất, hãy cố gắng giữ nhận diện thương hiệu của mình được nhất quán. Thiết lập một Brand Guidelines sẽ đảm bảo logo của bạn được sử dụng một cách hợp lý và không bị chỉnh sửa theo những cách không mong muốn.

Logo là sự ấn tượng về hình ảnh mà thương hiệu của bạn tạo ra trong mắt người dùng. Sử dụng logo một cách hợp lý sẽ giúp khách hàng được gợi nhớ liên tục về thương hiệu của bạn với những thông điệp mà bạn muốn truyền tải.

3. “Trụ sở” vững chắc trên internet

Bên cạnh thông điệp và logo, bạn cũng cần xây dựng một “trụ sở” vững chắc cho mình trên Internet. Trụ sở này nên là một website của thương hiệu, thay vì là một page trên Facebook hay một trang Blog.

Website được xem như là một cửa hàng trực tuyến của bạn. Việc sử dụng những nền tảng khác giống như bạn đang phải đi thuê mặt bằng vậy, bạn không có toàn quyền kiểm soát cũng như tiềm tàng không ít rủi ro.

Ngày nay, hầu như chẳng có công ty nào mà không xây dựng cho mình một “trụ sở” trên internet. Hãy chắc rằng website của bạn thể hiện được bạn là ai và công ty bạn mang đến điều gì cho khách hàng.

4. Thấm nhuần nền tảng thương hiệu xuyên suốt công ty

Sau khi đã dành khá nhiều thời gian để xây dựng nền tảng cho thương hiệu của mình, điều bạn cần làm lúc này là đảm bảo toàn thể nhân viên có thể hiểu được và vận dụng những triết lý, thông điệp của thương hiệu vào tất cả hoạt động từ nhỏ đến lớn của công ty.

Thương hiệu của bạn phải được thể hiện qua cách mà đội sales trả lời điện thoại, cách mà sản phẩm được đóng gói hay thậm chí là cách mà văn phòng của bạn được bài trí. Hãy đảm bảo rằng, từ sản phẩm, con người cho đến dịch vụ của bạn đều truyền tải một thông điệp nhất quán mà thương hiệu mang lại.

Sau khi hoàn tất những công việc nói trên, lúc này bạn đã có thể tập trung hoàn toàn tâm trí vào những hoạt động marketing và những kênh mà bạn dự định tiếp cận đối tượng của mình (ví dụ: kênh quảng cáo, mạng xã hội, email marketing, v.v…). Ngược lại, nếu bỏ qua 4 yếu tố này, những hoạt động marketing của bạn sẽ khó lòng mang lại hiệu quả như mong muốn.

Các bước cơ bản để Branding là gì?

Xây dựng thương hiệu là quá trình lựa chọn và kết hợp các thuộc tính hữu hình cũng như vô hình với mục đích để khác biệt hóa sản phẩm, dịch vụ hoặc tập đoàn một cách thức thú vị, có ý nghĩa và hấp dẫn. Để có thể xây dựng thương hiệu phát triển bền vững trong dài hạn, các doanh nghiệp có thể tham khảo năm bước sau:

Bước 1: Xác định cấu trúc nền móng của Branding là gì

Đây là bước quan trọng nhất của việc xây dựng thương hiệu vì nếu xây dựng sai lầm nền móng thì khó có thể điều chỉnh sau này. Các chất liệu cơ bản để xây dựng nền móng bao gồm:

 • Các nhận biết cơ bản của thương hiệu (Brand Attributes): là logo, màu sắc, đặc điểm nhận dạng giúp thương hiệu đó khác biệt với thương hiệu khác. Ví dụ đặc tính cơ bản của Aquafina là: Nước tinh khiết đóng chai; Logo màu trắng trên nền xanh mát mẻ với màu đỏ của mặt trời trên dãy núi. xanh với sóng trắng, rõ nét, khác biệt.
 • Các Lợi ích thương hiệu (Brand Benefits): là lợi ích thực tính lợi ích cảm tính và lợi ích cảm xúc của thương hiệu đó mang lại cho người tiêu dùng.
 • Niềm tin thương hiệu/Brand Beliefs Niềm tin nào chứng tỏ rằng thương hiệu sẽ mang lại lợi ích cho người dùng.
 • Tính cách thương hiệu/ Brand personlization: Nếu thương hiệu đó biến thành người thì người đó sẽ như thế nào, tính cách người đó ra sao?
 • Tinh chất thương hiệu/ Brand Essence là tóm tắt yếu tố tạo sự khác biệt và đặc trưng, thường được sử như câu slogan của thương hiệu.
Bạn sẽ quan tâm  Similarweb là gì? Similarweb có những tính năng nổi bật nào?

Bước 2: Định vị thương hiệu

Xác định vị trí của thương hiệu trong “não” của người tiêu dùng (người tiêu dùng sẽ nhớ gì về thương hiệu đó). Tại sao phải định vị?

 • Hàng ngày hàng giờ, người tiêu dùng tiếp nhận hàng núi thông tin, quá tải với trí nhớ của họ nên không thể nhớ được hết các thông tin thu nhận. Họ chỉ có thể nhớ những gì rõ ràng, đơn giản và khác biệt.
 • Nếu thương hiệu không được xác định rõ nằm ở đâu trong não người dùng thì họ không bao giờ nhớ được thương hiệu đó.
 • Định vị thương hiệu nhằm truyền thông tinh chất của thương hiệu một cách đồng nhất trên mọi phương tiện truyền thông từ đó xây dựng tài sản của thương hiệu (Brand Equity)

branding là gì

Bước 3: Xây dựng chiến lược thương hiệu

 • Sau khi đã định vị được thương hiệu, doanh nghiệp cần xây dựng chiến lược thương hiệu trong dài hạn (3 năm trở lên)bao gồm:
 • Mục tiêu của thương hiệu trong từng năm.
 • Mức chi tiêu cho khuếch trương thương hiệu trong từng năm.
 • Kế hoạch tung sản phẩm mới theo từng năm.
 • …vv

Bước 4: Xây dựng chiến dịch truyền thông

 • Sau khi đồng ý chiến lược về thương hiệu, người quản lý thương hiệu dựa trên ngân sách của năm thứ nhất để lên kế hoạch truyền thông cho cả năm.
 • Kế hoạch bao gồm tháng nào tiêu bao nhiêu tiền, quảng cáo thông điệp nào, trên các kênh nào…vv.

Bước 5: Đo lường và hiệu chỉnh kế hoạch truyền thông

Sau mỗi giai đoạn truyền thông, cần có sự đo lường hiệu quả của chiến dịch truyền thông để có sự hiệu chỉnh kịp thời.

Các thông tin thường phải được thu thập bao gồm:

 • Có bao nhiêu % người biết thương hiệu (brand awareness)?
 • Họ nhớ được những yếu tố nào của thương hiệu đó?
 • Họ có mối liên hệ/nhận xét về thương hiệu đó thế nào?
 • Có bao nhiêu % người dùng thử thương hiệu đó?
 • Có bao nhiêu % người tiếp tục dùng sau lần dùng thử?
 • Có bao nhiêu % người giới thiệu cho người khác về thương hiệu?

Các tìm kiếm liên quan đến branding là gì

 • branding design là gì
 • branding marketing là gì
 • cause branding là gì
 • product branding là gì
 • corporate branding là gì
 • brand identity là gì
 • thương hiệu là gì
 • giá trị cốt lõi của thương hiệu là gì

 

Bài viết liên quan

Kế hoạch marketing nước ép trái cây sinh tố hiệu quả
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook - 1
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook đơn giản CHI TIẾT
Công việc team marketing thuê ngoài
Phòng marketing thuê ngoài là gì? Team thuê ngoài HCM
marketing noi dung
5 bước để thực hiện Marketing nội dung hiệu quả
khách hàng trung thành
Khách hàng trung thành – chìa khóa thành công cho các doanh nghiệp
7 sai lầm phổ biến khi bán hàng online
online marketing
Bỏ túi ngay 8 bí kíp Online Marketing cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
thiết kế web bán hàng
9 bí kíp tối ưu Marketing Online cho doanh nghiệp mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *