Buzz Marketing là gì? Cách tạo Buzz “gây bão” truyền thông như thế nào?

Buzz Marketing là gì

Buzz Marketing tập trung vào tối đa hóa tiềm năng truyền miệng của một chiến dịch hoặc sản phẩm cụ thể thông qua cuộc trò chuyện giữa gia đình và bạn bè của người tiêu dùng hoặc thảo luận trên các nền tảng truyền thông xã hội. Không ít doanh nghiệp đã thành công vượt cả mong đợi nhờ Buzz Marketing với sự bùng nổ mạnh mẽ trên các phương tiện truyền thông và thông qua tiếng nói của cộng đồng. Vậy Buzz Marketing là gì? Cách tạo Buzz “gây bão” truyền thông như thế nào?

Buzz marketing là gì?

Buzz Marketing là một dạng của Marketing lan truyền hay Marketing truyền miệng. Buzz là một kích hoạt dẫn đến tiếp thị truyền miệng. Nó có thể là một ý tưởng, một cụm từ, một khẩu hiệu, biểu tượng, một linh vật, một pquảng cáo, hoặc bất kỳ kích hoạt khác mà làm cho mọi người nói về thương hiệu hoặc sản phẩm của nó.

Buzz Marketing là chiến lược Marketing được sử dụng để thu hút sự chú ý của khách hàng và những người có ảnh hưởng khác để khuếch đại thông điệp Marketing.

6 loại câu chuyện có thể tạo buzz, bao gồm:

 • Chuyện cấm kỵ
 • Chuyện bất thường
 • Chọc giận
 • Gây cười
 • Đáng chú ý
 • Chuyện bí mật

Cách tạo Buzz “gây bão” truyền thông

Tập trung nhiều hơn vào con người và ít sản phẩm hơn

Mặc dù thương hiệu hoặc sản phẩm của bạn nằm trong chiến dịch Buzz Marketing. Cách tốt nhất bạn có thể thành công trong việc tạo ra Buzz Marketing là tập trung chiến lược truyền thông vào nhu cầu, sở thích, sở thích, sở thích của các khách hàng mục tiêu của bạn. Khi một câu chuyện hay tin tức nhắc tới sản phẩm sẽ khiến các khách hàng nhanh chóng nhận ra đó là quảng cáo, thúc đẩy họ bỏ qua nhiều hơn là lan truyền nó.

Sử dụng Influencer

Đó là một thực tế đã được chứng minh rằng mọi người tin tưởng những người có ảnh hưởng nhiều hơn bất kỳ quảng cáo nào. Sử dụng những người có ảnh hưởng đến lợi ích của bạn có thể giúp bạn thu hút sự chú ý của những người theo dõi của họ một cách tích cực.

Sử dụng nguyên tắc khan hiếm

Nguyên tắc khan hiếm là gây ra sự khan hiếm để tạo ra chênh lệch giữa nhu cầu và nguồn cung cấp của sản phẩm. Hiện tượng này đang gia tăng với mức độ phổ biến của việc bán hàng flash sale hay các giờ vàng khuyến mại trên các trang thương mại điện tử vì nó không chỉ làm tăng nhu cầu mà còn tạo ra tiếng vang xung quanh sản phẩm.

Bạn sẽ quan tâm  Hướng dẫn chi tiết cách đăng ký tài khoản và tạo server ở linode coupon

Kỹ thuật khan hiếm như bán hàng flash sale, ưu đãi giới hạn thời gian, sử dụng hoặc mất phiếu mua hàng, đối với người dùng hạn chế, … có thể giúp bạn tạo ra Buzz Marketing quanh sản phẩm và tăng nhu cầu của sản phẩm.

Tận dụng tâm lý đám đông

Mạng xã hội là nơi có đông đảo lượng người truy cập mỗi ngày với 2 triệu người dùng Facebook mỗi tháng. Đây là nền tảng truyền thông giúp các thông điệp trở nên dễ dàng lan tỏa hơn bao giờ hết bởi các khách hàng có thể chia sẻ, bình luận, thả lượt thích/yêu thích/vui vẻ/tức giận với mỗi bài viết. Vậy nên các thương hiệu khi tạo chiến dịch Buzz Marketing cần tìm cách để nội dung dễ viral, thân thiện với người dùng mạng xã hội nhất từ nội dung, hình ảnh, nhân vật đến các lời nói hay hashtag tạo hiệu ứng Buzz.

“Tin đồn” được định hướng

Nếu làm Marketing mà bạn lại cho rằng tin đồn sẽ tự nhiên “sinh ra” và “phát tán”, thì bạn chẳng bao giờ có thể thành công được. Mọi tin đồn đều phải nằm trong chiến dịch Marketing tổng thể của nhà sản xuất, mọi tin đồn phải được định hướng. Định hướng dư luận khôn khéo sẽ giúp cho các tin lan truyền theo đúng mục đích Marketing “ngầm” của doanh nghiệp bạn.

 

Buzz Marketing là gì

Các loại phổ biến của Buzz Marketing là gì?

Truyền thông gây tranh cãi

Thị hiếu của công chúng rất quan tâm đến những điều tai tiếng, thị phi xảy ra đối với người khác. Dựa vào insight này, marketer đã dùng để PR thương hiệu, tạo scandal để giải phóng. Dù được đánh giá là “rẻ tiền” và theo hướng 50:50, đây vẫn là phương thức phổ biến được nhiều người sử dụng. Tuy nhiên, phản ứng của công chúng không phải lúc nào cũng đi theo hướng mục tiêu doanh nghiệp ban đầu.

Con người thường có xu hướng quan tâm, bàn tán đến những vấn đề nhạy cảm. Lợi dụng xu hướng này, các marketer đưa ra những chủ đề dễ thu hút sự chú ý, bàn bạc, tranh cãi giữa những người tiếp nhận, kể cả đó có là những nội dung được cho là “rẻ tiền” đi chăng nữa

Truyền thông bí mật và bật mí

Trước khi ra những dòng sản phẩm mới, sẽ có rất nhiều câu chuyện úp mở xoay quanh mà mãi không thấy giải mã nguyên nhân trước khi phát hành. Trong phương thức này, tận dụng một phần thông tin sơ hở của sản phẩm sẽ kích thích sự tò mò của công chúng, thu hút họ quan tâm tìm hiểu, từ đây đạt được hiệu quả tăng lượt reach và khách hàng tiềm năng.

Bạn sẽ quan tâm  Hướng dẫn cách làm Affiliate Marketing HIỆU QUẢ mang lại thu nhập thụ động

Truyền thông gây sốc 

Hình thức này đi ngược lại khả năng thông thường của con người và sản phẩm. Chắc chắn bạn đã thấy những video trên Youtube kiểu như “điều gì xảy ra sau khi ăn 20 quả trứng vịt lộn”, “đi qua lửa”, hay “tắm giữa mùa đông”.

Thủ thuật quảng cáo này đựa trên những hành động, sự việc không bình thường nhưng lại gây ấn tượng mạnh mẽ đối với người tiếp nhận. Ví dụ như các chiến dịch truyền thông thử độ bền của điện thoại thông minh thông qua việc ném từ trên cao xuống, cho xe tải cán qua, cho vào máy xay, máy ép thủy lực của một số trang web và kênh Youtube về điện tử chẳng hạn

Truyền thông tận dụng yếu tố hài hước

Những video gây yếu tố hài hước như vlogger Thuận Hoàng, Thánh Lồng Tiếng mang nội dung vừa giải trí vừa truyền tải thông điệp sản phẩm. Ngày nay, người ta dễ bị thu hút bởi những yếu tố hài hước trong các MV, video Youtube hài. Vì vậy, tận dụng các yếu tố hài hước sẽ giúp chiến dịch mục tiêu của bạn tiếp cận được nhiều người hơn nữa.

Không có gì được chia sẻ và bàn tán nhiều hơn là các clip hài trên mạng. Tuy nhiên, Buzz Marketing dựa vào sự hài hước cũng là thủ thuật truyền thông khó làm nhất, khó thành công nhất. Các clip quảng cáo do Thái Lan hay Nhật Bản thường có xu hướng tâng bốc công năng sản phẩm một cách thái quá, hay kể những câu chuyện có kết thúc bất ngờ .

Như đoạn quảng cáo về một cô gái vất vả đi năm châu bốn bể tìm công thức dưỡng da từ đại dương trong khi có thể đơn giản sử dụng sản phẩm dưỡng da Ocean Skin tại nhà, hay các kỹ sư Fiat tìm ra công thức giảm va đập ở cánh cửa, lốp bền, nắp capo chắc chắn để giúp các anh chồng tránh cơn thịnh nộ của vợ… chính là mong muốn chọc cười, gây sự chú ý đối với khách hàng

Truyền thông độc đáo 

Truyền thông độc đáo có thể được dùng thông qua sự kết hợp giữa các MV ca nhạc, series. Các thương hiệu Việt đang bắt đầu ứng dụng hình thức này như Tiki, Bitis Hunter, Thiên Long với hàng loạt series nổi tiếng như “Đi để trở về”, “Ở đâu cần Tiki có, giao hàng mọi lúc mọi nơi”. Với sự bắt tai của âm nhạc và tính hấp dẫn của nội dung MV cũng như sức hấp dẫn của người nổi tiếng, những nội dung truyền thông độc đáo dễ dàng chiếm được tình cảm cũng như tò mò của công chúng.

Bạn sẽ quan tâm  Hiệu quả không ngờ của Go live stream trong việc tương tác với khách hàng

Phân biệt Viral marketing, Word of Mouth và Buzz Marketing là gì?

Word of Mouth (WOM- Truyền miệng): là lời nói bằng miệng, sự giao tiếp giữa người với người để nhận được những thông tin không chính thức mà người tiếp nhận nó quan tâm đến nhãn hiệu, sản phẩm, hoặc dịch vụ được mời chào trên thị trường

Cả Viral Marketing và Buzz Marketing đều áp dụng WOM, đều hướng tới sự liên kết giữa người tiêu dùng với nhau nhằm tạo ra những làn sóng thông tin về thương hiệu, sản phẩm hay dịch vụ rồi từ đó tác động lên lượng cầu của người tiêu dùng.

Viral Marketing tập trung vào sự lan truyền thông tin với những thông tin rất tự nhiên, tập trung vào sự lan truyền thông tin trên thế giới trực tuyến (internet, weblog, instant messege, web review, rss…).

Buzz Marketing tạo hiệu ứng truyền miệng bằng cách tạo ra những sự nhận biết về thương hiệu và những bàn tán xung quanh thông tin, sự kiện đó. Đồng thời bổ sung vai trò của truyền thông  trong việc tạo ra sự bàn tán tích cực về thương hiệu.

Có thể nói, Buzz Marketing là một tầm cao mới và là sự kết hợp hoàn hảo giữa WOM và Viral Marketing. Nếu bạn có thể nắm vững và vận dụng Buzz Marketing theo chiều hướng tích cực, thì có thể nói bạn là người đầu tàu trong câu chuyện thương hiệu.

 

Buzz Marketing là gì

 

EMG Online

Tham khảo tài liệu online: https://www.emg.com.vn/khoa-hoc-online/

Tài liệu Marketing cơ bản: https://www.emg.com.vn/tai-lieu-marketing-online/

Email liên hệ: Liên hệ

Website: https://www.emg.com.vn/

 

Các tìm kiếm liên quan đến buzz marketing là gì

 • Buzz Marketing ví dụ
 • Create a buzz là gì
 • Viral marketing
 • Buzz là gì
 • Viral Marketing là gì
 • Ví dụ về Buzz Marketing
 • Buzz marketing definition
 • Tiếp thị Buzz

Nguồn: https://www.emg.com.vn/:

Bài viết liên quan

Kế hoạch marketing nước ép trái cây sinh tố hiệu quả
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook - 1
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook đơn giản CHI TIẾT
Công việc team marketing thuê ngoài
Phòng marketing thuê ngoài là gì? Team thuê ngoài HCM
marketing noi dung
5 bước để thực hiện Marketing nội dung hiệu quả
khách hàng trung thành
Khách hàng trung thành – chìa khóa thành công cho các doanh nghiệp
7 sai lầm phổ biến khi bán hàng online
online marketing
Bỏ túi ngay 8 bí kíp Online Marketing cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
thiết kế web bán hàng
9 bí kíp tối ưu Marketing Online cho doanh nghiệp mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *