Các cách để sáng tạo ra ý tưởng kinh doanh sáng tạo mới mẻ và độc đáo

kinh doanh sang tao

Ý tưởng kinh doanh là một trong những khởi đầu quan trọng trong chuỗi công việc cần phải làm trong kinh doanh và nó cũng đóng vai trò quan trọng nhất vì nếu ý tưởng ban đầu không tốt thì khả năng phát triển sau này sẽ không cao. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu về ý tưởng kinh doanh sáng tạo dưới này nhé!

Cùng tìm hiểu sơ về định nghĩa ý tưởng kinh doanh sáng tạo

1. Ý tưởng kinh doanh sáng tạo là gì?

Ý tưởng kinh doanh sáng tạo trong tiếng anh được gọi là business ideas, ý tưởng kinh doanh có thể hiểu đơn giản là ý tưởng về một hoạt động kinh doanh nào đó. Vấn đề là ở chỗ, ý tưởng thì luôn có rất nhiều, ý tưởng kinh doanh cũng không ít song không phải ý tưởng kinh doanh nào cũng dẫn đến đảm bảo cho hoạt động kinh doanh thành công.

Muốn thành công, người khởi sự cần có ý tưởng kinh doanh tốt.

kinh doanh sang tao
kinh doanh sang tao

2. Thế nào là một ý tưởng tốt?

Ý tưởng kinh doanh sáng tạo tốt là ý tưởng kinh doanh đảm bảo tính khả thi và có thể dẫn đến thành công.

Như thế, trong cả rừng ý tưởng kinh doanh, người khởi sự phải tìm kiếm ý tưởng kinh doanh tốt – ý tưởng có thể đem đến sự thành công cho hoạt động kinh doanh của mình.

Một doanh nghiệp mới nếu chỉ sản xuất những sản phẩm/dịch vụ hiện tại và bán chúng ở những thị trường hiện tại thì đó hẳn chưa phải là một ý tưởng kinh doanh tốt.

Nhưng nếu doanh nghiệp biết tạo ra những cái mới, cái khác biệt trong sản phẩm của mình thì sẽ tạo ra những cơ hội thành công cho mình khi gia nhập thị trường.

Muốn thành công, ý tưởng kinh doanh phải tạo ra được lợi thế cạnh tranh không những lấp đầy được nhu cầu mới mà nó còn mang lại giá trị hoặc dịch vụ tốt hơn cho khách hàng.

Lợi thế cạnh tranh được tạo ra từ việc hình thành sản phẩm/dịch vụ mới, cung cấp sản phẩm/dịch vụ cho thị trường hoàn toàn mới, sử dụng công nghệ – kĩ thuật mới tạo ra sản phẩm/dịch vụ với tính ưu việt hơn hẳn so với sản phẩm/dịch vụ đang có hoặc tạo ra cách thức kinh doanh mới tiến bộ hơn nhiều so với cách thức kinh doanh đang có.

Như thế nào là một ý tưởng kinh doanh sáng tạo độc đáo?

Một ý tưởng độc đáo đó phải là một ý tưởng mang tính khác biệt, mới lạ, đặc biệt về ý tưởng, có thể là sản phẩm kinh doanh sáng tạo, mô hình kinh doanh, phương pháp sản xuất hoặc những đổi mới sang tạo từ chính hệ thống phân phối sản phẩm của doanh nghiệp.

Bạn sẽ quan tâm  SEO hay PPC sẽ tốt hơn cho doanh nghiệp của bạn? – Inbound Marketing in Vietnam

Tuy nhiên bên cạnh những ý tưởng về sản phẩm mà bạn cho là tốt nhất chúng ta cũng cần phải xem xét thị trường có nhu cầu đối với sản phẩm đó hay không, nhiều khi sản phẩm bạn cho là tốt nhất thực tế lại không có thị trường cho sản phẩm đó, nhận định trên vẫn đúng khi áp dụng trường hợp không có sự cạnh tranh đối với sản phẩm đó, tình trạng hoàn toàn không có sự cạnh tranh đối với sản phẩm đó đồng nghĩa với việc nhu cầu cho sản phẩm không tồn tại.

kinh doanh sang tao
kinh doanh sang tao

Hiếm khi có một ý tưởng nào ra đời tạo nên một cuộc cách mạng đối với nghành công nghiệp đó, trường hợp một sản phẩm tự tạo ra một nghành công nghiệp mới thì lại càng hiếm hoi, nhưng trên thực tế các doanh nhân, tỷ phú như bill gate sang lập ra tập đoàn Microsoft, steve jod sang lập ra tập đoàn apple, mark Zuckerberg sang lập ra facebook họ là những tỷ phú giàu có thành công nhất thế giới đều bắt đầu từ những ý tưởng và phát triển nó lên thành một doanh nghiệp vĩ đại.

Một ý tưởng kinh doanh tốt nhất không có nghĩa là sẽ thành công

Chúng ta hiểu rằng trong một doanh nghiệp thì con người là yếu tố quan trọng nhất, Một ý tưởng tốt nhất mà đem giao cho một tập thể yếu kém thì những ý tưởng đó sẽ khó mà thành công, Thế nhưng một ý tưởng bình thường đem giao cho một tập thể tốt gồm những con người xuất xắc tài giỏi thì ý tưởng đó sẽ có cơ hội thành công cao hơn, Để hiểu rõ hơn làm thế nào để tạo ra ý tưởng mới, dưới đây xin giới thiệu những cách mà người thành công nhất trên thế giới đã áp dụng.

3 cách để sáng tạo ra ý tưởng kinh doanh sáng tạo

1. Lồng ghép kết hợp

Tạo ra ý tưởng kinh doanh mới bằng việc lồng ghép kết hợp giữa hai sản phẩm hoặc dịch vụ với nhau để tạo ra ý tưởng sản phẩm mới dựa trên ý tưởng cũ.

Ví dụ nhứ chúng ta kết hợp radio với cassette để tạo ra radio cassette

Ở việt nam đã xuất hiện những mẫu quảng cáo của các công ty thu hút hàng triệu người bằng cách áp dụng phương thức này, Ví dụ: trên vtv có đoạn quảng của nước uống tăng lực kết hợp cafe tạo nên sản phẩm mang tên wakeup 247, bạn đã một lần dùng thử sản phẩm đó chưa, dù bạn có dùng nó hay không nhưng tin chắc rằng đó là một ý tưởng kinh doanh độc đáo với sản phẩm sáng tạo, kết hợp giữa café giúp cho tinh thần được tỉnh táo và nước tăng lực giúp cho bạn có nguồn năng lượng để hoạt động cả ngày.

2. Giải quyết vấn đề

Thế giới hiện nay có hàng tỷ vấn đề liên quan tới cuộc sống của con người, thế nhưng trong đó, có rất nhiều vấn đề không quá nghiêm trọng, nhưng lại có những vấn đề nhất thiết phải có phương pháp giải quyết. Chìa khoá cho thành công đầu tiên của các sáng lập viên và CEO nổi tiếng chính là đi tìm ra được những vấn đề và khó khăn trong vô vàn những thứ lặt vặt xung quanh. Vậy vấn đề cần giải quyết là như thế nào?

Bạn sẽ quan tâm  IDS là hệ thống gì? Hệ thống phát hiện xâm nhập IDS gồm những loại nào?

Đi tìm và phát hiện vấn ra vấn đề nào đó,là những vấn đề bất tiện trong đời sống hằng ngày hoặc của một sản phẩm dịch vụ nào đó, bạn có thể lang thang trên mạng hoặc ra những cửa hàng và tìm ra những vấn đề của người khác còn đang thiếu, tin chắc rằng ít nhất sản phẩm hoặc dịch vụ nào đó của đối thủ kinh doanh sẽ có ít nhất một vấn đề bởi không có một sản phẩm hay dịch vụ nào hoàn hảo cả.

“Người thành công tìm ra cơ hội trong khó khăn người thất bại tìm vấn đề trong cơ hội”

Phát hiện những vấn đề bất tiện trong đời sống hàng ngày và tìm cách giải quyết.

Ví dụ: bút chì ngày xưa có thân hình tròn khiến nó hay bị lăn, rơi xuống làm gãy đầu mũi

Giải quyết vấn đề: sản phẩm mới ” bút chì thân hình lục giác giúp khắc phục được vấn đề trên, đây là một ý tưởng kinh doanh độc đáo trong việc giải quyết các vấn đề bất tiện của sản phẩm

Ổ cắm điện linh hoạt thông minh-pivot power, ổ cắm điện pivot power có thể bẻ cong theo nhiều hướng giúp giải quyết bất tiện của các ổ cắm thẳng truyền thống.

Câu chuyện thành công của hai hãng kem đánh răng colgate

Khi thị trường xuất hiện rất nhiều hãng kem đánh răng thì trong đó có hai tên tuổi thương hiệu được nhắc đến nhiều là colgate và kem đánh răng close up, nhận thấy rằng trên thị trường có đối thủ cũn đang kinh doanh sản phẩm là kem đánh răng close up với lợi ích mang lại cho khách hàng là đem lại hàm răng trắng sáng, hơi thở thơm tho cùng hương vị bạc hà mát lạnh, tuy nhiên colgate không làm giống những gì mà close up đang làm, colgate nhận thấy rằng nếu đi kinh doanh một sản phẩm giống hệt với đối thủ cạnh tranh của mình thì khả năng cơ hội thành công sẽ không cao

Với tư duy như vậy colgate đã tìm ra điểm yếu của closeup và vấn đề của khách hàng đang gặp phải đó là bên cạnh việc làm răng trắng sáng hơn thở thơm tho người dùng cũng cần phải quan tâm đến sức khỏe răng miệng, Vậy từ đó colgate đã cho ra đời một ý tưởng kinh doanh đó là sản phẩm kem đánh răng colgate ngừa sâu răng và colgate trở thành thương hiệu hàng đầu về kem đánh răng chăm sóc răng miệng.

3. Tư duy theo chiều ngang

Thay đổi hình dạng sản phẩm ,tính năng,màu sắc chất liệu,mục đích sử dụng của sản phẩm hoặc một bộ phận nào đó để tạo lên ý tưởng độc đáo mới lạ về sản phẩm.

Như chúng ta thấy từ những ý tưởng cũ và những sản phẩm cũ chỉ cần chúng ta sáng tạo đổi mới công năng, hình thù, từ đó làm cho sản phẩm của chúng ta độc đáo mới lạ hơn, Trong kinh doanh không nhất thiết bạn phải có một ý tưởng tốt nhất, để cạnh tranh trên thị trường nhất thiết bạn phải tạo lên sự khác biệt trong ý tưởng kinh doanh của mình và cần có một tinh thần doanh nhân sáng tạo.

Top 3 ý tưởng kinh doanh sáng tạo online vẫn không ngừng Hot

1. Bán đồ Handmade qua mạng

Sản phẩm handmade khi được sản xuất ra đều là sản phẩm duy nhất, mang theo sự sáng tạo độc đáo của người làm. Vì thế các đồ handmade đều được tiêu thụ rất nhanh nhờ vào các bạn trẻ yêu thích sự độc đáo, mới lạ.

Bạn sẽ quan tâm  Sapo là gì? Hướng dẫn cách viết sapo web chuẩn SEO
kinh doanh sang tao
kinh doanh sang tao

Buôn bán các mặt hàng Handmade không còn là ý tưởng kinh doanh sáng tạo mới lạ. Tuy nhiên trước đây, muốn buôn bán các sản phẩm Handmade sẽ cần có một nguồn vốn lớn cho việc sản xuất, xây dựng hoặc thuê mặt bằng để bán hàng. Nhiều trường hợp đã thất bại vì mặt hàng ít người biết tới, không có khách hàng, không kiếm được lợi nhuận.

Nhưng hiện nay, nhờ sự phổ biến của internet và các trang mạng xã hội, thay vì mở cơ sở bán hàng trực tuyến, bạn có thể quảng cáo và bán hàng qua mạng. Phương pháp này vừa tiết kiệm được nhiều chi phí vừa khiến cho sản phẩm handmade được nhiều người biết tới.

2. Trở thành Bloger

Nếu bạn là người ưa thích trải nghiệm, có khả năng viết lách và muốn chia sẻ câu chuyện hoặc kinh nghiệm của mình cho mọi người. Lập một trang blog cá nhân sẽ giúp bạn thỏa mãn đam mê và đem lại nguồn thu nhập ổn định.

Khi blog của bạn có lượng truy cập nhất đinh, bạn có thể kiếm tiền từ các hoạt động quảng cáo hoặc bất kỳ con đường nào khác. Nội dung Blog tùy thuộc vào sở thích của mỗi người, hiện nay có một số lĩnh vực được các Bloger khai thác như du lịch, review sản phẩm, review phim. Hay như Chính Em của anh Lai H., chuyên sản xuất các nội dung về chinh phục, phụ nữ, phát triển bản thân, làm giàu, v.v…

3. Buôn bán đồ ăn vặt

Ở các khu tập trung nhiều công ty và trường học, hình thức bán đồ ăn online chắc chắn là ý tưởng kinh doanh sáng tạo hiệu quả. Thông thường dân văn phòng và học sinh, sinh viên thường có rất ít thời gian để nghỉ trưa, vì vậy họ thường tìm kiếm và đặt đồ ăn thông qua các trang cung cấp dịch vụ ăn uống để có thể tiết kiệm thời gian một cách tối đa.

Bạn hoàn toàn có thể tự lập một trang cá nhân chuyên cung cấp đồ ăn trưa, đồ uống hoặc các món ăn vặt chắc chắn sẽ nhận được sự ủng hộ của nhiều người.

Các tìm kiếm liên quan đến ý tưởng kinh doanh

  • ý tưởng kinh doanh mới lạ
  • ý tưởng kinh doanh độc và lạ
  • ý tưởng kinh doanh năm 2019
  • ý tưởng kinh doanh độc đáo kiểu mỹ
  • ý tưởng kinh doanh độc đáo trên thế giới
  • ý tưởng kinh doanh 2019
  • ý tưởng kinh doanh là gì

Nguồn: https://www.emg.com.vn/:

Bài viết liên quan

Kế hoạch marketing nước ép trái cây sinh tố hiệu quả
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook - 1
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook đơn giản CHI TIẾT
Công việc team marketing thuê ngoài
Phòng marketing thuê ngoài là gì? Team thuê ngoài HCM
marketing noi dung
5 bước để thực hiện Marketing nội dung hiệu quả
khách hàng trung thành
Khách hàng trung thành – chìa khóa thành công cho các doanh nghiệp
7 sai lầm phổ biến khi bán hàng online
online marketing
Bỏ túi ngay 8 bí kíp Online Marketing cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
thiết kế web bán hàng
9 bí kíp tối ưu Marketing Online cho doanh nghiệp mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *