Các framework php phổ biến nhất những năm gần đây

các framework php phổ biến

Phát triển một app hay một website từ đầu tốn rất nhiều công sức. Trong nhiều trường hợp, bạn sẽ cần tạo lại hàm đã được dùng hàng ngàn lần trước đây, việc này gian tốt nhiều thời gian như là việc phát triển lại một phát minh đã từng tồn tại. Chúng tôi có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này, bằng cách tạo ra một nền tảng để bạn có thể dựng website lên trên đó. Đó là lý do bạn cần phải hiểu các framework php phổ biến hiện nay, để có thể hoạt động tốt.

Lý do mà các framework php phổ biến

Framework là một bộ thư viện được xây dựng sẵn, được đóng gói gồm các chức năng và module cần thiết để xây dựng 1 project.Giúp việc phát triển các Project một cách dễ dàng, nhanh chóng hơn. Hạn chế các lỗi phát sinh, tăng sự ổn định cho ứng dụng.

Khi thực hiện một dự án nào đó lập trình viên chỉ cần dùng chức năng và module sẵn có đó lắp ghép thành một ứng dụng hoàn chỉnh. Tuy nhiên Framework khác biệt so với CMS. CMS là những thứ đã sẵn có, khi làm web lập trình viên chỉ cần lắp ghép lại mà thôi. Đối với Framework yêu cầu phải am hiểu về code và kỹ thuật. Nhưng CMS thì không cần điều này với người bình thường vẫn sử dụng được. CMS nổi tiếng được biết tới là WordPress, Joomla…

PHP là ngôn ngữ mã nguồn mở, nó được đông đảo lập trình viên lựa chọn, hiện nay có gần 80% các trang web đã sử dụng ngôn ngữ PHP. PHP có rất nhiều Framework hỗ trợ và làm thế nào bạn có thể biết được Framework nào sẽ phù hợp với bạn?

Lợi ích mà các framework php phổ biến hiện nay mang lại

Nếu bạn tự code thuần PHP, bạn sẽ mất nhiều thời gian để suy nghĩ nên tổ chức code thể nào cho đẹp, có thể mở rộng, dễ dàng làm việc giữa các team, làm sao để triển khai các design pattern, triển khai mô hình MVC

Yên tâm, một framework đúng nghĩa luôn quy định bạn phải tổ chức theo cách đã được nghiên cứu kỹ lưỡng. Bạn chỉ việc làm theo đúng chỉ dẫn là mọi thứ sẽ chạy trơn tru mà vẫn đáp ứng được các yêu cầu kia.

 • Cho phép tổ chức code một cách tối ưu, dễ dàng cho việc bảo trì.
 • Hỗ trợ tiệu chuẩn hóa kiến trúc của ứng dụng.
 • Dễ dàng debug mã nguồn.
 • Tăng tốc tiến trình phát triển.
 • Cải thiện khả năng đáp ứng của các website và ứng dụng.
 • Bảo vệ website và ứng dụng của bạn trước những mối đe dọa về bảo mật.
Bạn sẽ quan tâm  Lợi ích của hình thức hoạt động E-commerce mang lại cho doanh nghiệp

Tất cả những lợi ích trên mang lại một giá trị to lớn cho các lập trình viên trong việc định hướng giá trị, nhanh chóng và vượt qua giới hạn về chất lượng cần thiết cho dự án.

Chúng ta hãy cùng đào sâu xem đâu là những PHP Famework tốt nhất và phổ biến nhất cho việc phát triển web, ứng dụng trong năm 2020.

các framework php phổ biến

Giới thiệu các framework php phổ biến

PHP có lẽ là ngôn ngữ dễ tiếp cận nhất – xấp xỉ 80% các trang web trên thế giới được xây dựng bởi PHP theo số liệu thống kê đến tháng 1 năm 2020.

Tuy nhiên ngày nay, nhu cầu lập trình các website phức tạp đang tăng vọt, lập trình viên luôn phải đối mặt với trục trặc trong các thiết kế mỗi ngày. Các ứng dụng sẽ có nhiều module hơn trong quá trình phát triển và lập trình viên cần sử dụng nhiều loại công cụ (tools), Frameworks, các thư viện (libraries) cho việc thiết kế và phát triển website. Nhược điểm của sự thay đổi này là việc thiết kế kiến trúc cho một ứng dụng sẽ phức tạp và tốn thời gian hơn rất nhiều.

Đó là lý do các Framework của PHP tạo nên sự khác biệt. Các Framework của PHP cực kì hiệu quả trong việc giảm tải cho các Developer trong quá trình viết code trong các dự án phát triển web. Cùng tham khảo các framework php phổ biến

Laravel: Framewok PHP nổi tiếng nhất hiện nay

các framework php phổ biến

Laravel có một framework mã nguồn mở được yêu thích nhất hiện nay với khoảng 50% thị phần.

Laravel tuân theo kiến ​​trúc dựa Model – View – Controller. Các tính năng khác nhau được cung cấp bởi Laravel Framework đó là:

 • Composer có sẵn kể từ khi Laravel 4 xuất hiện và nó hoạt động như một trình quản lý phụ thuộc.
 • Mô hình ORM
 • Query Builder cung cấp một tập hợp class
 • Laravel giúp cho mã sạch và cực kỳ dễ đọc. Từ đó quá trình Debug hoặc Maintaince sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.
 • Laravel cung cấp khả năng bảo mật web mạnh mẽ vì nó kết hợp password hashing, mã hóa, xác minh email, xác thực API.
 • Routing được bảo vệ an toàn. Tất cả các route của Laravel được xác định trong thư mục routes và các tệp này được framework tự động tải xuống.
 • Mã thông báo SRF được gắn vào URL để ngăn chặn giả mạo chéo trang (cross-site).
 • Ở phần Frontend, Laravel cung cấp các tính năng như Blade template (công cụ tạo khuôn mẫu), bản địa hóa, Javascript và CSS Scaffolding
 • Hỗ trợ Redis (lưu trữ key – value), pagination, migrations (chia sẻ database schema), database seeding.
Bạn sẽ quan tâm  6 Kho Nhạc Nền Video Hay Không Bản Quyền Miễn Phí – Uplevo Blog

Yêu cầu máy chủ trước khi làm việc với Laravel.

Phalcon

các framework php phổ biến

Một trong các framework php phổ biến tốt nhất là Laravel Homestead, vì nó rất khuyến khích sử dụng nó làm môi trường phát triển Laravel địa phương của chúng tôi.

Phalcon là một trong những PHP Framework có tốc độ nhanh nhất. Framework này còn gọi là “Fullstack Framework”, được đánh giá là ít tốn bộ nhớ hơn cũng như thời gian request nhanh hơn.Đặc biệt, nó được viết bằng ngôn ngữ C/C++. Do đó, kiến trúc của nó được tối ưu hóa, làm giảm đi nhược điểm của những ứng dụng dùng MVC. Phalcon được đánh giá là một trong các PHP Framework được đánh giá là dễ sử dụng, dễ học.

Ưu điểm của Phalcon gồm:

 • Đầy đủ tiện ích như ORM, template engine, caching dữ liệu, phân trang…
 • Auto loading
 • Các tính năng bảo mật cao
 • Documentation rõ ràng, dễ học
 • Rất thân thiện với các Developer
 • Cài đặt nhanh chóng như một PHP module

Khuyết điểm của Phalcon là tính open source không nhiều như Laravel và không hoạt động trên HHVM.

Symfony

Những thành phần trong các framework php phổ biến như Symfony 2 được sử dụng trong rất nhiều project ấn tượng như hệ thống quản lý nội dung Drupal hay forum phần mềm phpBB. Symfony sở hữu một cộng đồng developer rộng lớn với rất nhiều fan nhiệt huyết.

Những thành phần của Symfony được xem như là những thư viện PHP hỗ trợ bạn trong rất nhiều công việc, như tạo form, tùy chỉnh đối tượng, routing, authentication, templating, và rất nhiều những thứ khác. Bạn có thể cài đặt bất kì thành phần nào bạn muốn bằng cách sử dụng phần mềm quản lý Composer PHP. Website của Symfony có rất nhiều khu vực hấp dẫn, nơi bạn có thể quan sát một cách tổng thể cách mà các developer khác hoàn thành công việc của mình nhờ framework tiện lợi này.

Zend FrameWork

các framework php phổ biến

Zend Framework (ZF) là sản phẩm framework mã nguồn mở được phát triển trên nền PHP 5.0 theo chuẩn hướng đối tượng. được phát triển theo chuẩn mô hình MVC. Zend Framework có hỗ trợ làm việc với Tempalate engine kết hợp cùng tầng View. Zend Framework là một PHP framework ra đời khá trễ, tiếp thu những tinh hoa và khắc phục những sai lầm mà các framework trước mắc phải.

Ưu điểm

 1. ZF được viết theo kiểu OOP nên nó thừa hưởng các thế mạnh của kiểu viết này. Các lớp của ZF được BA (Business Analysis) rất chuẩn và khi cần mở rộng bạn có thể dùng thể dùng tính chất thừa kế của OOP. Nói chung là chúng ta không phải chỉnh sửa core của ZF.
 2. Hầu như các version mới của ZF ko có nhiều thay đổi trong core nên ta có thể update.
 3. ZF tích hợp được gần như tất cả các thư viện PHP và các CMS khác để sử dụng. Ví dụ như Smarty – Pear – FCKEditer – Drupal ..
 4. Các viết của ZF rất thân thiện và đơn giản. Tích hợp những mới nhất của lập trình như: JSON – Search – Syndication – Web Services… ZF được sử dụng trong các dự án lớn và có kế hoạch phát triển dài lâu.
Bạn sẽ quan tâm  Campaign là gì? Những Campaign “siêu chất” từ thương hiệu lớn

Khuyết điểm

 1. Mất nhiều thời gian để tìm hiểu về thư viện của ZF, khó khăn cho những người mới bắt đầu, không có tài liều chuẩn.
 2. Một số lớp chưa ổn định, có sự thay đổi, gây khó khăn cho người sử dụng khi cập nhật

CodeIgniter

CodeIgniter là một trong những framework PHP hạng nhẹ với tuổi đời vừa mới trên 10 năm, tuy nhiên CodeIgniter sở hữu một quy trình cài đặt thẳng và chỉ yêu cầu một ít tùy chỉnh nhỏ, với việc sở hữu quy trình này bạn có thể tiết kiệm được rất nhiều thời gian và công sức khi xây dựng website.

Ngoài ra nó còn gợi ý nhằm giúp bạn tránh được xung đột giữa các phiên bản của PHP và CodeIgniter hoạt động mượt trên mọi cái hosting platform. Đây là một framework  không theo khuôn mẫu hoàn toàn để phát triển MVC, sử dụng controller là điều kiện bắt buộc, models và views cho phép lựa chọn hoặc bỏ qua.

Tất cả những điều kiện trên cho thấy đây là một framework tạo sự thoải mái cho người dùng với dung  lượng cũng chỉ với 2MB vì vậy đó là một framework khá lean cho phép bạn cài đặt plugin từ bên thứ 3 nếu họ có nhu cầu sử dụng các chức năng phức tạp.

Chúng tôi đã giới thiệu cho bạn các framework php phổ biến nhất hiện tại. Bạn hãy sử dụng một PHP phù hợp với nhu cầu của bản thân và làm tốt công cụ đó nhé !

 

 

Tham khảo các từ khóa:

 • Framework php phổ biến nhất
 • Laravel
 • Framework PHP nào tốt nhất
 • Các framework PHP

Bài viết liên quan

Kế hoạch marketing nước ép trái cây sinh tố hiệu quả
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook - 1
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook đơn giản CHI TIẾT
Công việc team marketing thuê ngoài
Phòng marketing thuê ngoài là gì? Team thuê ngoài HCM
marketing noi dung
5 bước để thực hiện Marketing nội dung hiệu quả
khách hàng trung thành
Khách hàng trung thành – chìa khóa thành công cho các doanh nghiệp
7 sai lầm phổ biến khi bán hàng online
online marketing
Bỏ túi ngay 8 bí kíp Online Marketing cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
thiết kế web bán hàng
9 bí kíp tối ưu Marketing Online cho doanh nghiệp mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *