Các hình thức khuyến mãi độc đáo giúp thu hút khách hàng

các hình thức khuyến mãi độc đáo

Các hình thức khuyến mãi độc đáo dùng để kích cầu tiêu dùng, các thương hiệu không ngừng đưa ra. Nhưng không phải chương trình nào cũng thu hút khách hàng. Thiếu sự thấu hiểu tâm lý khách hàng và thiếu tính sáng tạo là nguyên nhân mà nhiều người ngày càng thờ ơ với các ưu đãi của thương hiệu đưa ra.

Tránh lặp lại và bắt chước đối thủ, hãy tìm hiểu kỹ về các hình thức khuyến mãi và tính toán ưu đãi nào là phù hợp nhất với khách hàng và nguồn lực đầu tư. Cùng tìm hiểu dưới bài viết này

Tại sao cần các hình thức khuyến mãi độc đáo?

8 hình thức khuyến mãi mang lại hiệu quả cao nhất trong kinh doanh - BYTUONG

Khuyến mại là hình thức ưu đãi được sử dụng phổ biến. Giúp các thương hiệu tạo được sức hút đối với khách hàng và tăng doanh thu đáng kể. Tuy nhiên, những chương trình khuyến mại “độc, lạ”. Thì không phải thương hiệu nào cũng biết và áp dụng hiệu quả. Cùng tìm hiểu thật kỹ về khuyến mãi và tại sao chúng ta cần phải xây dựng chiến lược khuyến mãi?

Khuyến mãi là gì ?

Khuyến mãi là một trong những hình thức được các doanh nghiệp. Hoặc cửa hàng kinh doanh bán lẻ sử dụng nhằm kích thích hành vi mua hàng một cách nhanh chóng của khách hàng. Tùy vào sản phẩm, thời điểm, phân khúc khách hàng mà người kinh doanh sẽ sử dụng các hình thức khuyến mãi khác nhau.

Khuyến mãi có một số đặc điểm dễ nhận biết như sau:

 • Thứ nhất, các chương trình khuyến mãi dù được tổ chức theo hình thức nào thì đối tượng hướng đến vẫn là khách hàng.
 • Thứ hai, các doanh nghiệp sử dụng hình thức khuyến mãi để thúc đẩy quá trình mua hàng của khách hàng. Nhờ đó mà doanh số cũng tăng lên nhanh chóng.
 • Thứ ba, bản chất của các hình thức khuyến mãi độc đáo không chỉ giúp doanh nghiệp nâng cao doanh số. Tăng lợi nhuận mà nó còn là một cách thức để giải phóng hàng tồn kho.

Các hình thức khuyến mãi độc đáo có ưu và nhược điểm gì?

5 chương trình khuyến mãi hút khách hiệu quả trong bán lẻ

Ưu Điểm:

 • Thực hiện dễ dàng, nhanh chóng
 • Thu hút lượng lớn sự chú ý với khách hàng
 • Theo dõi tiến độ thực hiện và kết quả dễ dàng
 • Tăng sự trung thành của khách hàng
 • Tỷ lệ chuyển đổi của khách hàng được nâng cao đáng kể

Nhược Điểm:

 • Lợi nhuận giảm (tùy theo mức độ khuyến mãi mà lợi nhuận sẽ giảm nhiều hay ít)
 • Nếu khách hàng đã quen thuộc với các chương trình khuyến mãi thì tỷ lệ chuyển đổi ngoài khung giờ khuyến mãi sẽ bị giảm xuống đáng kể
 • Có thể gây ra thiệt hại đối với thương hiệu
 • Có nhiều khách hàng chỉ mua vì ham giá rẻ (khách hàng không trung thành) nên nếu ngừng khuyến mãi sẽ mất khách
 • Có thể thu hút các đơn hàng giá trị trung bình
Bạn sẽ quan tâm  Digital Marketing gồm những gì? Bí quyết sử dụng Tool Digital Marketing hiệu quả

Lợi ích của các hình thức khuyến mãi độc đáo

Theo lý thuyết về kinh doanh và các chương trình khuyến mãi trong chiến dịch marketing của doanh nghiệp thì quà tặng khuyến mãi là một hình thức không thể thiếu bởi nó trực tiếp đem lại lợi ích cho khách hàng và cao hơn đó chính là lợi ích to lớn cho doanh nghiệp trong khi họ chỉ phải bỏ ra một chi phí rất nhỏ.

Thu hút khách hàng tốt: Khi bắt đầu một chiến dịch quảng cáo thứ đầu tiên bạn sẽ làm là đăng thông tin lên các kênh truyền thông. Nhưng chắc chắn sản phẩm của công ty bạn sẽ khó lòng thu hút được khách hàng, đối tác vì sự bình thường và kém hấp dẫn.

Thay vào đó, hãy lên ý tưởng và thực hiện ngay các chương trình quảng cáo, quà tặng khuyến mãi đi kèm thật hấp dẫn. Chẳng hạn như ưu đãi giảm giá lên đến 50%, nhận quà tặng khủng với tổng trị giá hàng tỷ đồng khi mua hàng.

Có như vậy, khách hàng mới chú ý đến dự án kinh doanh quà tặng mà bạn đang triển khai. Hãy luôn nhớ rằng, các hình thức khuyến mãi độc đáo khi quảng cáo chính là cách thức thu hút khách hàng hiệu quả nhất.

Giới thiệu các hình thức khuyến mãi độc đáo

Voucher, coupon

các hình thức khuyến mãi độc đáo

Các nhà bán lẻ rất hay sử dụng các phương thức khuyến mãi này để kích thích mua sắm và tăng doanh số. Coupon được phát hành bởi chính nhà sản xuất và nhà bán lẻ. Gồm 2 loại là coupon offline và coupon online.

Coupon offline là phiếu giảm giá và được tặng khi mua sản phẩm offline. Còn coupon online là 1 loại mã được dùng để mua hàng ofline và online.

Voucher cũng giống như coupon đều là phiếu khuyến mãi được tặng khi mua hàng. Nhưng khác biệt là coupon giảm giá theo % vòn voucher giảm giá theo số tiền được in trên phiếu.

 • Giúp khởi động lại một nhãn hiệu đang xuống dốc.
 • Giúp gia tăng thị phần trong một thời gian ngắn.
 • Kích hoạt sự chú ý của khách hàng đến nhãn hiệu của bạn.
 • Giúp bạn tiếp cận được với vô số khách hàng trong một thời gian ngắn.
 • Giảm thiểu sự mất lòng tin của khách hàng.

Khuyến mãi chiết khấu theo phần trăm

các hình thức khuyến mãi độc đáo

Chiết khấu theo phần trăm (ví dụ: giảm giá 20% giá trị đơn hàng, khuyến mãi 50% 1 nhóm sản phẩm). Là hình thức khuyến mãi phổ biến nhất và cũng hiệu quả nhất hiện nay.

Bạn sẽ quan tâm  Google Form là gì? Hướng dẫn sử dụng Google Form hiệu quả

Khuyến mãi chiết khấu theo phần trăm có thể ứng dụng rất linh hoạt. Bạn có thể áp dụng ngay với bất cứ sản phẩm nào, hay trên đơn hàng 1 cách dễ dàng. Giảm giá toàn bộ sản phẩm tại cửa hàng là loại khuyến mãi chiết khấu hiệu quả nhất và dễ thu hút sự chú ý của khách hàng nhất.

Giảm giá theo phần trăm cũng có hiệu quả chuyển đổi tốt nhất trong các hình thức khuyến mãi. Ví dụ, cùng 1 sản phẩm giá 200.000đ nhưng khi nói giảm giá 100.000đ và giảm giá 50%. Mặc dù giá trị tương đương nhau nhưng cách giảm giá theo phần trăm nghe vẫn hấp dẫn hơn.

Khuyến mãi tri ân khách hàng

các hình thức khuyến mãi độc đáo

Giống như việc không có chương trình thì chúng ta sẽ tự tạo ra chương trình. Các đơn vị kinh doanh có quy mô thường xuyên áp dụng hình thức tri ân khách hàng. Để tạo ra các chương trình khuyến mãi chung hoặc riêng cho từng khách hàng.

Ví dụ: nếu trước đó khách hàng đã mua sản phẩm ở đây một lần và có cung cấp thông tin cá. Thì vào ngày sinh nhật của mình khách hàng sẽ được mua một sản phẩm bất kỳ tại cửa hàng với mức giá giảm. Trong khi các khách hàng khác vẫn phải mua giá niêm yết.

Miễn phí hoặc hỗ trợ vận chuyển

Dù chi phí vận chuyển cao hay thấp thì hầu như không một khách hàng nào muốn phải trả thêm chi phí vận chuyển khi mua hàng. Vậy nên bạn có thể lợi dụng vào điểm này để đánh vào tâm lý khách hàng.

Hãy tạo các hình thức khuyến mãi độc đáo như: miễn phí ship cho đơn hàng trên 250K, miễn phí ship nội thành Hà Nội, TpHCM… Hỗ trợ phí ship tối đa 40K cho mọi đơn hàng giá trị trên 280K…

Khi này nếu khách hàng muốn miễn phí ship vận chuyển, họ sẽ phải mua bằng hoặc trên mức giá đó. Rất nhiều khách hàng sẵn lòng mua thêm sản phẩm trị giá 40, 50K…thay vì phải bỏ thêm 20, 30K cho phí ship.

Mua 1 tặng 1

các hình thức khuyến mãi độc đáo

Mua 1 tặng 1 là hình thức khuyến mãi tương đối phổ biến ở hầu hết ở các cửa hàng bán lẻ. Chương trình khuyến mãi này có thể được áp dụng theo hai cách “Mua 1 tặng 1” hoặc “Mua 1 được 2”.

Tuy nhiên hình thức khuyến mãi này được đánh giá là không nhận lại phản hồi tốt từ người dùng. Đặc biệt là đối với hình thức kinh doanh online (kinh doanh qua mạng).

Vì đa phần, khách hàng sẽ bị thất vọng vì hình thức khuyến mãi này luôn được các chủ cửa hàng bán lẻ nâng giá sản phẩm lên gấp đôi. Hoặc quà tặng thường không mang lại sự hào hứng để có thể thuyết phục họ tham gia mua hàng.

Bạn sẽ quan tâm  Hệ thống nhận diện thương hiệu là gì – Bắt tay xây dựng bộ nhận diện Thương hiệu

Tâm lý người tiêu dùng luôn có xu hướng bị thu hút ở những mặt hàng có giá thành tương đối rẻ. Họ sẽ dễ dàng rút ví chi tiêu cho những sản phẩm có giá phải chăng. Thay vì chi tiêu cho những mặt hàng có kèm quà tặng.

Sản phẩm dùng thử

Phân phát sản phẩm dùng thử miễn phí là một phương tiện đầy uy lực trong việc thúc đẩy doanh số bán ra cho một sản phẩm hiện có, hoặc cho một nhãn hiệu mới ra đời. Ngay cả khi không có các nỗ lực quảng cáo hay khuyến mãi khác. 33% số người nhận được một mẩu sản phẩm thử cho một nhãn hiệu cà phê mới sẽ kể lại cho bạn bè và gia đình nghe về nhãn hiệu đó.

Trong ngành công nghiệp thực phẩm, các việc nếm thử sản phẩm. Có thể kích hoạt việc mua sản phẩm ngay sau khi thử 8 trên 10 lần. Đối với ngành công nghiệp sản xuất nước hoa, mẩu thử, chứ không phải là quảng cáo. Thường là yếu tố tạo nên sự khác biệt.

“Chúng ta sẽ vẫn cần đến quảng cáo để xác lập hình ảnh nhãn hiệu. Nhưng chúng tôi đã phát hiện ra rằng, điều quan trọng nhất ta có thể làm cho một mùi hương mới là đưa nó đến tận tay người tiêu dùng.” Sharon LeVan, Phó Chủ Tịch Hãng mỹ phẩm Max Factor phát biểu.

Chúng tôi đã giới thiệu cho bạn biết một số các hình thức khuyến mãi độc đáo và lợi ích của việc làm chương trình khuyến mãi là gì. Hãy thực hiện và tối ưu mọi hình thức trên một cách hiệu quả nhất với chiến lược phát triển cho doanh nghiệp của mình.

 

Tham khảo các từ khóa:

 • Ví dụ về các hình thức khuyến mại
 • Lập kế hoạch chương trình khuyến mãi
 • Các hình thức khuyến mãi độc đáo
 • Các chương trình khuyến mãi hay nhất
 • Các chương trình khuyến mãi cho shop quần áo
 • Các hình thức khuyến mãi trong du lịch
 • Những bài viết hay về chương trình khuyến mãi
 • Chiến lược khuyến mãi

Xem thêm các bài viết tại đây:

Bài viết liên quan

Kế hoạch marketing nước ép trái cây sinh tố hiệu quả
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook - 1
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook đơn giản CHI TIẾT
Công việc team marketing thuê ngoài
Phòng marketing thuê ngoài là gì? Team thuê ngoài HCM
marketing noi dung
5 bước để thực hiện Marketing nội dung hiệu quả
khách hàng trung thành
Khách hàng trung thành – chìa khóa thành công cho các doanh nghiệp
7 sai lầm phổ biến khi bán hàng online
online marketing
Bỏ túi ngay 8 bí kíp Online Marketing cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
thiết kế web bán hàng
9 bí kíp tối ưu Marketing Online cho doanh nghiệp mới