Các hình thức marketing online hiệu quả trong thời đại 4.0

cac hinh thuc marketing online hieu qua

Tới thời điểm này, các hình thức marketing online hiệu quả bao gồm hai mảng là marketing truyền thống và marketing hiện đại. Trong đó thì khái niệm marketing truyền thống đã lùi dần vào dĩ vãng do sự phát triển công nghệ. Tuy nhiên nó vẫn là một trong những lựa chọn của nhiều doanh nghiệp. Bất kì doanh nghiệp nào khi triển khai kế hoạch marketing cũng sẽ cân nhắc, lựa chọn một số hình thức tiếp thị truyền thống. Thế nhưng những hình thức nào được sử dụng phổ biến trong khái niệm truyền thống. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay về những hình thức đó:

Các hình thức marketing online hiệu quả là gì?

Marketing truyền thống là tất cả hoạt động sáng tạo, truyền đạt, phân phối và trao đổi sản phẩm/dịch vụ nào đó đến người tiêu dùng, khách hàng, đối tác và xã hội nói chung, mà không cần đến kỹ thuật số hay Internet.

Hình thức Marketing này có thể được hiểu theo 2 cách: Một, là hoạt động sử dụng những phương thức bán hàng truyền thống thông qua báo dài, TV, tờ rơi,….; và cách thứ hai là việc các doanh nghiệp chú trọng vào khâu phân phối & bán sản phẩm, nghĩa là người bán sẽ sản xuất sản phẩm sau đó mới dùng đến marketing để bán

Ưu và nhược của các hình thức marketing online hiệu quả

cac hinh thuc marketing online hieu qua
cac hinh thuc marketing online hieu qua

Ưu điểm

 • Ngay cả trong thời đại kỹ thuật số, có những lý do để sử dụng chiến lược marketing truyền thống, bao gồm:
 • Các phương pháp truyền thống có thể là phương tiện duy nhất để tiếp cận nhóm người tiêu dùng cụ thể của bạn. Ví dụ: nếu bạn quan tâm đến việc nhắm mục tiêu đến CEO nghỉ hưu, phần lớn nhân khẩu học này không sử dụng Internet hoặc kênh truyền thông mạng xã hội.
 • Việc bán hàng từ người này sang người khác sử dụng các hình thức marketing online hiệu quả coi là một cách tiếp cận. Hơn nữa, nhiều khách hàng và khách hàng thích làm ăn với những người họ liên lạc trực tiếp
 • Tính khả thi: marketing truyền thống cung cấp tài liệu bản in. Có một điều để nói về việc đưa cho người tiêu dùng một số vật liệu in hữu hình mà họ có thể lướt qua trong thời gian rảnh rỗi.

Nhược điểm

 • Marketing truyền thống chỉ quan tâm đến doanh nghiệp có bán được hàng hay không, tìm mọi cách để đạt mục đích bán được hàng nhiều nhất có thể chứ không quan tâm nhiều đến suy nghĩ của khách hàng.
 • Chính vì marketing hiện đại sở hữu nhiều vai trò hơn nên phạm vi ảnh hưởng của marketing hiện đại cũng rộng hơn nhiều so với các hình thức marketing online hiệu quả, mọi phòng ban khác đều có thể tham gia góp sức cho các chiến dịch của phòng marketing.
 • Mục đích mà marketing hiện đại hướng đến không chỉ là việc bán được số lượng bao nhiêu sản phẩm, dịch vụ mà còn muốn đem đến sự hài lòng cho khách hàng sau khi họ sử dụng sản phẩm.
 • Dịch vụ của doanh nghiệp bạn, nếu có được sự hài lòng từ khách hàng thì tỉ lệ họ quay lại sử dụng sản phẩm, dịch vụ của bạn là rất cao.
Bạn sẽ quan tâm  VinID là gì? Tính năng, cách đăng ký VinID nhận nhiều ưu đãi

Marketing thông qua báo chí

Marketing thông qua báo chí là hình thức lâu đời nhất của quảng cáo truyền thống. Như đúng cái tên, hình thức này sử dụng quảng cáo ở dạng giấy là chính. Thực chất, nguồn gốc chiến lược này đã được sử dụng từ thời cổ đại, khi người Ai Cập tạo ra thông điệp bán hàng và tạo các tờ rơi, tờ dán (poster) bằng giấy cói dán trên tường.

Hiện đại hơn, marketing qua báo chí ngày nay thường đề cập đến không gian quảng cáo trên báo, tạp chí, bản tin, và các vật liệu in khác có thể phân phối.

cac hinh thuc marketing online hieu qua
cac hinh thuc marketing online hieu qua

Ưu điểm:

 • Báo giấy tới bây giờ vẫn được nhiều người ưa chuộng sử dụng.
 • Bạn được thoải mái viết chữ, trình bày hết ý tưởng trên mặt giấy.

Nhược điểm:

 • Tờ báo càng uy tín thì giá đăng quảng cáo càng cao.
 • Nội dung phải thật sự tốt và đầy đủ.

Telesales – Quảng Cáo Qua Điện Thoại

Telesales vẫn giữ một vai trò rất quan trọng trong việc tiếp cận trực tiếp khách hàng và giải đáp mọi thắc mắc ngay lập tức. Khiến cho quá trình mua hàng được diễn ra nhanh hơn so với các hình thức khác.

Đó là lý do một số ngành hàng thì Telesales là phương thức tiếp thị chủ yếu và quan trọng nhất. Ví dụ: Các sản phẩm về dịch vụ có giá trị cao như BĐS, Ô tô, Dịch Vụ Công Nghệ.

Ngoài ra, việc được tiếp xúc trực tiếp như vậy doanh nghiệp sẽ có 1 lượng data chất lượng về các khách hàng có nhu cầu hay không và có cần nuôi dưỡng hay loại bỏ.

Hãy xây dựng một kịch bản gọi thông minh, và chú ý đến thời gian cũng như nhu cầu của họ. Thay vì chỉ bán hàng, bạn có thể khéo léo hỏi thăm, trò chuyện cùng khách hàng để tìm ra nhu cầu thực sự của họ và mời họ trải nghiệm sản phẩm

Bạn sẽ quan tâm  15 Phần Mềm Quản Lý Kho Hàng Hiệu Quả, Miễn Phí Bằng Excel

Tài trợ cho các sự kiện, chương trình

Việc doanh nghiệp của bạn có tên trên ấn phẩm truyền thông của Sự kiện và được nhắc đến với cương vị Nhà tài trợ chính là cơ hội tốt để quảng bá thương hiệu của mình đến với đối tác và khách hàng lớn.

Không nhất thiết là tài trợ tiền, bạn cũng có thể tài trợ bằng hiện vật là những sản phẩm dịch vụ của mình để những người tham gia sẽ được trải nghiệm sản phẩm hay dịch vụ của bạn, và sau đó rất có thể bạn sẽ có thêm được khách hàng tiềm năng không chỉ là cá nhân họ mà còn là bạn bè, người thân của họ.

Nếu bạn có ngân sách, thì việc tài trợ chính cho những sự kiện mang tính cộng đồng sẽ là cách mở rộng tên tuổi vô cùng hiệu quả. Thay vì chỉ được điểm tên ở một vài sự kiện, hãy đi đầu và tài trợ toàn bộ sự kiện ấy. Một khi đã là chủ nhà, bạn sẽ có toàn quyền với sản phẩm của mình trong sự kiện ấy. Hãy tặng sản phẩm có logo thương hiệu, phiếu giảm giá, tờ rơi hay thẻ chiết khấu. Điều này tạo ra một hình ảnh thương hiệu tích cực mà mọi người tôn trọng.

Các hình thức marketing online hiệu quả truyền miệng

Truyền miệng là phương thức quảng cáo lâu đời nhất nhưng cũng là một trong những phương thức đơn giản, hiệu quả nhất. Khiến mọi người lan truyền tin tức về DN của bạn bằng cách truyền miệng có vẻ như đã lỗi thời khi các nền tảng xã hội lên ngôi. Thế nhưng, điều đó có thực sự đúng và truyền miệng có thực sự chỉ là một cách quảng cáo rẻ tiền, đơn giản như bạn nghĩ?

Truyền miệng ở thời đại nhu cầu về trải nghiệm của người dùng ngày càng cao đã phát triển ở một mức độ tinh tế và đáng được đầu tư hơn rất nhiều. Khi khách hàng tán gẫu về trải nghiệm đáng yêu của họ với thương hiệu của bạn là một cách chắc chắn để khuyến khích bạn bè của họ mua hàng của bạn.

Họ không phải đợi đến khi gặp nhau mới tán gẫu, họ chia sẻ ngay lập tức hình ảnh vui vẻ với trải nghiệm đặc biệt mà bạn tạo ra lên các trang mạng xã hội, trong các hội nhóm. Dĩ nhiên đó nên là các cảm xúc hài lòng, tốt đẹp.

cac hinh thuc marketing online hieu qua
cac hinh thuc marketing online hieu qua

Các hình thức marketing online hiệu quả dạng lưu động

Quảng cáo lưu động là quảng cáo các nội dung tiếp thị của doanh nghiệp trên các thiết bị di chuyển lưu động như xe công cộng (xe bus, xe taxi…). Do vậy, hình thức quảng cáo này có thể giúp doanh nghiệp tiếp cận được nhiều người và tìm kiếm khách hàng tiềm năng cho riêng mình.

Bạn sẽ quan tâm  Google Trends là gì? Cách sử dụng Google Trends hiệu quả nhất

Nhược điểm của hình thức này là theo thời gian thì hình ảnh sẽ bị ảnh hưởng về chất lượng như nhanh chóng bị cũ, mờ và bong tróc. Điều này vô hình chung sẽ ảnh hưởng đến hình ảnh thương hiệu của doanh nghiệp.

Marketing Offline là các hình thức marketing online hiệu quả tiếp thị có những ưu điểm và những mặt hạn chế riêng nhưng khó có thể thay thế nên doanh nghiệp nên kết hợp cả hai, giữa Offline và Online. Bạn có thể dựa vào đặc điểm của sản phẩm và mô hình kinh doanh của doanh nghiệp mình để lựa chọn hình thức Marketing Offline phù hợp nhất.

Marketing truyền thống với các catalogue

Với các hoạt động marketing truyền thống thì có thể nói rằng tiếp thị bằng cách in ấn các catalogue là giải pháp vẫn phát huy được hiệu quả kinh doanh ngay lúc này và cả tương lai gần sắp tới. Nhất là với các ngành sản phẩm như nước hoa, quần áo, siêu thị, dụng cụ gia đình, thời trang…

Yêu cầu khi làm tiếp thị với các catalogue đó là bạn không nên in ấn những cuốn catalogue quá dày, chỉ cần bắt mắt, đầy đủ thông tin về giá cả cũng như các ưu đãi, chiết khấu… nói chung catalogue chỉ cần sản xuất với nội dung đánh vào tâm lý khách hàng thì những đầu tư làm marketing truyền thống sẽ trở nên hữu ích.

Tham khảo các từ khóa:

 • Ví dụ marketing truyền thống
 • Các hình thức Marketing truyền thống
 • Các hình thức Marketing online
 • Các hình thức marketing cơ bản
 • Các loại hình marketing
 • Các hình thức marketing offline
 • các hình thức e-marketing
 • Các hình thức Marketing phổ biến trên web

Xem thêm bài viết tại đây:

Bài viết liên quan

Kế hoạch marketing nước ép trái cây sinh tố hiệu quả
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook - 1
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook đơn giản CHI TIẾT
Công việc team marketing thuê ngoài
Phòng marketing thuê ngoài là gì? Team thuê ngoài HCM
marketing noi dung
5 bước để thực hiện Marketing nội dung hiệu quả
khách hàng trung thành
Khách hàng trung thành – chìa khóa thành công cho các doanh nghiệp
7 sai lầm phổ biến khi bán hàng online
online marketing
Bỏ túi ngay 8 bí kíp Online Marketing cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
thiết kế web bán hàng
9 bí kíp tối ưu Marketing Online cho doanh nghiệp mới