Các kênh digital marketing phổ biến và hiệu quả năm 2020

cac kenh digital marketing

Digital Marketing đã bắt đầu đóng vai trò quan trọng và chuyển đổi trong trong rất nhiều ngàng. Các công ty nhận ra tiềm năng và sự gián đoạn mà nó có thể mang lại trong lĩnh vực dược phẩm và đã bắt đầu sử dụng và thử nghiệm nhiều loại “vũ khí” có sẵn trong Digital Marketing. Dưới đây là tổng hợp các kênh digital marketing hiệu quả cho ngành dành cho các Marketer.

Định nghĩa các kênh Digital Marketing là gì?

Kể từ khi Internet phát triển, xu hướng và hành vi mua hàng của khách hàng cũng từ đó mà thay đổi theo, người mua dành ưa chuộng thị trưởng ảo trên mạng hơn thay vì thị trường thực tế, bởi họ cho rằng nó tiện lợi, hữu dụng và nhanh chóng. Bên cạnh đó việc tìm kiếm thông tin cũng khá dễ dàng, có thể có được thông tin qua các công cụ tìm kiếm hay mạng xã hội,… điều này đã vô tình tạo nên một phân khúc khách hàng mới – khách hàng trên Internet.

Để giúp cho bạn có thể dễ dàng hình dung về loại hình dịch vụ này chúng tôi xin đưa ra khái niệm ngắn gọn sau đây:

Digital Marketing là các hoạt động quảng bá cho sản phẩm/thương hiệu nhằm tác động đến nhận thức khách hàng, kích thích hành vi mua hàng của họ. Nói dễ hiểu, Digital Marketing là các hoạt động tiếp thị sử dụng một hoặc nhiều phương tiện kỹ thuật số trên Internet.

Tại sao phải phân loại các kênh digital marketing?

Mỗi kênh truyền thông lại có một đặc điểm riêng, phù hợp với các mục đích Marketing khác nhau. Bên cạnh đó, cách triển khai trên từng kênh cũng khác nhau về hình thức, nội dung, ngân sách. Nếu như không phân chia, người làm Marketing sẽ dễ rơi vào tình trạng làm mọi thứ “theo cảm quan”. Không có lộ trình, mục đích cụ thể, có thể dẫn đến việc tiếp cận khách hàng mục tiêu sai phương pháp, phân chia ngân sách không hiệu quả,…

Do đó, marketer phải hiểu được cách phân chia từng kênh trong Digital Marketing. Nắm được điểm mạnh, điểm yếu của từng kênh để cân đối triển khai kế hoạch Marketing cho phù hợp.

cac kenh digital marketing
cac kenh digital marketing

Digital marketing là phương thức quảng cáo vừa có thể là online vừa có thể là offline:

 • Trên môi trường online, digital marketing bao gồm các hình thức như search engine (quảng cáo tìm kiếm), social media (truyền thông mạng xã hội), email, website marketing…
 • Trên môi trường offline, digital marketing đơn giản là các biển quảng cáo LCD, quảng cáo trên điện thoại khi không cần internet (ví dụ tiki quảng cáo về siêu sale 9.9 bằng cách thay đổi hình ảnh ứng dụng, chính phủ kêu gọi mọi người cài bluezone tại góc trái màn hình…)
Bạn sẽ quan tâm  Innovation là gì? Ví dụ về các chiến lược Marketing Innovation

Các hình thức digital marketing offline dù phát triển nhưng thường chỉ đóng vai trò khá nhỏ trong chiến dịch IMC, ít khi trở thành hình thức quảng cáo chính. Ngược lại khi các doanh nghiệp ngày càng trở nên khiêm nhường, bớt ồn ào với các sự kiện rầm rộ và trở nên năng động hơn trên môi trường trực tuyến, digital marketing thường được biết đến nhiều hơn là hình thức online.

Tùy thuộc vào mục đích mà các kênh trong Marketing trên nền tảng số có thể được phân loại theo nhiều cách khác nhau. Bên cạnh kênh Offline truyền thống như: gửi tin nhắn SMS, TV hay Radio, v.v, kênh Online đem lại hiệu quả nhanh chóng hơn. Kênh Online tương đối đa dạng và nhiều hình thức áp dụng:

Giới thiệu các kênh digital marketing

Website

Website chính là nền tảng của các hoạt động Digital Marketing và cũng là một kênh Digital Marketing vô cùng hiệu quả. Tất cả các hoạt động kinh doanh trên internet đều cần phải thông qua website. Đó chính là lý do bạn cần sử dụng các công cụ Digital Marketing để xây dựng một kênh Digital Marketing thu hút cho mình. Website chính là nơi truyền đạt những thông tin về sản phẩm cũng như doanh nghiệp. Đến với khách hàng cũng như là nơi chuyển hóa khả năng mua hàng của khách hàng cao nhất.

Hiện nay sẽ không khó khăn để bạn sở hữu một website đẹp mắt và chuyên nghiệp. Dù bạn không biết về lập trình nhưng bạn vẫn có thể tự tạo cho mình website hay bạn có thể thuê các dịch vụ làm website hiện nay cũng có giá không quá cao. Một website đẹp mắt và chuyên nghiệp sẽ tạo cho khách hàng những ấn tượng tốt về sản phẩm cũng như thương hiệu.

Email Marketing là gì?

Email marketing là một hình thức tiếp thị trực tuyến bằng cách sử dụng email. Làm phương tiện truyền thông gửi đến một nhóm khách hàng tiềm năng để giới thiệu, tặng quà, quảng bá hay cảm ơn. Nhằm thúc đẩy họ đến chuyển đổi cuối cùng mà bạn mong muốn. Nó cũng được xem như là một công cụ để xây dựng lòng trung thành. Mức độ nhận biết thương hiệu, tiếp thị sản phẩm dịch vụ cũng như xây dựng hình ảnh của doanh nghiệp.

Email Marketing là một kênh cực kỳ tiềm năng, chi phí thực hiện thấp, tạo sự chuyên nghiệp trong việc chăm sóc khách hàng, tăng mức độ nhận biết đối với thương hiệu và đo lường được hiệu quả triển khai.

Bạn sẽ quan tâm  Những công ty đáng khao khát dành cho Marketer trẻ | Tomorrow Marketers

Làm Email Marketing là làm gì?

Mọi chiến dịch Email Marketing đều được triển khai qua các bước dưới đây.

cac kenh digital marketing
cac kenh digital marketing
 • Xác định mục tiêu chiến dịch và lựa chọn chiến dịch thực hiện hợp lý
 • Thu thập quản lý dữ liệu
 • Cài đặt cấu hình hệ thống Email
 • Xây dựng nội dung
 • Gửi email theo lịch trình định sẵn
 • Đánh giá, theo dõi và điều chỉnh chiến dịch

Các kênh digital marketing – Google Display Network

Trong số các công cụ quảng cáo của Google. Google Display Network (GDN), hay còn gọi là quảng cáo mạng hiển thị. Được xây dựng đặc biệt hiệu quả trong mục tiêu tăng nhận biết thương hiệu với 4 lý do chính:

 • Thứ nhất, khi doanh nghiệp lựa chọn quảng cáo với hình thức CPM (Cost per 1000 impression ). Chi phí trên 1000 lần hiển thị, thì chi phí bỏ ra là tương đối thấp nếu so với các hình thức khác.Theo kinh nghiệm của chúng tôi, đa số các ngành sẽ có chỉ có chi phí vài nghìn đồng cho 1000 lần hiển thị. Theo BrandsVietnam, chỉ có ngành dịch vụ địa phương chịu đầu tư lớn lên tới 118đ/ lượt hiển thị. Còn với các ngành còn lại khá thấp chỉ từ 2.9đ đến 50đ/ lượt hiển thị.
 • Thứ hai, với việc được sử dụng banner hình ảnh trong nội dung quảng cáo. Thương hiệu của bạn trở nên nổi bật và dễ nhớ hơn trong tâm trí khách hàng.
 • Thứ ba, với khả năng nhắm chọn đối tượng mục tiêu tương đối chính xác. Quảng cáo GDN sẽ giúp doanh nghiệp tiếp cận đúng các khách hàng tiềm năng.
 • Cuối cùng, hình thức quảng cáo này cho phép bạn thực hiện tiếp thị lại (remarketing) đối với những người đã vào website. Việc này không chỉ trực tiếp giảm chi phí trên mỗi lượt hiển thị. Mà còn giúp đưa quảng cáo của bạn tiếp cận 1 khách hàng với tần suất cao.

Để khi đến bước ra quyết định mua hàng. Doanh nghiệp dịch vụ của bạn luôn nằm trong tâm trí của khách hàng (Top of minds). Đây là một yếu tố rất quan trọng trong việc khách hàng có chọn bạn hay không.

Earned Media

Là những kênh của chính khách hàng sở hữu. Đó là FB cá nhân của khách hàng, đó là nick diễn đàn của khách hàng, nick zalo của họ. Và họ dùng những tài khoản cá nhân đó chia sẻ thông tin về thương hiệu của chúng ta. Lan tỏa cho chúng ta thì những điều đó gọi là Earned Media. Và nếu diễn ra diện rộng thì Viral Marketing đang diễn ra.

Bạn sẽ quan tâm  Campaign là gì? Những Campaign “siêu chất” từ thương hiệu lớn
cac kenh digital marketing
cac kenh digital marketing

Và Earned Media luôn là con dao hai lưỡi. Do đó luôn có hoạt động theo dõi Social Listening để coi cộng đồng mạng nói gì, chia sẻ gì về Brand của chúng ta. Nếu có ai đó seeding, chia sẻ Brand chúng ta ở 1 diễn đàn nào đó. Thì phải theo dõi thật chặt chẽ để tránh đối thủ lợi dụng tung tin xấu khiến chúng ta bị khủng hoảng truyền thông ngầm. Và khi phát hiện thì mọi việc đã quá xa.

Hiện nay, Videos, đặc biệt “Live Streaming” trên Facebook là 1 xu thế rất hot dễ dàng khiến khách hàng sử dụng Earned Media cho chúng ta nhiều nhất.

Social media

Social media hay còn gọi là Mạng xã hội là các công cụ đơn giản. Hiệu quả và ít chi phí để quảng bá sản phẩm và dịch vụ mới. Tăng độ nhận diện thương hiệu, giữ lòng trung thành nơi khách hàng. Tăng lưu lượng truy cập vào website, và cải thiện trải nghiệm người dùng.

Vì thế, social media đã trở thành một công cụ hữu hiệu để tạo ra khách hàng mới cũng như duy trì lòng trung thành nơi khách hàng. Trong social media lại có nhiều kênh truyền thông cho các nhà marketing xây dựng và duy trì hình ảnh onlie. Cũng như để tạo ra và duy trì nhu cầu trong lòng người tiêu dùng.

Các mạng xã hội lớn có thể kể đến như Facebook, Twitter, Google+, LinkedIn, Pinterest và Instagram. Bên cạnh đó là các công cụ giúp bạn quản lí các tài khoản trên mạng xã hội như Hootsuite, Podium, Buffer. Đây là những công cụ thường được dùng bởi các nhà digital marketing để theo dõi. Phân tích lưu lượng, phân tích web và còn nhiều chức năng khác nữa chờ bạn khám phá.

Tham khảo từ khóa:

 • Các kênh Digital Marketing tại Việt Nam
 • 8 kênh Digital marketing
 • Digital Marketing có bao nhiêu kênh
 • Digital Marketing gồm những kênh nào

Bài viết liên quan

Kế hoạch marketing nước ép trái cây sinh tố hiệu quả
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook - 1
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook đơn giản CHI TIẾT
Công việc team marketing thuê ngoài
Phòng marketing thuê ngoài là gì? Team thuê ngoài HCM
marketing noi dung
5 bước để thực hiện Marketing nội dung hiệu quả
khách hàng trung thành
Khách hàng trung thành – chìa khóa thành công cho các doanh nghiệp
7 sai lầm phổ biến khi bán hàng online
online marketing
Bỏ túi ngay 8 bí kíp Online Marketing cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
thiết kế web bán hàng
9 bí kíp tối ưu Marketing Online cho doanh nghiệp mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *