Các loại marketing phổ biến và thịnh hành 2020

các loại marketing

Kiến thức marketing là vô hạn, khả năng của con người lại có hạn. Dù thế, đối với những người yêu thích marketing, tìm hiểu và học hỏi về nó mỗi ngày thực sự là một niềm vui. Hôm nay, ad sẽ giới thiệu cho các bạn một bài viết khái quát các loại marketing, đồng thời giải thích một số thuật ngữ. Mong rằng nó có thể giúp ích cho bạn phần nào

Các loại marketing là gì?

Theo Wikipedia:

Marketing là quá trình kinh doanh tạo mối quan hệ và làm hài lòng khách hàng. Tập trung vào khách hàng,một trong những thành phần hàng đầu của quản lý doanh nghiệp.

Hiệp hội Marketing Mỹ (American Marketing Association, AMA) cho định nghĩa sau: “Marketing là một nhiệm vụ trong cơ cấu tổ chức và là một tập hợp các tiến trình để nhằm tạo ra, trao đổi, truyền tải các giá trị đến các khách hàng, và nhằm quản lý quan hệ khách hàng bằng những cách khác nhau để mang về lợi ích cho tổ chức và các thành viên trong hội đồng cổ đông”.

Có thể xem như marketing là quá trình mà những cá nhân hoặc tập thể đạt được những gì họ cần và muốn thông qua việc tạo lập, cống hiến, và trao đổi tự do giá trị của các sản phẩm và dịch vụ với nhau (MM – Kotler).

Theo định nghĩa dành cho các nhà quản lý, marketing được ví như “nghệ thuật bán hàng“, nhưng khá ngạc nhiên rằng, yếu tố quan trọng nhất của marketing thật ra không nằm ở chỗ bán sản phẩm. Peter Drucker, nhà lý thuyết quản lý hàng đầu cho rằng: “Nhưng mục đích của marketing là làm sao để biết và hiểu rõ khách hàng thật tốt sao cho sản phẩm hoặc dịch vụ thích hợp nhất với người đó, và tự nó sẽ bán được nó. Lý tưởng nhất, Marketing nên là kết quả từ sự sẵn sàng mua sắm. Từ đó, việc hình thành nên sản phẩm hoặc dịch vụ mới trở nên cần thiết để tạo ra chúng (sự sẵn sàng mua sắm để “tự nó bán được nó”)”

Hiểu rõ về các loại marketing

Theo định nghĩa về marketing của philip kotler: “Marketing là một dạng hoạt động của con người nhằm thoả mãn những nhu cầu và mong muốn của họ thông qua trao đổi.” Marketing là một quá trình quản lý mang tính xã hội. Nhờ nó mà các cá nhân và các nhóm người khác nhau nhận được cái mà họ cần. Và mong muốn thông qua việc tạo ra, cung cấp và trao đổi các sản phẩm có giá trị với những người khác.

Marketing áp đặt rất mạnh mẽ đối với lòng tin và kiểu cách sống của người tiêu dùng. Vì thế, những người kinh doanh tìm cách để làm thoả mãn nhu cầu mong muốn của người tiêu dùng. Tạo ra những sản phẩm và dịch vụ với mức giá cả mà người tiêu dùng có thể thanh toán được.

Bạn sẽ quan tâm  Hiểu rõ hơn về KPI và quy trình xây dựng hệ thống chỉ số KPI là gì?

Phạm vi sử dụng marketing rất rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như. Hình thành giá cả, dự trữ, bao bì đóng gói, xây dựng nhãn hiệu, hoạt động và quản lý bán hàng, tín dụng, vận chuyển. Trách nhiệm xã hội, lựa chọn nơi bán lẻ, phân tích người tiêu dùng. Hoạt động bán sỉ, bán lẻ, đánh giá và lựa chọn người mua hàng công nghiệp. Quảng cáo, mối quan hệ xã hội, nghiên cứu marketing doanh nghiệp, hoạch định và bảo hành sản phẩm.

các loại marketing

Các loại marketing phổ biến

Bạn đang thắc mắc liệu các loại marketing gồm những mảng nào? Có rất nhiều loại hình marketing trên thị trường. Nhưng áp dụng hình thức nào sẽ phụ thuộc vào nơi mà khách hàng của bạn thường xuyên dành nhiều thời gian hơn.

Dưới đây là 6 loại hình marketing được sử dụng phổ biến hiện nay:

 1. SEO
 2. Blog Marketing
 3. Social Media Marketing
 4. Print Marketing
 5. Search Engine Marketing (SEM)
 6. Video Marketing

SEO (Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm)

các loại marketing

SEO là từ viết tắt của Search Engine Optimization. Đây được xem là hình thức Digital Marketing phổ biến, được nhiều doanh nghiệp áp dụng. Đánh vào tâm lý người dùng, khi cần một sản phẩm nào đó, họ sẽ thực hiện tìm kiếm trên các công cụ trực tuyến. Nắm bắt nhu cầu đó, các các cá nhân doanh nghiệp thực hiện tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Để đặt nội dung, thông tin sản phẩm lên đầu trang chủ, giúp tiếp cận khách hàng dễ dàng hơn.

Hình thức SEO là một chiến dịch marketing lâu dài với 3 yếu tố quan trọng:

 • Đặt backlinks liên kết các website khác để quay lại trang web đã được tối ưu hóa tìm kiếm.

 • Viết content chuẩn SEO, mang lại giá trị cho khách hàng trong từng bài viết.

 • RankBrain – sử dụng thuật toán AI của Google.

Blog Marketing

các loại marketing

Blog Marketing là quá trình tiếp cận thị trường mục tiêu của doanh nghiệp bạn thông qua việc sử dụng Blog. Trước đây, doanh nghiệp thường có một Blog tách biệt với Website của họ. Nhưng ngày nay, bạn có thể dễ dàng tích hợp cả hai để giúp bạn dễ quản lý hơn. Cũng như dễ dàng truy cập hơn cho khách truy cập.

Nhiều chủ doanh nghiệp sử dụng một nền tảng Blog. Chẳng hạn như WordPress, cho cả Website và Blog của họ. Hơn nữa, khi viết Blog đã phát triển dễ dàng và phổ biến. Nhiều người đã tự tạo ra các doanh nghiệp từ việc viết Blog (trái ngược với việc có một doanh nghiệp trước và sau đó viết blog).

 • Quảng cáo: Hình thức quảng cáo banner trên Blog cũng giống như trên báo điện tử, diễn đàn. Còn hình thức quảng cáo Textlink thì hầu như Blog chiếm ưu thế và phổ biến hơn hẳn các kênh khác.
 • Bài Viết PR: Blog cũng là một kênh mà giới truyền thông nhắm tới trong việc truyền tải nội dung dưới hình thức bài viết PR. Đôi khi chỉ là việc đưa tin về một sản phẩm, dịch vụ hay sự kiện nào đó! Hình thức này cũng khá phổ biến trên các báo điện tử ngày nay.
 • Bài viết đánh giá (review): Đây là một hình thức khá đặc biệt và cũng là thế mạnh của Blog Marketing bởi vì bài viết đánh giá được tạo ra dựa trên chính trải nghiệm của tác giả, người có uy tín, tầm ảnh hưởng và am hiểu về sản phẩm, dịch vụ được marketing. Độ “hot” của tác giả cũng là một yếu tố ảnh hưởng lớn tới tính hiệu quả, tính lan truyền(viral) của bài viết.
Bạn sẽ quan tâm  SME là gì? Tìm hiểu sự khác biệt giữa doanh nghiệp SME với Startup

Các loại marketing về Social Media Marketing

Social Media Marketing (tiếp thị trên mạng xã hội) có thể hiểu là các loại marketing được thực hiện trên các kênh social (mạng xã hội). Nhằm thu về các hiệu quả nhất định như lượt tương tác với người dùng. Gia tăng nhận thức của người dùng về dịch vụ, sản phẩm. Đặc biệt là thúc đẩy hành vi mua hàng và sở hữu sản phẩm của người dùng thông qua mạng xã hội.

Chính vì những lý do này mà các hoạt động Social Media Marketing ra đời như một giải pháp tối ưu hóa khả năng tương tác. Và tiếp cận người dùng đối với nhiều doanh nghiệp hiện nay. Social Media Marketing bao gồm rất nhiều hoạt động đa dạng, khác biệt tùy thuộc vào lĩnh vực và ngành nghề mà nó tham gia quảng bá.

Lượng dữ liệu thảo luận người dùng ngày càng lớn với rất nhiều cơ hội dành cho các thương hiệu.

 • Khả năng lan truyền thông tin tăng lên – về cả tốc độ lan truyền và tầm ảnh hưởng.
 • Người tiêu dùng sẵn sàng chia sẻ/ phản hồi về sản phẩm dịch vụ. Cơ hội để Marketer hiểu người tiêu dùng hơn thông qua lắng nghe thảo luận giá trị từ mạng xã hội

Bên cạnh đó cũng tiềm ẩn nhiều thách thức về

 • Sự lan truyền nhanh các thông tin tiêu cực
 • Sự thay đổi nhanh chóng, khó nắm bắt của mối quan tâm của người dùng.

Việc lắng nghe và thấu hiểu người dùng trên social media là bước quan trọng cho social media marketing.

Print Marketing

các loại marketing

Print marketing chính là quảng cáo trên Báo , Tạp chí, là kênh truyền thông truyền thống của ngành nghề quảng cáo, ra đời đã từ vô cùng lâu trước thời gian có radio , TV. Khi đọc báo hay tạp chí, bạn đơn giản và dễ dàng bắt gặp các trang giới thiệu về những sản phẩm và dịch vụ khác nhau.

Print Marketing mang đến cho bạn đọc một lượng thông tin lớn, chính xác, hữu ích và hấp dẫn. những nội dung giới thiệu được đăng trên báo hay tạp chí là nội dung được chắt lọc, cuốn hút, nhất là các thông tin đối tượng mua hàng muốn đọc.

Hầu hết bạn đọc của báo hay tạp chí đều lựa chọn những tờ báo, tạp chí mà họ thích để đọc. Doanh nhân sẽ thích đọc những tờ báo như Doanh nhân sài gòn, báo Kinh tế, thiếu nhi thích đọc báo Nhi đồng, phụ nữ thích đọc báo Mẹ, Bé chẳng hạn. độc giả chỉ chọn mua các tờ báo họ thích.

Bạn sẽ quan tâm  Lead Generation là gì? Những lợi ích mà Lead Generation đem lại là gì?

Sau đó chọn coi thông tin họ muốn đọc, đấy là khác biệt lớn nhất giữa giới thiệu Print Marekting với các kênh marketing khác. Báo chí là kênh có phân khúc đối tượng mua hàng rõ ràng nhất.

Video Marketing

Các loại marketing về Video Marketing hiểu theo một nghĩa đơn giản nhất là tiếp thị “sản phẩm” của bạn bằng video. Sản phẩm đó có thể là thương hiệu, dịch vụ hay thương hiệu cá nhân của chính bạn. Mục đích của chúng là quảng quá và giới thiệu sản phẩm của doanh nghiệp đến người tiêu dùng. Chỉ cần nội dung độc đáo và chạm tới nhu cầu của khách hàng. Thì hoàn toàn có thể đưa doanh nghiệp đến rộng rãi với công chúng.

Muốn cho Video marketing có được hiệu quả nhất thì không thể không nói tới công thức Video Marketing 5A. Đây được xem là công thức hạ gục mọi khách hàng. Công thức đó bao gồm các yếu tố sau:

 • Chú ý: Đây là giai đoạn đầu tiên nhằm mục đích gây sự chú ý với khách hàng
 • Thu hút: Đây là giai đoạn bạn sẽ thu hút và khiến khách hàng tò mò và muốn xem sản phẩm của bạn. Từ đó bạn sẽ biết đâu là khách hàng tiềm năng để bạn nhắm tới.
 • Chứng minh: Sau khi đã có được sự chú ý từ khách hàng. Thì đây là bước bạn cho khách hàng tiền năng biết sản phẩm của bạn có uy tín hay không. Có đem lại giá trị với họ hay không thông qua video marketing.
 • Chia sẻ: Đây là bước mà video marketing của bạn đem tới giá trị cho khách hàng. Để từ đó họ đặt niềm tin và hành động.
 • Kêu gọi hành động: Khi khách hàng đã biết và tin tưởng bạn thì đây là giai đoạn. Mà video marketing của bạn tiến tới bước kêu gọi hành động để tạo ra động lực cho doanh nghiệp.

 

 

Tham khảo thêm các từ khóa:

 • Digital marketing
 • Marketing gồm những mảng nào
 • Digital Marketing là gì
 • 6 loại hình Marketing
 • Các hình thức Marketing online
 • các hình thức e-marketing
 • Các hình thức Marketing truyền thống
 • Digital Marketing gồm những gì

Xem thêm bài viết tại đây:

Bài viết liên quan

Kế hoạch marketing nước ép trái cây sinh tố hiệu quả
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook - 1
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook đơn giản CHI TIẾT
Công việc team marketing thuê ngoài
Phòng marketing thuê ngoài là gì? Team thuê ngoài HCM
marketing noi dung
5 bước để thực hiện Marketing nội dung hiệu quả
khách hàng trung thành
Khách hàng trung thành – chìa khóa thành công cho các doanh nghiệp
7 sai lầm phổ biến khi bán hàng online
online marketing
Bỏ túi ngay 8 bí kíp Online Marketing cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
thiết kế web bán hàng
9 bí kíp tối ưu Marketing Online cho doanh nghiệp mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *