CÁCH HỌC TIẾNG NHẬT HIỆU QUẢ và NHANH NHẤT VỚI MỌI TRÌNH ĐỘ

Phương pháp học tiếng Nhật hay cách học tiếng Nhật hiệu quả nhất mà bạn đang áp dụng là gì? Và làm thế nào để tìm ra thời gian học trong khi bạn quá bận rộn?

Nhiều người hay than phiền: “Tôi muốn học thêm tiếng nhật, nhưng tôi không có thời gian”. Hãy cùng mình làm 1 phép tính cho 1 ngày.

Như vậy, trung bình mỗi người mất khoảng 12 tiếng cho những việc cần thiết bắt buộc trong ngày.

Còn lại 12 tiếng để phân bổ cho công việc (nếu bạn là người đi làm), trường lớp (nếu bạn là hs, sv), gia đình, rèn luyện thể chất, giải trí, sở thích, phát triển bản thân (đọc sách, trau dồi kỹ năng, học ngoại ngữ…)

Quỹ thời gian thì hạn hẹp mà việc muốn làm thì nhiều, bắt buộc chúng ta phải khéo léo sắp xếp và ưu tiên.

Có những cách sau để bạn có thể học tiếng nhật hiệu quả mà không cần phải dành ra nhiều thời gian trong ngày.

1. Gắn việc học với những hoạt động có tần suất lặp lại cao hàng ngày

Ví dụ: Gắn việc học với những thứ mình làm như bạn đi lấy chai nước lọc để uống

“Chai nước” tiếng Nhật là gì các bạn nhỉ?

Hoặc bạn có thể nảy luôn trong đầu 2 câu sau:

  • みずのボトルはあそこです。( Chai nước ở đằng kia )
  • みずのボトルはテーブルのうえにあります。( Chai nước ở trên bàn )

Vậy tại sao bạn không thử gắn việc học tiếng nhật với uống nước? Cứ mỗi lần uống 1 cốc nước hãy học 1 từ mới, 1 ví dụ mới vừa tốt cho sức khỏe vừa tốt cho trí não phải ko?

Bạn có thể áp dụng cách tương tự nếu bạn có thói quen check điện thoại liên tục. Hãy tự đặt ra luật cho mình: cứ mỗi lần bạn sờ vào điện thoại, bạn phải học 1 từ mới (nếu bạn cam kết làm theo cách này, sẽ có 2 kết quả:

Bạn sẽ học được kha khá từ vựng, hoặc bạn sẽ giảm được tần suất check điện thoại, kiểu gì cũng có lợi).

Nếu bạn dùng máy tính mình sẽ chỉ cho bạn extension rất rất hiệu quả trên googlechorme đó là: MAINICHI

Video hướng dẫn bạn học trên phần mềm này nhé

Xem ngay chia sẻ cách để học tốt, nhớ sâu, nhớ lâu 1200 từ vựng tiếng Nhật trong 1 tháng phương pháp có 1 không 2 của Ánh sensei

2. Cách học tiếng Nhật hiệu quả số 2: Rải flashcards ở khắp nơi

Đối với mình thì học từ vựng bằng flashcards là một cách khá hiệu quả. Mình đã tự tay làm khoảng 1000 flashcards chữ Hán rất công phu, và lúc nào cũng mang theo bên mình, có thời gian trống là lôi ra xem.

Nếu bạn không tự tay làm được có thể mua flashcards tại các hiệu sách hay trên Tiki, hay shopee

Link mua tham khảo tại Shopee

Hãy rải/dán chúng ở vài nơi mà bạn thường xuyên có mặt trong ngày: vài cái trong nhà vệ sinh, trên giường, trên bàn làm việc, v.v…

Còn đây là góc học tập của mình ? ( Do chuyển phòng nên số lượng còn flash card còn ít rồi đấy ạ, chứ trước chằng chịt khắp phòng luôn )

Còn đây là 1 góc học tập các bạn học viên online tại EMG Online

Tất cả đều được các bạn và các sensei chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm học tập tại Group nhóm: CỘNG ĐỒNG ÔN THI JLPT 2020

  • Học tiếng nhật qua Flashcard + hình ảnh + từ vựng

QUÁ TUYỆT VỜI PHẢI KHÔNG Ạ

Link tải flashcard trên pinterest: Tại đây

3. Cách học tiếng nhật hiệu quả số 3: Mô tả, thuật lại những gì đang diễn ra

Nếu đang đi trên đường, hãy thử mô tả những thứ đang diễn ra xung quanh bạn. Đường đông hay vắng, người đi đường như thế nào, họ mặc quần áo màu gì, điều gì thú vị xảy ra mà bạn thấy…

Bạn sẽ quan tâm  Học hỏi cách nói chúc may mắn tiếng Nhật chuẩn như người Nhật

Ngồi trong quán cà phê. Hãy thử nói về những vị khách xung quanh hoặc thậm chí bịa ra các câu chuyện về họ (tất nhiên là chỉ nói/nghĩ thầm thôi).

Hay 1 số từ vựng cần biết trong quán cafe

4. Cách học tiếng nhật hiệu quả: Nghe bất cứ khi nào có thể

Tận dụng thời gian trên đường đi làm, tập thể dục, đánh răng, tắm, quét dọn, nấu ăn… để nghe audio, youtube, podcast bằng tiếng Nhật

Một số kênh youtube, podcast đời thường, tình cảm thú vị bạn có thể xem:

Phương pháp học qua YOUTUBE

Các kênh học tiếng nhật nghe + chia sẻ kiến thức ( click vào sẽ ra từng kênh học nhé )

>>> Hướng dẫn cách học tiếng Nhật qua bài hát hiệu quả nhất.

Phương pháp học qua PODCAST

Podcast chưa nổi lắm ở Việt Nam nhưng là nguồn tuyệt vời để mọi người luyện nghe. Bạn có thể nghe podcast trên Itune hoặc Google Podcast

Một số podcast mọi người có thể tham khảo:

Hai chị này đang học ở nước ngoài, hướng tới thính giả là người nước ngoài học tiếng Nhật, hai chị sẽ cùng chuyện trò về một chủ đề mình thích.

Tiếng Nhật vô cùng dễ nghe đồng thời còn có từ vựng cuối mỗi tập, mọi người có thể theo dõi trên blog của hai chị.

そこ あに:

Một podcast dành cho những ai quan tâm về anime, mỗi tuần họ sẽ nói về một anime yêu thích.

5. Cách học tiếng Nhật bằng phương pháp: GHI CHÚ CÓ KHOA HỌC

Hãy dừng ngay thói quen gặp gì cũng ghi, cái gì cũng cho vào đi, nó sẽ khiến bạn rối tung rối mù lên.

Ví dụ như bạn học tiếng Nhật giao tiếp không thể ghi chép quá nhiều vào sổ tay hay note trên điện thoại được đúng không? Vì vậy ghi chép cũng cần phải có khoa học nhé.

Lập sổ tay ghi chú

Bước 1:

Đầu tiên bạn cần chuẩn bị 1 cuốn sổ tay và kẻ sẵn bảng gồm có 5 cột:

  • Cột 1: Từ vựng tiếng Nhật cần ghi nhớ ( nhớ kèm furigana nhé )
  • Cột 2: Kanji của từ vựng đó
  • Cột 3: Nghĩa tiếng Việt của từ
  • Cột 4: Từ đồng nghĩa hoặc trái nghĩa với nó
  • Cột 5: Câu ví dụ chứa từ vựng đó

Bước 2:

Phân chia sổ note theo từng chủ đề. Ví dụ trang 1 thì là chủ đề đá bóng, trang 2 chủ đề đồ vật, …. cứ như chia ra, Khi bạn xem lại cũng dễ dàng hơn rất nhiều

Bước 3:

Hãy sử dụng trợ giúp của từ điển MAZII để điền và hoàn thành chính xác nhất nhé. Đối với các chủ đề quá rộng thì bạn hãy chia nhỏ nó ra để học thuộc dễ dàng hơn. Hãy cố gắng tìm đầy đủ những từ vựng liên quan đến từ gốc như từ cùng họ, từ trái nghĩa, đồng nghĩa,…

Bước 4:

Sau khi hoàn thiện cuốn sổ bạn cần thật chăm chỉ học thuộc các mục theo bảng đã ghi. Thường xuyên luyện tập để tạo phản xạ giao tiếp, phản xạ từ vựng. Bạn có thể tăng hiệu quả các học bằng cách kết hợp nghe phát âm các từ vựng đó.

6. Cách học tiếng Nhật số 6 : Tận dụng chuông báo thức

Sẽ rất tốt nếu bạn có thể học một ít tiếng nhật trước khi đi ngủ hoặc ngay sau khi ngủ dậy, vì đây là 2 thời điểm dễ đưa thông tin vào tiềm thức. Học trước khi đi ngủ thì có vẻ dễ còn học ngay sau khi ngủ dậy thì chắc không nhiều người làm.

Hãy thử cách này: thu âm những từ vựng bạn muốn nhớ và đặt làm chuông báo thức. Điều hay ho của cách này là nếu bạn thuộc tuýp phải bấm “snooze” vài lần rồi mới dậy thì bạn sẽ càng học được nhiều

Cảnh báo: Phương pháp học này sẽ gây “ám ảnh” tiếng Nhật :))))))

7. Cách học tiếng Nhật trên điện thoại

Đừng để việc thời gian sử dụng điện thoại di dộng của mình quá nhiều vào Facebok, Tiktok hay xem phim quá nhiều nhé các bạn.

Bạn sẽ quan tâm  ĐỈNH CAO MANGA TÌNH CẢM HỌC ĐƯỜNG “VẠN NGƯỜI MÊ” TỪ CHAP ĐẦU TIÊN

Học tiện lợi, học mọi lúc mọi nơi. EMG Online đã reivew 11 app học tiếng Nhật các bạn vô tham khảo nghe.

Bạn có đang học tiếng Nhật online không? >>> Nếu có thì hãy xem ngay Phương pháp học tiếng Nhật online hiệu quả nhiều người biết nhưng ít ai thành công

8. Bí quyết học tiếng Nhật hiệu quả nhất từ kinh nghiệm bản thân mình

MÌNH ĐÃ HỌC TIẾNG NHẬT THẾ NÀO?

Những ai học ngoại ngữ đều biết đến 4 kĩ năng cơ bản: Nghe – Nói – Đọc – Viết. Không phải ngẫu nhiên mà quy trình học được sắp xếp theo thứ tự này. Mục đích của việc học ngôn ngữ là đạt được kết quả giao tiếp và thi chứng chỉ JLPT

Nếu chỉ học nói bồi mà không đọc được văn bản, không viết được văn bản thì chắc chắn đó cũng chưa được xem là người giỏi ngoại ngữ.

Đầu tiên thì bạn nên tìm 1 trung tâm học tiếng Nhật, 1 khoá học tiếng Nhật online hoặc việc tự học tiếng Nhật thì khá khăn đây nha.

Việc rèn luyện này ngoài quyết tâm, nỗ lực thì nó còn phụ thuộc vào phương pháp mà bạn lựa chọn để học . Hãy đề ra mục tiêu rõ ràng cho mình là phải sử dụng tốt cả bốn kĩ năng này bằng việc hoàn thiện dần dần và biến nó thành ngôn ngữ của riêng mình. Sau đây mình sẽ chia sẻ cách học của mình tương ứng với từng kĩ năng nhé.

Kỹ năng nghe

Có đến 60% các bạn học lên tới N3 mà vẫn phát âm sai các hàng chữ tiếng Nhật Hiragana

Điều đầu tiên là phải nghe đúng và chính xác cách phát âm của các chữ trong bảng chữ cái. Trong tiếng Nhật, các chữ cái trong hàng た (TA), đối với ba chữ た、て、とcó cách phát âm là T, tức là TA – TE – TO  nhưng cũng có thể bạn sẽ nghe người Nhật đọc là TH, tức là THA – THÊ – THÔ.

Đặc biệt, chữ つ ( TSU) có cách phát âm hơi khó một chút. Ngoài ra, hàng らーりーるーれーろ cũng có hai cách phát âm là R tức là RA – RI – RƯ – RÊ – RÔ và L tức là LA – LI – LƯ – LÊ – LÔ.

Rất nhiều bạn thường hay phát âm sai các chữ trong hàng YA – YU – YO vì toàn đọc thành ZA – ZU – ZO. Phát âm sai sẽ khiến hiệu quả việc giao tiếp giảm đáng kể nên hãy chăm chút từ những điều cơ bản nhất.

Khi mới bắt đầu làm quen với những âm thanh mới, đôi tai chắc chắn sẽ bị bỡ ngỡ.

Để giúp cho đôi tai quen với âm thanh không còn cách nào khác là phải để cho tai nghe được nhiều. Hằng ngày, ngoài việc luyện nghe qua băng đĩa từ các tiết học trên lớp, mình sẽ nghe thêm các bài hát tiếng Nhật.

Khi nghe, không nhất thiết phải chăm chăm hiểu được bài hát, vì thật ra điều này rất khó khi mới học tiếng nhật. Bạn hãy cứ để băng đĩa chạy trên đài bình thường và bỏ đi làm việc khác.

Âm thanh đó, cách phát âm đó, giai điệu bài hát đó sẽ tự nhiên ngấm vào đầu bạn lúc nào không hay. Khi bạn nhận ra thì bạn đã thấy chúng trở nên rất quen thuộc rồi. Và đến lúc đó hãy một lần nữa rà soát và tra cứu nghĩa của nó để hiểu kỹ hơn.

Có nhiều bạn cho rằng phải biết nhiều từ mới mới có thể nghe tốt được. Mình không phủ nhận tầm quan trọng của việc học từ, nhưng nếu gặp trường hợp ta không biết nghĩa của từ thì sẽ không nghe được sao?

Việc học nghe không chỉ phục vụ cho công việc học tập đơn thuần trong nhà trường mà nó còn ứng dụng vào việc giao tiếp hàng ngày và công việc bạn làm sau này.

Bạn sẽ quan tâm  Mình đã đạt được chứng chỉ JLPT N2 trong vòng 1 năm như thế nào?

Vì vậy, phán đoán nội dung khái quát của câu nói, đoạn văn, bài hát thông qua việc nghe được những từ khóa là một bước quan trong trong việc học tiếng Nhật.

Kỹ năng đọc và viết

Đọc và viết là hai kỹ năng yêu cầu ngữ pháp và từ vựng phong phú. Ngữ pháp tiếng Nhật lại bị ngược so với tiếng Việt, nên buộc bạn phải đọc hết cả một câu dài mới thấy được vị ngữ và hành động ở đó.

Vì thế, việc đầu tiên là bạn phải xác định được các thành phần chính của câu sau các trợ từ và dịch từ cuối dịch lên. Đối với những câu dài thì đừng nên nôn nóng, cứ tập chia nhỏ câu mà đọc.

Viết cũng vậy, hãy bắt đầu từ những việc đơn giản như viết nhật ký hằng ngày: Hôm nay học những gì, ăn gì, gặp những ai, học thế nào?… Viết thành thạo sẽ quen tay và sẽ giúp nói lưu loát hơn, tự tin hơn đấy.

Xem thêm 9 tips đánh bay đọc hiểu từ Mon sensei. Mình tin rằng khi bạn xem xong 9 video này bạn không còn ngại đọc hiểu nữa đâu nhé

Kanji (Chữ Hán)

Chữ Hán luôn được coi là nỗi sợ của những người học tiếng Nhật, bởi Kanji trong tiếng Nhật có tới hai cách đọc: Onyomi (cách đọc theo âm Hán) và Kunyomi (cách đọc theo âm Nhật), chưa kể những trường hợp có cách đọc đặc biệt, chữ Hán chiếm tới 90% trong các văn bản tiếng Nhật.

BẤT NGỜ RẰNG…..

Ngay cả người Nhật cũng phải học chữ Hán, và không phải chữ nào họ cũng có thể đọc được.

Về cách học chữ Hán có rất nhiều phương pháp: Học âm Hán Việt, học theo nét, theo bộ … còn mình thì thích tập tưởng tượng chữ và nhớ theo cách mình tự đặt ra cho nó, sau đó học các cách đọc âm Hán, âm Nhật.

Nhìn vào chữ đó rồi nhớ xem mình đã nhìn thấy nó kết hợp với chữ hán nào khác chưa, cách đọc như thế nào, và ôn luyện hết các chữ Hán có trong giáo trình tương ứng với từng bài.

Hoặc bạn có thể học qua 214 bộ thủ kanji

Không cần phải nhớ vài ngàn chữ Kanji cũng như tất cả các cách đọc âm on/ kun của nó thành thạo. Cuộc sống hằng ngày có lẽ chỉ dùng vài trăm từ là chủ yếu, lặp đi lặp lại. Biết nhiều tất nhiên tốt hơn, nhưng không biết nhiều đến thế vẫn đủ sinh hoạt, học tập, làm việc.

Quan trọng là biết cái gì phải dùng thành thạo nó, nói và viết trơn tru cái đó. Ngay cả người Nhật cũng vậy thôi, họ chẳng nhớ nổi quá hai nghìn Kanji đâu. Nhưng họ dùng thành thạo những gì họ đã quen. Cái chính là quen.

Cách học tốt nhất, tự nhiên nhất không phải là cày sách giáo khoa (nhưng phải bắt đầu từ đó) và các bảng chữ Hán, các danh sách từ, các file download trên mạng. Những điều này đều cần chăm chỉ cả, nhưng chăm chỉ đúng cách thì sẽ tự thấy tiến bộ rất nhanh, sẽ có động lực học mà không phải kêu ca nữa.

Trên đây là những kinh nghiệm học từ chính bản thân trong 3 năm vừa rồi. Hi vọng rằng những chia sẻ đó giúp các bạn đọc có cách học tiếng nhật hiệu quả nhất.

Và đừng quên comment chia sẻ những trải nghiệm đã học của chính mình xuống dưới bài viết nhé.

Bài viết liên quan

đi xuất khẩu lao động Nhật Bản
Cơ hội việc làm tiếng Nhật cho người lao động khi xuất khẩu lao động Nhật về nước
“VŨ KHÍ BÍ MẬT” CHINH PHỤC LỘTRÌNH HỌC N3 TIẾNG NHẬT
7 SAI LẦM CỰC LỚN NÊN TRÁNH KHI DU LỊCH NHẬT BẢN
Từ vựng tiếng Nhật chuyên ngành kinh tế, thương mại, XNK, IT
[NGỮ PHÁP N3] GIẢI NGHĨA – CÁCH DÙNG CẤU TRÚC と言うと (to iuto) KÈM VÍ DỤ CỤ THỂ
[Ngữ pháp N4] 10 phút hiểu thấu về cách sử dụng thể bị động
[Ngữ pháp N3] Học trọn cấu trúc ことか (KOTOKA) trong vòng 5 phút
SENSEI “CHÉM BÃO”: TRẦN THỊ KIỀU TRANG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *