Cách lập kế hoạch kinh doanh hiệu quả nhanh chóng

phuong phap lap ke hoach kinh doanh

“Tôi chỉ kinh doanh nhỏ thôi, nên không cần thiết phải hiểu cách lập kế hoạch kinh doanh”. Đây là một quan điểm rất sai lầm và thường gặp ở các bạn trẻ đang có ý định kinh doanh. Tuy nhiên, bạn cần biết, du lĩnh vực kinh doanh của bạn là gì. Quy mô lớn hay nhỏ thì một bảng phương pháp lập kế hoạch kinh doanh tốt sẽ giúp bạn nhanh chóng đạt được thành công. “80% Kết quả đến từ 20% nguyên nhân của nó” – Nguyên tắc Pareto.

Tầm quan trọng của phương pháp lập kế hoạch kinh doanh

Trước khi tìm hiểu sâu hơn về quá trình chuẩn bị và thực hiện một bản phương pháp lập kế hoạch kinh doanh hoàn chỉnh. Chúng ta cùng khám phá đôi nét về khái niệm bản kế hoạch kinh doanh. Cùng tầm quan trọng của nó đối với các doanh nghiệp.

Khi chúng ta làm bất cứ một việc nào đó, ta thường làm theo bản năng và không có một kế hoạch nào nhất định. Chính việc này dẫn đến tình trạng bị trì trệ. Không mang đến kết quả tốt. Đó là do bạn không biết cách lên kế hoạch chi tiết. Cho công việc của mình và cũng chưa hiểu được tầm quan trọng của việc lập kế hoạch là như thế nào? Vì thế, ta hãy cùng xem mức độ ảnh hưởng của nó đến cuộc sống như thế nào nhé.

Trước hết, ta cần đi tổng quan về phương pháp lập kế hoạch kinh doanh. Để xem cụ thể nó sẽ như thế nào và bạn cần thực hiện sao cho đúng cách.

Bản kế hoạch kinh doanh là gì?

Bản kế hoạch kinh doanh chính là một kế hoạch mô tả, quá trình kinh doanh của một doanh nghiệp trong một thời gian nhất định.

Lập kế hoạch là hình thức thiết lập các bước để hoàn thành mục tiêu. Nó sẽ đưa ra những phương án, cách thức thực hiện công việc chi tiết nhất. Giúp cho tổ chức hoặc chính bản thân bạn chạm đến được mục tiêu đã đề ra.

Trong phương pháp lập kế hoạch kinh doanh, doanh nghiệp xác định bối cảnh thị trường trọng tâm. Đối tượng khách hàng chính, tình hình kinh doanh hiện tại, đối thủ cạnh tranh trong ngành. Và phương hướng phát triển của doanh nghiệp trong tương lai.

Bạn sẽ quan tâm  Tìm hiểu về dung lượng Hosting là gì? Cách tính dung lượng Hosting như thế nào?

Tại sao cần phương pháp lập kế hoạch kinh doanh?

Cách lập kế hoạch kinh doanh đóng vai trò vô cùng quan trọng với bất kỳ một doanh nghiệp nào.

Một bản kế hoạch cần xoay quanh 3 việc chính:

  • Giúp bạn đưa ra quyết định đúng trong kinh doanh
  • Có chiến lược bán hàng chắc chắn
  • Vạch rõ đường lối cho kinh doanh

Hướng dẫn phương pháp lập kế hoạch kinh doanh

Bước 1: Phương pháp lập kế hoạch kinh doanh từ ý tưởng độc đáo

Ý tưởng giống như linh hồn khi bạn bắt đầu lphương pháp lập kế hoạch kinh doanh. Đó là nền tảng để bạn thành công, là mục tiêu mà bạn muốn xây dựng. Chính vì vậy bước đầu tiên trước khi lập bản kế hoạch kinh doanh chi tiết là hãy xây dựng cho mình một ý tưởng thật độc đáo.

Đừng ngại nó điên rồ hay viển vông. Không ai đánh thuế giấc mơ, điều quan trọng là cách bạn hiện thực hóa giấc mơ ấy như thế nào thôi. Như ai đã từng nghĩ loài người có thể làm chủ bầu trời cho đến khi anh em nhà Wright sáng tạo ra máy bay?

Thế nên khi bắt đầu viết phương pháp lập kế hoạch kinh doanh hãy tìm một ý tưởng tiềm năng, ít “đụng hàng” nhất, điều này quyết định tới hơn 50% tỷ lệ thành công của bạn.

phuong phap lap ke hoach kinh doanh
phuong phap lap ke hoach kinh doanh

Bước 2: Đặt ra mục tiêu kinh doanh

Đây chính kết quả mà trong ý tưởng kinh doanh cần đạt được. Bạn sẽ phải trả lời những câu hỏi sau: Bạn sẽ đạt được cái gì từ việc kinh doanh của bạn về mặt thời gian, tiền bạc và kinh nghiệm?

Làm thế nào để đo lường mức độ thành công của phương pháp lập kế hoạch kinh doanh đó (ví dụ như tổng doanh thu, lợi nhuận ròng, bao nhiêu nhân công, bao nhiêu thị phần). Sau bao lâu thì có thể đo lường mức độ thành công đó (một năm, hai năm hay năm năm)?

Bước 3: Xác định đối tượng

 

Nếu bạn có kế hoạch thu hút các nhà đầu tư, bạn cần xây dựng một kế hoạch phù hợp. Các nhà đầu tư bên ngoài, có thể là bạn bè hay các thành viên trong gia đình cho đến các ngân hàng hay nhà đầu tư mạo hiểm. Sẽ đầu tư thông qua việc cho vay, mua cổ phiếu hoặc kết hợp cả hai cách. Xác định mức độ hiểu biết của họ và những gì họ mong đợi từ một dự án đầu tư tiềm năng. Hãy nhớ nhà đầu tư luôn quan tâm đến bốn điều sau:

Bạn sẽ quan tâm  FTP server là gì? Doanh nghiệp có lợi gì khi sử dụng FTP server?

1. Sự tín nhiệm

Bạn tạo dựng niềm tin bằng cách thể hiện bản thân thông qua cách ứng xử và đạo đức của mình. Vì vậy kế hoạch kinh doanh của bạn cũng cần thể hiện những phẩm chất đó.

2. Sự hiểu biết về mô hình kinh doanh

Công việc của bạn là trình bày rõ ràng nhiệm vụ, đặc điểm của sản phẩm và cách bạn sẽ tạo ra lợi nhuận. Bạn có thể phải điều chỉnh kế hoạch sao cho phù hợp với đối tượng của mình. Những nhà đầu tư bình thường có thể sợ các thuật ngữ chuyên ngành. Trong khi các chuyên gia đầu tư có thể sẽ muốn nghe về nó.

3. Tự tin về tài chính

Hãy nêu rõ những rủi ro đầu tư trong hoạt động kinh doanh của bạn. Ngoài ra, cho các nhà đầu tư thấy rằng bạn có khả năng bồi thường  cho họ. Dù cho hoạt động kinh doanh của bạn thành công hay thất bại.

4. Lợi nhuận đầu tư lớn

– Trong giai đoạn 1928-2007, lợi nhuận từ cổ phiếu tính theo cấp số nhân (hàm mũ) là 9.8%. Trong khi trái phiếu kho bạc thời hạn 10 năm là 5%. Lợi nhuận vốn chủ sở hữu tư nhân còn khó đo lường hơn, nhưng nhìn chung các nhà đầu tư mong muốn phần lãi từ 2-5%. Trên tổng lợi nhuận của thị trường vốn sở hữu công trong mọi ngành. Lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp mới phải nằm trong phạm vi vốn cổ phần tư nhân.

Thông thường, các nhà đầu tư sẽ mong muốn đạt được một tỷ suất lợi nhuận nội bộ nhất định. Công việc của bạn là đảm bảo lợi nhuận dự kiến phải ​​tương đương với những doanh nghiệp khác cùng ngành.

Lưu ý về phương pháp lập kế hoạch kinh doanh

Mẫu bản lập kế hoạch kinh doanh giúp bạn hoạch định rõ ràng kế hoạch bán hàng. Và tăng doanh số kinh doanh trong doanh nghiệp. Bản kế hoạch kinh doanh càng rõ ràng. Chi tiết bao nhiêu thì việc thực hiện nó sẽ có tính khả thi cao, mang lại kết quả kinh doanh theo ý muốn.

Cách lập kế hoạch kinh doanh cần ngắn gọn và súc tích

Không ai muốn đọc cách lập kế hoạch kinh doanh dài tận 100 trang hay kể cả là 40 trang. Việc làm một bản kế hoạch dài dòng, lan man sẽ chỉ khiến người đọc không thể chọn lọc được hết thông tin. Thậm chí là bỏ dở giữa chừng vì quá nhàm chán.

Hơn thế nữa, mục đích của phương pháp lập kế hoạch kinh doanh là công cụ để quản lý dự án hiệu quả. Phát triển doanh nghiệp trong thời gian dài, và nó cần được điều chỉnh, bổ sung liên tục. Việc sửa đổi một xấp giấy tờ dày cộm quả thực rắc rối và dễ mắc sai lầm, cho dù đó là người có kinh nghiệm.

Bạn sẽ quan tâm  Hướng dẫn sử dụng WordPress cơ bản cho người mới bắt đầu

Vì vậy, đừng quên “keep it short” – giữ cho bản kế hoạch kinh doanh ngắn gọn, súc tích. Bạn cần tránh những điều sau để có được một bản kế hoạch hoàn chỉnh: Dự tính lợi nhuận kinh doanh, nguồn vốn kinh doanh quá cao. Bản kế hoạch tài chính, chiến lược kinh doanh không hoàn chỉnh

Mục tiêu kinh doanh, thị trường, đối thủ không cụ thể. Đánh giá sai các tiềm năng thị trường, khách hàng tiềm năng. Vẽ ra viễn cảnh thị trường, phương pháp lập kế hoạch kinh doanh quá lớn. Không hiểu rõ hoạt động kinh doanh, thị trường phân phối. Không trình bày rõ năng lực của chủ doanh nghiệp, của kinh doanh

phuong phap lap ke hoach kinh doanh
phuong phap lap ke hoach kinh doanh

Bối cảnh của bạn là gì?

Nếu kế hoạch kinh doanh của bạn được nuôi dưỡng trong một môi trường dồi dào nguồn lực. Thì bạn có thể không đầu tư quá nhiều thời gian cho hạng mục marketing, vận hành trong bản kế hoạch. Thay vào đó, bạn cần tập trung xác định giá trị, phân tích tình hình cạnh tranh. Mặt khác, nếu lên kế hoạch để kêu gọi đầu tư. Hãy làm thật kỹ phần cơ hội và lợi thế về con người.

Đâu là mục đích cuối cùng của bạn? Một bản kế hoạch kinh doanh được trình lên và chờ cấp trên phê duyệt sẽ khác với một bản kế hoạch kinh doanh gửi đi cho đối tác, nhà đầu tư để huy động nguồn vốn.

Ngoài ra, để điều hành công ty của mình một cách tốt nhất, bạn nên bổ sung thêm các kiến thức về kế toán quản trị.

Tham khảo các từ khóa:

  • Phương pháp lập kế hoạch kinh doanh của doanh nghiệp
  • Bài mẫu lập kế hoạch kinh doanh Công nghệ 10
  • Ví dụ về một kế hoạch kinh doanh
  • Xây dựng kế hoạch kinh doanh bán hàng

Bài viết liên quan

responsive là gì
Responsive là gì? Responsive có tầm quan trọng như thế nào?
biểu tượng website
Cách tạo ra biểu tượng Website đạt tiêu chuẩn tốt cho SEO Website
địa chỉ Website
Các loại và cấu trúc của địa chỉ Website đạt chuẩn
lập Website
Hướng dẫn cách lập Website bằng WordPress và WooCommerce
thẻ meta keywords
Tìm hiểu thẻ Meta Keywords quan trọng như thế nào trong SEO?
thiết kế bộ nhận diện thương hiệu
Vai trò của việc thiết kế bộ nhận diện thương hiệu đối với doanh nghiệp?
thiết kế Logo miễn phí
Hướng dẫn thiết kế Logo miễn phí, chuyên nghiệp, nhanh chóng
thiết kế tờ rơi
Dịch vụ thiết kế tờ rơi chuyên nghiệp, nhanh chóng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *