Cách luyện nghe IELTS Listening hiệu quả – Chia sẻ kinh nghiệm

Hiện nay, có nhiều thí sinh còn khá lúng túng trong việc lập ra cho mình một kế hoạch luyện nghe tiếng Anh hiệu quả, trong đó có kỹ năng luyện nghe IELTS. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ một số cách luyện nghe IELTS Listening. Hãy cùng EMG Online tìm hiểu “Cách luyện nghe IELTS Listening hiệu quả – Chia sẻ kinh nghiệm” qua bài viết sau đây nhé!

1. Chú trọng cách phát âm

Có nhiều cách để luyện nghe IELTS hay luyện IELTS listening hiệu quả. Nhưng điều quan trọng là bạn cần dành thời gian để rèn luyện kỹ năng này càng sớm càng tốt. Một số vấn đề quan trọng cần lưu ý để luyện nghe giúp nâng cao trình độ IELTS đó chính là cách phát âm, cách học từ vựng, kỹ năng take note, phương pháp nghe và chép chính tả…

Việc trau dồi ngữ âm trong tiếng Anh là hết sức quan trọng để nâng cao khả năng nghe. Vì ngữ âm sẽ ảnh hưởng nhiều đến kỹ năng nói. Và nó quyết định cả khả năng nghe của bạn. Việc trau dồi ngữ âm không chỉ giúp bạn nghe tốt hơn trong bài thi mà còn có thể nghe được nhiều giọng vùng miền khác nhau.

Trong lộ trình học IELTS cho người mới bắt đầu việc luyện nghe vô cùng quan trọng. Và bạn cần phải dành ra thời gian ít nhất 3 tháng để luyện kỹ năng phát âm chuẩn.  Và mục tiêu sau thời gian luyện IELTS Listening là các bạn phải phát âm chuẩn các ký tự trong bản IPA (bảng phiên âm quốc tế). Đặc biệt là các âm khó dễ mắc phải sai phạm như: CH, SH, TH, J…

Khi tập ngữ âm, các bạn có thể sử dụng các công cụ. Như một quyển sổ, gương, điện thoại hoặc máy ghi âm… Và tất nhiên bạn không thể thiếu sự kiên trì của bản thân:

 • Quyển sổ: dùng để ghi lại các từ hay gặp nhất của bạn hoặc những từ bạn hay nói sai.
 • Gương: Đây là một công cụ giúp bạn luyện tập khẩu hình miệng khi nói. Trong tiếng Anh, khẩu hình miệng là một yếu tố vô cùng quan trọng có ảnh hưởng đến việc phát âm chuẩn. Bạn hãy quan sát khẩu hình miệng của bạn đã chuẩn chưa để điều chỉnh kịp thời.
 • Máy ghi âm: với chiếc máy ghi âm, các bạn có thể tự so sánh bản ghi âm của mình với bản của người bản xứ nói, từ đó rút kinh nghiệm và chỉnh sửa.

Xem thêm những bài viết liên quan:

Bạn sẽ quan tâm  Chứng chỉ IELTS là gì – Thời hạn bao lâu? Các câu hỏi thường gặp

2. Nhìn nhận chính xác về cách học từ vựng và vốn từ vựng

Đa phần các bạn khi luyện thi tiếng Anh nói chung và luyện nghe IELTS nói riêng đều mắc phải một sai lầm trong việc học từ vựng. Các bạn thường chỉ tra từ, nhớ từ, ghi nhớ cách viết từ. Nhưng điều mà ít bạn chú ý đến trong việc học từ vựng chính là hệ thống phiên âm của từ đó. 

Những bạn có điểm thi IELTS cao thường có thói quen tra phiên âm của từ mới. Do đó nếu bạn muốn đạt được điểm IELTS cao để đi du học thì hãy nên tập thói quen này. IELTS bao nhiêu để đi du học chắc sẽ là vấn đề bạn cần tìm hiểu sâu để hiểu rõ.

Để  luyện nghe IELTS listening đạt kết quả tốt thì có hai việc các bạn cần phải thực hiện ngay:

 • Việc đầu tiên: tạo cho mình một thói quen khi gặp từ mới, khó đọc thì cần tra ngay từ điển để nắm được cách đọc đúng của từ đó. Hãy tránh trường hợp không tra từ điển mà tự đọc theo suy nghĩ. Điều này sẽ dẫn đến việc bạn đọc, nghe từ theo cách chủ quan của bạn và có thể không chính xác. Hậu quả là bạn không thể nghe được từ đó khi người khác nói.
 • Việc thứ hai: bên cạnh việc ghi vào một quyển sổ. Các bạn nên có một nhật ký từ vựng bằng audio. Sau một thời gian, các bạn nghe lại sẽ thấy kỹ năng nghe và vốn từ vựng của bạn đã tốt hơn hẳn.

Nguồn học từ vựng hiệu quả

Về nguồn từ vựng, các bạn có thể học trong các tài liệu chuyên về từ vựng. Và hãy kết hợp với việc học từ thực tế trong đời sống hằng ngày. Dưới đây là 4 giáo trình từ vựng IELTS hiệu quả được các giảng viên và học viên có kinh nghiệm luyện thi IELTS đánh giá cao:

 • Check your vocabulary for IELTS của tác giả Rawdon Wyatt
 • Academic vocabulary in use của tác giả Michael McCarthy
 • Cambridge vocabulary for IELTS của Pauline Cullen
 • Key word for IELTS của Collins Cobuild

3. Luyện Listening IELTS bằng việc take note nhanh

Thực tế mà nói thì take note khi làm bài thi sẽ hoàn toàn khác với việc take note khi học. Khi làm bài thi thì chỉ cần take note đúng chỗ cần, nhất là dạng câu nhiều sự lựa chọn. Còn đối với việc luyện Việc học tiếng Anh ngày càng được nhiều người quan tâm, chú trọng nhiều hơn.

Tuy nhiên hiện cũng có khá nhiều người còn lúng túng trong việc lập ra cho mình một kế hoạch ôn luyện tiếng Anh hiệu quả. Nhất là luyện Listening IELTS thì bạn nên take note những từ khóa trong câu để giúp bạn đoán được ra nghĩa của câu hoặc cả một đoạn chính xác nhất.

4. Kỹ năng nghe theo trọng âm câu và các từ khoá

Cũng giống như trong văn nói thường ngày, trong tiếng Anh chúng ta cũng cần phải nhấn mạnh một thông tin gì đó, thông qua cách nói chậm, to rõ từ đó. Đó gọi là “intonation”: Ngữ điệu quả câu, và “sentence stress” là sự nhấn giọng lên xuống ở các từ trong câu nói. Nhờ vậy người nghe có thể hiểu được thái độ của người nghe, cũng như hiểu rõ hơn ngữ nghĩa.

Bạn sẽ quan tâm  Download sách Cambridge IELTS Practice Tests By Mark Griffiths Free

6. Tận dụng thời gian nhiều nhất có thể

Vì lịch biểu của mỗi người là khác nhau, nên không thể yêu cầu bạn phải dành ra mấy tiếng đồng hồ cho một ngày, hay một tuần để luyện nghe IELTS được. Điều này là phụ thuộc ở bạn, do đó hãy đọc các mẹo sau đây để biết cách tranh thủ thời gian tuyệt đối trong ngày bằng cách nào nhé!

 • Bạn tải file nghe về điện thoại, laptop và nghe lúc có thời gian rảnh như lúc nấu ăn, giặt đồ,…
 • Nghe tập trung, chủ động để cố gắng hiểu người nói nói gì, xem bạn có hiểu được điều gì thêm so với lúc giải đề hay không
 • Trước khi ngủ 10 phút, bạn cắm tai nghe và nghe lại bài mà mình làm ngày hôm đó, nghe chủ động để xem hiểu được bao nhiêu phần trăm, biết được tiến bộ của bản thân sẽ giúp bạn có động lực ôn luyện hơn đấy.
 • Đặc biệt: Học từ vựng rút ra từ việc phân tích audioscript, điều này sẽ khá tốn thời gian, nhưng lặp đi lặp vài lần bạn sẽ thấy hiệu quả của nó ở các lần nghe sau.
 • Bạn nhớ kiên trì ghi chép ở quyển nhật ký nghe nhé, để sau 1 tháng mình sẽ đối chiếu sự tiến bộ (mình có nghe liên tục, tập trung và cam kết như mục tiêu đề ra là ít nhất mỗi ngày 1,2 hay 3 bài không,.) → Dựa trên quyển nhật ký này mình sẽ tự đánh giá được tiến độ. Nếu không tiến bộ, có thể bạn đang học sai cách, hoặc đang gặp một sai sót nào đó trong cách học.
 • Lặp lại các bước ở trên theo một vòng tuần hoàn.

7. Nghe và tiến hành chép chính tả

Kỹ năng này chính là một trong những kỹ năng luyện nghe IELTS tương đối khó và đòi hỏi người học cần có tính kiên trì cao. Nhưng với những hiệu quả mà nó mang lại thì nó hoàn toàn xứng đáng với công sức bạn bỏ ra. Bạn có thể thực hiện như sau:

 • Bước 1: Tìm kiếm một nguồn nghe có giọng nói bản ngữ và có phụ đề
 • Bước 2: Nghe rồi ghi lại tất cả những gì mà mình vừa mới nghe được. Sau kiểm tra lại nội dung của bài và rút kinh nghiệm lần sau cho những lỗi sai.
 • Bước 3: Đọc lại phần vừa chép sau khi đã chỉnh sửa đúng rồi thu âm lại để so sánh. Bạn nên bắt chước giống của người nói trong video về cách lên xuống giọng hay nhấn nhá,… Thu âm xong cần kiểm tra lại xem mình đã nói chuẩn chưa. Nếu chưa thì hãy điều chỉnh lại cho đúng nhất có thể.

Xem thêm những bài viết liên quan:

Bạn sẽ quan tâm  Trọn bộ đề thi thử IELTS 2020 mới nhất

8. Luyện nghe qua xem phim, ca nhạc

Nếu bạn đang nản lòng vì những buổi học căng thẳng, hãy xen kẽ cách học này nhé. Nhiều bạn thường học bằng cách xem phim không phụ đề, để tập trung luyện nghe, nhưng hình như nó đang đi ngược lại với tác dụng ban đầu của cách làm này phải không? Vì cách xem này khác nhàm chán, thay vì cố gắng nghe như vậy bạn có thể học nghe các đề thi như trên thì tốt hơn.

9. Luyện nghe theo sách

Một khi bạn đã thành thục với các kỹ năng luyện IELTS listening trên đây thì việc luyện nghe theo sách cũng chỉ là bước cuối cùng để giúp bạn tập thích nghi và làm quen với cấu trúc đề thi trước khi bước vào kỳ thi thực tế. Một số tài liệu sách mà bạn có thể sử dụng để luyện kỹ năng nghe như:

 • Improve IELTS Listening and Speaking của Sam McCarter.
 • Cambridge Practice Test for IELTS (1 – 10)
 • Intensive IELTS Listening.

Để việc học hứng thú hơn bạn có thể lựa chọn nghe những chủ đề, chương trình mình yêu thích. Phương pháp này vừa giúp bạn giải trí vừa cải thiện Listening hiệu quả. Nếu mải mê xem mà quên mất rằng mình đang học nghe Listening. Không sao cả, việc nghe nhiều cũng giúp bạn cải thiện ngữ điệu của mình đấy. Nhưng hãy nhớ đừng quá lơ là nhé.

10. Luyện nghe các từ viết tắt, cách luyến từ, bỏ từ trong tiếng Anh

Các bài listening khi muốn diễn tả thì tương lai hay quá khứ, bạn sẽ không đơn giản được nghe “I will” hay “I didn’t” đâu mà thường họ sẽ đọc các từ như I’ll, We’’ll, I’d, We’d,…đây là những từ thường gây khó cho thí sinh. Nếu không luyện nghe kỹ các từ này bạn có thể sẽ nghe ra thành “I, We” từ đó sai nghĩa và làm không đúng.

Trên đây là một số chia sẻ về kinh nghiệm ôn luyện Listening IELTSEMG Online muốn gửi đến cho bạn đọc. Mong rằng bài viết đã cung cấp đến bạn thông tin bổ ích nhất. Từ đó giúp ích thêm cho việc ôn luyện của bạn. Chúc các bạn sớm đạt được mục đích của mình trên con đường chinh phục chứng chỉ IELTS này!

Hiện nay, có nhiều thí sinh còn khá lúng túng trong việc lập ra cho mình một kế hoạch luyện nghe tiếng Anh hiệu quả, trong đó có kỹ năng luyện nghe IELTS. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ

Bài viết liên quan

Unia.vn - Tiếng Anh cho người đi làm
Bảng quy đổi điểm IELTS Listening, Speaking, Writing và Reading chính xác nhất
Download Cambridge IELTS 14 (PDF+Audio) Free có đáp án
Lệ phí thi IELTS và Những lưu ý khác về địa điểm, lịch thi IELTS 2021
Review sách IELTS Writing Step By Step Mike chi tiết
Download bộ sách IELTS Reading Recent Actual Test Vol 1, 2, 3, 4, 5, 6 Free
Tải miễn phí sách New Insight Into IELTS Workbook With Answer [PDF]
Tổng hợp tài liệu IELTS Preparation Books for IELTS
Dowload sách IELTS Topic Vocabulary Ngoc Bach PDF Free

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *