Cách tổ chức cấu trúc Silo cho Website của bạn

silo la gi

Cấu trúc SILO là một chiến lược SEO hiệu quả và rất cần thiết cho website của bạn. Tổ chức SILO cho website bao gồm những gì? Tại sao silo lại quan trọng, và hai cách tiếp cận để cấu trúc trang web của bạn thành các silo SEO. Vậy SILO là gì và cách tổ chức cấu trúc Silo cho Website của bạn? Hãy cùng EMG Online học cách tổ chức nội dung website của mình theo cách truyền đạt rõ ràng mức độ liên quan của chủ đề cho công cụ tìm kiếm.

silo la gi
silo la gi

Tìm hiểu về cấu trúc Silo

1. Khái niệm cấu trúc Silo là gì?

Cấu trúc Silo là gì? Cấu trúc Silo là dạng cấu trúc website chuyên sâu chia nội dung website thành các thư mục (category) riêng biệt. Những nhóm trong cấu trúc này được phân chia thứ bậc dựa trên topic và subtopic. Trong đó nội dung nào liên quan sẽ được xếp chung nhóm với nhau.

Một silo càng chứa nhiều nội dung liên quan đến chủ đề thì càng tăng độ liên quan của website trong mắt Google. Nếu trang bạn chứa tất cả truy vấn chính của người dùng khi tìm kiếm một chủ đề nào đó thì quá tốt rồi.

Đó cũng là nguyên lý vận hành của cấu trúc silo.

Các silo chỉ rõ nội dung chính trong website của bạn, phân nhỏ nội dung chính thành các category nhỏ dần cho đến khi lượng thông tin này đủ để trả lời mọi thắc mắc liên quan của người dùng.

2. Hiệu ứng cấu trúc silo là gì?

Cấu trúc Silo là gì? Silo giúp cho người dùng tìm kiếm thông tin nhanh hơn vì nó là dạng cấu trúc website chuyên sâu chia nội dung trên website chính thành các thư mục (category) riêng biệt. Những nhóm trong cấu trúc này sẽ tiếp tục được phân chia thứ bậc. Dựa trên các chủ đề lớn và nội dung đề cập đến chủ đề đó. Các nội dung nào chung trong một chủ đề thì mình gom lại một CHỦ ĐỀ LỚN.

Với một silos càng có nhiều nội dung liên quan đến chủ đề thì google ghi nhận độ liên quan của website sẽ cao hơn. Nhưng nếu bạn có một quy trình nghiên cứu từ khóa tốt. Và các trang bài viết của bạn chứa truy vấn tìm kiếm (Query) chính của người dùng về một chủ đề nào đó thì thật sự website của bạn sẽ có thứ hạng cao.

3. Silo vật lý là gì?

Có hai cách để silo một trang web – silo vật lý thông qua cấu trúc thư mục và silo ảo thông qua các cấu trúc liên kết. Chúng ta hãy thảo luận về silo vật lý trước.

Địa chỉ URL của trang web có thể cung cấp cho người dùng và bot những manh mối quan trọng về trang. Ví dụ, URL dưới đây cho thấy rằng trang tập trung vào kiến thức SEO của seothetop như sau:

 • https://seothetop.com/seo-onpage-t3-c278.html
 • https://seothetop.com/xay-dung-link-t3-c279.html
 • https://seothetop.com/seo-content-t3-c285.html
Bạn sẽ quan tâm  SEO là gì trong marketing? 6 loại hình SEO phổ biến hiện nay

Khi bạn sử dụng cấu trúc thư mục URL vật lý của một trang web như một tủ hồ sơ để tổ chức các trang liên quan, bạn đang tạo các silo vật lý. Mỗi chủ đề của trang web có một nhóm các trang được lưu cùng một thư mục dành riêng cho danh mục cụ thể đó.

Để có cấu trúc silo vật lý, hãy tạo cấu trúc thư mục phù hợp với các chủ đề khác nhau được đề cập trong trang web của bạn.

4. Silo Ảo là gì?

Silo Ảo liên quan đến việc sử dụng các cấu trúc liên kết nội bộ của một trang web (tức là, làm thế nào các trang liên kết đến các trang khác) để:

 • Kết nối các nhóm các trang liên quan với nhau.
 • Phân tách các trang không liên quan.
 • Tăng cường các trang đích chính của mỗi silo.

Trong khi yêu cầu vật lý yêu cầu các trang liên quan đến chủ đề phải nằm trong cùng một thư mục của một trang web, một silo ảo được tạo thành bởi các liên kết siêu văn bản giữa các trang liên quan đến chủ đề.

Thực tế, việc kết nối các trang liên quan hầu như thông qua các liên kết văn bản có thể có hiệu quả ngay cả khi không có các silo vật lý. Bởi vì các trình thu thập dữ liệu của công cụ tìm kiếm thu thập nội dung của trang web bằng cách theo các liên kết của nó.

Cách tổ chức cấu trúc Silo cho Website của bạn

Cấu trúc Silo là gì? Quá trình theo dõi một trang web theo chủ đề có thể được mô tả ngắn gọn theo bốn bước:

Bước 1: Xác định chủ đề cốt lõi của trang web của bạn

Khi bạn tham gia vào các hoạt động hàng ngày của một trang web, thật dễ dàng để nghĩ rằng bạn biết nó là gì. Được tiếp xúc với cùng một website mỗi ngày có thể làm cho bạn quá quen thuộc với các chủ đề nó bao gồm.

Tuy nhiên, nhận thức của bạn về những gì website của bạn có thể không phản ánh hết những gì công cụ tìm kiếm và độc giả cảm nhận được nó. Cách họ cảm nhận dựa trên những chủ đề nào được nhấn mạnh nhất trong các trang của bạn.

Tránh xung đột này của nhà tiếp thị và nhận thức của công cụ tìm kiếm là rất quan trọng để làm hỏng website một cách chính xác. Điều đầu tiên bạn sẽ muốn làm là tham gia cuộc họp với các bên liên quan chính của website để xác định chủ đề cốt lõi của trang web.

silo la gi
silo la gi

Hỏi họ xem trang web là gì, mục tiêu của nó là gì và cung cấp giá trị cho độc giả là gì. Nhận được câu trả lời đơn giản cho những câu hỏi này sẽ giúp việc xác định chủ đề chính của trang web là gì.

Nếu nhóm tiếp thị kỹ thuật số không được thông báo chính xác về các cụm nội dung nào thuộc về nhau, kiến trúc và phân loại trang web của công ty có thể bị lúng túng nhanh chóng.

Kiến trúc nội dung của trang web của họ phản ánh chủ đề cốt lõi đó. Cách thẻ tiêu đề trang chủ đề cập đến. Điều này mang lại cho người dùng và công cụ tìm kiếm một thông tin về những gì trang web chuyên về và nội dung nào của nội dung mà họ có thể xem nhiều hơn khi họ vào trang web.

Bạn sẽ quan tâm  Seoquake là gì và cách sử dụng công cụ này để check SEO

Bước 2: Xác định chủ đề chính của bạn

Chủ đề của trang web của bạn có thể được chia thành nhiều chủ đề riêng biệt nhưng có liên quan nhau. Chủ đề là điểm thảo luận sẽ là cơ sở cho tất cả nỗ lực tạo nội dung của bạn trong tương lai. Xác định những chủ đề của trang web của bạn sẽ giúp bạn thiết lập, tổ chức và ưu tiên các nhóm nội dung của trang web của bạn.

Xác định chủ đề của bạn nên bắt đầu hữu cơ. Hãy ngồi xuống với các chuyên gia về vấn đề của trang web của bạn và hỏi những câu hỏi sau:

 • Dòng sản phẩm kiếm tiền chính của chúng tôi là gì?
 • Những kiến thức nào liên quan chặt chẽ đến các dòng sản phẩm này?
 • Tại sao mọi người cần/muốn các sản phẩm này?
 • Những người nào muốn/cần những sản phẩm này?
 • Đề xuất giá trị nào đặt chúng ta ngoài các đối thủ cạnh tranh?
 • Các vấn đề mà các sản phẩm này giải quyết là gì?
 • Nếu các sản phẩm không giải quyết được vấn đề, cần cung cấp cho khách hàng những gì?
 • Mọi người thường nói gì về những sản phẩm này?

Dựa trên các câu trả lời bạn nhận được, bạn có thể xác định chủ đề nào sẽ đủ rộng để trở thành cơ sở cho các danh mục. Các chủ đề và vấn đề nhỏ hơn có thể được sử dụng để tạo các ý tưởng về danh mục con và nội dung trang mà sau này bạn sẽ ưu tiên và ánh xạ bằng cách sử dụng phân cấp website.

Chủ đề của website có thể được chia thành nhiều chủ đề sẽ là nền tảng cho nội dung của bạn.

Bước 3: Lập bản đồ phân cấp trang web

Khi bạn đã quyết định về các chủ đề chính của website và bạn đã xếp hạng chúng theo mức ưu tiên, đó là lúc để hình dung phân cấp của website. Điều này có thể được thực hiện với các ứng dụng flowchart đơn giản hoặc thậm chí MS Office.

Như đã thảo luận ở trên, trang chủ phải đại diện cho chủ đề chính của website và các danh mục chính của bạn phải thể hiện các chủ đề lớn. Sau đó, các danh mục con và các trang sẽ bao gồm các ý tưởng chủ đề rất cụ thể.

Bước 4: Triển khai Silo vật lý

Cấu trúc Silo là gì? Có hai cách chính để triển khai silo trên trang web của bạn: vật lý và ảo. Các silo vật lý được thiết lập dễ dàng hơn cho các trang web chưa được khởi chạy (hoặc những trang web sẵn sàng trải qua một cuộc đại tu).

Đó là bởi vì silo vật lý liên quan đến việc nhóm các trang liên quan chặt chẽ với nhau trong cùng một thư mục thư mục. Điều này phản ánh cách các trang cha mẹ và trang con của trang web của bạn xuất hiện. Nó cũng phản ánh cách cấu trúc URL của bạn trông như thế nào.

Quay lại ví dụ về BruceClay.com, chúng tôi biết rằng họ cung cấp các dịch vụ tiếp thị kỹ thuật số. Chúng tôi cũng đã thấy các menu điều hướng của họ được phân tách như thế nào để tách biệt SEO, PPC, phân tích, v.v … với nhau. Bây giờ, hãy chú ý đến URL của các trang con trong phần SEO:

 • seo /services.htm
 • seo /training.htm

Các URL của dịch vụ SEO, giá cả và trang đào tạo của họ đều được nhóm theo thư mục “/ seo” của trang web. Điều này cho phép các công cụ tìm kiếm và người đọc của con người tìm ra mối quan hệ giữa các ý tưởng mà mỗi trang chuyển tải, do đó làm tăng mức độ liên quan của trang web với các từ khóa vốn có trong nội dung.

Bạn sẽ quan tâm  Analytics là gì? Có những tính năng và ứng dụng nào với Website?

Bước 5: Thiết lập Silo ảo

Đối với các trang web lớn và lâu đời, silo vật lý không phải lúc nào cũng là cách tốt nhất. Tổ chức lại các địa chỉ thư mục của các trang có thể mất nhiều công sức. Nếu đại tu không được thực hiện đúng, những thay đổi cũng có thể tác động tiêu cực đến thứ hạng và khả năng sử dụng của bạn. Đối với các trường hợp như thế này, việc sử dụng các silo ảo là một giải pháp thay thế khả thi.

Tóm lại, các silo ảo được tạo bằng cách liên kết một trang chủ đề (thường là trang danh mục) và năm hoặc nhiều trang hỗ trợ thảo luận các chủ đề cụ thể hơn. Mỗi trang hỗ trợ sẽ liên kết tới trang đích trong khi cũng liên kết với các trang hỗ trợ khác trong silo ảo.

Bước 6: Tạo một tập hợp nội dung toàn diện

Cấu trúc Silo là gì? Trong thời đại Hummingbird, nó không đủ để tạo ra nội dung tốt trong một silo. Mọi dấu hiệu từ dữ liệu SearchMetrics cho tới thông tin chi tiết của chuyên gia đều cho thấy rằng nội dung cần phải toàn diện và đa dạng. Sự đa dạng không nên giới hạn để bao hàm các vấn đề khác nhau liên quan đến một chủ đề rộng. Loại và hình thức nội dung cũng đóng một vai trò trong việc nội dung hoạt động tốt như thế nào trong SERPs.

silo la gi
silo la gi

Bổ sung nội dung văn bản với hình ảnh và video. Những hình ảnh này không chỉ tăng tính đa dạng, mà còn phục vụ mục đích cơ bản của họ: cải thiện trải nghiệm người dùng. Đảm bảo gắn nhãn đúng cách và sử dụng các phần tử trên trang có liên quan như chú thích, tiêu đề và thẻ alt để giúp công cụ tìm kiếm tìm ra những gì họ đang hiển thị và trao giải cho trang của bạn với điểm số phù hợp tốt hơn.

Tìm kiếm liên quan:

 • cách tạo cấu trúc silo
 • silos là gì
 • hiệu ứng silo là gì
 • information silos là gì
 • departmental silos là gì
 • cấu trúc onpage
 • silo page
 • gtvseo blog

Nguồn: https://www.emg.com.vn/:

Bài viết liên quan

kiểm tra thứ hạng từ khóa
Tìm hiểu các công cụ kiểm tra thứ hạng từ khóa google phổ biến hiện nay
yoast seo
Yoast Seo là gì? Cách sử dụng và các tính năng của plugin này
Backlink là gì
Backlink là gì? Những yếu tố quan trọng xây dựng backlink chất lượng
SEO tu khoa
SEO tu khoa là gì? SEO hiệu quả, nhanh chóng cùng EMG Online
SEO Onpage
SEO Onpage là gì? Tối ưu SEO Onpage cùng EMG Online 
Cách viết bài chuẩn SEO
EMG Online hướng dẫn cách viết bài chuẩn SEO
thuật ngữ seo
7 thuật ngữ SEO cơ bản cần biết
bai viet chuan seo
Bài viết chuẩn SEO là gì? Viết bài chuẩn SEO cùng EMG Online

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *