Cách vẽ sơ đồ tư duy đẹp và một số phần mềm vẽ mindmap hữu ích

so do tu duy trong kinh doanh

Sơ đồ tư duy là một hình thức sắp xếp và liên kết ý tưởng theo cách logic và trực quan nhất. Nhờ đó, bạn luôn biết bản thân cần phải làm gì để hoàn thành mục tiêu. Thay vào đó, bạn có thể hoàn thành nó ngay trên máy tính nhờ sự trợ giúp của phần mềm vẽ sơ đồ tư duy chuyên nghiệp, nổi bật trong số đó là iMindMap do chính cha đẻ của phương pháp này sáng tạo ra.. Cách vẽ sơ đồ tư duy trong kinh doanh như thế nào? Hãy cùng EMG Online tìm hiểu cách vẽ mindmap đẹp đơn giản dành cho người mới bắt đầu nhé!

Hướng dẫn vẽ sơ đồ tư duy trong kinh doanh

Một sơ đồ tư duy bao gồm nhiều yếu tố. Dưới đây là mọi điều bạn cần biết để có cách vẽ sơ đồ tư duy trong kinh doanh đẹp, sáng tạo.

1. Mind map là gì?

Mind map hay bản đồ tư duy là một công cụ suy nghĩ trực quan có thể áp dụng cho mọi chức năng nhận thức, đặc biệt là trí nhớ, học tập, sáng tạo và phân tích. Mind map là một quá trình bao gồm sự kết hợp khác nhau giữa hình ảnh, màu sắc và sự sắp xếp không gian-thị giác. Kỹ thuật này lập bản đồ những suy nghĩ của bạn, sử dụng các từ khóa mà kích thích sự liên kết trong não để phát triển những ý tưởng khác.

Mind map có thể vẽ bằng tay hoặc sử dụng phần mềm iMindMap được chính Tony Buzan – cha đẻ của ý tưởng này tạo ra. Khi tạo một bản đồ tư duy, có nhiều yếu tố để cân nhắc, bao gồm hình ảnh bản đồ trung tâm, các nhánh, màu sắc, từ khóa và những hình ảnh khác.

2. Các bước để vẽ một sơ đồ tư duy trong kinh doanh

Bước 1: Tạo một ý tưởng trung tâm

Ý tưởng trung tâm hay ý tưởng chính là điểm bắt đầu của bản sơ đồ tư duy trong kinh doanh  và tượng trưng cho chủ đề mà bạn chuẩn bị khám phá.

Ý tưởng trung tâm của bạn nên được đặt ở vị trí trung tâm của trang và bao gồm một hình ảnh đại diện cho chủ đề của Mind map. Điều này thu hút sự chú ý và phát triển các ý tưởng khác, vì bộ não của chúng ta phản hồi tốt hơn với sự kích thích về thị giác.

Bạn sẽ quan tâm  Thiết kế logo bất động sản: Kinh nghiệm và những sai lầm không thể bỏ qua
so do tu duy trong kinh doanh
so do tu duy trong kinh doanh

Hãy dành thời gian để cá nhân hóa ý tưởng chính của bạn cho dù bạn tạo bằng vẽ tay hay trên máy tính, sẽ tăng cường kết nối bạn có với nội dung trong bản đồ tư duy.

Bước 2: Thêm các nhánh cho bản đồ

Bước tiếp theo là tạo các nhánh. Các nhánh chính chảy từ hình ảnh trung tâm là những chủ đề quan trọng. Bạn có thể khám phá mỗi chủ đề hoặc nhánh chính sâu hơn bằng cách thêm các nhánh con.

Vẻ đẹp của bản sơ đồ tư duy trong kinh doanh là bạn có thể liên tục thêm các nhánh mới mà không bị giới hạn bởi một vài lựa chọn. Hãy nhớ rằng, cấu trúc của Mind Map sẽ được tạo ra một cách tự nhiên khi bạn thêm nhiều ý tưởng và bộ não tự do đưa ra nhiều ý mới từ các khái niệm khác nhau.

Bước 3: Thêm từ khóa

Khi bạn thêm một nhánh vào bản đồ tư duy, bạn sẽ cần thêm cả một ý tưởng chính. Quy tắc quan trọng của việc tạo bản đồ tư duy là sử dụng một từ cho một nhánh. Giữ một từ cho một số lượng liên kết lớn tốt hơn là sử dụng nhiều từ hoặc nhiều cụm từ.

Chẳng hạn như, nếu bạn cho cụm từ “Bữa tiệc sinh nhật” vào một nhánh thì bạn sẽ bị giới hạn trong khía cạnh bữa tiệc. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ sử dụng từ khóa “Sinh nhật”, bạn có thể phát triển và khám phá thêm từ khóa bữa tiệc, cũng như các từ khóa khác như bánh ngọt, quà tặng…

Một từ mỗi nhánh cũng mang lại hiệu quả tốt hơn cho các mẩu thông tin từ chủ đề chính. Sử dụng các từ khóa kích thích não của bạn và cho phép bạn ghi nhớ một số lượng lớn thông tin. Điều này được chứng minh bởi Farrand, Hussain và Hennessy (2002), những người đã phát hiện ra rằng các sinh viên y khoa đã sử dụng Mind map tăng 10% trí nhớ dài hạn cho các thông tin thực tế.

Bước 4: Phân màu cho các nhánh

Bản đồ tư duy khuyến khích não bộ suy nghĩ vì nó mang đến một lượng lớn kỹ năng vỏ não từ tư duy, con số đến sáng tạo và đặc biệt.

Việc chồng chéo các kỹ năng như vậy làm cho não của bạn hiệp lực hơn và duy trì mức độ làm việc tối ưu của bộ não. Giữ cho các kỹ năng vỏ não này tách rời khỏi nhau không giúp cho sự phát triển của não bộ trong khi Mind map đang cố gắng làm điều đó.

so do tu duy trong kinh doanh
so do tu duy trong kinh doanh

Một ví dụ về việc cả bộ não cùng suy nghĩ là màu mã hóa Mind map của bạn. Màu sắc liên kết thị giác với tư duy và giúp cho não bộ của bạn tạo ra các phím tắt tinh thần. Điều này cho phép bạn phân loại, highlight, phân tích thông tin và xác định nhiều kết nối mà trước đây chưa từng được phát hiện. Màu sắc cũng làm cho các hình ảnh hấp dẫn và bắt mắt hơn khi so sánh với những hình ảnh đơn sắc.

Bạn sẽ quan tâm  Những cách kinh doanh online hiệu quả năm 2021

Bước 5: Bao gồm hình ảnh

Hình ảnh có sức mạnh truyền đặt nhiều thông tin hơn một từ, một câu hay thậm chí cả một đoạn văn. Chúng được não bộ xử lý ngay lập tức và đóng vai trò kích thích thị giác để gợi nhớ lại thông tin. Hơn thế nữa, hình ảnh là ngôn ngữ toàn cầu mà có thể giúp tất cả mọi người đến từ các đất nước khác nhau trên thế giới vượt qua mọi rào cản ngôn ngữ.

Chúng ta đã học cách xử lý hình ảnh từ khi còn nhỏ. Theo Margulies (1991), trước khi trẻ nhỏ học một ngôn ngữ, chúng hình dung hình ảnh trong tâm trí liên quan đến các khái niệm. Do đó, Mind map tối đa hóa mạnh mẽ tiềm năng của hình ảnh.

Trong thời đại công nghệ thông tin, khi hầu hết mọi người điều sở hữu ít nhất một thiết bị điện tử như máy tính, điện thoại thông minh, máy tính bảng thì việc tận dụng những thiết bị đó mang lại sự tiện lợi không hề nhỏ. Để luyện tập và lập bản đồ tư duy cho bản thân, bạn không cần phải mang theo giấy bút mọi lúc mọi nơi, mà chỉ cần tải xuống và sử dụng phần mềm iMindMap. Bạn có thể khám phá các tính năng lấy cảm hứng được thiết kế để nâng cao sự linh hoạt cũng như năng xuất của bản thân.

Các phần mềm vẽ sơ đồ tư duy trong kinh doanh

1. Coggle

Coggle là một công cụ trực tuyến để tạo, chia sẻ sơ đồ tư duy và biểu đồ dạng nhánh. Ứng dụng cho phép bạn và nhóm của bạn cộng tác trên các ghi chú và kế hoạch để hoàn thành các công việc của bạn một cách hiệu quả. Mỗi sơ đồ tư duy trong kinh doanh bắt đầu với một chủ đề trung tâm duy nhất.

Nhấp vào nút Plus (+) để thêm một nhánh và nhập văn bản của bạn vào hộp. Bạn cũng có thể định dạng văn bản của mình, chèn liên kết, thêm hình ảnh và biểu tượng để giải thích các điểm chính của bạn. Tiếp tục thêm chi nhánh nhiều như bạn muốn. Nhấp chuột phải vào bất kỳ mục nào để khám phá nhiều tính năng hơn.

Với tài khoản miễn phí, bạn có thể tạo ba sơ đồ độc lập, cho phép người khác cộng tác trong thời gian thực và tải lên hình ảnh không giới hạn. Các tùy chọn xuất bao gồm TXT, PDF và JPEG.

2. GitMind

GitMind là một công cụ bản sơ đồ tư duy trong kinh doanh trực tuyến miễn phí. Nó cho phép bạn diễn giải ra các khái niệm phức tạp, tạo ra các ý tưởng mới, lập danh sách với các ưu tiên nhiệm vụ và chuẩn bị cho một bài thuyết trình.

Bạn sẽ quan tâm  2 tỷ ngân sách Marketing làm được những gì?

Để bắt đầu, nhập tên chủ đề, nhấp chuột phải và chọn Insert node. Sau đó nhập văn bản của bạn vào các khung. Với GitMind, bạn có thể chỉ định mức độ ưu tiên của nhiệm vụ và đo tiến độ với các ký hiệu. Ngoài ra, bạn còn có thể thêm hình ảnh và bình luận mà không làm lộn xộn các nhánh.

so do tu duy trong kinh doanh
so do tu duy trong kinh doanh

Chọn Insert subnode để tạo các nhánh con. Sau đó nhấp vào dòng Relation line để hiển thị mối liên hệ giữa các ý tưởng cụ thể. Bạn có thể xuất bản đồ tư duy đã hoàn thành dưới dạng văn bản, PNG, JPEG, PDF hoặc SVG.

3. Canva

Canva là một ứng dụng thiết kế đồ họa dựa trên web giúp bạn dễ dàng tạo bản đồ tư duy. Được trang bị các mẫu và bộ công cụ sẵn sàng để sử dụng, bạn có thể tạo ra các bản đồ tư duy đẹp một cách thuận tiện.

Nhập cụm từ “mindmap” trong trường tìm kiếm và trong vài giây, bạn sẽ tìm thấy nhiều mẫu khác nhau. Các công cụ tích hợp cho phép bạn chỉnh sửa ảnh, tùy chỉnh văn bản, hình nền và nhiều thứ khác trong sơ đồ tư duy trong kinh doanh của bạn. Các tùy chọn xuất bao gồm PNG, JPEG và PDF.

Lời kết

Có thể nói Mind map là một trong những phương pháp hiệu quả nhất để tận dụng khả năng ghi nhận hình ảnh của bộ não, giúp tăng khả năng ghi nhớ, tư duy, phân tích hay tổng hợp thông tin của một vấn đề nào đó. Biết cách lập và tận dụng bản đồ tư duy sẽ giúp bạn rất nhiều trong học tập cũng như công việc.

Tìm kiếm liên quan

  • Vẽ sơ đồ tư duy đẹp đơn giản
  • Cách vẽ sơ đồ tư duy hình cây
  • Sơ đồ tư duy đẹp nhất the giới
  • Cách vẽ sơ đồ tư duy độc đáo

Nguồn: https://www.emg.com.vn/

Bài viết liên quan

Kế hoạch marketing nước ép trái cây sinh tố hiệu quả
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook - 1
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook đơn giản CHI TIẾT
Công việc team marketing thuê ngoài
Phòng marketing thuê ngoài là gì? Team thuê ngoài HCM
marketing noi dung
5 bước để thực hiện Marketing nội dung hiệu quả
khách hàng trung thành
Khách hàng trung thành – chìa khóa thành công cho các doanh nghiệp
7 sai lầm phổ biến khi bán hàng online
online marketing
Bỏ túi ngay 8 bí kíp Online Marketing cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
thiết kế web bán hàng
9 bí kíp tối ưu Marketing Online cho doanh nghiệp mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *