[Case Study] Lazada và Quộc Cách mạng Mua Sắm – Chiến dịch La Zất Đã

Các chiến dịch quảng cáo ngày nay thường hướng đến việc tương tác với khách hàng càng nhiều càng tốt. Bởi người tiêu dùng đã quá bão hòa với việc xem, nghe, đọc quảng cáo. Và Lazada đã thành công trong việc tương tác, kết nối với khách hàng khi cho họ “chơi” quảng cáo. Hãy đến với chiến dịch La Zất Đã – Cách mạng mua sắm của Lazada trong năm 2016

1. Bối cảnh chiến dịch

Trong cuộc đua khốc liệt giành lấy cơ hội để người tiêu dùng chịu “ghé mắt” vào chiến dịch quảng cáo của mình, các thương hiệu không ngại ngần tung hết chiêu thức thiên hình vạn trạng nhằm tăng share of voice, thế là ai có “điều kiện”, dùng “điều kiện”, ai có ý tưởng, dùng ý tưởng, ai có celeb, dùng celeb.

Trên chiến trường e-commerce, nơi những “ông lớn” như Tiki, Thegioididong, Sendo liên tục tăng mãi lực bằng cùng một phương thức là khuyến mại trong cuối năm 2016.

chiến dịch La Zất Đã từ Lazada

(Nguồn: Internet)

Thời điểm cuối năm luôn là mùa cao điểm để kích thích nhu cầu mua sắm, và trong bối cảnh thói quen mua sắm online ngày càng tăng, Lazada Vietnam đối mặt với thách thức không dễ nuốt là làm sao có thể thu hút được đối tượng Online Shoppers đến với trang của mình trong khi các đối thủ khác cũng đặt cùng mục tiêu.

Bên cạnh đó, Online Revolution (Cách Mạng Mua Sắm) đã ghi điểm khi thu hút được rất nhiều khách hàng đến mua sắm tại website từ 2012 ở các nước trong khu vực South East Asia.

>>> Đọc thêm: Cách bán hàng trên Lazada

2. Mục tiêu chiến dịch

Trong 2016, Lazada Vietnam đặt thách thức cho bản thân với mục tiêu KPI tăng trung bình 200% so với năm 2015.  Vậy ý tưởng nào có thể làm được điều đó?

3. Chiến lược thực hiện

Giải pháp mà Reach Communications – công ty thành viên của Square Communications Group – đề xuất chính là Experiential Marketing, nôm na là tạo điều kiện cho khách hàng “chơi quảng cáo”.

Bạn sẽ quan tâm  Inc là gì? Jsc là gì? Phân biệt một số thuật ngữ viết tắt dễ nhầm lẫn

Bằng cách lật ngược cách tiếp cận, Lazada Vietnam và Reach Communications đã thay đổi khái niệm về cách làm chương trình khuyến mãi.

Trong Cách Mạng Mua Sắm 2016, Lazada Vietnam đã cho người tiêu dùng đóng vai trò quyết định % giảm giá để có thể tự do mua sắm trên Lazada thay vì người tiêu dùng phải bị động đắn đo lựa chọn website nào cho được % giảm giá tốt nhất để mua. Đây có thể được xem là chương trình khuyến mãi tương tác đầu tiên tại Việt Nam trong 2016.

4. Customer Insight

Sau khi phân tích hành vi mua sắm online của khách hàng mục tiêu vào dịp cuối năm, và đặc biệt khi khách hàng mục tiêu được đặt vào vị trí có quá nhiều chương trình khuyến mãi giảm giá thì Reach Communications đã phát hiện ra 1 điều: “Trang bán hàng nào cho tôi giá tốt hơn thì tôi sẽ mua!”.

Do đó, đa phần các trang e-commerce đều cố gắng đưa ra mức giảm giá thấp nhất nhằm thu hút đối tượng khách hàng đến với trang mua sắm của mình.

5. Ý tưởng lớn bao trùm

Với giải pháp cho khách hàng mua sắm online được chủ động quyết định % giảm giá, Lazada đã đưa ra 1 ý tưởng truyền thông cực kỳ mới mẻ và sáng tạo.

Chiến dịch La Zất Đã bắt nguồn từ một thói quen rất kinh điển của người tiêu dùng: “Tôi sẽ la lên sung sướng khi biết có một chương trình khuyến mại quá hấp dẫn.” Lazada đã biến những tiếng la của khách hàng thành “vũ khí” để họ được giảm thêm tới 20% trên giá đã giảm.

7. Triển khai chiến dịch

Chỉ trong 2 tháng chuẩn bị, chiến dịch được triển khai bài bản trên nền tảng truyền thông tích hợp, kết hợp hiệu quả hầu như toàn bộ các kênh truyền thông digital, activation, event, PR, OOH, nhằm tạo nên một trải nghiệm hoàn hảo với chiến dịch La Zất Đã through-the-line  cho người chơi, từ khi được tạo cảm hứng, đến được huấn luyện, được thể hiện năng lực la, và cuối cùng, được tưởng thưởng.

Bạn sẽ quan tâm  Cách review sản phẩm trên mạng xã hội tại Việt Nam

triển khai chiến dịch La Zất Đã

(Nguồn: Internet)

7. 1 Event offline

Phát súng khai mào để giới thiệu chiến dịch La Zất Đã là buổi họp báo lần đầu tiên được tổ chức tại Bưu Điện Thành phố với rất đông người qua lại. Tại buổi họp báo, Lazada giới thiệu về Cách Mạng Mua Sắm cũng như hoạt động xuyên suốt chiến dịch La Zất Đã cho người mua hàng với sự tham gia của 3 KOLs mô phỏng lại cách chơi.

Họp báo giới thiệu chương trình trong chiến dịch La Zất Đã (Nguồn: Internet)

7.2 Social Media

Lazada Vietnam cùng 3 bạn KOL: Thanh Duy, Miu Lê và Huỳnh Lập cùng giới thiệu cho khách hàng mục tiêu về chương trình khuyến mãi tương tác đầu tiên trên các kênh mạng xã hội và các kênh offline.

Để tăng thêm sự thú vị cho người chơi khi tham gia săn voucher 20% giảm trên giá đã giảm. Lazada đưa ra 3 cách “LA” để có thể săn voucher: La Càng Cao, La Càng Lâu và La Càng To. 

Lazada đã xây dựng phần mềm để có thể đo được âm thanh và đánh giá kết quả trực tiếp dựa trên khả năng của người chơi theo 3 phương thức vừa nêu trên.

chiến dịch La Zất Đã 1
Chiến dịch truyền thông toàn diện
chiến dịch La Zất Đã 2
Key Visual truyền thông với 3 KOLs
Game tương tác La Zất Đã

7.3 Viral Video

Theo sau đó, Lazada tung ra 1 video giới thiệu về chương trình trên các kênh Digital / Cinema để thu hút mọi người về website để tham gia tương tác.

Lazada – Cách Mạng Mua Sắm Teasing Clip (Nguồn: Internet)

7.4 Website

chiến dịch La Zất Đã 4
Microsite của chiến dịch La Zất Đã (Nguồn: Internet)

7.5 Hoạt động tương tác Offline

Đồng thời, Lazada thu hút sự chú ý của mọi người về chương trình thông qua các hoạt động tương tác Offline.

Riêng với đối tượng văn phòng (đối tượng mua sắm online nhiều nhất), Lazada tổ chức riêng các Office Tour để giới thiệu về chương trình và cho mọi người cùng tham gia La Zất Đã ngay tại chỗ.

chiến dịch La Zất Đã 6
Máy La Zất Đã tại chuỗi rạp chiếu phim CGV (Nguồn: Internet)
chiến dịch La Zất Đã 7
Roadshow tại các thành phố lớn (Nguồn: Internet)
chiến dịch La Zất Đã 8
Roadshow phố đi bộ Nguyễn Huệ (Nguồn: Internet)
chiến dịch La Zất Đã 9
Hoạt náo tại các văn phòng công ty (Nguồn: Internet)

7.6 Bài PR trên các trang báo lớn

chiến dịch La Zất Đã 10
VnExpress
chiến dịch La Zất Đã 11
News Zing
chiến dịch La Zất Đã 12
Kênh 14
chiến dịch La Zất Đã 13
Herstyle

7.7 Video Case-study

Lazada Cách Mạng Mua Sắm (Nguồn: Internet)

8. Kết quả chiến dịch

Sau 3 tháng triển khai, kết quả chiến dịch “La Zất Đã” đã vượt mong đợi của Lazada khi các chỉ số truyền thông rất tích cực được ghi nhận:

  • Lượt truy cập trực tiếp (direct traffic) cao nhất đạt 734%
  • Cài đặt ứng dụng Lazada (organic app installation) tăng tự nhiên 77%
  • Facebook engagement tăng 180%
  • Tìm kiếm trực tiếp (direct search) tăng 154%.
Bạn sẽ quan tâm  Unicorn là gì? Lý do đằng sau sự phát triển mạnh mẽ của các “kỳ lân” khởi nghiệp trên thế giới

chiến dịch La Zất Đã 14

(Nguồn: Internet)

Ngoài ra, Lazada Cách Mạng Mua Sắm với hoạt động của chiến dịch La Zất Đã đã trở thành chiến dịch được nhắc nhiều đến nhất trên mạng xã hội so với các chương trình của đối thủ. Kết thúc chiến dịch, Reach Communications cũng thở phào nhẹ nhõm với chỉ số KPI trung bình đạt 223%.

Experiential marketing có thể là cảm hứng của nhiều nhãn hàng, tuy nhiên nó đòi hỏi bản lĩnh thật sự của marketer, cũng như năng lực xây dựng chiến lược và quản trị triển khai chiến dịch của agency. Chiến dịch La Zất Đã là một chiến dịch chỉnh chu hiếm hoi được thực hiện tại thị trường Việt Nam đã chứng minh được hiệu quả rõ rệt của phương thức truyền thông mà người tiêu dùng tự nguyện vui chơi cùng thương hiệu hay sản phẩm. 

Theo Brands Vietnam

EMG Online – EMG Online

Bài viết liên quan

Kế hoạch marketing nước ép trái cây sinh tố hiệu quả
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook - 1
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook đơn giản CHI TIẾT
dmca-la-gi
DMCA là gì? Ảnh hưởng của DMCA đến doanh nghiệp như thế nào?
Open rate là gì
Open rate là gì? Top 8 cách tăng tỷ lệ open rate hiệu quả nhất
Khái niệm Emoji
Emoji là gì? Emoji gây ảnh hưởng mạnh mẽ đến Content Marketing như thế nào?
Ltd là gì? Tất cả những câu hỏi bạn sẽ đặt xung quanh Ltd và câu trả lời
SEO mũ trắng là gì? 5 kỹ thuật giúp tăng gấp đôi Traffic cho website của bạn
Backlink là gì? Những cách thông minh để xây dựng backlink đến website doanh nghiệp