Catalog là gì? Các mẹo thiết kế cần biết trước khi thực hiện

catalog la gi

Catalog là gì? Catalog là cuốn tài liệu được biên soạn để giới thiệu về một loạt sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty và đóng quyển với số lượng trang tương đối dày. Tối thiểu số lượng trang 1 cuốn Catalog khoảng 16-20 trang. Trong trường hợp số lượng trang ít hơn người ta vẫn gọi là catalogue, catalog hay catalog. Ấn phẩm Catalog mang tính chất dùng để tra cứu thông tin một cách kỹ lưỡng và đầy đủ nhất. Nếu số lượng trang chỉ khoảng 4 hoặc 6 trang cuốn Catalog sẽ trở thành tờ gấp sản phẩm hoặc Brochure gập đôi hoặc gập 3.

catalog la gi
catalog la gi

Catalog là gì?

1. Tại sao thương hiệu cần một quyển catalogue?

Catalogue được mọi người thích thú khi tiếp xúc với nó vì các nội dung được quảng cáo trong đó cũng rất bắt mắt và tạo được ấn tượng cao. Nó là một công cụ giao tiếp hiệu quả mà nhiều doanh nghiệp bất động sản, thẩm mỹ hướng đến sử dụng để quảng cáo.

Để thiết lập và duy trì một thương hiệu, với khách hàng trung thành thì một cuốn catalogue sẽ phát huy được hết mọi hiệu quả của nó có được. Đồng thời nó cần được đi kèm với các chương trình quảng cáo, internet, cửa hàng … để phát huy hết công dụng. Khi bạn vào cửa hàng bạn sẽ cần tìm hiểu nơi đây bán gì hay có gì thì cuốn Catalogue sẽ giúp bạn điều đó.

2. Các định dạng của thiết tế Catalog là gì?

Có thể phân biệt Catalogue thành 2 loại chính sau:

Catalogue giấy

Đây là loại được dùng phổ biến hiện nay. Thường là một quyển Catalog với bìa nói về thông tin doanh nghiệp hoặc sản phẩm tiêu thụ chính và bên trong là các sản phẩm.

Catalogue điện tử

Khác với các cuốn Catalog, loại này thường được thiết kế trên các website giúp người dùng dễ dàng xem các sản phẩm, mua và thanh toán điện tử. Đây là loại Catalogue giúp tiết kiệm chi phí in ấn và tiện lợi hơn cho người sử dụng.

Bạn sẽ quan tâm  SBU là gì? Cách sử dụng SBU trong ma trận Boston

Tầm quan trọng đối với cho doanh nghiệp của Catalog là gì?

1. Quảng cáo dịch vụ và sản phẩm

Một cuốn Catalogue không những chứa đầy đủ thông tin, hình ảnh về sản phẩm dịch vụ của, 1 doanh nghiệp, không chỉ đơn thuần là cung đầy đủ thông tin dành cho khách hàng, mà  Catalogue còn có ý nghĩa quan trọng hơn hết là quảng cáo, tiếp thịmarketing vô cùng hiệu quả cho việc bán hàng.

Catalogue được in ấn cẩn thận và thiết kế vô cùng đẹp mắt để có thể gây được ấn tượng lớn với khách hàng. Khi đã gây được ấn tượng với khách hàng thì việc thuyết phục họ sử dụng sản phẩm sử dụng dịch vụ của doanh nghiệp không phải là điều quá khó khăn.

2. Thể hiện được sự chuyên nghiệp của công ty, doanh nghiệp

Catalogue đối với công ty hay doanh nghiệp cũng không hề khách tấm danh thiếp. Khách hàng của bạn sẽ nghĩ ra sao nêu như họ không hề tìm được 1 cuốn giới thiệu dịch vụ, sản phẩm? Nếu là bạn thì bạn có hợp tác với 1 công ty thiếu chuyên nghiệp như vậy không?

catalog la gi
catalog la gi

3. Giúp tiết kiệm chi phí, tăng hiệu quả trong kinh doanh

Bạn chạy quảng cáo sản phẩm hay dịch vụ của bạn trên các phương tiện truyền thông như báo, đài, Tivi,…v.v. Mặc dù được nhiều người chú ý đến những bù lại bạn phải trả mức chi phí cực kỳ lớn. do đó việc làm Catalogue được xem là chiến lược quảng cáo cho doanh nghiệp mà tiết kiệm chi phí nhất.

Bạn chỉ cần bỏ ra 1 khoảng chi phí cực bé cho việc tạo ra catalogue, những ngược lại thông tin bạn muốn truyền đạt đến người dùng sẽ đến được tận tay người dùng. Việc này sẽ hiệu quả hơn nếu như bạn kết hợp cùng 1 trang web.

Website cũng đẹm lại hiệu quả vồ cùng lớn đối với việc kinh doanh của các doanh nghiệp, nếu không muốn nói là hiệu quả hơn Catalogue, Website cũng thể hiện được tính chuyên nghiệp của công ty, website truyền tải được thông điệp bạn muốn gửi gắm đến khách hàng, ngoài ra website còn có mức độ tiếp cận lớn.

Hướng dẫn cách làm catalog là gì?

Để làm một cuốn Catalog hay Catalogue đẹp là một điều không khó. Tuy nhiên bạn cần phải hiểu Catalogue là gì và các bước để tạo chúng như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu các yếu tố quyết định và quy trình tạo một Catalogue đẹp nhé!

1. Lựa chọn giấy in phù hợp với Catalog là gì?

Có rất nhiều loại giấy với màu sắc cùng chất liệu khác nhau để in Catalogue. Vì thế nên lựa chọn loại giấy in có độ dày, độ bóng sao cho phù hợp với cuốn Catalog mà bạn muốn tạo nên

Giấy Couches

Giấy Couches bóng, mịn, độ cứng cao, bám mực khả thi, rất đẹp đẽ. Đây là loại giấy in catalogue thông dụng và phổ biến nhất. Bền – đẹp – lượng tiền chuẩn chính là lợi ích của loại giấy này.

Giấy Bristol

Đây là loại giấy bìa không tráng phủ nhưng tráng láng 2 mặt. Loại giấy in này khá phù hợp cho in offset.

Bạn sẽ quan tâm  Value Proposition là gì? Cách xây dựng hiệu quả một Value Proposition

Giấy mỹ thuật

Nếu bạn quan tâm đến tính sang trọng của catalogue thì giấy mỹ thuật có lẽ là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn. Có nhiều loại giấy mỹ thuật khác nhau như láng bóng, gân,…Cần cân nhắc về lượng tiền khi lựa chọn loại giấy này bởi giá của nó k rẻ.

2. Khố giấy như thế nào để làm Catalog

Có rất nhiều kích thước để bạn chọn cho một quyển Catalog. Thông dụng nhất hiện nay vẫn là in Catalog theo kích thước chuẩn như A4 hoặc A5. Ngoài ra bạn còn có thể chọn các kích thước sau để khiến cuốn Catalog thêm phần độc đáo:

 • 5 x 8.5 inch: Kích cỡ cho catalog cao và mỏng. Lý tưởng để trưng bày image hàng hóa và một đoạn giới thiệu ngắn, thường được sử dụng bởi các công ty đồng hồ và trang sức.
 • 6 x 6 đến 6×9 inch: Các danh mục hình vuông hoặc hình chữ nhật. Thường được dùng để mô tả hàng hóa/ dịch vụ với tính năng tối thiểu.
 • 5 x 11 đến 9×12 inch: Phổ biến trong các kênh may mặc và thời trang.
 • 12×12 inch: click thước tiêu hợp lý lớn nhất cho catalog. Được sử dụng khi có số lượng to sản phẩm/dịch vụ.

3. Quy trình thiết kế của catalog là gì?

Bước 1: Xác định mục đích

Bước 2: Xác định các yếu tố

Bước 3: Nội dung nào cần có trên catalogue

Bước 4: Catalogue nên tạo đơn giản

Bước 5: Lắp ráp, sắp xếp catalogue

Bước 6: Phác thảo ý tưởng

Bước 7: Hoàn chỉnh catalogue

Bước 8: Lựa chọn giấy in phù hợp

Bước 9: Đóng quyển catalogue

Nếu bạn muốn tìm hiểu quy trình tạo Catalog điện tử có thể dùng một số phần mềm hoặc website cung cấp tạo Catalog online hiệu quả. Tuy nhiên Catalog giấy thường vẫn được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

Những mẹo cơ bản để thiết kế catalog

1. Màu sắc trong phù hợp với nội dung của Catalog

Lấy một ví dụ, một thiết kế catalogue cho các cửa hàng thời trang cao cấp, thường phải khắc họa được sự thanh lịch bằng việc áp dụng màu sắc như vàng gold, bạc hay bạch kim. Ngược lại, thiết kế catalogue cho các sản phẩm đồ chơi thì cần thể hiện được yếu tố vui vẻ, áp dụng các màu sắc tươi sáng.

2. Đừng trộn lẫn các typeface

Bạn chỉ nên sử dụng từ 1 cho tới 2 font chữ thân thuộc nhất, bạn nên tạo ra sự nhấn nhá trong cách thể hiện khác biệt ở đây bằng cách làm đậm chữ hoặc làm nghiêng chữ (bold và italics).  Ví dụ, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn một font chữ có chân cho phần tiêu đề và font chữ không chân cho phần thân đoạn, miễn sao trông chúng không quá rời rạc với nhau.

3. Hình ảnh là tất cả

Thiết kế catalogue của bạn cần sử dụng các hình ảnh có độ nét cao với ánh sáng ổn định và phông nền tùy biến khi có thể. Bạn nên sử dụng độ phân giải 300dpi cho hình ảnh của mình. Cân nhắc lựa chọn các dịch vụ chụp ảnh chuyên nghiệp để giúp hình ảnh sản phẩm của bạn thu hút nhất có thể.

Bạn sẽ quan tâm  Google Cloud Platform là gì? Những công cụ nổi bật của ứng dụng này

4. Tạo sự nhất quán trong thiết kế

Thiết kế catalogue là một sản phẩm nằm trong hệ thống nhận diện thương hiệu. Khách hàng sẽ nhận ra brand của bạn chỉ từ hình ảnh của sản phẩm, bố cục thiết kế, màu sắc, nếu catalogue của bạn được thiết kế nhất quán với hình ảnh thương hiệu.

catalog la gi
catalog la gi

5. Áp dụng các kỹ thuật về khoảng trắng trong thiết kế

Một trang thiết kế mà có quá nhiều thông tin sẽ khiến người xem cảm thấy mệt mỏi khi đọc chúng. Kỹ thuật về áp dụng khoảng trắng sẽ giúp cho mắt của người đọc được nghỉ ngơi, không cảm thấy bức bối khi theo dõi hết thiết kế của bạn.

6. Cân nhắc các chất liệu sử dụng cho catalog

Bạn có 2 sự lựa chọn – giấy đa năng hoặc giấy nền trơn để thiết kế cho catalogue. Giấy đa năng có ưu điểm là vô cùng nhẹ nhàng đem đi đem lại, còn loại giấy nền trơn kia thì có thể bảo vệ cho catalogue của bạn, có độ bền cao hơn.

7. Viết những phần mô tả sản phẩm thật thu hút

Phần mô tả của sản phẩm không chỉ là nơi bạn đưa ra những thông tin thật chi tiết về thứ bạn đang giới thiệu, đó còn là chỗ mà bạn cần khuyến khích khách hàng đưa ra hành động cụ thể.

Các thông tin chính như giá cả, chất liệu, chất lượng cần được trau chuốt. Ngoài ra bạn cũng có thể viết một đoạn tips nhỏ hướng dẫn cho khách hàng cách sử dụng sản phẩm của bạn một cách hiệu quả.

8. Giữ cho thiết kế catalogue có sự thu hút

Một thiết kế catalogue thường có tối thiểu 8 trang cho 1 quyển. Hãy lưu ý điều này để khi bạn quyết định sẽ có bao nhiêu sản phẩm chính bạn đưa vào trong catalogue của mình. Khi tính toán số lượng trang thiết kế sử dụng, cân nhắc các khả năng người xem thu thập thông tin trên catalogue. Quá nhiều các sản phẩm đôi lúc sẽ khiến người xem cảm thấy quá tải.

Các tìm kiếm liên quan:

 • catalog điện tử là gì
 • catalogue giấy
 • làm catalog online
 • làm catalog tại nhà
 • e-catalogue là gì
 • thiết kế catalogue online
 • dữ liệu catalog là gì
 • cách làm catalog

Nguồn: https://www.emg.com.vn/:

Bài viết liên quan

Kế hoạch marketing nước ép trái cây sinh tố hiệu quả
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook - 1
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook đơn giản CHI TIẾT
Công việc team marketing thuê ngoài
Phòng marketing thuê ngoài là gì? Team thuê ngoài HCM
marketing noi dung
5 bước để thực hiện Marketing nội dung hiệu quả
khách hàng trung thành
Khách hàng trung thành – chìa khóa thành công cho các doanh nghiệp
7 sai lầm phổ biến khi bán hàng online
online marketing
Bỏ túi ngay 8 bí kíp Online Marketing cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
thiết kế web bán hàng
9 bí kíp tối ưu Marketing Online cho doanh nghiệp mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *