CentOS là gì? Hướng dẫn cài đặt hệ điều hành này phiên bản 7.4

centos meaning

CentOS là một hệ điều hành miễn phí được xây dựng và phát triển dựa trên hệ điều hành mã nguồn mở Linux. CentOS là chữ viết tắt của “Community Enterprise Operating System”. Centos meaning ra mắt công chúng vào tháng 5 năm 2004 và được phát triển dựa trên bản phân phối của Red Hat Enterprise Linux (RHEL). Cùng EMG Online co,. LTD tìm hiểu những ưu điểm khi sử dụng CentOS là gì nhé!

Centos meaning? Tìm hiểu ưu điểm của hệ điều hành này

Centos meaning là một phiên bản phân phối được xây dựng dựa trên hệ điều hành Linux.
Hệ điều hành này được tạo ra với mục đích chính là xây dựng nền tảng hệ thống máy chủ miễn phí dành cho doanh nghiệp và duy trì khả năng tương thích nhị phân với RHEL. Ngoài ra, nó còn cung cấp một môi trường hoàn hảo để thực hiện các công việc liên quan đến lập trình. Để thực sự hiểu về hệ điều hành này, bạn cần nắm vững kiến thức về Linux. Độc giả có thể xem lại Linux qua bài viết “Linux là gì?“.
Hệ điều hành Linux được phát triển dựa vào hệ điều hành Unix và được phát hành miễn phí. Hệ điều hành Linux được phát triển dựa vào hệ điều hành Unix và được phát hành miễn phí.
centos meaning
centos meaning

Ưu điểm của Community Enterprise Operating System là gì?

CentOS là một môi trường lập trình gần như hoàn hảo. Hệ điều hành này hiện đang thuộc top những bản phân phối Linux rộng rãi nhất hiện nay trên thế giới. Nó được giới IT đánh giá rất cao nhờ những ưu điểm sau đây:
 • Có rất nhiều tính năng hỗ trợ được phát triển và xây dựng từ chính cộng đồng đã tạo ra nó.
 • Do có tính tương đồng với RHEL nên centos meaning là một môi trường rất tốt để lập trình.
 • Có khả năng vận hành tốt, mượt mà trên các mainframe, đặc biệt là GUI, KDE, GNOME,…
 • CentOS tạo ra một môi trường giống như trên desktop, rất đơn giản . Bạn có thể sử dụng, tùy chỉnh dễ dàng với sự hỗ trợ của cộng đồng mạng và Red Hat.
 • Môi trường mà CentOS tạo ra có tính ổn định cao nên rất được ưa chuộng bởi các doanh nghiệp.
 • CentOS được Red Hat cung cấp nhiều mã nguồn và trình quản lý gói RPM.
 • Có nhiều cấp độ bảo mật khác nhau, vì vậy nó là sự lựa chọn an toàn nhất để bảo mật thông tin kinh doanh cho doanh nghiệp.
Bạn sẽ quan tâm  Hướng dẫn mua vps vultr vô cùng chi tiết

Những khác biệt chính giữa Ubuntu và centos meaning

Khác biệt lớn nhất giữa 2 phiên bản Linux này là Ubuntu dựa trên Debian và CentTOS dựa trên in Red Hat Enterprise Linux.

Trong Ubuntu, bạn có thể tải DEB packages bằng apt-get package manager. Tuy nhiên, trong CentOS server, bạn phải sử dụng lệnh yum để download và cài đặt package RPM packages từ một repository trung tâm.

CentOS là một phiên bản ổn định hơn so với Ubuntu. Vì mật độ cập nhật phần mềm ít hơn so với Ubuntu server. Nhưng ở một góc độ khác, cũng là điểm yếu của centos meaning. Nếu bạn muốn cài đặt bản mới nhất của một phần mềm nào đó, có thể bạn sẽ cần cài đặt thủ công.

centos meaning
centos meaning

1. So sánh Ubuntu so với centos meaning

 • Ubuntu dĩ nhiên nằm ở kèo trên vì lượng bài viết, cộng đồng sử dụng, và sách hướng dẫn. Tìm giải pháp cho các vấn đề liên quan đến Ubuntu server cũng dễ hơn nhiều so với CentOS vì công động người dùng của OS nhỏ hơn và ít lại liệu hỗ trợ hơn.
 • Ubuntu server hỗ trợ cực tốt cho container và cloud deployments cũng khiến nó mạnh hơn hẳn so với CentOS ổ mảng này.
 • Nếu bạn là người mới sử dụng, chạy CentOS có thể gây ít khó khăn cho bạn vì vì nền tảng này chưa được dùng nhiều. Mặt khác, Ubuntu Desktop nổi tiếng và có thể bạn đã dùng nó rồi, nên việc  làm quen với VPS ubuntu cũng nhanh chóng hơn.
 • Nếu bạn muốn cài control panels để cấp dịch vụ web hosting vậy bạn nên sử dụng CemntOS vì nó tương thích và phù hợp hơn. Web Hosting control panel như là cPanel luôn tập trung vào CentOS và những phiên bản nền RHEL khác. Mặc khác, Ubuntu không hỗ trợ cPanel, nhưng cũng hỗ trợ một số phần mềm thay thế, như là Webmin/Virtualmin hoặc VestaCP.
Các điểm trên là điểm khác biệt chính mà bạn nên cân nhắc giữa 2 phiên bản Linux này vì không nên cứ bám vào một phiên cho mọi mục đích sử dụng. Chọn hệ điều hành đúng sẽ cần bạn đánh giá toàn diện mặt mạnh và yếu của hệ điều hành đó, đồng thơi phân tích nhu cầu và điều kiện của bạn.

2. Chúng tôi có các đề nghị như sau

 • Nếu bạn là người mới bắt đầu: hãy chọn Ubuntu vì cộng đồng người dùng lớn, nhiều tài liệu miễn phí và cập nhật thường xuyên. Giao diện Ubuntu desktop cũng dễ dùng hơn. CentOS cũng có thể được chọn nếu bạn không ngại tìm  tòi và vượt qua vài trở ngại ban đầu.
 • Nếu bạn là một người dùng cho việc kinh doanh: centos meaning là lựa chọn lý tưởng, nếu bạn chạy đang vận hành công việc kinh doanh, hoặc nếu bạn là quan trọng việc bảo mật. Ubuntu có lợi thế là cập nhật nhanh nhưng có nhiều trường hợp thực tế là bạn phải dùng bản cũ vì bản mới gặp lỗi do chưa được kiểm tra kỹ. Hơn nữa, centos meaning cũng có hỗ trợ cPanel, một điều quan trọng mà Ubuntu thiếu.
Bạn sẽ quan tâm  Dịch vụ cho thuê máy chủ ảo giá rẻ của EMG Online uy tín, bảo mật tuyệt đối

Cài đặt hệ điều hành Community Enterprise Operating System phiên bản 7.4

1. Kiểm tra phiên bản của bản phát hành hiện tại.

# cat /etc/redhat-release
CentOS Linux release 7.0.1406 (Core)
2. Phiên bản hiện tại đang là CentOS 7.0. Tiếp tục kiểm tra các bản cập nhật có sẵn cho hệ thống của bạn là gì.
# yum check-update
3. Nếu bạn hài lòng với các bản cập nhật, hãy nhập lệnh sau để cài đặt tương tự.
# yum update
4. Bạn sẽ nhận được chi tiết về các package cùng với download size, nhấn Y và Enter để bắt đầu cập nhật.
Khi các package được tải xuống, trình cài đặt sẽ tự động bắt đầu cài đặt. Bạn có thể cần phải chấp nhận khóa ký GPG nếu được nhắc.
5. Sau khi hoàn thành, khởi động lại máy
# reboot
6. Nếu hệ thống không khởi động với hạt nhân mới, có thể khởi động hạt nhân cũ và sau đó cài lại hạt nhân vừa mới được cài đặt.

Một số chú ý về hệ điều hành Community Enterprise Operating System

 • Bạn nên sử dụng phiên bản 5.0 trở lên vì sẽ dễ dàng cấu hình các chương trình chạy trên redhat ,về mặt lệnh thì Fedora ,Centos và Redhat là giống nhau.
 • Nên bắt đầu học từ giao diện dòng lệnh. Tuy nhiên, thường thì 1 lệnh có rất nhiều các options vì vậy ta nên dùng lệnh sau để dễ xem. Hệ thống sẽ hiển thị các options theo trang man (lệnh muốn xem options) | less. Ví dụ : man who | less –
 • Linux không có khái niệm các ổ logic như C,D,E. Bạn có cắm bao nhiêu ổ cứng vào thì Linux coi nó như 1 thư mục lưu trữ nhiều các thư mục con khác.

Tuỳ vào tính chất, nhu cầu sử dụng mà bạn cần tìm một hệ điều hành thích hợp với mình. Đăng ký nhận tài liệu ngay EMG Online Co,. LTD  để được tư vấn chi tiết nhé!

Phiên bản Community Enterprise Operating System qua các thời kì

1. Cent.OS được đánh số như thế nào?

Số phiên bản của centos meaning có hai phần, một phiên bản chính và một phiên bản nhỏ, tương ứng với phiên bản chính và cập nhật của Red Hat Enterprise Linux được sử dụng để xây dựng là phiên bản của CentOS.
Ví dụ: CentOS 4.4 được xây dựng từ các gói nguồn từ Red Hat Enterprise Linux 4 cập nhật 4.
centos meaning
centos meaning
Từ giữa 2006, bắt đầu với phiên bản 4.4 (chính thức được gọi là Red Hat Enterprise Linux 4.0 cập nhật 4), Red Hat đã thông qua một quy ước phiên bản giống hệt của centos meaning, ví dụ như, Red Hat Enterprise Linux 4.5.
Tính đến thời điểm này, Centos 7.4 (phát hành ngày 13/9/2017) là phiên bản mới nhất của hệ điều hành centos meaning. Một số điểm khác biệt nổi bật của CentOS 7.4:
– CentOS có thể report lỗi trực tiếp đến bugs.centos.org thông qua bản phát hành abrt mới.
– OpenSSL hiện tại hỗ trợ Datagram Transport Layer Security (DTLS).
– Amazon ENA – Elastic Network Adapter đã được thêm vào hạt nhân.
– Các công nghệ preview: Btrfs, OverlayFS, CephFS, trình điều khiển hạt nhân Cisco VIC và usNIC, và các công nghệ khác nữa.

2. Tao Linux

Tao Linux là một phân phối nổi bật khác bắt nguồn từ Red Hat Enterprise Linux. Phát triển chủ yếu đã công bố trong tháng 6/2006 that Tao đã ngừng phát triển và sáp nhập vào centos meaning. Người dùng Tao chuyển sang các phát hành hệ điều hành này thông qua “yum update”.
Với đội ngũ nhân viên chuyên môn cao, hệ thống máy mạnh mẽ cùng tinh thần tận tâm, tư vấn “đúng doanh nghiệp – đúng dịch vụ – đúng khả năng”, EMG Online Co,. LTD  tự tin cung cấp dịch vụ tên miền, hosting tối ưu và hệ thống máy chủ mạnh mẽ với chi phí tốt nhất cho doanh nghiệp của bạn.
Chỉ cần để lại thông tin cá nhân của bạn, chuyên viên tư vấn của EMG Online Co,. LTD  sẽ giúp bạn chọn được giải pháp tốt nhất cho tên miềnhosting, để công nghệ không phải là rào cản quá trình phát triển công ty bạn.
Với bề dày kinh nghiệm hơn 5 năm cung cấp hosting, dịch vụ cho thuê máy chủ, các dịch vụ liên quan đến tên miền và bảo mật website, hãy để EMG Online Co,. LTD đồng hành cùng bạn trên con đường khẳng định thương hiệu trên bản đồ công nghệ toàn cầu!
Các tìm kiếm liên quan đến centos
 • centos là gì
 • centos và ubuntu
 • tải centos 7
 • centos vs ubuntu
 • centos newest
 • centos online
 • centos 1904
 • giả lập centos
Bạn sẽ quan tâm  Cloud VPS là gì? Cách quản trị cloud vps vietnam hiệu quả

Nguồn: https://www.emg.com.vn/:

Bài viết liên quan

vps google
Trải nghiệm cấu hình vps google miễn phí tốt nhất
Vultr VPS
Những ưu nhược điểm của Vultr và cách cài đặt, quản lý Vultr VPS
may tinh tram workstation
Máy trạm là gì? Đối tượng nào nên sử dụng workstation tốt nhất?
vps la gi cong dung
VPS là gì? Công dụng, tính năng và cách sử dụng VPS
server nghia la gi
Server nghĩa là gì? Có mấy loại server và vai trò chính gồm những gì?
transcript la gi
Transcript là gì? Điểm khác biệt giữa ngôn ngữ script và ngôn ngữ lập trình
cloud vps vietnam
Cloud VPS là gì? Cách quản trị cloud vps vietnam hiệu quả
may tram workstation
Máy trạm workstation là gì? Các thành phần cơ bản của Workstation

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *