Centos Là Gì? Những Thông Tin Cơ Bản Cần Biết Cho Web Server

Centos là gì

Centos là gì? Đây là một hệ điều hành mã nguồn mở dựa trên Red Hat Enterprise Linux (RHEL) – bản được dùng nhiều nhất trong thế giới doanh nghiệp trong thế giới IT.

Định nghĩa Centos là gì?

1. Khái niệm Centos là gì?

CentOS – viết tắt của Community enterprise Operating System, là bản phân phối hệ điều hành miễn phí 100% dựa trên hạt nhân Linux được phát hành vào tháng 5 năm 2004. CentOS bắt nguồn hoàn toàn từ bản phân phối Red Hat Enterprise Linux (RHEL). Mục tiêu của CentOS là cung cấp một nền tảng máy tính cấp doanh nghiệp miễn phí và duy trì khả năng tương thích nhị phân 100% với nguồn ngược tuyến Red Hat.

Vào tháng 7 năm 2010, CentOS đã vượt qua Debian để trở thành bản phân phối Linux phổ biến nhất cho các web server, chiếm gần 30% trên tổng số các web server Linux. Nhưng vào tháng 1 năm 2012, CentOS đã đánh mất vị trí đứng đầu vào tay Debian.

Centos là gì

2. Ưu điểm của CentOS centos là gì

Được phát hành năm 2004, CentOS là một hệ điều hành cao cấp được hỗ trợ bởi chính cộng đồng của nó. Vì tính tương đồng với RHEL, CentOS là một môi trường hoàn hảo để lập trình và là một trong các Linux distribution thống trị thế giới Linux. centos là gì

CentOS cung cấp một môi trường ổn định. Do đó, CentOS mang lại trải nghiệm máy chủ cấp doanh nghiệp. Hệ điều hành được Red Hat tài trợ sử dụng mã nguồn giống như được tìm thấy trong RHEL. CentOS sử dụng trình quản lý gói RPM.

Đáng chú ý, CentOS hoạt động tốt trên các mainframe. Đối với những người dùng thích GUI, KDE và GNOME đều có sẵn yếu tố này.

CentOS cũng có thể được sử dụng như một môi trường desktop đơn giản. Nhờ sự hỗ trợ của Red Hat và một cộng đồng phát triển mạnh, CentOS không gặp phải bất kỳ lỗi gì.

Phiên bản CentOS qua các thời kì

1. CentOS được đánh số như thế nào?

Số phiên bản của CentOS có hai phần, một phiên bản chính và một phiên bản nhỏ, tương ứng với phiên bản chính và cập nhật của Red Hat Enterprise Linux được sử dụng để xây dựng là phiên bản của CentOS. centos là gì

Ví dụ: CentOS 4.4 được xây dựng từ các gói nguồn từ Red Hat Enterprise Linux 4 cập nhật 4.

Từ giữa 2006, bắt đầu với phiên bản 4.4 (chính thức được gọi là Red Hat Enterprise Linux 4.0 cập nhật 4), Red Hat đã thông qua một quy ước phiên bản giống hệt của CentOS, ví dụ như, Red Hat Enterprise Linux 4.5.

Bạn sẽ quan tâm  Thương hiệu là gì? Điều gì góp phần tạo nên thương hiệu

Tính đến thời điểm này, Centos 7.4 (phát hành ngày 13/9/2017) là phiên bản mới nhất của hệ điều hành CentOS.

Centos là gì

2. Một số điểm khác biệt nổi bật của CentOS 7.4: centos là gì

– CentOS có thể report lỗi trực tiếp đến bugs.centos.org thông qua bản phát hành abrt mới.

– OpenSSL hiện tại hỗ trợ Datagram Transport Layer Security (DTLS).

– Amazon ENA – Elastic Network Adapter đã được thêm vào hạt nhân.

– Các công nghệ preview: Btrfs, OverlayFS, CephFS, trình điều khiển hạt nhân Cisco VIC và usNIC, và các công nghệ khác nữa.

3. Tao Linux centos là gì

Tao Linux là một phân phối nổi bật khác bắt nguồn từ Red Hat Enterprise Linux. Phát triển chủ yếu đã công bố trong tháng 6/2006 that Tao đã ngừng phát triển và sáp nhập vào CentOS. Người dùng Tao chuyển sang các phát hành CentOS thông qua “yum update”.

Cài đặt hệ điều hành CentOS 7.4

1. Cách cài đặt điều hành CentOS 

1. Kiểm tra phiên bản của bản phát hành hiện tại.

# cat /etc/redhat-release centos là gì

CentOS Linux release 7.0.1406 (Core)

2. Phiên bản hiện tại đang là CentOS 7.0. Tiếp tục kiểm tra các bản cập nhật có sẵn cho hệ thống của bạn là gì.

# yum check-update

3. Nếu bạn hài lòng với các bản cập nhật, hãy nhập lệnh sau để cài đặt tương tự.

# yum update

4. Bạn sẽ nhận được chi tiết về các package cùng với download size, nhấn Y và Enter để bắt đầu cập nhật.

Khi các package được tải xuống, trình cài đặt sẽ tự động bắt đầu cài đặt. Bạn có thể cần phải chấp nhận khóa ký GPG nếu được nhắc.

5. Sau khi hoàn thành, khởi động lại máy centos là gì

# reboot

6. Nếu hệ thống không khởi động với hạt nhân mới, có thể khởi động hạt nhân cũ và sau đó cài lại hạt nhân vừa mới được cài đặt.

2. Một số chú ý về Centos

-Bạn nên sử dụng phiên bản 5.0 trở lên vì sẽ dễ dàng cấu hình các chương trình chạy trên redhat ,về mặt lệnh thì Fedora ,Centos và Redhat là giống nhau. centos là gì

-Nên bắt đầu học từ giao diện dòng lệnh. Tuy nhiên, thường thì 1 lệnh có rất nhiều các options vì vậy ta nên dùng lệnh sau để dễ xem. Hệ thống sẽ hiển thị các options theo trang man (lệnh muốn xem options) | less. Ví dụ : man who | less –

-Linux không có khái niệm các ổ logic như C,D,E. Bạn có cắm bao nhiêu ổ cứng vào thì Linux coi nó như 1 thư mục lưu trữ nhiều các thư mục con khác.

Tuỳ vào tính chất, nhu cầu sử dụng mà bạn cần tìm một hệ điều hành thích hợp với mình. Đăng ký nhận tài liệu ngay Tinohost để được tư vấn chi tiết nhé!

Với đội ngũ nhân viên chuyên môn cao, hệ thống máy mạnh mẽ cùng tinh thần tận tâm, tư vấn “đúng doanh nghiệp – đúng dịch vụ – đúng khả năng”, Tinohost tự tin cung cấp dịch vụ tên miền, hosting tối ưu và hệ thống máy chủ mạnh mẽ với chi phí tốt nhất cho doanh nghiệp của bạn.

Chỉ cần để lại thông tin cá nhân của bạn, chuyên viên tư vấn của Tinohost sẽ giúp bạn chọn được giải pháp tốt nhất cho tên miền và hosting, để công nghệ không phải là rào cản quá trình phát triển công ty bạn.

Với bề dày kinh nghiệm hơn 5 năm cung cấp hosting, dịch vụ cho thuê máy chủ, các dịch vụ liên quan đến tên miền và bảo mật website, hãy để Tinohost đồng hành cùng bạn trên con đường khẳng định thương hiệu trên bản đồ công nghệ toàn cầu!

Bạn sẽ quan tâm  Pamphlet là gì? Phân biệt giữa Flyer, Leaftlet, Brouchure và Pamphlet

CentOS có đặc điểm gì?

CentOS là một nền tảng kinh doanh giống như RHEL, rất phù hợp cho các doanh nghiệp và các tổ chức lớn, tuy nhiên nó vẫn được các doanh nghiệp nhỏ sử dụng bởi các tính năng rất tuyệt vời, thực sự mang lại giá trị đối với các đơn vị cá nhân hay doanh nghiệp.

1. Tính ổn định centos là gì

CentOS không ngừng hoàn thiện để cung cấp nền tảng hoàn hảo cho các phần mềm mới nhất. Hệ thống này rất mạnh khi được ảo hóa (trên Virtual M achine, KVM) và có khả năng sẵn sàng cao. centos là gì

2. Bảo mật

– Vấn đề bảo mật hiện nay quan trọng hơn bao giờ hết, đó là lý do tại sao CentOS là một giải pháp doanh nghiệp với nền tảng RHEL trở thành lựa chọn tuyệt vời. centos là gì

– Mã nguồn cơ bản của Red Hat đã ở mức cao (liên quan đến bảo mật) nhờ phát hiện lỗ hổng của nhóm bảo mật của công ty phần mềm Mỹ. Ngoài ra việckiểm tra bảo mật và lỗi là ưu tiên hàng đầu khi mỗi bản CentOS được cập nhật.

– Bản phân phối Linux cũng hỗ trợ phần mở rộng kernel SELinux ( S ecuration- E nhified Linux), một sản phẩm nguồn mở bắt nguồn từ sự hợp tác giữa Red Hat và NSA. Chương trình này thực hiện kiểm tra ủy quyền cho việc sử dụng tài nguyên máy tính và bảo vệ chống truy cập trái phép.

3. Hệ điều hành Ubuntu là gì? centos là gì

Hệ điều hành Ubuntu dựa trên kiến ​​trúc Debian, rất được yêu thích cho mục đích sử dụng cá nhân và chuyên nghiệp, phát hành lần đầu vào năm 2004.

Đây là nguồn mở và được cập nhật thường xuyên để loại bỏ các lỗi. Nó chứa các tính năng phong phú có khả năng đáp ứng nhiều yêu cầu khác nhau. centos là gì

Ubuntu chứa nhiều ứng dụng. Trung tâm phần mềm Ubuntu có hơn 40.000 ứng dụng có sẵn. Hơn nữa, hệ điều hành có khả năng tùy biến cao và có các tính năng bảo mật hàng đầu.

So sánh 2 hệ điều hành CentOS vs Ubuntu tốt nhất của Linux

Sự khác biệt lớn nhất giữa hai phiên bản của Linux là Ubuntu dựa trên kiến ​​trúc Debian trong khi CentOS có nguồn gốc từ Red Hat Enterprise Linux.

1. Về cài đặt centos là gì

– Trong Ubuntu, bạn có thể tải các gói DEB bằng  trình quản lý gói apt-get .

– Trong khi đó với CentOS, bạn phải sử dụng  lệnh yum để tải và cài đặt các gói RPM từ kho lưu trữ trung tâm.

2. Độ ổn định

– CentOS được coi là một bản ổn định hơn so với Ubuntu không phải cập nhật thường xuyên. Ngược lại đó cũng là một bất lợi của CentOS. Nếu bạn muốn dùng phiên bản mới nhất bạn sẽ phải cài đặt chúng theo cách thủ công.

– Nói vậy không có nghĩa là Ubuntu không ổn định hay không an toàn, nó chỉ kém ổn định hơn một chút so với CentOS mà thôi.

3. Hỗ trợ centos là gì

– Ubuntu chắc chắn có ưu thế hơn khi nói đến việc hướng dẫn với một cộng đồng luôn chia sẻ, hỗ trợ khi cập nhật phiên bản mới, sửa lỗi… Tìm giải pháp cho các vấn đề của Ubuntu dễ dàng hơn rất nhiều so với CentOS vì nó cộng đồng khá nhỏ và không có nhiều tài liệu.

Bạn sẽ quan tâm  Feedback là gì? 8 mẹo xử lý khủng hoảng truyền thông khi nhận phản hồi xấu

Ubuntu có rất nhiều hỗ trợ cho việc triển khai đám mây khiến nó vượt trội hơn so với CentOS trong mặt này. centos là gì

– Nếu bạn mới bắt đầu hoặc không thực sự am hiểu công nghệ, việc chạy CentOS trên máy chủ sẽ khó hơn Ubuntu do các bản phân phối dành cho máy tính để bàn dựa trên RHEL không được sử dụng rộng rãi. Ngược lại, máy tính để bàn Ubuntu khá nổi tiếng và nếu bạn đã sử dụng thì việc làm quen với máy chủ ảo VPS Ubuntu sẽ không mất nhiều thời gian.

4. Bảng điều khiển

Nếu bạn muốn sử dụng bảng điều khiển cho dịch vụ lưu trữ web thì lời khuyên dùng truy cập CentOS vì nó cung cấp khả năng tương thích cao. Các bảng điều khiển lưu trữ web như cPanel được tập trung vào CentOS và các dẫn xuất khác của RHEL.

Tuy Ubuntu không hỗ trợ cPanel nhưng có khá nhiều lựa chọn thay thế, như Webmin / Virtualmin hoặc VestaCP.

Bảng so sánh CentOS vs Ubuntu centos là gì

– Ubuntu CentOS

– Dựa trên Debian Dựa trên cơ sở

– Cập nhật thường xuyên Ít cập nhật

– Không hỗ trợ cPanel (có giải pháp thay thế) Hỗ trợ cPanel / WHM

– Cộng đồng người dùng và nhà phát triển lớn Cộng đồng người dùng và nhà phát triển nhỏ hơn

– Có trợ giúp có sẵn dưới dạng hướng dẫn và hoàn toàn miễn phí Trợ giúp ít hơn centos là gì

– Dễ dàng tìm hiểu cho người mới bắt đầu Khó học hơn cho người mới bắt đầu vì không có nhiều bản phân phối được phát hành bởi RHEL

– Các gói .deb được cài đặt bằng trình quản lý gói apt-get Các gói .rpm được cài đặt bằng trình quản lý gói yum

Nên chọn CentOShay Ubuntu?

Như chúng tôi đã phân tích, việc lựa chọn CentOS hay Ubuntu sẽ phụ thuộc vào tính chất, mục đích, quy mô sử dụng của người sử dụng.

– Nếu bạn là người mới bắt đầu nên sử dụng Ubuntu vì nó có cộng đồng lớn hơn, kho hướng dẫn miễn phí lớn và cập nhật thường xuyên. CentOS cũng là một lựa chọn tốt, chỉ là hơi khó cho người bắt đầu mà thôi. centos là gì

– Nếu bạn là người dùng chuyên nghiệp hay doanh nghiệp: CentOS là lựa chọn vô cùng lý tưởng vì bảo mật và ổn định hơn so với Ubuntu. Ngoài ra, CentOS cũng hỗ trợ cPanel, đây là thứ mà Ubuntu không có.

 

Tìm kiếm liên quan đến centos là gì

  • centos và ubuntu
  • centos wiki
  • centos 8 có gì mới
  • tải centos 7
  • centos vs ubuntu
  • centos 7 server
  • linux server là gì
  • centos 2018

Bài viết liên quan

Kế hoạch marketing nước ép trái cây sinh tố hiệu quả
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook - 1
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook đơn giản CHI TIẾT
Công việc team marketing thuê ngoài
Phòng marketing thuê ngoài là gì? Team thuê ngoài HCM
marketing noi dung
5 bước để thực hiện Marketing nội dung hiệu quả
khách hàng trung thành
Khách hàng trung thành – chìa khóa thành công cho các doanh nghiệp
7 sai lầm phổ biến khi bán hàng online
online marketing
Bỏ túi ngay 8 bí kíp Online Marketing cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
thiết kế web bán hàng
9 bí kíp tối ưu Marketing Online cho doanh nghiệp mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *