Chế độ quân chủ là gì?

Chế độ quân chủ là gì?

Theo chiều dài lịch sử, thế giới đã có được những sự phát triển đáng kinh ngạc. Chế độ chính trị là một trong những bước chuyển mình lớn của văn mình nhân loại. Mỗi quốc gia đều đã trải qua những chế độ chính trị khác nhau. Vậy chế độ quân chủ là gì? Hãy cùng Hoatieu tìm hiểu đáp án trong bài nhé.

1. Chế độ quân chủ là gì?

Chế độ quân chủ là thể chế nhà nước do vua hoặc nữ hoàng đứng đầu.

Thể chế quân chủ là một trong những hình thức chính quyền lâu đời nhất và từng có rất nhiều hình thái khác nhau cùng tồn tại.

1.1. Thế nào là chế độ quân chủ chuyên chế?

Quân chủ chuyên chế, chế độ quân chủ tuyệt đối, là chính thể mà quân chủ nắm thực quyền. Hiến pháp không tồn tại hoặc không hề có tác dụng trong chế độ này. Đặc trưng tiêu biểu của chính thể quân chủ chuyên chế là quyền lực tối cao, tuyệt đối trong một nhà nước tập trung về tay một người là vua, mọi người phải phục tùng tuyệt đối. Vua lên nắm quyền (lên ngôi) thường theo nguyên tắc cha truyền con nối. Vua được xem là con trời – thiên tử, thay trời trị dân hoặc là người nhận sứ mệnh cai quản dân từ thượng đế và cũng vì vậy chịu trách nhiệm trước trời, trước thượng đế, đối với dân, vua không chịu bất kì một trách nhiệm pháp lí nào.

Bạn sẽ quan tâm  Viết đoạn văn về ngày đầu tiên đi học lớp 8

Ví dụ điển hình về nước quân chủ chuyên chế: Nước Pháp dưới triều vua Louis XIV.

Quân chủ chuyên chế – Vua Louis XIV của Pháp

1.2. Thế nào là chế độ quân chủ lập hiến?

Quân chủ lập hiến là một hình thức tổ chức nhà nước mà trong đó tồn tại vua chúa nhưng đa phần không nắm thực quyền, quyền lực thường nằm trong tay quốc hội do thủ tướng của Đảng chiếm đa số ghế đứng đầu.

Ví dụ điển hình về nước có chế độ quân chủ lập hiến: Trên thế giới, chế độ quân chủ lập hiến được duy trì, phát triển lâu đời nhất là tại vương quốc Anh.

Chế độ quân chủ lập hiến lâu đời nhất là vương quốc Anh

2. Chế độ quân chủ còn tồn tại không?

Hiện nay, chế độ quân chủ vẫn còn tồn tại, đó là chế độ quân chủ lập hiến, quân chủ đại nghị, quân chủ cộng hòa. Tuy nhiên, chế độ quân chủ chuyên chế không còn tồn tại.

Gần Việt Nam có Thái Lan, Nhật Bản, Cambodia…là những nước vẫn còn duy trì, tồn tại chế độ quân chủ lập hiến. Trên thế giới, chế độ quân chủ lập hiến được duy trì, phát triển lâu đời nhất là tại vương quốc Anh. Đây cũng là đất nước mà các thành viên của hoàng gia, các hoạt động của gia đình nữ hoàng thực hiện có thể ảnh hưởng lớn đến đời sống tinh thần, văn hóa của đất nước.

Các đất nước còn tồn tại chế độ quân chủ lập hiến đều có đặc điểm chung là: Vua, nữ hoàng và gia đình của mình không tham dự vào chính trị, bao gồm cả việc không có ý kiến vào toàn bộ những chính sách, quyết định của đất nước. Công việc của vua, nữ hoàng và gia đình của họ là gắn kết các dân tộc, thúc đẩy sự giao lưu văn hóa, thực hiện các dự án cộng đồng,… Họ giống như những đại sứ của hòa bình, mang thông điệp của chính quốc gia của họ đến với thế giới. Việc duy trì chế độ quân chủ lập hiến cũng có thể được coi là gìn giữ những giá trị về văn hóa, xã hội của quốc gia, vùng lãnh thổ.

Bạn sẽ quan tâm  Top 6 bài cảm nhận về đoạn trích Chí khí anh hùng siêu hay

Trên đây là lời giải đáp cho câu hỏi Chế độ quân chủ là gì? Thế nào là chế độ quân chủ? Thể chế quân chủ là một trong những hình thức chính quyền lâu đời nhất và từng có rất nhiều hình thái khác nhau cùng tồn tại. Mời các bạn cùng tham khảo các bài tập khác trong chương trình lớp 7 mảng Học tập của Hoatieu nhé.

Bài viết liên quan

Top 6 bài phân tích Tây Tiến của Quang Dũng hay nhất
Top 5 bài Phân tích Chữ người tử tù đầy đủ và chọn lọc
Top 10 Bài Cảm nghĩ về tình bạn hay nhất
Top 4 bài cảm nhận về bài thơ Tây Tiến hay chọn lọc
Top 5 mẫu phân tích nhân vật Tấm hay nhất
Top 4 bài phân tích truyện Tấm Cám đầy đủ và chọn lọc
Top 4 bài phân tích hình tượng người lính Tây Tiến chọn lọc
Top 8 mẫu phân tích nhân vật ông Hai hay nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *