Chiến lược và chiến thuật seo với những câu chuyện của nó cho doanh nghiệp

chien luoc va chien thuat

Điều cần thiết là phải biết sự khác biệt giữa chiến lược và chiến thuật seo, và điều quan trọng hơn nữa là nhóm sử dụng thuật ngữ này theo cách tương tự. Vào đầu năm 2019, công ty của tôi đã bị một đại lý tiếp thị kỹ thuật số khác tiếp cận. Một trong những điều đầu tiên mà nhóm của tôi và tôi nhận thấy về ngôi nhà mới của chúng tôi là các đồng nghiệp mới của chúng tôi đã sử dụng từ “chiến lược seo” khác với cách chúng tôi đã có.

chien luoc va chien thuat
chien luoc va chien thuat

Điều đó khiến tôi suy nghĩ về cách chúng ta sử dụng thuật ngữ này hoàn toàn và liệu cộng đồng SEO nói chung có sử dụng nó một cách chính xác hay không. Nếu tôi tìm hiểu sự khác biệt cơ bản giữa chiến lược và chiến thuật, tôi sẽ nói rằng:

 1. Chiến lược seo tập trung vào lý do tại sao.
 2. Chiến thuật về cách thức.

Và sau đó tôi hỏi những người đồng đội mới của mình về suy nghĩ của họ và nhận được một số câu trả lời tuyệt vời:

Chiến lược được tạo thành từ nhiều chiến thuật. – Patrick Willoughby

Chiến lược là kế hoạch… và chiến thuật là những hành động cụ thể mà bạn thực hiện để thực hiện chiến lược. – Claudia Miller

Chiến lược là kế hoạch và chiến thuật là những mục có thể hành động để thực hiện kế hoạch đó. – Megan Mars

Chiến lược mà không cần chiến thuật là con đường chậm nhất để chiến thắng. Chỉ có những chiến thuật mà không có chiến lược thì sẽ bị rối tung trước khi thất bại. – Binh pháp Tôn Tử

Chiến lược và chiến thuật SEO vs.Tactics: Sự khác biệt là gì?

Hãy nghĩ đến các chiến lược seo và chiến thuật như cố gắng mang lại lưu lượng truy cập vào trang web của bạn thay vì mang lại lưu lượng truy cập được nhắm mục tiêu.

Một chiến thuật có thể mang lại lưu lượng truy cập, nhưng một chiến thuật được tạo ra từ một chiến lược seo sẽ thúc đẩy lưu lượng truy cập được nhắm mục tiêu.

Bạn sẽ quan tâm  Đào tạo SEO tổng thể là gì và những lợi ích mà SEO tổng thể mang lại

Bạn không thể có chiến thuật mà không có chiến lược seo … cào bằng.

Bạn có thể, nhưng đó là những chiến thuật được phát triển trong phòng thí nghiệm khoa học thông qua ống nghiệm, mà không có bất kỳ hướng dẫn thực sự nào của cha mẹ.

Và như chúng tôi muốn nói về khoa học, chỉ vì điều gì đó có thể làm được không có nghĩa là nó nên làm.

Chiến thuật mà không có chiến lược có nhiều khả năng dẫn đến một số kết quả hỗn hợp kỳ lạ của Frankensteinian hơn là bất kỳ thứ gì giống như một con cháu thành công của hiệu suất kỹ thuật số.

chien luoc va chien thuat
chien luoc va chien thuat

Chiến lược seo đi kèm trước và sau chiến thuật

Tuy nhiên, khi tìm hiểu sâu hơn về ý tưởng này, tôi nhận ra rằng không phải lúc nào cũng có sự khác biệt rõ ràng và khô khan giữa chiến thuật và chiến lược.

Khi bạn nhận ra rằng các chiến thuật thường yêu cầu các chiến lược của riêng chúng, mọi thứ bắt đầu trở nên lộn xộn một chút.

Tôi sẽ cho bạn một ví dụ.

Khi tôi bắt đầu làm việc tại công ty mới, tôi nhận ra rằng họ xem chiến lược seo, truyền thông xã hội, khả năng sử dụng và PPC như các chiến thuật tiếp thị kỹ thuật số để hỗ trợ chiến lược tổng thể.

Tuy nhiên, nhóm của tôi coi mỗi “chiến thuật” đó là những chiến lược seo riêng lẻ cần được bổ sung. Họ không chỉ là một cái gì đó chúng tôi làm; chúng tôi làm chúng với một mục đích.

Tùy thuộc vào cách bạn nhìn nhận nó, tiếp thị kỹ thuật số chỉ là một chiến thuật duy nhất cho một chiến lược tăng trưởng kinh doanh lớn hơn.

Trong chiến thuật đó, có rất nhiều lựa chọn. Điều này có nghĩa là bạn cần một chiến lược mới để xác định lựa chọn nào phù hợp nhất để giúp doanh nghiệp đạt được mục tiêu thông qua chiến thuật tiếp thị kỹ thuật số.

Ngoài chiến lược đó có thể là một chiến thuật SEO mới

Nhưng SEO yêu cầu một chiến lược của riêng nó vì việc triển khai SEO mà không có bất kỳ khuôn khổ nào để đạt được mục tiêu của bạn sẽ không mang lại kết quả như bạn mong muốn.

Tối ưu hóa thẻ tiêu đề, tối ưu hóa điều hướng và triển khai lược đồ đều là những chiến thuật SEO vững chắc, nhưng chúng cũng có thể là những chiến thuật thất bại nếu chúng không hỗ trợ một chiến lược đưa ra lý do tại sao những chiến thuật đó lại được sử dụng.

Bạn sẽ quan tâm  Authority là gì? Tìm hiểu rõ hơn về cách xây dựng authority site

Chiến lược Begat Tactics Chiến lược Begat

Nếu tôi đặt mối tương quan của chiến lược với chiến thuật vào các thuật ngữ Kinh thánh – đặc biệt là King James English – thì đó sẽ là: Chiến lược tạo mục tiêu, chiến lược sinh ra chiến thuật, chiến lược nào sinh ra nhiều chiến lược hơn, chiến thuật sinh ra nhiều chiến thuật hơn, v.v. ra ngoài.

Giả sử một trang web có mục tiêu tăng doanh số bán hàng lên 10% trong 12 tháng tới. Bước đầu tiên là phát triển một chiến lược để đạt được mục tiêu đó. Điều đó có thể bao gồm các chiến thuật sau:

 1. Tối ưu hóa hữu cơ.
 2. Quảng cáo trả phí.
 3. Tối ưu hóa UX trang web.
 4. Tiếp thị truyền thông xã hội.

Nhưng đó không phải là chiến lược hoàn chỉnh. Bạn phải xem xét từng chiến thuật và hỏi xem bạn sẽ sử dụng nó như thế nào để đạt được mục tiêu đã đề ra.

Ví dụ: chiến thuật tối ưu hóa không phải trả tiền yêu cầu chiến lược riêng của nó, có thể bao gồm các chiến thuật bổ sung sau:

 1. Cải tiến kiến ​​trúc trang web.
 2. Tối ưu hóa trên trang.
 3. Tối ưu hóa cục bộ.
 4. Liên kết xây dựng.

Từ đây, chúng ta cần xem xét chiến lược cho từng chiến thuật này và xem liệu có thể cần một chiến lược khác hay không.

Thực hiện tối ưu hóa trên trang. Việc thực hiện điều đó trông như thế nào?

Chà, lo và kìa, đây là các chiến thuật khác bao gồm tối ưu hóa:

 1. Các tiêu đề.
 2. Mô tả.
 3. Các URL.
 4. Breadcrumbs.
 5. Nội dung.

Và một lần nữa, một số chiến thuật này cũng yêu cầu một chiến lược của riêng chúng:
Tiêu đề và mô tả của bạn sẽ theo định dạng nào?

chien luoc va chien thuat
chien luoc va chien thuat

Sẽ có một cấu trúc được thiết lập cho các URL và breadcrumbs?

Nếu bạn không xây dựng chiến lược cho từng chiến thuật thì bạn có thể thấy mình đang “tối ưu hóa” mà không có bất kỳ kiểu đồng nhất nào.

Điều đó có thể hoạt động tốt cho một trang, nhưng nó sẽ không thể giúp bạn đạt được mục tiêu rộng hơn. Hoặc, theo cách nói thông thường hơn: chiến thuật không có chiến lược có thể thắng một trận chiến, nhưng chúng sẽ không thắng cuộc chiến.

Cuối cùng, các hành động bạn thực hiện có thể giống hoặc không cần dành thời gian để phát triển chiến lược seo. Nhưng kết quả sẽ khác.

Nếu không có chiến lược seo, bạn không có gì để đo lường thành công của mình. Chắc chắn, bạn đã tắc đường, nhưng có phải giao thông phù hợp không? Và nó có sinh lời không?

Bạn sẽ quan tâm  Tìm hiểu SEO tổng thể là gì

Có thể bạn đã từng nghe người ta nói, “nếu bạn không nhắm tới mục tiêu, bạn sẽ đánh trúng mục tiêu mọi lúc.” Đây là bản chất của tiếp thị kỹ thuật số mà không có chiến lược.

Bất kỳ ai cũng có thể thực hiện các chiến thuật SEO. Nhưng nếu không có chiến lược seo, họ sẽ không nhắm tới mục tiêu gì.

Nó có thể giống nhau và bạn có thể bị tính phí giống nhau, nhưng tin tôi đi, nó không giống nhau. Nó giống như làm việc vì lợi ích của công việc.

Bạn có thể vấp phải một vài chiến thắng ở chỗ này và chỗ khác, nhưng không có bất kỳ nguyên tắc hướng dẫn nào đảm bảo rằng các chiến thuật đang hướng bạn đến thành công lớn nhất có thể.

Chiến lược seo luôn đi đầu

Nếu bây giờ bạn hỏi tôi sự khác biệt giữa chiến lược và chiến thuật là gì, tôi sẽ nói rằng chiến lược là sự tích lũy các chiến thuật đang phát triển được sử dụng để đạt được mục tiêu đã nêu để có ROI tốt nhất có thể.

Chiến lược đó luôn phải thúc đẩy các chiến thuật (cũng như các chiến lược cho các chiến thuật đó). chiến lược seo

Bạn có thể chọn thực hiện các chiến thuật mà không cần bắt đầu với một chiến lược seo chắc chắn, nhưng bạn sẽ không bao giờ đạt được kết quả như mong muốn.

Từ khóa liên quan chiến lược seo:

 • Ví dụ về chiến lược và chiến thuật trong kinh doanh
 • Quyết định chiến thuật là gì
 • Chiến lược và chiến thuật PR
 • Chiến lược la gì ví dụ
 • Chiến lược và chiến thuật truyền thông
 • Chiến lược la gì

Bài viết liên quan:

Bài viết liên quan

kiểm tra thứ hạng từ khóa
Tìm hiểu các công cụ kiểm tra thứ hạng từ khóa google phổ biến hiện nay
yoast seo
Yoast Seo là gì? Cách sử dụng và các tính năng của plugin này
Backlink là gì
Backlink là gì? Những yếu tố quan trọng xây dựng backlink chất lượng
SEO tu khoa
SEO tu khoa là gì? SEO hiệu quả, nhanh chóng cùng EMG Online
SEO Onpage
SEO Onpage là gì? Tối ưu SEO Onpage cùng EMG Online 
Cách viết bài chuẩn SEO
EMG Online hướng dẫn cách viết bài chuẩn SEO
thuật ngữ seo
7 thuật ngữ SEO cơ bản cần biết
bai viet chuan seo
Bài viết chuẩn SEO là gì? Viết bài chuẩn SEO cùng EMG Online

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *