Chuyển đổi số là gì? 5 yêu cầu doanh nghiệp cần có để Digital Transformation

chuyen doi so la gi

Tới thời điểm hiện tại, 89% các công ty đã bắt đầu áp dụng các chiến lược kinh doanh ưu tiên kỹ thuật số hoặc bắt đầu xây dựng các chiến lược tương tự, 87% các công ty tin rằng các công nghệ kỹ thuật số sẽ ảnh hưởng lớn đến các ngành của họ. Dữ liệu này cho thấy các nhà Marketers đã bắt đầu nhận ra sự quan trọng của việc chuyển đổi số. Chuyển đổi số là gì? Và trong tương lai, các nhu cầu cho các công nghệ kỹ thuật số sẽ tiếp tục phát triển hay không? Cùng tìm hiểu nhé!

Chuyển đổi số là gì?

Chuyển đổi số là gì? Chuyển đổi số là quy trình tích hợp các công nghệ kỹ thuật số vào các khía cạnh của doanh nghiệp để có thể đáp ứng các nhu cầu của thị trường và sự thay đổi của doanh nghiệp.

Sự phát triển trong kinh doanh kỹ thuật số’ ảnh hưởng đến cả các doanh nghiệp cá nhân và toàn bộ các phân khúc của xã hội, chẳng hạn như chính phủ , nghệ thuật, chăm sóc sức khỏe, và khoa học.

chuyen doi so la gi
chuyen doi so la gi

Làm sao để chuyển đổi số trong doanh nghiệp?

Để có thể áp dụng các quy trình chuyển đổi số thành công cần phải có một mô hình được thiết kế một cách hoàn hảo, các bước chuyển đổi số cụ thể. A1 sẽ liệt kê những mục tiêu cần có để bạn đọc tham khảo.

Xác định mục tiêu của Chuyển đổi số

Các doanh nghiệp cần phải xác định mức độ Số hóa của bản thân, và cố gắng tự điều chỉnh trạng thái hiện tại và các mục tiêu kỹ thuật dài hạn cho chính họ. Các tổ chức không chỉ khác nhau về nhu cầu, mà còn có sự khác biệt tương đối về các mục tiêu chuyển đổi mà họ nhắm đến. Tuy nhiên việc xác định mục tiêu Chuyển đổi số cụ thể vẫn là một bước quan trọng để hướng tới sức mạnh tổng hợp của tổ chức.

Đưa ra các chiến lược cho Chuyển đổi số

Các doanh nghiệp cần phải đưa ra một mục tiêu cụ thể và xây dựng một bản kế hoạch khả thi, phù hợp với trạng thái hiện tại của tổ chức. Công việc này sẽ bao gồm việc chọn ra các khu vực cần cải thiện và sau đó bắt đầu tích hợp các hệ thống kỹ thuật số vào những khu vực này.

Bạn sẽ quan tâm  2 tỷ ngân sách Marketing làm được những gì?

Mục tiêu của tổ chức cần phải là một quy trình theo từng bước. Các doanh nghiệp có thể dẫn đến thất bại nếu như cố gắng hoàn thành một bước nào một cách vội vàng.

Xác định sự cần thiết của việc sử dụng các công nghê hỗ trợ

Các công nghệ hỗ trợ như IoT, phân tích, bộ nhớ Cloud, VR và AI là những tác nhân giúp doanh nghiệp có thể Chuyển đổi số thành công. Để biểt được công nghệ hỗ trợ nào sẽ phù hợp với tổ chức, thì các doanh nghiệp cần phải có các hoạt động nghiên cứu từng công cụ để đưa ra lựa chọn tốt nhất.

Các lãnh đạo cần phải có năng lực về công nghệ

Nếu như không có sự hỗ trợ từ các nhà lãnh đạo, thì khó có dự án nào có thể mang lại thành công. Để có thể Chuyển đổi số thành công thì các doanh nghiệp nên có một CIO,được hỗ trợ với một đội ngũ các nhà lãnh đạo, cũng như xem việc Chuyển đổi số là mục tiêu ưu tiên của doanh nghiệp.

Đào tạo các nhân viên và tích hợp nền văn hóa kỹ thuật số xuyên suốt trong tổ chức

Các nhân viên có thể thích ứng với thay đổi tốt hơn, và các quy trình trong công ty cũng sẽ được vận hành một cách trơn tru hơn, khi doanh nghiệp có thể phổ cập được các kiến thức và nền văn hóa kỹ thuật số đến tất cả các phòng ban. Nếu như không có sự thay đổi về mặt văn hóa, các công ty sẽ bỏ lỡ các cuộc cách mạng về công nghệ tiếp theo và sau đó phải cần tốn nhiều nỗ lực mạnh mẽ để bắt kịp lại các xu hướng này. Những yêu cầu này sẽ dẫn đến một câu hỏi: “ Doanh nghiệp phải thay đổi văn hóa như thế nào để có thể Chuyển đổi số thành công?”. Dưới đây là 3 thay đổi đặc biệt lớn đối với các công ty khi họ đã đạt được mục tiêu Chuyển đổi số:

Nhanh chóng phản hồi với sự thay đổi nhu cầu của khách hàng nhờ vào khả năng kết nối và phản ứng tốt hơn của doanh nghiêp giữa các phòng ban.

chuyen doi so la gi
chuyen doi so la gi

5 Yếu tố cốt lõi các doanh nghiệp cần nắm khi chuyển đổi số

Kết nối các trụ cột chính lại với nhau

Chuyển đổi số là gì? Để đạt được thành công trong các quy trình Chuyển đổi số cần phải có 3 trụ cột chính – Sự phát triển mạng, doanh nghiệp số và các trải nghiệm khách hàng. Một khi mà các nỗ lực chuyển đổi của doanh nghiệp đã bao quát hết cả 3 trụ cột trên, thì họ sẽ có thể tăng kết nổi, kiếm được lợi nhuận từ các khách hàng của mình, để từ đó có thể tạo ra thêm nhiều các trải nghiệm số.

Ví dụ như, việc tối ưu các video trên Youtube không chỉ giúp tăng khả kiếm thêm lợi nhuận từ các video này cho Youtube và các nhà sáng tạo nội dung, mà còn giúp tăng trải nghiệm cho những người dùng khi xem video.

Bạn sẽ quan tâm  Google Trends là gì? Cách sử dụng Google Trends hiệu quả nhất

Việc quản lý và phân tích bảo mật tất cả các quy trình, chính sách và dữ liệu khách hàng xuyên suốt cả 3 trụ cột này sẽ giúp các doanh nghiệp nâng tầm tối đa các trải nghiệm số.

Tích hợp – Yêu cầu không thể thiếu

Việc tích hợp bộ nhớ Cloud, các công cụ truyền thông, các nền tảng và dịch vụ với các kiến trúc kỹ thuật, dựa trên dịch vụ và giao diện lập trình ứng dụng mở là việc vô cùng cần thiết đối với các doanh nghiệp. Đặc biệt là khi con người, thiết bị và các đồ vật ngày càng có khả năng kết nối, giao tiếp và chuyển đổi với nhau nhiều hơn.

Vì vậy nên các công ty cần phải đơn giản hóa, ảo hóa, tự động hóa việc tích hợp các chức năng mạng với các quy trình hoạt động của IT vào trong nhiều bộ nhớ đám mây khác nhau. Các doanh nghiệp cũng phải bao gồm tăng cường thêm nhiều lớp bảo mật để có thể hoàn chỉnh việc giám sát và tự khắc phục các chính sách bảo mật.

Và cuối cùng, các doanh nghiệp cần phải tích hợp việc lên kế hoạch phân bổ nguồn lực, trải nghiệm khách hàng và các nền tảng IoT, với việc kiếm lợi nhuận, thiết lập ứng dụng liên lạc, để có thể kết nối với toàn bộ doanh nghiệp của bạn – từ con người, quy trình, đến các thiết bị – để có thể nhanh chóng mang các dịch vụ số đến toàn bộ doanh nghiệp.

Cung cấp một khái niệm chăm sóc trải nghiệm khách hàng hoàn chỉnh

Một doanh nghiệp số thành công là một doanh nghiệp mà đưa các trải nghiệm khách hàng thành các ưu tiên hàng đầu, vào trong suốt mọi quy trình và hoạt động của quá trình chuyển đổi số. Các doanh nghiệp sẽ cung cấp các trải nghiệm có ý nghĩa, phù hợp và được cá nhân hóa cho từng khách hàng, trong toàn bộ các vòng đời kết nối của họ với doanh nghiệp.

Để làm được điều này, các doanh nghiệp cần phải có một cái nhìn toàn diện về trải nghiệm của từng khách hàng. Các thông tin này đến từ việc thu thập, phân tích, xử lý các loại dữ liệu ở từng điểm chạm của khách hàng, như là các hành vi trên website, ứng dụng điện thoại, kênh truyền thông, .. .

Bằng việc kết nối khách hàng với đúng kênh và đúng thời điểm, khả năng truy cập vào đúng dữ liệu và thông tin của khách hàng, nhanh chóng giải quyết các vấn đề cho khách hàng, trao quyền cho các nhân viên có thể giúp doanh nghiệp tạo ra các trải nghiệm khách hàng tốt hơn, ý nghĩa hơn và chủ động hơn. Những hoạt động này cũng sẽ giúp việc tiếp cận các khách hàng mới được tốt hơn và dễ dàng hơn.

Cung cấp cho khách hàng các dịch vụ số được cải tiến

Sự đổi mới chính là một nhân tố cần thiết cho việc thiết kế các dịch vụ số, nó có thể đến từ việc cung cấp các dịch vụ kỹ thuật số hoàn toàn, hay một sản phẩm dịch vụ bằng các kênh kỹ thuật số. Nhưng dù thế nào thì khả năng linh hoạt của doanh nghiệp trong việc thiết kế các yêu cầu cải tiến cho khách hàng (giảm giá chéo sản phẩm, định giá dựa trên số lần mua hàng, .. )chính là ưu tiên hàng đầu cho các doanh nghiệp. Nói cách khác, các doanh nghiệp cần phải có khả năng phát triển linh hoạt để phù hợp với sự thay đổi các điều kiện của thị trường.

Bạn sẽ quan tâm  Thế nào là hoạt động Marketing phi lợi nhuận? – Inbound Marketing in Vietnam

Sự phát triển của việc phân tích dự đoán dựa trên AI, máy học, social listening, và big data giúp cho các nhà cung cấp dịch vụ và doanh nghiệp đưa ra cho các khách hàng những ưu đãi hấp dẫn dựa vào các hành vi trong quá khứ, phản ứng nhanh chóng với các sự thay đổi trong trên các kênh điện tử và giúp cung cấp cái nhìn thực tế về hiệu suất của doanh nghiệp.

chuyen doi so la gi
chuyen doi so la gi

Nhanh chóng nắm bắt các cải tiến công nghệ mới nhất

Chuyển đổi số là gì? Sự cải tiến trong việc mở rộng quy mô và độ tin cậy của Cloud, các nền tảng 4G/5G, AI, máy học đều là những phần giúp đảm bảo sự thành công của doanh nghiệp trong việc Chuyển đổi số. Nhưng những cải tiến này cũng cần phải có thêm nhiều tài nguyên về quy mô, lưu trữ và bảo mật để có thể hoạt động một cách tốt nhât.

Máy học có thể giúp người dùng trả lời được những câu hỏi mà họ cần, cũng như cung cấp các thông tin cho doanh nghiệp dựa trên các dữ liệu thu thập từ các thiết bị và ứng dụng.

Sinh trắc học (nhận biết cảm xúc và hành vi) giúp gia tăng độ cá nhân hóa trong việc kết nối khách hàng.

Công nghệ sản xuất dây chuyền giúp các hoạt động thanh toán, chia sẻ IoT và dữ liệu khách hàng, xác định và theo dõi quá trình mua hàng của khách hàng trở nên nhanh chóng và bảo mật hơn.

Từ khóa:

  • Ví dụ về chuyển đổi số
  • Chuyển đổi số nghĩa là gì
  • Tại sao phải chuyển đổi số
  • Ngân hàng chuyển đổi số là gì

Nguồn: https://www.emg.com.vn/:

Bài viết liên quan

Kế hoạch marketing nước ép trái cây sinh tố hiệu quả
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook - 1
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook đơn giản CHI TIẾT
Công việc team marketing thuê ngoài
Phòng marketing thuê ngoài là gì? Team thuê ngoài HCM
marketing noi dung
5 bước để thực hiện Marketing nội dung hiệu quả
khách hàng trung thành
Khách hàng trung thành – chìa khóa thành công cho các doanh nghiệp
7 sai lầm phổ biến khi bán hàng online
online marketing
Bỏ túi ngay 8 bí kíp Online Marketing cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
thiết kế web bán hàng
9 bí kíp tối ưu Marketing Online cho doanh nghiệp mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *