Clip viral là gì? Cách tạo ra một clip viral thu hút như thế nào?

clip viral

Clip viral là gì? Một Clip được nhìn nhận là Viral khi nó thật sự được truyền đi một cách tự nhiên hay có sắp xếp qua môi trường internet (mạng xã hội, email, post lại trên các blog, diễn đàn, mạng xã hội video như Youtube, Vimeo ..), những video này sẽ có số lượng view lên tới hàng triệu (giấc mơ triệu view của mọi Vlog hãy nhãn hàng)

Như vậy dễ hiểu, video là hình thức nội dung truyền thông bằng internet được nhìn nhận bởi xã hội mạng trực tuyến và viral đi. Đó là Viral Video. Hiện nay các video viral có ảnh hưởng nhất thông thường là video clip mang tính giải trí kế đến là các thương hiệu thời trang thể thao và nướng uống có sự đầu tư rất chuyên nghiệp và qui mô.

clip viral
clip viral

Định nghĩa clip viral là gì?

Từ “viral” bắt nguồn từ tiếng Anh – “virus”. Một dạng đơn vị sinh học lan truyền theo cấp số nhân. Các video lan truyền (viral video) cũng hoạt động theo cách đó. Khi bạn thích thú xem một video và sau đó chia sẻ nó với bạn bè trên Facebook rồi họ sẽ nghĩ rằng đoạn băng hình này thật tuyệt vời và chia sẻ với bạn bè của mình. Cứ như vậy, video đó có thể đạt tới cả triệu lượt xem trực tuyến.

Đối với những người làm truyền thông (marketers), video lan truyền luôn có sức lôi cuốn đặc biệt, bởi chúng đồng nghĩa với quảng cáo miễn phí. Hai tháng trước, video tái sử dụng nắp chai của Coca-Cola “Second Lives” đã trở nên phổ biến khắp Việt Nam. Từ ngày 15 đến 16/5, tôi liên tục tải lại trình duyệt web mỗi giờ một lần và cứ sau mỗi lần tải lại đoạn video đã đạt thêm cả chục nghìn lượt xem mới.

Cũng tương tự trường hợp trên, chuỗi video “dám selfie” của Samsung để quảng bá cho Samsung Galaxy cũng đạt được khoảng 1,5 triệu lượt xem trực tuyến. Cả hai công ty này đều không tiếc tiền chi cho quá trình sản xuất video nhằm tạo độ phủ truyền thông trên nền tảng miễn phí.

Viral video được hiểu là một sự lan truyền của một video, clip một cách tự nhiên hay có sự sắp xếp thông qua sự hỗ trợ đắc lực của mạng Internet như: Youtube, video, các mạng xã hội như (facebook, google+, các website…).

Sự khác nhau giữa TVC quảng cáo và clip viral

Có thể nhận thấy một điểm rõ ràng trong Viral video và TVC chính là quy trình sản xuất không có sự khác biệt. Nhưng để nhận biết được những điểm khác nhau giữa Viral video và TVC là một điều không hề dễ dàng. Để nhận biết được chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé:

 • Với clip viral không bị bó buộc bởi thời gian của video còn với TCV bị bó buộc thời lượng.
 • Viral video có sự tương tác từ hai chiều: người xem có thể like, comment, chia sẻ nó. Còn với TVC hoàn toàn không thực hiện được những chức năng này. Bạn có thể xem TVC và không có những chức năng khác.
 • Mức độ phủ sóng của TVC chỉ xuất hiện trên tivi và bị hạn chế. Đối với Viral Video: có thể xuất hiện rộng rãi hơn ở mọi kênh Internet và tivi.
 • Viral video thường sử dụng những thuật tâm lý về hành vi truyền thông marketing đem đến những giá trị cốt lõi cho chính sản phẩm. Một Viral video được sản xuất rất công phu và chuyên nghiệp, được chỉn chu từng giai đoạn để tạo ra những kịch bản hoàn hảo từ thiết kế, hình ảnh, nội dung,… Đảm bảo sản phẩm cho ra cuối cùng sẽ độc đáo, mới lạ, đem đến sự tự nhiên và gần gũi cho người xem.
 • Đặc biệt, chi phí sản xuất một Viral video cao gấp nhiều lần so với một quá trình sản xuất TVC.
Bạn sẽ quan tâm  Kế hoạch là gì ? Tầm quan trọng và quy trình để lập một kế hoạch
clip viral
clip viral

Cách tạo ra một clip viral

Cảm xúc

Một Viral video cần phải có cảm xúc, cảm xúc chính là những yếu tố quan trọng quyết định rằng Viral video của thực sự thành công hay thất bại. Những cung bậc cảm xúc khác nhau đều được thể hiện rõ qua cảm nhận của người xem về Viral video đó.

Hầu hết những clip viral thường xoay quanh những chủ đề gần gũi đời thường giúp cho người xem dễ dàng bắt gặp những hình ảnh và hoàn cảnh của chính mình trong Viral video. Từ đó người xem cảm thấy thích thú và vị cuốn hút. Đây chính là mục tiêu quảng bá thương hiệu đạt hiệu quả nhất.

Thời điểm

Thời điểm là một trong những yếu tố quan trọng giúp cho Viral video thành công. Nếu sản phẩm Viral video được tung ra đúng thời điểm sẽ thúc đẩy sự lan truyền nhanh chóng tiếp xúc đến nhiều khách hàng. Điều quan trọng là bắt kịp đúng thời điểm để trở thành một trong những hiện tượng hot ghi điểm dễ dàng trong lòng khách hàng.

Đối tượng đích

Điều quan trọng không thể thiếu chính là xác định được đối tượng bạn cần hướng đến. Với những sản phẩm sẽ tùy thuộc vào từng đối tượng như trẻ con, người trung tuổi và lớn tuổi để có thể lựa chọn nội dung phù hợp, màu sắc, hạn chế nội dung không phù hợp.

Nội dung

Viral video lưu giữ lại trong lòng người xem hình ảnh và nội dung. Hầu hết tại những Viral video ngắn thường xây dựng nội dung ngắn gọn và xúc tích để tập trung chủ yếu cho từ khóa chính của sản phẩm, dịch vụ giữ được chân khách hàng xem Viral video lâu. Và từ khảo sát mới đây cho biết, với những Viral video nội dung nhàm chán sẽ khiến khách hàng chỉ rời đi chỉ trong 10s và đây chính là sự đánh giá đến chính nội dung và cần điều chỉnh lại tạo sự cuốn hút và thông điệp ý nghĩa.

Bạn sẽ quan tâm  Sales promotion là gì và cách tạo ra promotin hiệu quả

Nền tảng lan truyền

Yếu tố quyết định dựa trên nội dung có nền tảng được lựa chọn nhiều nhất chính là Facebook và Youtube. Tại đây, clip viral tiếp cận đến số đông khách hàng dễ dàng tìm kiếm và xem không cần thao tác bật volume.

Người nổi tiếng

Với sự tham gia của những người nổi tiếng có sức ảnh hưởng trong cộng đồng thì một sản phẩm Viral video càng đáng tin cậy và có sức lan truyền lớn. Bởi điều dễ hiểu, những người nổi tiếng thường là những người có sức ảnh hưởng lớn, lượng người theo dõi và quan tâm khủng. Chỉ cần sự xuất hiện của họ trên bất kỳ một Viral video đem lại tương tác và sức lan tỏa lớn. Tuy nhiên thì chi phí cho việc mời người nổi tiếng xuất hiện trong Viral video lại mất một khoản chi phí khá lớn.

Xu hướng hiện nay của clip viral

Viral video marketing tiếp cận khách hàng qua nhiều hình thức khác nhau, ví dụ như một câu chuyện với sự góp mặt nhiều KOLs, hoặc một bài hát với giai điệu bắt tai, một video ngắn có yếu tố hài hước hoặc đôi khi chỉ là một câu chữ, hình ảnh đơn giản cũng thu hút sự quan tâm của cộng đồng.

Xây dựng câu chuyện

Đây là một dạng viral video mang tính tự sự, đi sâu vào trong tâm trí người xem . Không nhất thiết phải là câu chuyện của thương hiệu mà nó có thể là vấn đề xã hội đang được quan tâm. Vì vậy, nó rất dễ chạm đến cảm xúc của người xem gây  cảm và mức độ nhận biết thương hiệu.

Viral Clip marketing Hài Hước

Những video thương mang tính thần giải trí rất cao nhưng ở ở một góc độ nào đó lại gây ra hiện tranh cãi, nhiều ý kiến trái chiều với nội dung và thông điệp được truyền tải. Tuy nhiên đây cũng là yếu tố mấu chốt tại nên sự viral và thương hiệu cũng được lan truyền theo sau.

Sử dụng bài hát

Nhờ vào những giai điệu bắt tai, hấp dẫn thu hút sự chú ý người xem. Có thể sử dụng giai điệu bài hát có sẵn hoặc doanh nghiệp có thể sáng tác bài hát về mình.

Lấy ví dụ clip viral Điện máy xanh để hiểu rõ hơn dạng lan truyền này. Hình ảnh nhân vật người nộm màu xanh nhảy múa theo giai điệu bài hát “muốn mua điện máy, đến điện máy xanh” tạo cảm xúc ám ảnh, khó chịu đến bức xúc từ người xem. Không thể phủ nhận video lan truyền của Điện máy xanh chạm đến ngưỡng cao nhất của cảm xúc dẫn đến hành động tương tác và chia sẻ vô thức.

Bạn sẽ quan tâm  3 định hướng xây dựng thông điệp truyền thông
clip viral
clip viral

Tôn vinh giá trị Việt

Văn hóa bản sắc Việt, giá trị dân tộc ngày càng được tôn vinh và lồng ghép trong khá nhiều video quảng cáo. Những video ca ngợi bản sắc, thể hiện truyền thống dân tộc, tình yêu quê hương thì nhận được ủng hộ của người xem. Đây cũng là một cách quảng bá đất nước và con người Việt Nam đến với thế giới.

Nắm bắt thời điểm và xu hướng

Một trong những yếu tố tạo nên sự thành công của viral video nắm bắt được xu hướng. Nội dung video phù hợp và gắn với một bối cảnh cụ thể như ngày lễ, tết hay một vấn đề xã hội được công chúng quan tâm thì nó sẽ dễ dàng tạo ra hiệu ứng kích thích sự tương tác.

Điểm cốt lõi dẫn đến thành là phải nắm bắt được thời điểm đưa ra phân tích, phán đoán về xu hướng có thể gây biến đổi thị hiếu của công chúng. Từ đó xây dựng một chiến lược rõ ràng từng bước đưa video viral của nhãn hàng chạm đến cảm xúc người xem.

Hãy thử làm những điều thật khác đừng cố gắng theo khuôn mẫu có sẵn hoặc làm theo  những video thành công trước đó. Hãy cố gắng vẽ ra câu chuyện của thương hiệu một cách sáng tạo, chân thật, ý nghĩa khiến người xem phải cảm nhận về thông điệp doanh nghiệp truyền tải.

Sự góp mặt nhân vật KOLs

Những nhân vật KOLs chắc hẳn là yếu tố không thể thiếu làm nên sự thành công viral video marketing. Có sự góp mặt của những nhân vật ca sĩ, diễn viên, blogger nổi tiếng,… thì chắc chắn video của doanh nghiệp sẽ được tin tưởng và lan truyền rộng rãi hơn.

Bài viết trên đây là cái nhìn tổng quan về viral video marketing, hy vọng qua bài viết này doanh nghiệp có cái nhìn khách hơn về clip viral. Từ đó sáng tạo ra chiến lược viral marketing có độ phủ mạnh mẽ.

Các tìm kiếm liên quan

 • Viral là gì
 • TVC và viral
 • Tvc la gì
 • Viral nghĩa la gì
 • Video viral marketing la gì
 • Cách làm viral video
 • Video Viral Marketing
 • Video TVC la gì

Nguồn: https://www.emg.com.vn/:

Bài viết liên quan

Kế hoạch marketing nước ép trái cây sinh tố hiệu quả
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook - 1
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook đơn giản CHI TIẾT
Công việc team marketing thuê ngoài
Phòng marketing thuê ngoài là gì? Team thuê ngoài HCM
marketing noi dung
5 bước để thực hiện Marketing nội dung hiệu quả
khách hàng trung thành
Khách hàng trung thành – chìa khóa thành công cho các doanh nghiệp
7 sai lầm phổ biến khi bán hàng online
online marketing
Bỏ túi ngay 8 bí kíp Online Marketing cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
thiết kế web bán hàng
9 bí kíp tối ưu Marketing Online cho doanh nghiệp mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *