Cloud Computing Là Gì? Vì Sao Nên Sử Dụng Điện Toán Đám Mây?

cloud computing là gì

Cloud computing là gì? – Bạn có thể đã nghe nói thuật ngữ điện toán đám mây hay “Cloud Computing”. Vậy bạn đã hiểu điện toán đám mây là gì? Có rất nhiều định nghĩa bay xung quanh rằng bạn sẽ không được một mình nếu bạn đấu tranh để định nghĩa nó. Điện toán đám mây chỉ đơn giản là một tập hợp các tài nguyên máy tính gộp lại và các dịch vụ cung cấp trên web. Khi bạn biểu đồ mối quan hệ giữa tất cả các yếu tố tương tự như một đám mây.

Cloud computing là gì?

1. Cloud Computing là gì? 

Cloud hay “đám mây” là một cách nói mang tính hình tượng để chỉ mạng lưới internet. Như 1 sự liên tưởng về cách bố trí và mức độ phức tạp của nó trong hệ thống mạng máy tính. Cloud computing là gì?

cloud computing là gì

Trong đó, Cloud computing với nền tảng đám mây hay mạng internet sẽ chứa tất cả các tài nguyên, thông tin, và software. Để chia sẻ và cung cấp cho các máy tính, thiết bị, người dùng dưới dạng dịch vụ. Nói một cách đơn giản và ngắn gọn thì: Cloud computing hay điện toán đám mây là một thuật ngữ chung chỉ việc phân phối các dịch vụ được lưu trữ trên internet.

Điện toán đám mây (Cloud Computing) theo định nghĩa của IBM là việc cung cấp các tài nguyên máy tính cho người dùng. Tùy theo mục đích sử dụng thông qua kết nối Internet. Nguồn tài nguyên đó có thể là bất kì thứ gì liên quan đến điện toán và máy tính. Ví dụ như phần mềm, phần cứng, hạ tầng mạng cho đến các máy chủ và mạng lưới máy chủ cỡ lớn.

2. Tổng quan về các dịch vụ đám mây 

Hiện nay, các công ty cung cấp dịch vụ điện toán đám mây chia thành 3 loại lớn như sau:

– Infrastructure as a Service (IaaS): Hạ tầng được cung cấp như một dịch vụ.

– Platform as a Service (PaaS): Nền tảng được cung cấp như một dịch vụ.

– Software as a Service (SaaS): Phần mềm được cung cấp như một dịch vụ.

Infrastructure as a Service có nghĩa là “Hạ tầng được cung cấp như một dịch vụ”. Theo Amazon thì nó là mức cơ bản nhất của điện toán đám mây. Thường thì nhà cung cấp dịch vụ IaaS sẽ bán cho bạn các thứ về mạng, về máy tính (máy ảo hoặc máy thật tùy nhu cầu). Cũng như nơi lưu trữ dữ liệu.

Cụ thể hơn, bạn có thể thuê một cái “máy chủ trên mây” với CPU, RAM, ổ cứng ( SSD hoặc HDD) tùy theo nhu cầu. Vậy là bạn đã có một cái Server. Còn chuyện Server được đặt ở trung tâm dữ liệu nào. Trong đó có bao nhiêu cái máy lạnh làm mát cho nó. Nó sử dụng mạng của dịch vụ viễn thông nào… Thì bạn không cần quan tâm nữa. Bạn đã có Server, và bạn có thể sử dụng.

Bạn sẽ quan tâm  Impression là gì? Phân tích sự khác nhau giữa Facebook Reach và Impression

Vultr hay DigitalOcean là những dịch vụ tiêu biểu cho kiểu IaaS. Bạn vào đó và chọn máy chủ. Sau đó tự bạn phải chọn và cài hệ điều hành, chọn xong thì phải cài thêm các phần mềm khác cần thiết cho ứng dụng của mình. Nếu bạn sử dụng máy chủ đó cho website của bạn thì bạn phải cài các phần mềm liên quan đến Web Server,… Cloud computing là gì?

Như vậy, IaaS không được thiết kế cho người dùng cuối. Mà chủ yếu cho những người muốn có một nơi để triển khai phần mềm của mình, có thể là lập trình viên, một công ty, hay một đơn vị phát hành web chẳng hạn

Ảnh hưởng của điện toán đám mây

1. Lợi ích khi sử dụng cloud computing Cloud computing là gì?

Lợi ích lớn nhất của điện toán đám mây đó là tiết kiệm chi phí. Nãy giờ chúng ta đã phân tích về khía cạnh này rồi nên có lẽ không cần nói lại nhiều. Chủ yếu là bạn sẽ giảm được chi phí đầu tư hạ tầng ban đầu, chi phí mua phần cứng, phần mềm và bảo dưỡng chúng, chi phí để lắp đặt, chi phí vận hành… Cloud computing là gì?

Theo sau đó là sự tiện lợi. Bạn có thể nhanh chóng sử dụng ngay một thứ gì đó mà không phải tốn công cài đặt phức tạp. Bạn có thể nhanh chóng truy cập chúng mọi lúc mọi nơi chỉ cần có Internet. Gần như không bị phụ thuộc vào phần mềm hay phần cứng đang sử dụng.

cloud computing là gì

Một lợi ích nữa là sự an toàn và tính liên tục

Nếu ổ cứng của bạn bị hỏng, có thể bạn sẽ mất hết dữ liệu, trừ khi dữ liệu đó đã được sao lưu sang một ổ cứng khác. Trong khi đó, nếu dữ liệu của bạn được đưa lên Dropbox, OneDrive thì sẽ có tính an toàn cao hơn. Dữ liệu của bạn được chăm sóc bởi nhà cung cấp dịch vụ (Được sao lưu định kỳ). Nếu ổ cứng tại đó bị hỏng nó sẽ được thay thế bởi nhà cung cấp dịch vụ, và dữ liệu của bạn vẫn an toàn. Tất nhiên không có gì là tuyệt đối. Nhưng xác suất mất dữ liệu nhỏ hơn rất nhiều. Cloud computing là gì?

Tính an toàn của dữ liệu cũng có thể được xem như một lợi ích khi sử dụng đám mây. Bạn làm mất một cái Laptop chứa dữ liệu quan trọng cảm của công ty, thiệt hại sẽ lớn vô cùng. Trong khi đó, nếu bạn lưu những thứ đó lên mây thì dữ liệu vẫn an toàn trong tài khoản online của bạn.

2. Một số hạn chế của Cloud Computing Cloud computing là gì?

Tất cả mọi thứ đều có hai mặt, lợi và hại. Và điện toán đám mây cũng vậy: Cloud computing là gì?

 • Vấn đề về quyền riêng tư

Bạn có đủ tin tưởng vào OneDrive để lưu trữ hết mọi dữ liệu của mình trên đó? Bạn có tin vào Gmail để lưu hết mọi email quan trọng liên quan đến công việc mà chỉ cần rò rỉ một email cũng có thể làm bạn mất công ty? Bạn có đủ tin tưởng một phần mềm kế toán online để lưu hết sổ sách của bạn trên đó và đảm bảo là số liệu không bị bán cho đối thủ cạnh tranh? Với người dùng cá nhân thì chuyện này có thể không quan trọng. Nhưng với doanh nghiệp thì nó rất kinh khủng. Thế nên nhiều doanh nghiệp bây giờ vẫn còn rất đắn đo với việc sử dụng “đám mây”. Mặc dù họ biết rằng giải pháp đó giúp họ tiết kiệm rất nhiều chi phí.  Cloud  computing là gì?

 • Nỗi lo về downtime (Thời gian chết)

KHÔNG một nhà cung cấp dịch vụ đám mây nào có thể đảm bảo với bạn rằng máy chủ của họ sẽ chạy 100% liên tục và không bao giờ phải ngừng lại. Các công ty lớn như Facbeook hoặc Google cũng không thể đảm bảo rằng dịch vụ của họ liên tục 100%. Trong các trường hợp như vậy bạn chỉ có thể ngồi chơi thôi chứ chẳng làm gì được nữa.

Bạn sẽ quan tâm  Khởi nghiệp là gì? Cần những yếu tố và kỹ năng nào thành công?

Đối tượng sử dụng Cloud computing

1. Người dùng cá nhân (User) Cloud computing là gì?

Người dùng hay user sử dụng các dịch vụ như cơ sở dữ liệu, website, lưu trữ… Trong mô hình cloud computing không cần quan tâm đến vị trí địa lý cũng như các thông tin khác của hệ thống mạng đám mây – “cloud computing – điện toán đám mây trong suốt đối với người dùng”.

Hiệu năng sử dụng phía người dùng cuối được cải thiện khi các phần mềm chuyên dụng. Các cơ sở dữ liệu được lưu trữ và cài đặt trên hệ thống máy chủ ảo trong môi trường điện toán đám mây trên nền của “data center”. “Data center” là thuật ngữ chỉ khu vực chứa server và các thiết bị lưu trữ. Bao gồm nguồn điện và các thiết bị khác như rack, cables… Có khả năng sẵn sàng và độ ổn định cao. Ngoài ra còn bao gồm các tiêu chí khác như: tính module hóa cao, khả năng mở rộng dễ dàng, nguồn và làm mát, hỗ trợ hợp nhất server và lưu trữ mật độ cao.

2. Doanh nghiệp (Enterprise) 

Đối với Doanh nghiệp thì Cloud computing cho phép các công ty sử dụng các tài nguyên tính toán. Chẳng hạn như máy ảo (Virtual Machine), các kho lưu trữ hay ứng dụng như một dịch vụ tiện ích (giống như điện vậy). Thay vì phải xây dựng và duy trì cơ sở hạ tầng máy tính trong nội bộ. Cloud computing là gì?

Các mô hình triển khai Cloud computing

Các dịch vụ Cloud computing có 3 dạng triển khai: Pubilc cloud – Đám mây công cộng, Private cloud – Đám mây riêng và Hybrid cloud – đám mây lai.

1. Đám mây công cộng – Pubilc Cloud:

Trong mô hình đám mây công cộng, các nhà cung cấp thuộc bên thứ 3 sẽ cung cấp các dịch vụ như tài nguyên, platform. Hay các ứng dụng lưu trữ trên đám mây thông qua internet. Dịch vụ trong mô hình này được bán theo yêu cầu, thường theo phút hoặc giờ, hoặc có thể miễn phí. Người dùng chỉ phải trả tiền cho chu kỳ CPU, dung lượng lưu trữ hoặc băng thông mà họ sử dụng.

Các nhà cung cấp dịch vụ đám mây công cộng hàng đầu bao gồm Amazon Web Services (AWS), Microsoft Azure, IBM và Google Cloud Platform. Cloud computing là gì?

2. Đám mây riêng – Private Cloud: Cloud computing là gì?

Các dịch vụ đám mây riêng sẽ được phân phối từ trung tâm dữ liệu của doanh nghiệp đến người dùng nội bộ và đứng đằng sau firewall. Mô hình này mang đến tính linh hoạt và tiện lợi. Đồng thời duy trì tính quản lý, kiểm soát và bảo mật chung cho các trung tâm dữ liệu cục bộ.

Các công nghệ và nhà cung cấp đám mây riêng phổ biến hiện nay bao gồm VMware và OpenStack.

Bạn sẽ quan tâm  Các cách để sáng tạo ra ý tưởng kinh doanh sáng tạo mới mẻ và độc đáo

3. Đám mây lai – Hybrid Cloud:

Đám mây lai là sự kết hợp giữa dịch vụ đám mây công cộng và dịch vụ đám mây riêng theo yêu cầu với sự giao thoa và tự động hóa lẫn nhau.

Doanh nghiệp có thể diều hành các công việc quan trọng hoặc các ứng dụng nhạy cảm trên đám mây riêng. Sử dụng đám mây công cộng để xử lý khối lượng công việc đồ sộ hoặc các nhu cầu tăng đột biến. Cloud computing là gì?

Mục đích của việc sử dụng đám mây lai là tạo ra một môi trường hợp nhất, tự động. Có khả năng mở rộng nhằm tận dụng tất cả những gì mà cơ sở hạ tầng đám mây công cộng có thể cung cấp. Trong khi vẫn duy trì quyền kiểm soát đối với các dữ liệu quan trọng.

4. Các mô hình cung cấp Cloud Computing

Cloud computing có 3 loại mô hình cung cấp cơ bản: IaaS: cung cấp hạ tầng như một dịch vụ, PaaS: cung cấp Platform như một dịch vụ, SaaS: cung cấp software như một dịch vụ. Cloud computing là gì?

 • IaaS: cung cấp hạ tầng như một dịch vụ Cloud computing là gì?

Các nhà cung cấp IaaS, chẳng hạn như AWS, cung cấp một máy chủ và kho lưu trữ ảo. Cũng như các API cho phép người dùng tải công việc lên máy ảo (VM). Người dùng đươc cung cấp các dung lượng lưu trữ và có thể bắt đầu, ngừng, truy cập hay cấu hình máy ảo và bộ nhớ theo mong muốn của bản thân. Có các gói sử dụng nhỏ, trung bình, lớn, cực lớn hay tối ưu hóa bộ nhớ, tính toán tùy theo nhu cầu của bên sử dụng.

 • PaaS: cung cấp Platform như một dịch vụ Cloud computing là gì?

Ở mô hình PaaS, các nhà cung cấp dịch vụ đám mây lưu trữ các công cụ phát triển trên cơ sở hạ tầng của họ. Người dùng truy cập các công cụ này qua internet bằng API, cổng web portal hay cổng phần mềm. PaaS được sử dụng để phát triển phần mềm tổng quát và nhiều nhà cung cấp PaaS sở hữu phần mềm sau khi nó được phát triển.

 • SaaS: cung cấp software như một dịch vụ

SaaS là một mô hình phân phối cung cấp các ứng dụng phần mềm qua internet. Các ứng dụng này thường được gọi là dịch vụ web. Người dùng có thể truy cập các ứng dụng và dịch vụ SaaS từ bất kỳ đâu trên máy tính hay thiết bị di động chỉ cần có kết nối internet. Một trong những ứng dụng Saas phổ biến là Microsoft Office 365 với dịch vụ email và nhiều dịch vụ đa dạng khác.Những lợi ích cơ bản của Cloud computing.ì?

 

Tìm kiếm liên quan đến cloud computing là gì

 • cách sử dụng điện toán đám mây
 • cloud 2.0 là gì
 • điện toán đám mây amazon
 • lập trình cloud là gì
 • tài liệu điện toán đám mây
 • các thành phần của điện toán đám mây
 • alibaba cloud là gì
 • cloud server là gì

Bài viết liên quan

Kế hoạch marketing nước ép trái cây sinh tố hiệu quả
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook - 1
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook đơn giản CHI TIẾT
Công việc team marketing thuê ngoài
Phòng marketing thuê ngoài là gì? Team thuê ngoài HCM
marketing noi dung
5 bước để thực hiện Marketing nội dung hiệu quả
khách hàng trung thành
Khách hàng trung thành – chìa khóa thành công cho các doanh nghiệp
7 sai lầm phổ biến khi bán hàng online
online marketing
Bỏ túi ngay 8 bí kíp Online Marketing cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
thiết kế web bán hàng
9 bí kíp tối ưu Marketing Online cho doanh nghiệp mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *