Communication là gì? Mẹo giúp thương hiệu giao tiếp tốt hơn với người tiêu dùng

Communication là gì?

Giao tiếp chính là chìa khóa cho bất kỳ mối quan hệ nào, kể cả mối quan hệ tình cảm lãng mạn lẫn mối quan hệ giữa thương hiệu và người tiêu dùng. Việc giao tiếp sai cách có thể gây ra những hiểu lầm tai hại mà bất kỳ một thương hiệu nào cũng muốn tránh xa. Vậy Communication là gì trong cách hoạt động của doanh nghiệp. Cùng EMG Online tìm hiểu những mẹo hiệu quả giúp thương hiệu “Communicate” tốt hơn với người tiêu dùng qua bài viết dưới đây.

Communication là gì?

Communication được hiểu là truyền thông tiếp thị đề cập đến các phương tiện được các công ty chấp nhận để truyền tải thông điệp về sản phẩm và thương hiệu. Truyền thông tiếp thị sử dụng kết hợp các kênh và công cụ tiếp thị khác nhau tập trung vào cách doanh nghiệp truyền tải thông điệp đến khách hàng tiềm năng. Một công cụ truyền thông tiếp thị có thể là bất cứ thứ gì từ quảng cáo, bán hàng, tiếp thị trực tiếp, bán hàng tại điểm bán đến quan hệ công chúng.

Communication là gì?

Communication là gì – Khách hàng không muốn các thương hiệu nói chuyện với họ như thể họ chính là người những đồng tiền lạnh lẽo sẽ mang về doanh thu khủng cho thương hiệu – khách hàng muốn những giao tiếp đích thực như những người bạn (Ảnh: Behance)

>>> Xem thêm: Nếu bạn đang đau đầu tìm kiếm những lời giới thiệu bán hàng hay nhất cho email marketing, thì đây chính là giải pháp

Là nhà tiếp thị, chúng ta luôn cố gắng giao tiếp với người tiêu dùng theo cách họ thích. Trong thực tế, tiếp thị ngày càng trở nên hướng đến người tiêu dùng. Do đó, muốn nhận được sử ủng hộ nhiệt liệt từ phía khách hàng tiềm năng, thương hiệu cần đưa ra những thông điệp giao tiếp chính xác.

Nhà tiếp thị cần phải hiểu rõ communication là gì để sử dụng tốt các công cụ truyền thông tiếp thị để tạo ra nhận thức về thương hiệu trong tâm trí khách hàng tiềm năng. Có nghĩa là khi nhắc đến một thương hiệu, những hình ảnh, khái niệm ngay lập tức nảy ra trong tâm trí khách hàng, từ đó họ sẽ có những quyết định mua hàng dễ dàng hơn.

Truyền thông tiếp thị cung cấp giải pháp cho các câu hỏi sau:

  • Sản phẩm sẽ giải quyết được vấn đề gì cho khách hàng?
  • Làm thế nào để sản phẩm có thể được sử dụng?
  • Ai có thể sử dụng sản phẩm?
  • Sản phẩm có thể được sử dụng ở đâu?
  • Khi nào sản phẩm có thể được sử dụng?

Sự khác nhau giữa Communication và Comunications là gì

Truyền thông theo marketing là “Communication” hay “Communications” sẽ phụ thuộc vào cách bạn hiểu truyền thông là gì. Nếu truyền thông liên quan tới việc sử dụng công nghệ nhằm truyền đạt thông điệp tới mọi người thì đó là “Communications”. Còn nếu truyền thông là sự tương tác giữa doanh nghiệp và người tiêu dùng thì nó sẽ là “Communication”.

Bạn sẽ quan tâm  RSS là gì? Vì sao nên dùng RSS để nâng cao trải nghiệm người dùng trên website?

Communications: Liên quan tới các phương tiện truyền thông có chức năng chuyển tin đi chứ không cần nhận thông tin về, đây là một dạng truyền thông một chiều và không phù hợp với doanh nghiệp hiện đại.

Communication: Là nền tảng truyền thông bao hàm những nội dung phức tạp hơn Communications. Nó xây dựng thông điệp, lựa chọn hình thức tiếp cận phù hợp và có nhận phản hồi từ người tiêu dùng, khách hàng.

Truyền thông theo cách hiểu của marketing là Communications hay Communication nó sẽ tùy vào cách bạn hiểu về truyền thông. Nếu truyền thông liên quan tới sử dụng công nghệ nhằm truyền đạt thông điệp tới thị trường thì nó là Communications, còn truyền thông là việc tương tác với doanh nghiệp với khách hàng thì là Communication.

Ngoài ra, trong nhiều tài liệu chính thống về Marketing 4C cũng bao gồm:

  • Customers’s wants and needs (nhu cầu và mong muốn của khách hàng)
  • Costs (các loại chi phí mua hàng)
  • Convenience (sự tiện lợi)
  • Communication (truyền thông – giao tiếp với khách hàng)

Những mẹo hiệu quả giúp thương hiệu giao tiếp tốt hơn với người tiêu dùng

Thành thực trong giao tiếp

Khách hàng không muốn các thương hiệu nói chuyện với họ như thể họ chính là người những đồng tiền lạnh lẽo sẽ mang về doanh thu khủng cho thương hiệu – khách hàng muốn những giao tiếp đích thực như những người bạn. Duy trì giọng điệu xác thực khi đăng bài và tương tác với người tiêu dùng sẽ khiến người tiêu dùng cảm thấy có hứng thú hơn, và điều quan trọng thương hiệu cần ghi nhớ là luôn giao tiếp như một con người chứ không phải một chiếc máy đăng bài sản phẩm, đăng giá và tự động chờ khách hàng inbox.

Việc giao tiếp trực tiếp linh hoạt và tự phát sẽ khiến họ có cảm giác chân thực và gần gũi hơn với thương hiệu. Thay vì chỉ theo dõi và phân tích, bạn có thể dành thời gian lập kế hoạch và hoàn thiện tiếng nói thương hiệu của mình.

Giao tiếp với khách hàng

Hãy nhớ rằng giọng nói và giai điệu cực kỳ quan trọng trong việc giao tiếp với khách hàng bởi nhờ những hành động này mà người tiêu dùng nhân cách hóa thương hiệu và cho phép thương hiệu tham gia vào cuộc sống của họ một cách tự nhiên. Do đó, thương hiệu dù lớn hay nhỏ cũng nên dành thời gian để có cuộc đối thoại chân thực, thời gian thực với khách hàng để định vị thương hiệu tốt hơn.

Không một vị khách hàng nào mong muốn giao tiếp với một thương hiệu hỏi không trả lời, hoặc có trả lời thì cũng như một cỗ máy AI không hơn. Do đó, việc xác định và duy trì tiếng nói tiếp thị truyền thông xã hội sẽ dẫn dắt những khách hàng tiềm năng về với thương hiệu một cách tự nhiên, nhờ đó còn có thể lôi kéo thêm nhiều khách hàng nữa.

Đây là một ví dụ tuyệt vời về cách Durex thu hút khách hàng của mình vào cuộc trò chuyện vui vẻ trên Facebook đồng bộ với phần còn lại của chiến lược thương hiệu. Hòa mình cùng không khí hân hoan của cả nước, Durex cũng như bao người dân Việt Nam chuẩn bị lên đồ đi bão mừng chiến thắng của đội tuyển nước nhà. Người tiêu dùng rất vui mừng khi một công ty dành thời gian để nói chuyện riêng với họ, từ đó họ sẽ mở rộng lòng trung thành với thương hiệu.

Bạn sẽ quan tâm  5 tips cực hay giúp bạn nắm bắt tâm lý khách hàng hiệu quả

Giao tiếp với khách hàng

Mass Communication là gì – Durex giao tiếp với khách hàng(Ảnh: Facebook)

>> Đọc thêm: Khái niệm Marketing Communication

Thể hiện cá tính thương hiệu

Khi bạn thể hiện cá tính thương hiệu riêng so với đối thủ cạnh tranh, khách hàng sẽ thích thú khi nhận thấy những điều đặc biệt, về cơ bản, họ sẽ cùng đóng góp với bạn vào quá trình thể hiện cá tính thương hiệu. Phục vụ khách hàng dựa trên những personas đã tìm hiểu và đăng loại nội dung mà họ thích sẽ khiến họ chú ý đến thương hiệu. Cho độc giả biết rằng doanh nghiệp của bạn không chỉ chuyên nghiệp mà còn rất vui vẻ và sẵn sàng giúp đỡ khách hàng. Bởi thực sự, mọi người thường thích một kết nối hơn một thông tin mà thương hiệu đem đến.

The Coffee House luôn được biết đến như một thương hiệu thân thiện, tâm lý với khách hàng và bắt trend cực nhanh. Trước giờ thi của các sĩ tử, thương hiệu cũng kịp lồng ghép khéo léo sản phẩm vào những lời chúc cực dễ thương giúp các em học sinh có thêm năng lượng và tự tin vượt qua vũ môn. Ngày nóng nực, được lời chúc của Nhà cổ vũ tinh thần cho các sĩ tử thì còn gì bằng.

Thể hiện cá tính thương hiệu

Communication là gì – The Coffee House luôn được biết đến như một thương hiệu thân thiện, tâm lý với khách hàng và bắt trend cực nhanh (Ảnh: Facebook)

Đăng về những điều khác ngoài thương hiệu

Hãy chắc chắn rằng bài đăng của doanh nghiệp không chỉ về sản phẩm hoặc thương hiệu – mặc dù những điều đó cực kỳ quan trọng. Thỉnh thoảng khi bạn mạo hiểm bỏ qua các chủ đề thông thường của doanh nghiệp sẽ khiến mọi người cảm thấy thoải mái bởi thương hiệu thoải mái khi là chính mình. Những nội dung thú vị luôn dễ câu dẫn và khiến người khác ở lại với thương hiệu lâu hơn, do đó, hãy cân nhắc.

Tiki được biết đến với những quảng cáo hài hước và tính cách thương hiệu vui vẻ đặc trưng. Đặc biệt trong những năm gần đây, công ty đã chấp nhận nhiều rủi ro sáng tạo gây ấn tượng lâu dài bằng những bài post hài hước lôi kéo được lượng tương tác cực kỳ cao. Tất nhiên không phải về thương hiệu, mà là những meme hài hước mà thương hiệu muốn chia sẻ tới người dùng.

Đăng về những điều khác ngoài thương hiệu

Communication là gì – Khách hàng thường thích một kết nối hơn một thông tin mà thương hiệu đem đến, do đó Tiki lựa chọn cách chia sẻ những niềm vui đến với khách hàng, và quảng cáo sản phẩm cực kỳ khéo léo (Ảnh: Facebook)

Tạo personas khách hàng

Việc tạo personas khách hàng để xây dựng một bức tranh toàn cảnh về thị trường sẽ giúp thương hiệu hiểu rõ hơn về các nhóm khách hàng cốt lõi của mình. Để tổ chức nghiên cứu, doanh nghiệp có thể bắt đầu bằng cách thực hiện các cuộc phỏng vấn và khảo sát, sau đó tổ chức và định dạng nghiên cứu từng cá nhân. Từng bước hoàn thiện personas người mua cụ thể và sử dụng kết quả đó để phân khúc, lập bản đồ nội dung và nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng. Khi bạn thực sự biết khách hàng lý tưởng của mình, bạn sẽ tạo ra nội dung hấp dẫn hơn, từ đó nhận phản hồi tích cực hơn.

Bạn sẽ quan tâm  Quảng cáo CPM là gì? Dùng thế nào mới hiệu quả?

Walt Disney World biết chính xác họ đang nói chuyện với ai, khi nào và ở đâu. Đây là một ví dụ tốt về việc thu hút khách hàng lý tưởng của thương hiệu và những nơi họ thường đi chơi. Tỷ lệ người dùng Facebook cao nhất là trong độ tuổi 34-54 và phần lớn những người dùng là phụ nữ. Ai có nhiều khả năng đặt và lên kế hoạch nhất cho các kế hoạch gia đình – chính là các mẹ. Walt Disney World biết điều này, và đó là lý do tại sao họ tập trung nỗ lực vào Facebook.

Communication là gì – tạo Personas khách hàng(Ảnh: Facebook)

Tận dụng nội dung do người dùng tạo 

Nghiên cứu của IBM Global cho thấy 88% các CEO hiểu được tầm quan trọng của business communicaiton là gì và họ cho rằng “gần gũi hơn với khách hàng” là ưu tiên hàng đầu của doanh nghiệp trong năm năm tới. Điều này có thể được thực hiện bằng cách tận dụng nội dung do người dùng sáng tạo. Việc chia sẻ nội dung của người tiêu dùng và điều chỉnh các dịch vụ của bạn để cung cấp cho khán giả chính xác là những gì người tiêu dùng muốn nghe và trải nghiệm.

Foody là trang thông tin ăn uống hàng đầu của giới trẻ luôn tận dụng nội dung do người dùng tạo ra để đăng tải trên các trang mạng xã hội. Những bài đăng do người dùng tạo không chỉ tạo nên sự tin tưởng cho khách hàng tiềm năng của thương hiệu mà còn giúp doanh nghiệp tiết kiệm một khoản chi phí marketing.

Kết

Với sự gia tăng của tiếp thị tích hợp, các nhà tiếp thị phải chuyển từ tiếp thị “tại” người tiêu dùng sang tiếp thị “với” người tiêu dùng. Tất nhiên, không phải thông điệp nào cũng dễ dàng được chuyển tới người tiêu dùng thông qua các chiến dịch của thương hiệu, hiểu được ý nghĩa communication là gì sẽ giúp làm cho những thông điệp hay hơn, sáng tạo hơn để từ đó người tiêu dùng sẽ nhớ tới và tin dùng.

Bài viết liên quan

Kế hoạch marketing nước ép trái cây sinh tố hiệu quả
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook - 1
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook đơn giản CHI TIẾT
dmca-la-gi
DMCA là gì? Ảnh hưởng của DMCA đến doanh nghiệp như thế nào?
Open rate là gì
Open rate là gì? Top 8 cách tăng tỷ lệ open rate hiệu quả nhất
Khái niệm Emoji
Emoji là gì? Emoji gây ảnh hưởng mạnh mẽ đến Content Marketing như thế nào?
Ltd là gì? Tất cả những câu hỏi bạn sẽ đặt xung quanh Ltd và câu trả lời
SEO mũ trắng là gì? 5 kỹ thuật giúp tăng gấp đôi Traffic cho website của bạn
Backlink là gì? Những cách thông minh để xây dựng backlink đến website doanh nghiệp