Concept là gì? Sự khác biệt giữa marketing concept và selling concept

concept la gi

Concept là gì? Concept thường được nhắc đến trong các hoạt động ngày nay, đọc lên nghe rất kêu nên ai cũng sử dụng. Concept còn là một thuật ngữ thường gặp trong marketing, vậy định nghĩa concept là gì? Và sự khác nhau giữa marketing concept và selling concept là gì?

concept là gì
concept la gi

Khái niệm Concept là gì?

Concept là thuật ngữ xuất hiện ở rất nhiều nơi, vậy bạn có bao giờ tự hỏi định nghĩa concept là gì? Câu trả lời cho câu hỏi trên ở đây concept nghĩa là những ý tưởng chủ đạo và xuyên suốt trong nội dung và hình thức của chương trình marketing. Concept tạo nên sự thống nhất, mục tiêu cho chương trình marketing của doanh nghiệp.

Trong mỗi lĩnh vực, concept lại mang một đặc trưng khác nhau. Với dịch vụ nhà hàng khách sạn thì concept có nghĩa là mô hình phong cách, concept chụp ảnh có nghĩa là một mô hình, bố cục, phong cách hay nội dung của buổi chụp ảnh đó, ngành công nghiệp giải trí thì concept mang ý nghĩa thiết kế concept ý tưởng, về sân khấu chương trình thì concept có ý nghĩa là những ý tưởng event độc đáo xuyên xuốt chương trình như là: phong cách trang trí, ý tưởng về quà tặng, ý tưởng thiết kế, … concept trong kinh doanh.

Concept và idea khác nhau như thế nào?

Đến đây chắc hẳn bạn đã hiểu được khái niệm concept. Vậy idea là gì? Tại sao concept và idea lại là mảnh ghép tạo nên sự thành công.

idea là gì? idea là tất cả những ý tưởng có thể xuất hiện trong đầu bạn nhằm bổ trợ cho concept hiện tại. Nhờ vậy giúp phát triển kịch bản chương trình một cách tốt nhất. Ý tưởng của bạn có thể xuất hiện bất cứ lúc nào và bạn lựa suy nghĩ và áp dụng những ý tưởng đó một cách phù hợp nhất.

Để hiểu hơn về sự khác nhau giữa concept và idea bạn có thể tham khảo video dưới đây:

Sự khác nhau giữa Marketing Concept và Selling Concept là gì?

Sự khác nhau giữa marketing concept và selling concept là chủ đề không hề mới nhưng đến nay nó vẫn luôn được tranh cãi bởi dễ nhầm lẫn và khó phân biệt. Hãy cùng EMG Online tìm hiểu 2 concept trong bài, đặc biệt là với những người làm marketing, cần hiểu rõ sự khác biệt của 2 concept mới có được những kế hoạch đúng đắn cho doanh nghiệp.

1. Selling concept

Selling concept có mục tiêu là bán sản phẩm của doanh nghiệp, tập trung vào việc thuyết phục các khách hàng mua hàng hóa. Trọng tâm trong selling concept tập trung nhiều hơn về việc bán các sản phẩm của công ty cho người tiêu dùng mà không hiểu nhu cầu thị trường và tăng giao dịch bán hàng hơn là xây dựng và tăng cường mối quan hệ với khách hàng.

Bạn sẽ quan tâm  Event coordinator là gì? – Wiki Marketing PR Thương hiệu Việt Nam

Tuy nhiên selling concept chỉ mang lại cho doanh nghiệp lợi thế trong ngắn hạn, bởi khi khách hàng mua sản phẩm xong thì sẽ không có sự kết nối nào với doanh nghiệp bạn nữa.

2. Marketing concept

Marketing concept hỗ trợ và khắc phục nhược điểm cho selling concept. Marketing concept mang mục tiêu dài hạn hơn là selling concept. Concept trong marketing là những ý tưởng, nội dung, hình thức marketing mang tính chiến lược hướng tới để hiểu nhu cầu của khách hàng, ảnh hưởng đến nhận thức của khách hàng và xác định cách một công ty có thể tận dụng điều đó.

Kết quả cuối cùng của marketing concept là trực tiếp hỗ trợ, làm cho việc bán hàng dễ dàng hơn. Kỹ thuật và chiến lược marketing concept thực sự dựa trên những gì cần để xác định đúng sản phẩm, giá cho những sản phẩm đó và những gì cần được truyền đạt cho khách hàng mục tiêu (qua quảng cáo) để đảm bảo doanh số bán hàng thành công. Một trong những khía cạnh quan trọng của marketing concept là xây dựng bản sắc thương hiệu cho những gì một công ty đang bán và điều này thay đổi từ chính công ty.

McDonalds là thương hiệu thức ăn và quảng cáo của họ khác xa so với một nhà hàng sang trọng sẽ làm. Trong khi selling concept ‘đẩy’ để khách hàng mua sản phẩm, marketing concept  ‘kéo’ để đưa khách hàng đến với bạn ngay từ đầu.

Những ý nghĩa khác của từ Concept là gì?

Như bài viết đã đề cập, từ “Concept” nếu như mang vào những lĩnh vực khác nhau sẽ có nghĩa khác nhau. Cụ thể mình sẽ chỉ giúp bạn đọc một số ngành hàng sử dụng từ này với tần suất dày đặc.

1. Về lĩnh vực giải trí

Concept trong giải trí dùng để thay thế cho từ ý tưởng sáng tạo ở các gameshow, show diễn. Mục đích là tạo nên được một chương trình thành công, để lại những ấn tượng và cảm xúc đặc biệt trong lòng người xem. Concept sẽ giúp các buổi trình diễn thu hút hơn, tránh hiện tượng trùng lặp, nhàm chán.

2. Về dịch vụ khách sạn

Xét trong góc độ ngành khách sạch, Concept chỉ phong cách của nhà hàng, khách sạn đó. Concept thường dùng để khen ngợi cách trang trí đẹp mắt, thu hút trong lối thiết kế và cách phục vụ của khách sạn.

3. Về phương diện nghệ thuật

Concept ứng dụng trong sân khấu điện ảnh nhằm tạo nên những ý tưởng xuyên suốt thời gian diễn ra chương trình. Mục tiêu của Concept với nghệ thuật là đảm bảo hứng thú của người xem. Concept tạo nên những phong cách, ý tưởng dàn dựng và thiết kế khung chương trình hoàn chỉnh nhất có thể.

4. Về lĩnh vực thiết bị, máy móc ( điện thoại, ô tô, máy tính bảng,…)

Ở lĩnh vực này, Concept được hiểu là những bản demo dùng thử ban đầu để giới thiệu về sự xuất hiện của mẫu mã mới trong tương lai gần.

5. Tầm quan trọng của concept là gì?

concept la gi
concept la gi

Khi muốn nhân rộng hoặc truyền tải thông tin rộng rãi thông qua những sự kiện thực tế thì việc xây dựng ý tưởng là bước không thể thiếu. Concept đóng vai trò chủ đạo trong chuỗi ý tưởng được đưa ra xuyên suốt dự án, chương trình. Đây chính là phong cách trang trí, sắp xếp các ý tưởng. Từ bản Concept trước đó, các hoạt động diễn ra dễ dàng thành công hơn.

Bạn sẽ quan tâm  Chiến lược Đại dương Xanh – Cơ hội và thách thức đối với doanh nghiệp | Tomorrow Marketers

Ví dụ: Bạn muốn thực hiện quảng bá một sản phẩm mỹ phẩm của công ty bạn thì bản Concept tương ứng với lĩnh vực này sẽ bắt buộc phải có. Chính vì thế việc lên Concept trước khi triển khai hoàn thiện bất kỳ công việc nào cũng đều quan trọng.

Quy trình trong thiết kế khi tạo concept là gì?

1. Thu thập đầy đủ thông tin

Đối với mỗi nhà thiết kế, điều quan trọng nhất là phải nắm bắt được nhu cầu của người tiêu dùng và thu thập những thông tin đó cho ý tưởng concept của mình. Bạn có thể thực hiện bằng cách điều tra thông qua bảng hỏi hay cũng có thể liên hệ trực tiếp với các đối tượng khách hàng để tìm hiểu và thu thập ý kiến, thông tin từ họ để phục vụ cho mục đích cuối cùng là có tư liệu cho việc thiết kế concept.

Một giai đoạn thiết kế concept cần phải có quá trình nghiên cứu kỹ lưỡng, cụ thể. Đây là giai đoạn tốn khá nhiều thời gian và công sức của một dự án, có thể sẽ mất cả tháng mới có đủ thông tin để thực hiện. Và sau khi nghiên cứu các nhóm đối tượng thiết kế sẽ thu thập dữ liệu và đánh giá chúng xem những dữ liệu nào sẽ mang lại giá trị cho sự án của họ.

2. Xử lý các thông tin

concept là gì

Sau khi đã có đầy đủ những thông tin cần thiết cho dự án, các nhà thiết kế cần phải suy nghĩ ra những phương án độc đáo khác nhau để tạo ra một concept cụ thể. Đối với giai đoạn này, mục tiêu chính của khách hàng là yếu tố cần phải được cân nhắc, thậm chí các nhà thiết kế có thể thực hiện một số nghiên cứu thêm để tạo ra những sản phẩm tốt nhất.

3. Hiểu rõ được các ý tưởng và vấn đề liên quan

Đây là quá trình các nhà thiết kế phải tìm hiểu và nắm rõ những vấn đề về dịch vụ thiết kế mà họ cần phải giải quyết và những vấn đề này sẽ được thể hiện trên chính bản tóm tắt dự án mà khách hàng đưa ra. Từ đó, nhà thiết kế cũng sẽ dự tính đến các chiến lược truyền thông cho việc phát triển dự án đó. Và để đảm bảo được sự thống nhất giữa hai bên thì các concept thiết kế thường sẽ phải chỉnh sửa khá nhiều lần cho hoàn hảo và có mang lại hiệu quả tốt nhất cho khách hàng.

Đặc biệt, trong quá trình chuẩn bị công bố concept, các nhà thiết kế cần phải xem xét thật kỹ cách thức để truyền thông và giải quyết các vấn đề liên quan. Sau đó sẽ cần phải xác định đúng đối tượng công chúng mục tiêu và đánh giá được phản ứng của họ sau khi xem thiết kế của mình như thế nào. concept là gì

4. Quá trình sáng tạo

Sáng tạo là tố chất không thể thiếu đối với một nhà thiết kế và trong giai đoạn này các nhà thiết kế có thể thỏa thích sáng tạo theo ý muốn của mình nhưng cần đảm bảo được luôn theo ý tưởng đưa ra từ ban đầu và thể hiện được đúng concept của thiết kế.

Bên cạnh đó, các nhà thiết kế cũng cần trao đổi với các thành viên khác trong nhóm để xác định rõ được vai trò của từng cá nhân trong dự án như thế nào. Do đó, các trưởng nhóm cần tạo điều kiện cũng như yêu cầu các thành viên đưa ra ý tưởng, quan điểm về concept và tập hợp lại thành một báo cáo chi tiết để chọn lọc.

Bạn sẽ quan tâm  Thành Lập Công Ty TNHH: Những Điều Cần Biết – Uplevo Blog

5. Chọn lọc các ý tưởng phù hợp

Thông thường mỗi nhà thiết kế sẽ đều đưa ra nhiều concept khác nhau để khách hàng có thể lựa chọn theo sở thích của mình. Tuy nhiên, trong rất nhiều những ý tưởng đó, cần phải cân nhắc và lựa chọn ra những concept chủ đạo và nêu bật được tinh thần của dự án mà bạn đang thực hiện để đưa đến khách hàng. Đối với giai đoạn này, nhà thiết kế cần phải đánh giá dưới góc độ cảm nhận của công chúng và các ý tưởng nên giải quyết được các vấn đề về truyền thông.

6. Thuyết trình về ý tưởng

concept la gi
concept la gi

Một nhà thiết kế sau khi đã hình thành được đầy đủ những ý tưởng cho concept của mình thì cần phải thuyết trình và giải thích được những ý tưởng đó trước khách hàng, thuyết phục họ đồng ý và lựa chọn ý tưởng đó. Trong việc hình thành ý tưởng cho các concept thiết kế, bạn nên chuẩn bị một slogan cho concept đó để dễ dàng hơn trong việc thuyết phục khách hàng cũng như tạo được sức lôi cuốn, hấp dẫn cho sản phẩm của mình trước công chúng.

Thuyết trình ý tưởng cho một concept nên sử dụng kèm theo những hình ảnh để khách hàng có thể hình dung được một cách dễ dàng hơn về các ý tưởng đó và quyết định có lựa chọn concept đó hay không.

7. Tiến hành thiết kế và chỉnh sửa

Sau khi thực hiện các bước chuẩn bị, nhà thiết kế sẽ bắt tay vào quá trình thiết kế trên bảng vẽ hay trên máy tính và khách hàng sẽ dựa vào đó để phê duyệt và yêu cầu phát triển hơn nữa các ý tưởng. Đối với giai đoạn này, nhà thiết kế sẽ phải thực hiện việc thiết kế logo hay bất cứ yếu tố nào khác trong nhiều ngày mới có thể đưa ra mẫu thiết kế hoàn chỉnh nhất.

Thiết kế concept là một trong những giai đoạn đầu tiên, quan trọng nhất của quy trình thiết kế một sản phẩm. Hy vọng những chia sẻ trên đây của EMG Online Co,. LTD sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin quan trọng và hữu ích nhất về concept trong thiết kế, từ đó tạo ra được những sản phẩm hoàn hảo và xuất sắc nhất nhé!

Các tìm kiếm liên quan đến concept là gì

  • nhân viên concept là gì
  • concept là gì trong thiết kế
  • selling concept là gì
  • concept fashion là gì
  • brand concept là gì
  • concept là gì kpop
  • high level concept là gì
  • lên concept

Nguồn: https://www.emg.com.vn/:

Bài viết liên quan

Kế hoạch marketing nước ép trái cây sinh tố hiệu quả
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook - 1
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook đơn giản CHI TIẾT
Công việc team marketing thuê ngoài
Phòng marketing thuê ngoài là gì? Team thuê ngoài HCM
marketing noi dung
5 bước để thực hiện Marketing nội dung hiệu quả
khách hàng trung thành
Khách hàng trung thành – chìa khóa thành công cho các doanh nghiệp
7 sai lầm phổ biến khi bán hàng online
online marketing
Bỏ túi ngay 8 bí kíp Online Marketing cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
thiết kế web bán hàng
9 bí kíp tối ưu Marketing Online cho doanh nghiệp mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *