Công nghệ AI được ứng dụng như thế nào trong cuộc sống hàng ngày?

công nghệ ai

Công nghệ AI là gì?

Công nghệ  AI(viết tắt của Artifical Intelligence) hoặc trí thông minh nhân tạo là công nghệ mô phỏng các quá trình suy nghĩ và học tập của con người cho máy móc, đặc biệt là các hệ thống máy tính. Các quá trình này bao gồm việc học tập (thu thập thông tin và các quy tắc sử dụng thông tin), lập luận (sử dụng các quy tắc để đạt được kết luận gần đúng hoặc xác định), và tự sửa lỗi. Các ứng dụng đặc biệt của AI bao gồm các hệ thống chuyên gia, nhận dạng tiếng nói và thị giác máy tính (nhận diện khuôn mặt, vật thể hoặc chữ viết).

Khái niệm về công nghệ AI xuất hiện đầu tiên bởi John McCarthy, một nhà khoa học máy tính Mỹ, vào năm 1956 tại Hội nghị The Dartmouth. Ngày nay, công nghệ AI là một thuật ngữ bao gồm tất cả mọi thứ từ quá trình tự động hoá robot đến người máy thực tế.

Công nghệ AI gần đây trở nên nổi tiếng, nhận được sự quan tâm của nhiều người là nhờ Dữ liệu lớn (Big Data), mối quan tâm của các doanh nghiệp về tầm quan trọng của dữ liệu cùng với công nghệ phần cứng đã phát triển mạnh mẽ hơn, cho phép xử lý công nghệ AI với tốc độ nhanh hơn bao giờ hết.

Tiềm năng của công nghệ AI trong tương lai

 • Góp phần thay đổi cách thức vận hành của nhiều doanh nghiệp, tổ chức
 • Thúc đẩy quá trình tự động hóa, loại bỏ các quy trình thủ công tốn nhiều thời gian, giúp nâng cao hiệu quả công việc, tiết kiệm thời gian và sức lao động
 • Cải thiện chất lượng cuộc sống con người
 • Giải quyết các vấn đề mà tư duy con người khó, không hoặc phải mất rất nhiều thời gian mới có thể làm được
 • Có khả năng tự học hỏi để xử lý thông tin, dữ liệu ở quy mô lớn hơn, khoa học hơn so với con người
 • Thúc đẩy quá trình tự động hóa, số hóa nền kinh tế, tối ưu hơn về chi phí
 • Là nền tảng để hình thành và phát triển rất nhiều ứng dụng, dịch vụ trong tương lai

Phân loại công nghệ AI

Phân theo mức độ phức tạp, chúng ta có thể phân công nghệ AI thành 4 loại sau:

Loại 1: Công nghệ AI phản ứng (Reactive Machine)

Một ví dụ là Deep Blue, chương trình tự động chơi cờ vua của IBM đã đánh bại kì thủ thế giới Garry Kasparov vào những năm 1990. Công nghệ AI của Deep Blue có thể xác định các nước cờ và dự đoán những bước đi tiếp theo. Nhưng nó không có ký ức và không thể sử dụng những kinh nghiệm trong quá khứ để tiếp tục huấn luyện trong tương lai.

Bạn sẽ quan tâm  10 phương thức Marketing truyền thống siêu hiệu quả

Loại công nghệ AI này phân tích những động thái khả thi – của chính nó và đối thủ – và chọn hành động chiến lược nhất. Deep Blue và AlphaGO (chơi cờ vây) của Google được thiết kế cho các mục đích hẹp và không thể dễ dàng áp dụng cho tình huống khác.

Loại 2: Công nghệ AI với bộ nhớ hạn chế.

Các hệ thống AI này có thể sử dụng những kinh nghiệm trong quá khứ để đưa ra các quyết định trong tương lai. Một số chức năng ra quyết định này có mặt trong các loại thiết bị không người lái như xe, máy bay drone hoặc tàu ngầm. Kết hợp các cảm biến môi trường xung quanh công nghệ AI này có thể dự đoán được tình huống và đưa ra những bước hành động tối ưu cho thiết bị. Sau đó chúng sẽ được sử dụng để đưa ra hành động trong bước tiếp theo.

công nghệ ai

Loại 3: Lý thuyết về trí tuệ nhân tạo

Đây là một thuật ngữ tâm lý. Công nghệ AI này có thể tự mình suy nghĩ và học hỏi những thứ xung quanh để áp dụng cho chính bản thân nó cho một việc cụ thể. Loại công nghệ AI này chưa khả thi trong thời gian hiện tại.

Loại 4: Tự nhận thức

Đây là bước phát triển cao nhất của AI, lúc này AI có thể hoàn toàn tự nhận thưc về bản thân của nó, có ý thức hoàn toàn hành xử như con người, biểu lộ cảm xúc cũng như hiểu được những biểu cảm của con người. Tất nhiên đây là giai đoạn mà các nhà khoa học mong muốn, tuy nhiên nó vẫn chưa thực sự khả thi ở thời điểm hiện tại do con người vẫn chưa thể hoàn toàn kiểm soát được chúng.

Công nghệ AI có ưu nhược điểm gì?

1. Ưu điểm công nghệ AI

Tạo việc làm

Theo ước tính, vào năm 2020, AI sẽ tạo ra 2.3 triệu việc làm. Công việc từ AI:

 • Lập trình viên để dạy các hệ thống AI cách đọc cảm xúc của con người, xử lý ngôn ngữ một cách tự nhiên hơn…
 • Người trung gian giữa AI và các leader doanh nghiệp, công chúng và cộng đồng…
 • Ethics controller – Những người kiểm soát có đạo đức để đảm bảo các hệ thống AI hoạt động theo giá trị của con người.

Sự tăng trưởng của các công việc về dữ liệu và phân tích: 2017-2021, nhu cầu của data scientist và data engineer dự kiến sẽ tăng 39%.

Tăng khả năng của con người

Trí tuệ nhân tạo sẽ giải phóng sự sáng tạo của con người. Các kỹ năng cần thiết trong tương lai của AI và tự động hóa:

 • Công nghệ: tăng 60%
 • Xã hội và cảm xúc: tăng 26%
 • Nhận thức (sáng tạo, tư duy phản biện): tăng 9%

37% lo lắng về việc tự động hóa mọi thứ sẽ làm con người mất việc làm nhưng 73% cho rằng công nghệ sẽ không bao giờ có thể thay thế trí não của con người.

2. Nhược điểm công nghệ AI

Nhiều công việc không còn chỗ cho con người

Đến khoảng năm 2033, 38% công việc tại Hoa Kỳ đã có thể được tự động hóa.

 • Các ngành nghề liên quan đến Chế tạo: 53%
 • Các ngành nghề về Thương mại bán buôn và bán lẻ: 51%
 • Các ngành nghề về Xây dựng: 34%
 • Các ngành liên quan đến Sức khỏe, ý tế và các công tác xã hội: 28%
 • Ngành liên quan đến Giáo dục: 12%
Bạn sẽ quan tâm  MGID là gì? Đâu là cách kiếm tiền hiệu quả từ quảng cáo MGID?

Những người lao động học vấn thấp bị bỏ lại xa

Một phần ba công việc trên 32 quốc gia có nguy cơ thay đổi đáng kể do tự động hóa. 86% các nhà quản lý hy vọng rằng công nhân sẽ thay đổi các kỹ năng của họ trong tương lai

Vào giữa những năm 2030, những người lao động có trình độ học vấn thấp hoặc trung bình thì công việc của họ có khả năng bị tự động hóa cao gấp hai lần so với những người lao động có trình độ học vấn cao.

 • Học vấn thấp: 47%
 • Học vấn trung bình: 46%
 • Học vấn cao: 21%

Tạo ra nhiều cuộc tấn công và tuyên truyền có mục đích không tốt

Hack thông tin và xâm phạm quyền riêng tư cá nhân

Các công cụ lừa đảo AI có thể tùy chỉnh các liên kết độc hại để nhắm mục tiêu vào các nạn nhân cụ thể. Bộ dữ liệu lớn, không an toàn có thể giúp tin tặc xác định các thiết bị và nạn nhân dễ bị tấn công.

Chiến tranh xâm lược

Vũ khí được cải tiến như súng bắn tỉa tầm xa tự ngắm mà không cần người có chuyên môn huấn luyện. Máy bay thương mại không người lái/các phương tiện tự động có thể được tái sử dụng để cung cấp chất nổ và gây ra các sự cố nghiêm trọng.

Chủ nghĩa độc tài/Bất ổn chính trị

Hệ thống giám sát tự động có thể giúp chính phủ thu thập dữ liệu real-time về công dân mà họ không biết. AI có thể tạo ra nhiều loại máy tuyên truyền có mục tiêu và các chiến dịch không rõ ràng.

Cảnh sát Trung Quốc sử dụng máy ảnh hỗ trợ AI và kính nhận dạng khuôn mặt để quét khuôn mặt của công dân, thu thập dữ liệu và truy bắt tội phạm. Trung Quốc đã có khoảng 200 triệu camera giám sát, gấp 4 lần so với Hoa Kỳ.

Thúc đẩy sự phân chia xã hội

AI có vẻ như là công cụ hoàn hảo để loại bỏ sự thiên vị của con người – nhưng khi một thuật toán được cung cấp dữ liệu thiên vị, nó sẽ tạo ra sự thiên vị nhiều hơn

Các hệ thống đánh giá rủi ro của cảnh sát sử dụng thuật toán AI để dự đoán khả năng bị cáo sẽ phạm tội trong tương lai nhưng sẽ vẫn tiếp tục có sự thiên vị, vì vậy chống lại người nhập cư, người da màu. Phần mềm dự đoán tội phạm cho cảnh sát thấy nơi tội phạm có khả năng sẽ thực hiện việc phạm pháp, dẫn đến việc kiểm soát quá mức các khu dân cư thu nhập thấp.

Năm 2017, Google đã thành lập PAIR (People + AI Research), một dự án dành riêng cho việc xây dựng AI đối xử bình đẳng với mọi người – Bắt đầu với các công cụ để đánh giá và cải thiện các bộ dữ liệu được sử dụng để đào tạo AI.

Top 10 ứng dụng công nghệ AI Hot nhất thế kỷ 21

1. Công nghệ AI trong lĩnh vực sức khỏe

AI góp phần cải thiện tình trạng sức khỏe bệnh nhân, đồng thời giảm các chi phí điều trị. Các công ty đang áp dụng Machine Learning để chẩn đoán nhanh hơn và tốt hơn con người.

Một trong những công nghệ chăm sóc sức khỏe tốt nhất phải kể đến IBM Watson, có khả năng hiểu được các ngôn ngữ tự nhiên và có khả năng phản hồi các câu hỏi được yêu cầu. Hệ thống này khai thác dữ liệu bệnh nhân và các nguồn dữ liệu sẵn có khác để tạo ra giả thuyết.

Bạn sẽ quan tâm  Thị trường ngách 2021 – Định Hướng Dẫn Đến Thành Công Của Doanh Nghiệp

Sau đó, nó sẽ trình bày một lược đồ điểm tin cậy. Các ứng dụng khác của AI bao gồm chatbot, chương trình máy tính trực tuyến để trả lời các câu hỏi và hỗ trợ khách hàng, sắp xếp các cuộc hẹn hoặc trợ giúp bệnh nhân thông qua quá trình thanh toán và các trợ lý y tế ảo cung cấp phản hồi y tế cơ bản.

2. Sản sinh ngôn ngữ tự nhiên (Nature Language Generation, NLG)

Tạo ra các văn bản từ những dữ liệu máy tính tự tổng hợp được.

3. Nhận diện giọng nói

Chuyển đổi lời nói của con người sang dạng mà các ứng dụng máy tính có thể hiểu được.

4. Quản trị viên ảo – công nghệ ai

Từ những chatbot đơn giản cho tới những hệ thống tiên tiến có thể kết nối được với con người, công nghệ này đang được sử dụng trong dịch vụ khách hàng, hỗ trợ người dùng và quản lý nhà thông minh.

5. Nền tảng máy học (Machine Learning)

Cung cấp các thuật toán, API, bộ công cụ phát triển và huấn luyện, dữ liệu cũng như các công nghệ điện toán để thiết kế, huấn luyện và triển khai các mô hình máy học vào trong các ứng dụng, tiến trình và máy móc.

6. Phần cứng tối ưu hóa AI

Bao gồm các bộ xử lý GPU và các thiết bị đặc biệt được thiết kế để có thể thực hiện được các công việc của AI một cách hiệu quả nhất. Để xử lý các AI tốt nhất chúng ta cần phải trang bị một bộ máy tính chuyên dụng cho ứng dụng AI – Trí Tuệ Nhân Tạo (Deep Learning), đây là những bộ PC mà được xây dựng rất là đặc biệt, chạy song song nhiều card màn hình.

7. Quản lý ra quyết định – công nghệ ai

Đây là công nghệ đưa các quy tắc và logic vào trong hệ thống AI để sử dụng cho việc thiết lập/huấn luyện ban đầu nhằm giúp chúng có khả năng duy trì và điều chỉnh liên tục.

8. Nền tảng Deep Learning

Là một lĩnh vực đặc biệt trong máy học (machine learning), deep learning là chương trình chạy trên một mạng thần kinh nhân tạo, có khả năng huấn luyện máy tính học một lượng rất lớn dữ liệu.

9. Sinh trắc học

Công nghệ này cho phép tương tác tự nhiên hơn giữa con người và máy móc, bao gồm cả nhận diện hình ảnh, dấu vân tay, giọng nói và cử chỉ của con người.

10. Quy trình tự động hóa robot (Robotic Process Automation)

Sử dụng mã hóa và những phương pháp khác để tự động hóa hoạt động của con người bằng robot để hỗ trợ công việc hiệu quả hơn.

Các tìm kiếm liên quan đến công nghệ ai

 • công nghệ ai trên camera
 • artificial intelligence
 • ứng dụng ai
 • nghiên cứu công nghệ ai
 • thuyết trình về trí tuệ nhân tạo
 • bài luận về việc trí tuệ nhân tạo có thể thay thế trí tuệ con người hay không
 • công nghệ ai trên tivi tcl
 • lập trình trí tuệ nhân tạo

Bài viết liên quan

Kế hoạch marketing nước ép trái cây sinh tố hiệu quả
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook - 1
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook đơn giản CHI TIẾT
Công việc team marketing thuê ngoài
Phòng marketing thuê ngoài là gì? Team thuê ngoài HCM
marketing noi dung
5 bước để thực hiện Marketing nội dung hiệu quả
khách hàng trung thành
Khách hàng trung thành – chìa khóa thành công cho các doanh nghiệp
7 sai lầm phổ biến khi bán hàng online
online marketing
Bỏ túi ngay 8 bí kíp Online Marketing cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
thiết kế web bán hàng
9 bí kíp tối ưu Marketing Online cho doanh nghiệp mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *