Content marketing là gì? Tại sao nó lại quan trọng cho doanh nghiệp?

content marketing là gì

Tìm hiểu content là gì và content marketing là gì?

1. Định nghĩa về content

Trước khi tìm hiểu content marketing là gì? Chúng tôi muốn bạn hiểu rõ hơn về khái niệm content.

“Content is King” là cụm từ mà các online marketers thường nhắc tới khi nói về sự ảnh hưởng của nội dung trên trực tuyến. Mặc dù có nhiều tranh luận về ý nghĩa nhưng đa phần mọi người đều tin vào điều đó.

Nội dung là quan trọng bởi nó đến trước khi bạn muốn làm bất cứ loại marketing nào bởi:

  • Nếu không có nội dung, bạn sẽ không có gì để tối ưu hóa công cụ tìm kiếm hay khởi chạy chiến dịch quảng cáo trực tuyến.
  • Nếu không có nội dung, bạn cũng không thể triển khai các biển quảng cáo ngoài trời hay quảng cáo trên truyền hình.
  • Nội dung là trung tâm của mọi thứ mà chúng ta làm hàng ngày như gửi email mời sử dụng dịch vụ, đăng bài bán hàng trên Facebook,… và đó chỉ là nội dung đơn thuần.

2. Vậy Content marketing là gì?

Content marketing đi ngược lại với nội dung quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ đơn thuần. Nó là một chiến lược dài hạn, tập trung vào việc xây dựng mối quan hệ thân thiết với đối tượng mục tiêu của bạn bằng cách cung cấp cho họ nội dung chất lượng cao phù hợp với họ một cách nhất quán.

Khi bạn sử dụng nội dung quảng cáo thông thường, khách hàng có thể mua vì lý do nào đó như độc lạ hoặc giá rẻ. Tuy nhiên, họ cũng có thể tìm mua ở chỗ khác và không còn mấy nhận thức về bạn.

Khác với điều đó, content marketing là cách cung cấp nội dung hữu ích cho khách hàng tiềm năng để giúp họ giải quyết vấn đề. Bạn càng tạo ra nội dung giá trị thì chứng tỏ rằng bạn càng quan tâm đến khách hàng. Khi họ đưa ra quyết định mua hàng, điều đó có nghĩa là sự tín nhiệm cùng lòng trung thành của họ đã dành cho bạn.

Ngày nay, thị trường rộng lớn với những cuộc cạnh tranh khốc liệt. Bởi vậy, nhận thức của đối tượng mục tiêu về thương hiệu thực sự là một tài sản lớn. Hãy suy nghĩ về điều này!

Các thể loại content marketing phổ biến hiện nay content marketing là gì

1. Blogs

Blog không chỉ là 1 hình thức của content marketing mà còn được ví như 1 dạng “nhật ký”. Lý giải cho điều này là vì blog được tạo ra với mục đích giúp mọi người thổ lộ quan điểm, nhận xét của cá nhân về 1 vấn đề cụ thể nào đó. Những người khác có chung mối quan tâm sẽ đọc và cùng thảo luận, lắng nghe những ý kiến khác nhau. Thêm vào đó, blog được coi là 1 trong những chiến lược content marketing hiệu quả nhất. 1 số nhà bán hàng có thể đóng vai 1 blogger, viết blog tâm sự về những vấn đề mình gặp phải, và cách để giải quyết những vấn đề đó 1 cách thành tâm nhất. content marketing là gì

Khi đó, người khác đọc và sẽ cảm nhận được sự hữu ích vì họ cũng đang gặp vấn đề tương tự. Dĩ nhiên sau đó, người đọc sẽ nghe và làm theo những gì chủ blog chia sẻ, ví dụ như mua món hàng được người viết đề xuất.

2. Ebook

Ebook là 1 loại sách điện tử, cung cấp các thông tin, kiến thức như những cuốn sách bình thường. Nhưng khác ở chỗ, ebook được ví như “sách online”, và các thông tin, file trên ebook thường ở dạng PDF. Trong content marketing, ebook cũng thường được sử dụng để thu hút người đọc.

Bạn sẽ quan tâm  Tiếp thị bán hàng là gì? Điểm khác biệt giữa tiếp thị và bán hàng là gì?

Bạn có thể chia sẻ các thông tin, kiến thức hữu ích và khi đó, bạn sẽ tạo ra ấn tượng cho người đọc, và họ sẽ đáp lại bằng cách để lại những email hay tài khoản đăng ký để có thể nhận được thông báo khi bạn / doanh nghiệp của bạn đăng tải bài mới. Việc dùng ebook để làm content marketing giúp cho doanh nghiệp để lại hình ảnh, sự tín nhiệm với khách hàng.

3. Videos

Có rất nhiều loại video được dùng để làm content marketing. Điển hình phải kể đến 1 số loại như: Video giới thiệu thông tin về sản phẩm / dịch vụ, video hướng dẫn thực hiện, video sử dụng hình ảnh hoạt hình… Nhìn chung, chiến lược dùng video cho mục đích tiếp thị về nội dung sẽ có những lợi ích nhất định như: Dễ dàng chạm tới cảm xúc của khách hàng hơn, tăng tỉ lệ khách hàng tương tác hơn, giảm mức độ từ chối hay tăng sự hứng thú của người xem với nội dung mà doanh nghiệp bạn chia sẻ.

4. Infographic

Hiện tại ở Việt Nam, việc dùng infographic để làm content marketing vẫn chưa thực sự phổ biến. Với infographic, việc bạn cần làm là in những thông tin, kiến thức bạn muốn chia sẻ lên những tấm graphic đã được design cẩn thận. Để thành công với infographic, điều quan trọng nhất là sự sáng tạo để có thể thiết kế những graphic thu hút, sau đó là cách trình bày các thông tin sao cho hợp lý và ngắn gọn nhưng vẫn truyền tải đủ ý nghĩa tới người xem.

5. Email marketing content marketing là gì

Việc dùng email để tiếp thị là 1 trong những phương thức content marketing khá phổ biến hiện nay. So với việc tiếp thị qua tin nhắn hay những cuộc điện thoại, tiếp thị bằng email giúp tăng tỉ lệ khách hàng quan tâm đến nội dung mà doanh nghiệp bạn muốn chia sẻ hơn. Bằng việc dùng email, bạn có thể gắn những đường link, những hình ảnh, video nhằm tiếp thị về những ưu đãi hay lợi ích mà doanh nghiệp muốn giới thiệu tới khách hàng.

Email marketing thường được dùng với những khách hàng thân quen hay đã từng trải nghiệm và biết đến sản phẩm / dịch vụ của doanh nghiệp, và điều này đồng nghĩa với việc họ tự nguyện dành sự quan tâm tới những ưu đãi / tin tức từ doanh nghiệp của bạn.

6. Social media

Social media là những phương tiện truyền thông xã hội giúp doanh nghiệp truyền tải những nội dung, thông điệp tới khách hàng. 1 số social media phổ biến hiện nay: Facebook, Zalo, Youtube… 1 trong những ưu điểm nổi bật của loại content marketing này là “word – of – mouth” – hình thức marketing truyền miệng, hay còn gọi là cách marketing gián tiếp. Khi người dùng cảm thấy hứng thú với nội dung mà họ tiếp cận, họ sẽ tự động muốn chia sẻ với người khác, và có thể coi là họ đang gián tiếp làm hoạt động marketing giúp cho doanh nghiệp của bạn.

Vì sao các doanh nghiệp nên quan tâm đến content marketing là gì

Content marketing là một quá trình mà ở đó bạn phân phối những thông tin thực sự bổ ích và có liên quan tới khách hàng hiện nay và khách hàng tiềm năng để giúp họ trong việc khắc phục vấn đề. Content marketing có điểm khác biệt so với các bí quyết marketing truyền thống bởi gồm các bài báo mang tính định hướng, e-book, video và webinar trả lời những câu hỏi cụ thể từ phía khách hàng.

content marketing là gì

Bằng phương thức trở thành một nguồn đáng tin cậy, doanh nghiệp sẽ dễ dàng tiếp cận khách hàng và gây dựng được niềm tin, lòng trung thành ở họ. Cuối cùng, niềm tin này cho phép brand trụ vững trong mối quan hệ với khách hàng, phát triển chủ động, tương tác mạnh mẽ và đạt lợi nhuận khả quan.

Dưới đây là một số nguyên nhân chính xúc tiến các doanh nghiệp dùng content marketing:

1. Để được khách hàng mục tiêu tìm thấy

Mọi người luôn đặt ra những câu hỏi và search thông tin thông qua các tool như Google và hẳn nhiên bạn sẽ mong muốn xuất hiện trang đầu kết quả. Trả lời các câu hỏi thông qua bài đăng blog, e-book, video và các hình thức content khác là một phương pháp hiệu quả biến điều này thành hiện thực. Tất nhiên, xuất hiện mới chỉ là bước trước hết, nhưng nếu không làm tốt bước trước hết này, bạn sẽ khó lòng đem lại ích lợi cho khách hàng.

Bạn sẽ quan tâm  9 kỹ năng phát triển bản thân để bước tới thành công

River Pools and Spas đã thay đổi nhận diện từ “đơn vị lắp đặt bể bơi” thành “những chuyên gia giỏi nhất trên toàn cầu về bể bơi kính”. Tiếp sau đó, họ bắt đầu trả lời các câu hỏi cụ thể của khách hàng trong các bài đăng blog.

2. Để thiết lập sự chú ý và tương tác với khách hàng

Nội dung của bạn chỉ giá trị khi có thể thu hút khách hàng muc tiêu và xúc tiến họ tương tác trên các hệ thống sau: đăng ký theo dõi, trở thành KH, là “đại sứ thương hiệu” (lan tỏa sự yêu like brand tới những người xung quanh) và lý tưởng nhất là cả 3 điều trên. Khi bạn có một KH sẵn sàng lắng nghe, chiến lược content mkt đúng đắn sẽ giúp bạn tăng doanh số, thu thập được các insight giá trị và “kích hoạt” những người đăng ký theo dõi nhiệt tình nhất và các “đại sứ thương hiệu”.

Sony’s Alpha Universe là một nền tảng liên quan tới content dành cho các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp. mục đích của trang này là xúc tiến doanh số dòng máy ảnh Alpha của Sony. tuy nhiên, nền móng lại ko chỉ tụ hội vào các sản phẩm của Sony mà còn phân phối content có giá trị cho KH về “tất tần tật” những thứ liên quan tới nhiếp ảnh. Sau khi khởi đầu với một trang blog, brand này đã mở rộng ra mảng âm thanh (podcast) và các chương trình đào tạo.

3. Để tăng trưởng doanh số với những khách hàng mới

Thúc đẩy lợi nhuận là mục tiêu chính yếu đối với nhiều marketer và nội dung marketing có thể là một công thức hữu hiệu để đạt được điều đó. Khi bạn thiết lập cộng đồng KH tin tưởng và luôn mong muốn lắng nghe từ bạn, họ sẽ có xu hướng mua nhiều sản phẩm của bạn hơn.

4. Để cắt giảm chi phí content marketing là gì

Các tổ chức sử dụng nội dung marketing bởi họ có thể Nhìn thấy kết quả tương đồng, hoặc thậm chí là tốt hơn khi so sánh với các chương trình marketing truyền thống. Jyske bank là ngân hàng lớn nhất Đan Mạch mà hiện nay các chức năng không khác gì một business truyền thông. business bắt đầu sử dụng nội dung marketing bởi họ đã từng phải trả một khoản tiền lớn để tài trợ cho nhiều bên nhằm đạt được danh tiếng.

Thay vì tụ họp tiền vào một hệ thống duy nhất, họ đã tạo nên Jyskebank.tv, sản xuất các chương trình tài chính hấp kéo, cũng như các câu chuyện đầy cảm hứng nhắm tới những người tiêu dùng trẻ tuổi và doanh nghiệp nhỏ. bây giờ, thay vì đổ tiền để hỗ trợ các business bên ngoài, Jyske nhận được các đề xuất hợp tác truyền thông từ các đơn vị khác. Điều này là kết quả của sự tín nhiệm và tiếp cận content mkt một cách thức đúng đắn.

5. Để thiết lập lòng trung thành và tăng doanh thu với khách hàng cho đến nay

Một lý do khác mà các công ty dùng tới nội dung marketing là bởi nó tạo ra nhiều khách hàng trung thành hơn, điều này rất tiềm năng để tăng doanh thu thông qua bán chéo (cross-selling) hoặc bán gia tăng (up-selling). Đồng thời, nội dung mkt cũng rất cần thiết trong việc thiết lập cộng đồng KH, những người sẵn sàng lan tỏa sự yêu thích brand tới người khác.

Hướng dẫn cách làm content marketing hiệu quả content marketing là gì

Trong sự phát triển của internet, hàng tỷ nội dung được tạo ra. Nhiều doanh nghiệp tạo nội dung nhưng không biết lý do tại sao tạo. Họ thực hiện các nội dung theo cảm hứng. Bởi vậy, thông điệp truyền tải thường không nhất quán và thiếu sự ổn định về tần suất xuất bản. Để có 1 chiến lược rõ ràng bạn có thể thực hiện theo các sau.

Theo một cách nào đó, bạn thực sự cần có chiến lược rõ ràng để những nỗ lực gặt hái được thành quả.

Bước 1: Bạn muốn gặt hái được gì?

Bước đầu tiên trong quá trình xây dựng chiến lược content marketing là cần xác định rõ ý nghĩa và mục tiêu của bạn. Mục tiêu chung chung có thể dạng là tăng traffic và phát triển doanh nghiệp, nhưng mục tiêu càng chi tiết bao nhiêu sẽ giúp bạn tạo ra những nội dung ấn tượng và đáp ứng đầy đủ các yêu cầu bấy nhiêu. Xác định mục tiêu, ý nghĩa của nội dung chi tiết nhất có thể.

Bước 2: Bạn muốn tiếp cận tới ai?

Xác định đối tượng khách hàng mục tiêu cũng là yếu tố tiên quyết cho một chiến dịch content marketing hiệu quả.

Bạn sẽ quan tâm  Bật mí những trụ cột cốt lõi của Social Media Marketing

Hiểu rõ nhu cầu, mục đích của khách hàng, nắm bắt được chân dung khách hàng và hành vi của họ không chỉ giúp bạn có cách tiếp cận về mặt nội dung đúng đắn, và ngay cả quá trình bán hàng cũng sẽ được cải thiện.

Bước 3: Tìm ra “ngòi nổ” content marketing là gì

Ngòi nổ là những sự kiện mà người dùng tìm kiếm thông tin nhiều nhất trên Internet. Ví dụ, chả ai thức giấc vào một ngày đẹp trời và quyết định nghiên cứu về bệnh tiểu đường hoặc tìm kiếm xe đạp mới cả. Sự kiện hoặc những “ngòi nổ” sẽ khuyến khích người dùng tìm kiếm nhiều hơn. Thấu hiểu những gì là ngòi nổ đối với khách hàng mục tiêu sẽ giúp bạn tạo ra một chiến lược content marketing đạt kết quả cao.

Bước 4: Đặc điểm của content marketing

Để xây dựng những đặc điểm riêng biệt, mang cá tính, phong cách cho content là điều không phải dễ thực hiện.

Hãy cân nhắc các yếu tố như tone giọng bài viết, giá trị, cách hành văn. Tone giọng nào, cách hành văn nào sẽ thu hút được nhiều người đọc nhất, đạt được các mục tiêu của chiến dịch marketing này nhất. Một đặc điểm riêng biệt trong content sẽ khiến khách hàng dễ hình dung về mình hơn, và tạo mối liên kết với nội dung nhiều hơn.

Bước 5: Nên viết những loại Content Marketing gì?

Bước tiếp theo là bạn cần quyết định những content nào mình bạn cần phải xây dựng. Chủ đề, thông điệp, thông tin nào mình cần truyền tải tới người đọc? Một cách rất hiệu quả để xác định được chủ đề người đọc đang quan tâm là nghiên cứu từ khóa trên các công cụ tìm kiếm.

Những từ khóa nào có lượng search lớn chứng tỏ độ hấp dẫn của từ khóa đó mang lại, tại sao không bắt tay vào viết những nội dung đó thật thu hút và thú vị.

Một nghiên cứu gần đầy của Outbrain chỉ ra rằng loại nội dung nào những người làm marketing dự định sẽ làm trong năm 2018 này. Thứ tự lần lượt là: Video đầu tiên, sau đó viết blog, viết bài và cuối cùng là slideshow, ebook. Đồng thời cũng nên cân nhắc về việc các hành động bạn muốn người đọc làm khi tương tác với những content của bạn.

Bước 6: Định dạng Content cần xây dựng

Một khi bạn đã biết chủ đề nội dung mình sẽ làm là gì, bước tiếp theo là xác định định dạng để thực hiện chúng. Content này nên được xuất bản ở ebook, video, ảnh, infographic, slideshow, bài blog, hội thảo hay live stream?

Dựa vào mục tiêu cụ thể, sự nghiên cứu cũng như thấu hiểu khách hàng mục tiêu, xác định định dang content sẽ đem lại hiệu quả cao nhất để xuất bản.

Bước 7: Làm thế nào để xây dựng Content trở nên sáng tạo hơn?

Bước số 7 này có thể được thêm vào bất cứ quy trình lên kế hoạch marketing nào. Khi bạn đã có những ý tưởng, nội dung chủ đề và định dạng, cân nhắc yếu tố sáng tạo mà bạn có thể thêm vào đó.

Cách đặt tiêu đề? Lối tư duy tiếp cận? Phong cách hành văn,.. là những thứ bạn cần đặt lên bàn cân suy nghĩ.

Bước 8: Bắt tay vào làm content

Trải qua 7 bước, giờ mới là lúc bạn nên bắt tay vào xây dựng nội dung của mình. Nhớ quy tắc 5W1H: Who, What, When, Where, Why và How.

Bước 9: Content sẽ được quảng bá như thế nào?

Nội dung tốt nếu không được đi kèm với các kế hoạch quảng bá cụ thể cũng sẽ không đem lại được hiệu quả cao. Cân nhắc các kênh trả phí, các kênh tự nhiên.

Sử dụng mạng xã hội để truyền tải thông điệp, tích hợp nút chia sẻ trên các trang nội dung.

Các tìm kiếm liên quan đến content marketing là gì
  • soạn content là gì
  • content marketing cần những gì
  • content marketing hay
  • tự học content marketing
  • ví dụ về content marketing
  • digital content là gì
  • content facebook là gì

Bài viết liên quan

Kế hoạch marketing nước ép trái cây sinh tố hiệu quả
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook - 1
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook đơn giản CHI TIẾT
Công việc team marketing thuê ngoài
Phòng marketing thuê ngoài là gì? Team thuê ngoài HCM
marketing noi dung
5 bước để thực hiện Marketing nội dung hiệu quả
khách hàng trung thành
Khách hàng trung thành – chìa khóa thành công cho các doanh nghiệp
7 sai lầm phổ biến khi bán hàng online
online marketing
Bỏ túi ngay 8 bí kíp Online Marketing cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
thiết kế web bán hàng
9 bí kíp tối ưu Marketing Online cho doanh nghiệp mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *