Core là gì? Sự khác biệt giữa intel core i3, i5, i7 và i9

core la gi

Trên thị trường có rất nhiều máy tính có các dòng vi xử lý core khác nhau, khiến bạn phân vân chưa biết nên chọn loại nào. Chia sẻ sau sẽ giúp bạn hiểu core là gì, cũng như đặc điểm và sự khác biệt giữa core i5 và i7. Trên thị trường có rất nhiều máy tính có các dòng vi xử lý core khác nhau, khiến bạn phân vân chưa biết nên chọn loại nào. Chia sẻ sau sẽ giúp bạn hiểu core là gì, cũng như đặc điểm và sự khác biệt giữa core i5 và i7. Nhờ thế, bạn sẽ có sự lựa chọn chính xác và tiết kiệm nhất.

Core là gì? Sự khác nhau của những cái tên Core của Intel

Core là một thuật ngữ dùng để chỉ thông số của CPU và được Intel sử dụng cho các dòng vi xử lý từ phân khúc trung bình đến cao cấp, áp dụng cho máy tính cá nhân, máy tính để bàn.

Thế hệ chip đầu tiên của Intel thuộc dòng core là core Duo, core 2 Duo. Chúng khá phổ biến trên PC, Laptop vào năm 2006 – 2008. Hiện nay, các thế hệ vi xử lý core mới xuất hiện như core i3, core i5, core i7, core i9 đã thay thế cho core Duo hay core 2 Duo.

core la gi
core la gi

Sau khi đã biết được core la gi thì ta bắt đầu đi vào tìm hiểu từng dòng để tìm hiểu điểm khác biệt nhé.

Core i3 là gì?

Đầu tiên hãy cùng tìm hiểu core i3 là gì trước:

Là một dòng vi xử lý thuộc phân khúc thấp nhất so với các dòng core i5, i7 hay i9, bộ vi xử lý này có 2 nhân, 4 luồng xử lý bên trong kích thước con chip 32nm.

Bạn sẽ quan tâm  Các bước thực hiện giúp bạn tạo ra một Niche Market tốt

Chip i3 của Intel thường được sử dụng cho các máy tính tầm trung hoặc các máy tính phổ thông có mức giá không cao. Con chip này vẫn đảm bảo đáp ứng được nhu cầu sử dụng cơ bản của người tiêu dùng, chẳng hạn như công việc văn phòng thì dòng máy này có thể xử lý “gọn gàng”.

Core i5 là gì?

Cũng chỉ với kích thước 32nm, Intel Core I5 được chia ra làm 2 loại: 2 nhân 4 luồng và 4 nhân 4 luồng và được ứng dụng tùy vào nhu cầu của máy. Được trang bị cho mình công nghệ tiên tiến Turbo Boost, core i5 có khả năng tự động ép xung để tăng nhanh tốc độ xử lý. Để so sánh với core i7 cũng được trang bị chức năng này thì core i5 được đánh giá là có hiệu quả tốt so với chi phí.

Nhưng dòng máy thuộc phân khúc trung bình được chuẩn bị cho những dòng máy có cường độ xử lý thông tin nhiều và hiệu quả.

Core i7 là gì?

“Nhỏ nhưng có võ” là những gì có thể miêu tả về con chip này của Intel, chỉ với kích thước 22nm, nhỏ hơn so với các dòng khác thì con chip này được trang bị tận 4 nhân 8 luồng.

Không chỉ được ứng dụng công nghệ Turbo Boost giúp tốc độ xử lý của máy được cao hơn mà công nghệ siêu phân luồng (hyper threading) cũng được hỗ trợ trong bộ vi xử lý này, với khả năng phân luồng dữ liệu bằng cách “đánh lừa” bộ xử lý giúp cho máy có hiệu năng làm việc cao hơn.

Nhờ vào việc ứng dụng các công nghệ tiên tiến mà Core i7 của Intel được trang bị trong các máy tính thuộc phân khúc trung cho đến cao cấp và có cấu hình mạnh, chẳng hạn như những dòng máy dành cho gamer, máy tính dành cho doanh nhân hay ultrabook.

Core i9 là gì?

Cùng với Core I7, Core I9 là một bộ đôi vi xử lý khủng được Intel cho ra đời, đây còn được đánh giá là dòng chủ chốt để cạnh tranh với các đối thủ của Intel trên thị trường.

Bạn sẽ quan tâm  Bật mí công thức viết bài chuẩn SEO mới nhất năm 2020 – Inbound Marketing in Vietnam

Với tối đa 10 lõi 20 luồng, core i9 có tốc độ xử lý cao cũng như khả năng đa tác vụ cũng được cải thiện rất nhiều so với các dòng khác.

Song song đó là công nghệ Turbo Boost 3.0 và hyper threading, máy có thể vận hành mượt mà kể cả các chương trình nặng nhọc.

Với nhiều chức năng được cải tiến, dòng Core i9 được dùng cho các dòng máy từ trung cấp cho đến cấp cao với khả năng đáp ứng được đa nhu cầu của người sử dụng.

core la gi
core la gi

Sự khác biệt giữa intel core i3, i5, i7 và i9

Sau khi đã biết intel core là gì cũng như I5 là gì, i7 hay i9 là gì thì ta làm sao để có thể so sánh để lựa chọn chúng? Hãy làm một vài phép so sánh cơ bản về số lượng nhân, số lượng luồn và mức xung nhịp của chúng:

Số lượng nhân: Chính là số lượng của vi xử lý, thế nên có thể nói số lượng nhân càng nhiều sẽ tương đương với tốc độ xử lý của máy càng cao.

Số lượng luồng: Là số lượng từ đường truyền chuyển đến vi xử lý và ngược lại. Việc tốc độ luân chuyển dữ liệu có nhanh không và tốc độ xử lý dữ liệu như thế nào sẽ phụ thuộc vào số luồng.

Xung nhịp: Chính là tốc độ xử lý của CPU. Xung nhịp lớn tương đương với độ mạnh của CPU và lượng nhiệt mà CPU tỏa ra.

core la gi
core la gi

Nên chọn máy tính Core i3, i5, i7 hay i9?

Dòng Core I3 sẽ phù hợp cho những ai có nhu cầu sử dụng cơ bản như lướt web, check mail, các phần mềm văn bản, nghe nhạc bình thường và phù họp cho các công việc văn phòng. Do hiệu suất hoạt động không quá cao nên điện năng sử dụng cũng rất tiết kiệm, bạn có thể sử dụng chúng trong thời gian dài hơn các dòng khác. Giá thành của core I3 cũng thuộc phân khúc thấp nhất so với các dòng khác.

Bạn sẽ quan tâm  Làm thế nào để viết CTA hấp dẫn và thu hút khách hàng? | Tomorrow Marketers

Dòng Core I5 được trang bị tốt hơn thế nên chắc chắn sẽ có hiệu suất tốt hơn và giá thành cao hơn so với I3, dòng máy này được chia thành các dòng U, dòng H và HQ. Nếu như bạn chỉ có nhu cầu sử dụng đơn giản thì dòng U đã đáp ứng đủ, còn nếu như bạn muốn dùng các ứng dụng đồ họa hay một vài game không yêu cầu đồ họa quá cao thì dòng H hay HQ sẽ phù hợp hơn với bạn đấy.

Được biết đến là dòng cao cấp của Intel, core I7 có thể đáp ứng được cho dòng máy doanh nhân, máy cho gamer hay ultrabook.

Từ khóa:

  • Core nghĩa la gì
  • Gồng core là gì
  • Core Team là gì
  • Core i5
  • Intel Core 2 Duo là gì
  • Dual core là gì

Nguồn: https://www.emg.com.vn/:

Bài viết liên quan

Kế hoạch marketing nước ép trái cây sinh tố hiệu quả
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook - 1
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook đơn giản CHI TIẾT
Công việc team marketing thuê ngoài
Phòng marketing thuê ngoài là gì? Team thuê ngoài HCM
marketing noi dung
5 bước để thực hiện Marketing nội dung hiệu quả
khách hàng trung thành
Khách hàng trung thành – chìa khóa thành công cho các doanh nghiệp
7 sai lầm phổ biến khi bán hàng online
online marketing
Bỏ túi ngay 8 bí kíp Online Marketing cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
thiết kế web bán hàng
9 bí kíp tối ưu Marketing Online cho doanh nghiệp mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *