Cortana là gì? Tại sao Microsoft huỷ bỏ Cortana trên iOS và Android?

cortana là gì?

Trợ lý ảo đang là cuộc đua mới của thế giới công nghệ hiện nay khi mà một loạt những thương hiệu lớn như Apple, Google, Amazon đang gia nhập. Microsoft là ông lớn cũng không nằm ngoài xu thế đó khi đưa Cortana ra làm “vũ khí” để chiến đấu với 1 loạt những tên tuổi đó. Thế nhưng, gần đây nhất thông tin về Microsoft sẽ huỷ bỏ Cortana trên nền tảng iOS và Android gây nhiều bất ngờ với người dùng. Cùng EMG Online tìm hiểu cortana là gì và những thông tin cần thiết về cortana qua bài viết dưới đây!

Cortana là gì

Cortana là tên của trợ lý ảo của Microsoft dành cho hệ điều hành windows, bao gồm cả windows trên máy tính và windows mobile. Cortana có những chức năng tương tự như Siri trên hệ điều hành iOS và Google now trên android. Bạn chỉ cần ra lệnh giọng nói thì trợ lý ảo cortana thì nó sẽ thực hiện nhanh chóng và đơn giản yêu cầu của bạn. Hiện nay cortana mới chỉ hiểu tiếng anh, tiếng Trung, tiếng Pháp, tiếng ý, tiếng Đức và tiếng Tây Ban Nha.

Bạn không cần sử dụng bàn phím cũng có thể yêu cầu cortana làm việc theo chỉ thị chỉ bằng giọng nói. Cortana có thể giúp bạn tra cứu thông tin, tìm nhạc, bật tắt wifi, đặt lời nhắc,… Ngoài ra bạn cũng có thể trò chuyện với cortana và hỏi nó những câu hỏi thông thường.

Vì được tích hợp vào trình duyệt Edge trên windows 10 mà cortana có thể tra cứu thông tin bằng công cụ tìm kiếm BIng. Nếu chỉ là câu hỏi đơn giản thì câu trả lời sẽ được hiện ngay trong cửa sổ tìm kiếm. Còn nếu gặp phải câu hỏi khó khiến cortana không chắc chắn về câu trả lời thì trình duyệt web của bạn sẽ được hiện lên với các kết quả tìm kiếm cho bạn tự tìm ra câu trả lời.

Bạn sẽ quan tâm  Sự tương đồng và khác biệt: Quan hệ công chúng và truyền thông

cortana là gì?

Trợ lý ảo cortana là gì? (Ảnh: Internet)

Cách cài đặt trợ lý ảo cortana trên máy tính

Trợ lý ảo cortana chỉ hỗ trợ các ngôn ngữ được nêu trên nên bạn phải cài đặt theo các bước dươi đây để sử dụng được Cortana

Bước 1: Nhấn phím Windows, sau đó bạn chọn biểu tượng Settings.

Bước 2: Chọn thẻ Time & language.

Bước 3: Chọn thẻ Region ở cột menu bên trái, tiếp tục chọn vùng là United States và ngôn ngữ là English (United States),hoặc nếu bạn nói ngôn ngữ của nước nào thì chọn vùng và ngôn ngữ đó.

Sau khi làm theo 3 bước trên thì bạn nhấn phím Windows sẽ hiện Cortana để sử dụng

Cách gọi cortana

Bạn có thể gọi Cortana bằng 2 cách dưới đây:

Cách 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + C và bắt đầu nói.

Cách 2: Nói “Hey, Cortana“.

Để có thể gọi Cortana bằng 2 cách này, bạn cần thực hiện 2 bước bên dưới.

Bước 1: Mở giao diện Cortana > Chọn Settings.

Bước 2: Chọn Talk to Cortana > Bật chức năng Hey, Cortana và Windows + C.

Tại thẻ Talk to Cortana bên menu bên trái, bạn kéo nút gạt từ Off sang On ở chức năng Hey, Cortana và Keyboard Shortcut.

cách gọi cortana

cách gọi cortana 1Làm thế nào để Cortana chỉ trả lời giọng nói của bạn

Bạn hoàn toàn có thể dạy cortana chỉ trả lời giọng nói của mình để tránh việc người khác tự do ra lệnh cho cô ấy nhé. Đầy tiên bạn cần ở 1 nơi yên tĩnh để dạy cortana làm quen và chỉ trả lời giọng nói của bạn.

Bước 1: Mở Cortana.

Bạn có thể nhấn tổ hợp phím Windows + C hoặc click vào biểu tượng Cortana trên thanh Taskbar để mở tiện ích.

Sau đó mở Notebook (một biểu tượng giống quyển sổ nhỏ phía dưới biểu tượng ngôi nhà) trên màn hình ứng dụng Cortana > Chọn Settings.

Bước 2: Nhấn vào Learn my voice và bắt đầu huấn luyện cho Cortana.

Bạn sẽ được yêu cầu nói 6 câu vì thế bạn cần nói to và rõ ràng để Cortana nhận diện được chính xác giọng nói của bạn nhé!

Bạn sẽ quan tâm  Chiến lược Marketing của Apple – Vị thế bá chủ “thung lũng Silicon”

Cortana sẽ bị huỷ bỏ trên iOS và Android vào tháng 1 tới đây

Microsoft đã tiết lộ rằng họ có kế hoạch huy bỏ ứng dụng Cortana cho iOS và Android vào tháng 1 tới đây. Nhà sản xuất phần mềm đã đăng một bài viết hỗ trợ mới cho người dùng Cortana ở Anh, Canada và Úc tiết lộ Cortana cho iOS và Android đang biến mất ở ít nhất là các thị trường đó. Microsoft cũng đã xác nhận với The Verge rằng ứng dụng Cortana sẽ biến mất ở Anh, Úc, Đức, Mexico, Trung Quốc, Tây Ban Nha, Canada và Ấn Độ vào ngày 31 tháng 1.

Một người phát ngôn của Microsoft cho biết trong cuộc phỏng vấn với The Verge rằng: “Đây là một phần không thể thiếu trong tầm nhìn rộng hơn của chúng tôi nhằm mang lại sức mạnh của điện toán và năng suất đàm thoại cho tất cả các nền tảng và thiết bị của chúng tôi . Để làm cho Cortana trở nên hữu ích nhất có thể, chúng tôi tích hợp Cortana sâu hơn vào các ứng dụng năng suất Microsoft 365 của bạn và một phần của quá trình phát triển này bao gồm cả sự “kết thúc” cho ứng dụng Cortana trên 2 hệ điều hành là Android và iOS”

Vẫn chưa rõ ứng dụng Cortana cho iOS và Android sẽ tiếp tục hoạt động ở Mỹ trong bao lâu sau ngày 31 tháng 1. Người phát ngôn của Microsoft chỉ cần nói với báo giới rằng hiện tại nó vẫn được hỗ trợ tại Hoa Kỳ. Ghi chú hỗ trợ đầy đủ cũng tiết lộ rằng Cortana sẽ biến mất khỏi ứng dụng Android Launcher của Microsoft sau ngày 31 tháng 1 tại các thị trường bị ảnh hưởng.

Ứng dụng Cortana của Microsoft cũng được sử dụng để định cấu hình cài đặt và cập nhật chương trình cơ sở cho các thiết bị như Tai nghe Surface của công ty. Microsoft đã không đề cập đến việc chủ sở hữu Tai nghe Surface ở Anh và các nơi khác sẽ tiếp tục truy cập vào các tính năng này như thế nào.

Bạn sẽ quan tâm  Hướng dẫn cách tạo sự kiện Facebook đơn giản và chi tiết nhất

Microsoft ban đầu ra mắt Cortana cho iOS và Android vào tháng 12 năm 2015 và ban đầu nó được thiết kế để kết nối PC và điện thoại di động Windows 10. Mặc dù được thiết kế và phát triển bởi đội ngũ cực kỳ hùng hậu của ông lớn công nghệ này, thế nhưng Microsoft đã thất bại trong việc cạnh tranh với các thuơng hiệu trợ lý ảo đối thủ khác. Giám đốc điều hành Microsoft là Satya Nadella tiết lộ đầu năm nay rằng công ty đã không còn coi Cortana là đối thủ cạnh tranh với Alexa và Google Assistant.

Microsoft hiện đang tập trung vào việc tích hợp Cortana vào các phần tập trung vào kinh doanh hơn của Microsoft 365. Cortana cũng đang được tích hợp trực tiếp vào Outlook cho iOS và Android để có thể đọc email lớn khi đang di chuyển.

Kết

Qua bài viết trên, hy vọng rằng các bạn đã hiểu được trợ lý ảo cortana là gì cũng như biết được các tính năng để sử dụng trợ lý ảo trên hệ điều hành Windows 10Chắc hẳn bại sẽ có được những trải nghiệm thú vị với Cortana đó.

>>> Xem thêm: Đám cưới thế kỷ của 2 trợ lý ảo Siri và Alexa nhằm ủng hộ cộng đồng LGBTQ+

Thắng Nguyễn – EMG Online

Theo TheVerge

Bài viết liên quan

Kế hoạch marketing nước ép trái cây sinh tố hiệu quả
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook - 1
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook đơn giản CHI TIẾT
dmca-la-gi
DMCA là gì? Ảnh hưởng của DMCA đến doanh nghiệp như thế nào?
Open rate là gì
Open rate là gì? Top 8 cách tăng tỷ lệ open rate hiệu quả nhất
Khái niệm Emoji
Emoji là gì? Emoji gây ảnh hưởng mạnh mẽ đến Content Marketing như thế nào?
Ltd là gì? Tất cả những câu hỏi bạn sẽ đặt xung quanh Ltd và câu trả lời
SEO mũ trắng là gì? 5 kỹ thuật giúp tăng gấp đôi Traffic cho website của bạn
Backlink là gì? Những cách thông minh để xây dựng backlink đến website doanh nghiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *