Cover Letter là gì? Cách viết thư xin việc chinh phục nhà tuyển dụng

Cover Letter là gì?

Cover Letter là một tài liệu quan trọng dành cho những người đang muốn tìm kiếm công việc ưng ý. Đối với những người đã có kinh nghiệm đi làm thì hẳn Cover Letter đã quá quen thuộc, thế nhưng với các bạn sinh viên mới ra trường thì Cover Letter là gì vẫn còn là một thuật ngữ rất mới mẻ. Nếu như các bạn đang muốn tìm hiểu về kiểu tài liệu một trang này thì mời các bạn hãy tham khảo ngay nhé.

Một Cover Letter tuyệt vời sẽ gây ấn tượng với các nhà tuyển dụng, khiến bạn khác biệt với các ứng viên khác và giúp bạn có thêm các cuộc phỏng vấn. Một Cover Letter được viết kém sẽ làm mất đi cơ hội của bạn để đạt được bất kỳ công việc nào. Chính vì thế, hôm nay EMG Online sẽ giúp bạn hiểu được định nghĩa Cover Letter là gì? Và làm thế nào để có được một Cover Letter hoàn hảo chinh phục mọi nhà tuyển dụng dù là khó tính nhất.!

Cover Letter là gì?

Cover Letter hay được gọi là thư xin việc, là tài liệu một trang được viết để thể hiện lý do tại sao bạn là ứng viên tốt nhất cho một công việc cụ thể. Nó luôn được kết hợp với một sơ yếu lý lịch và nên được:

 1. Làm nổi bật kinh nghiệm có liên quan của bạn
 2. Thể hiện sự quen thuộc của bạn với công ty và mục tiêu của họ
 3. Truyền tải một chút tính cách

Cover Letter là gì?

Khái niệm Cover Letter là gì? Cv và Cover letter khác nhau như thế nào? Cách viết cover letter xin thực tập tiếng việt (Ảnh: Internet)

Một lá thư xin việc mạnh mẽ cũng là một phần thiết yếu của đơn xin việc . Một thư xin việc được viết tốt có thể giúp bạn lọt vòng phỏng vấn ngay cả khi hồ sơ của bạn thiếu . Tuy nhiên, nếu thực sự làm không tốt thì nó có thể khiến bạn trông không chuyên nghiệp và làm tổn hại đến triển vọng công việc của bạn. Nếu bạn đang nộp đơn vào một công ty không quảng cáo bất kỳ cơ hội việc làm nào, hãy gửi cho họ thư quan tâm thay vì thư xin việc để hỏi về các cơ hội việc làm tiềm năng.

>>> Xem thêm: CV là gì

Mục đích của Cover Letter là gì?

Nhiều người nghĩ thư xin việc (Cover Letter) chỉ là một thủ tục hồ sơ làm cho có lệ khi gửi đến các nhà tuyển dụng. Tuy nhiên nếu hiểu rõ được mục đích của loại tài liệu một trang này thì chắc chắn rằng các bạn sẽ phải suy nghĩ lại. Mặc dù một lá thư xin việc là ngắn gọn, nhưng nó bao gồm hết tất cả những nguyện vọng của bạn trong đó. Nếu bạn viết tốt, nó có thể:

 1. Giới thiệu thành tựu của bạn với người quản lý tuyển dụng
 2. Khẳng định lý do tại sao bạn phù hợp với công việc
 3. Chứng minh mong muốn làm việc tại công ty
 4. Điền vào bất kỳ dữ liệu còn thiếu nào không thể đưa vào hồ sơ của bạn
 5. Thuyết phục người quản lý đưa ra quyết định tuyển bạn

Kiểm tra những điều trên, và thư xin việc của bạn sẽ là một người “bạn” đồng hành mạnh mẽ, hấp dẫn để giúp bản hồ sơ của bạn thực sự trở nên hấp dẫn. Hãy nên hiểu mục đích của Cover Letter để giúp bạn trở nên ấn tượng trong mắt nhà tuyển dụng.

Cover Letter bao gồm những gì?

Bất kỳ một loại tài liệu hồ sơ xin việc nào cũng đều sẽ có những quy chuẩn và bố cục riêng. Đối với Cover Letter cũng không hề ngoại lệ. Khi đã hiểu rõ Cover Letter là gì, nếu bạn còn đang thắc mắc, không biết trong thư xin việc gồm những gì, thì dưới đây là những điều mà bạn nên tham khảo:

Bạn sẽ quan tâm  Seo audit là gì? Cách dùng SEO Audit để “kiểm tra sức khỏe” cho website

Thông tin liên hệ: Thư xin việc cơ bản cho thông tin công việc bao gồm thông tin chi tiết của bạn + của công ty mục tiêu.

Lời chào: Địa chỉ thư xin việc của bạn như một chuyên gia. Đừng viết thư cho ai mà nó có thể quan tâm.

Lời giới thiệu:  Giới thiệu thư xin việc của bạn sẽ thu hút sự chú ý của người đọc (theo cách tốt).

Phần Body của đoạn văn: Một lá thư xin việc hay có các đoạn thân thể hiện khả năng của bạn và cách bạn phù hợp với tương lai của công ty.

Kêu gọi hành động: Thư xin việc hay nhất có CTA cho phép người tuyển dụng biết khi nào bạn sẵn sàng phỏng vấn và bạn sẽ theo dõi nếu cần.

The Sign-off: Kết của một lá thư xin việc phải bao gồm lời trân trọng hay những từ kính ngữ để tôn trọng nhà tuyển dụng.

Cover Letter bao gồm những gì?

Tạo cover letter sample bao gồm những gì? Cover letter mẫu? Cách viết cover letter bằng tiếng Anh (Nguồn: Venngage)

>> Xem thêm: Hồ sơ xin việc gồm những gì

Hướng dẫn cách viết cover letter tiếng anh ấn tượng

Khi bạn đã nắm được Cover Letter là gì và những yêu cầu trong một bản Cover Letter phổ biến thì bạn có thể viết Cover Letter theo tiếng Anh hoặc tiếng Việt tuỳ theo công việc và khả năng của bạn. Nếu bạn có trình độ tiếng Anh, bạn có thể tham khảo cách viết Cover Letter mẫu tiếng Anh sau đây nhé.

Theo nghiên cứu thì độ dài cover letter sẽ rơi vào khoảng 2-300 từ và cần có lời chào ở đầu thư. Lời chào ở đầu thư sẽ phụ thuộc lớn vào những thông tin bạn có về công ty đó.

Lời chào đầu

Bạn cần biết tên của nhà tuyển dụng hoặc người sẽ liên hệ phỏng vấn ứng viên để tiện xưng hô, thông thường sẽ dùng Dear … (tên của nhà tuyển dụng), tiếp theo là dấu chấm hoặc phẩy. Bạn cần chắc chắn về người nhận Cover Letter để thêm nhân xưng phù hợp như Mr, Ms, Mrs,… Còn nếu ban không biết thì có thể sử dụng Dear Hiring Manager, Dear Recruiting Team,…

Mở đầu

Đoạn này bạn sẽ đề cập tới công việc bạn mong muốn ứng tuyển và tại sao bạn thấy được công việc đó, từ nguồn nào. Phần này chỉ nên trình bày trong 2-3 câu.

Phần chính

Nhà tuyển dụng thường không có nhiều thời gian để đọc một bức thư dài, phần chính bạn nên trả lời những câu hỏi sau:

 1. Tại sao bạn ứng tuyển vị trí này.
 2. Lý do nào khiến bạn nghĩ bạn đủ tiêu chuẩn cho vị trí này.
 3. Kinh nghiệm bạn có được phù hợp với công việc này.
 4. Tại sao bạn muốn làm việc tại công ty này.

Cuối thư

Cuối thư bạn nên tóm lại vấn đề và thảo luận bạn sẽ làm gì tiếp theo cụ thể là

 1. Nhắc lại một lần nữa tại sao bạn muốn làm việc tại công ty và nghĩ rằng bạn là người phù hợp.
 2. Trao đổi về kế hoạch, định hướng và ý tưởng công việc bạn sẽ làm tiếp theo
 3. Đề cập tới sơ yếu lý lịch, CV hoặc tài liệu liên quan
 4. Để lại thông tin liên lạc của bạn
 5. Quan trọng nhất là lời cảm ơn tới người đã dành thời gian cho bạn.

Kết thúc

Bạn nên sử dụng Best hoặc Sincerely, đồng thời bạn gõ tên viết tên đầy đủ của bạn thay cho chữ ký để hoàn thiện thư xin việc bằng tiếng anh.

>> Xem thêm: Portfolio là gì? Tổng hợp portfolio mẫu truyền cảm

Làm thế nào để có một Cover Letter hoàn hảo?

Để có một Cover Letter ý nghĩa, chinh phục được nhà tuyển dụng, trước tiên cần phải hiểu rõ Cover Letter là gì, sau đó các bạn có thể áp dụng theo những gợi ý mà chúng tôi chia sẻ dưới đây:

Địa chỉ xin việc phải chính xác

Bắt đầu bằng cách bao gồm thông tin liên lạc của nhà tuyển dụng cũng như của chính bạn . Hãy cẩn thận ở đây – một chi tiết sai nhỏ có thể gửi đơn đăng ký của bạn đến sai địa điểm. Không cần phải nói, điều này làm giảm cơ hội của bạn để được gọi vào một cuộc phỏng vấn.

Trong khi ví dụ này cho thấy thông tin bạn cần đưa vào phần này, có nhiều cách khác nhau để định dạng nó. Chỉ cần chắc chắn rằng thông tin là đầy đủ và phải thực sự chính xác .

Bạn sẽ quan tâm  Công nghệ 4.0 là gì? Bạn đã thực sự hiểu mọi thứ về công nghệ 4.0 hay chưa?

Tiếp theo, tìm hiểu xem bạn đang viết cho ai. Đặt mình vào vị trí của người quản lý tuyển dụng. Bạn có muốn được gọi là người mà bạn có thể quan tâm đến tên hay tên thật của bạn không? Viết một lá thư xin việc tốt đôi khi cần một chút “nghiên cứu” . Vậy làm thế đi. Xem qua trang web của công ty, tìm kiếm LinkedIn và gọi điện để hỏi tên người quản lý tuyển dụng nếu bạn không tìm thấy bất kỳ thông tin nào. 

Cover Letter là gì? Làm thế nào để có một Cover Letter hoàn hảo?

CV và Cover Letter là gì – Thông tin địa chỉ cover letter template cần chính xác (Nguồn: Business – Envato Tuts+)

>> Tìm hiểu về: Hồ sơ năng lực là gì

Lời mở đầu phải mạnh mẽ, ấn tượng

Nếu bạn muốn nhà tuyển dụng chú ý ngay từ đầu với bạn, thì điều đầu tiên bạn phải có một lời chào mạnh mẽ, một phần Intro ấn tượng ngay đầu Cover Letter. Câu đầu tiên của thư xin việc hay nhất chỉ nên bao gồm:

 • Giới thiệu cá nhân
 • Một lời giải thích về lý do biết được thông tin tuyển dụng 

Dòng mở đầu của bạn giống như một cái bắt tay vững chắc – một hình thức, nhưng dù sao cũng là một điều quan trọng. Bạn sẽ có thời gian để giải thích về những gì bạn mang đến bàn sau này.

Phần còn lại của đoạn đầu tiên của bạn nên trình bày chính xác thông tin học vấn cơ bản của bạn. Thông tin như bằng cấp của bạn, lĩnh vực học tập / chuyên môn, mục tiêu nghề nghiệp và kinh nghiệm có liên quan có thể đề cập tới. Đặc biệt là định hướng bản thân phù hợp với mục tiêu của công ty.

Đừng sợ để một chút tính cách tỏa sáng trong đoạn này. Chỉ cần nhớ rằng các công ty nghiêm túc có thể không hợp để bạn phô diễn góc hài hước của mình, và một lá thư xin việc tốt phải luôn giữ mọi thứ phù hợp với từng đối tượng công ty bạn hướng đến.

Đoạn thân bài xúc tích và thuyết phục

Cách viết thư xin việc hoàn chỉnh

English Cover Letter là gì – Nội dung thân bài cần xúc tích, có tính thuyết phục (Nguồn: Business – Envato Tuts+)

Đoạn thân bài sẽ trực tiếp trả lời mô tả công việc được đăng bởi công ty. Sử dụng không gian này để giải thích kinh nghiệm làm việc, kỹ năng và khả năng trước đây của bạn sẽ cho phép bạn đáp ứng các nhu cầ u khác nhau của họ như thế nào. Để đảm bảo phần này cộng hưởng với người quản lý tuyển dụng, bạn có thể và nên đề cập gồm các từ và cụm từ từ mô tả công việc.

Đoạn thứ hai là những gì bạn cung cấp những thông tin từ bản thân, những gì bạn có kinh nghiệm trước đây. Hãy chắc chắn rằng bạn dành thời gian và làm cho nó tuyệt vời. Trong đoạn thứ ba của bạn, hãy giải thích cách cá nhân bạn phù hợp với tương lai của công ty . Vẽ một bức tranh rõ ràng về những cách bạn có thể giúp thúc đẩy công ty tiến lên và đạt được bất kỳ mục tiêu nào bạn nghi ngờ họ có. Bạn đã chứng minh rằng bạn là một ứng cử viên có khả năng trong đoạn thứ hai. Sử dụng đoạn thứ ba để minh họa những cách bạn sẽ có những khả năng đó và giúp công ty phát triển và đạt đến tầm cao mới.

Đoạn kết đầy đủ thông tin

Đoạn kết thúc thư xin việc của bạn sẽ khiến mọi thứ chuyển động và đẩy người quản lý tuyển dụng liên hệ với bạn. Điều này đạt được tốt nhất bằng cách bao gồm một lời kêu gọi hành động của người (Call to action).

Trong CTA của bạn, thông báo cho nhà tuyển dụng rằng bạn muốn đến để phỏng vấn. Nói rằng, bạn sẽ chú ý để ý các phương tiện liên lạc để nhà tuyển dụng có thể gọi cho mình bất cứ lúc nào, hiểu được Cover Letter là gì sẽ làm cho bạn có đầy đủ kiến thức để làm một bản đủ thông tin. Cảm ơn họ đã dành thời gian để đọc thư xin việc của bạn, và cho cơ hội phỏng vấn.

Bạn sẽ quan tâm  Quảng Cáo Trên Tivi: Các hình thức quảng cáo trên truyền hình phổ biến 2020

>>> Xem thêm: Cách viết email xin việc

Những điều chú ý khi viết Cover Letter

Đầu tiên và quan trọng, không nên viết Cover letter quá dài, lý tưởng nhất là nó chỉ nên dài tầm 1 mặt giấy, được trình bày logic, gọn gàng và nằm trong khoảng 3-4 đoạn văn.

Không được viết sai tên nhà tuyển dụng đối với những nhà tuyển dụng nước ngoài và sai giới tính giữa Mr và Ms/ Mrs. Bởi đây là thứ đầu tiên họ “đập” mắt vào, hãy chuyên nghiệp ngay từ phần mở đầu.

Những điều chú ý khi viết Cover Letter

Những lưu ý khi viết đơn mẫu cover letter xin thực tập và xin việc (Nguồn: Social Media Marketing)

Nội dung các đoạn rời rạc, lạc quẻ với nhau khiến mọi thứ trở nên phức tạp. Mọi thông tin trong Cover Letter phải cố gắng ăn nhập, đồng bộ với nhau để nhà tuyển dụng đọc xong thấy được một tính từ duy nhất để miêu tả bạn. Đây là lý do bạn phải thực sự hiểu bản chất Cover Letter là gì!

Không thể hiện quá nhiều những thứ không cần thiết về bản thân, không đúng sự thật . Cover letter là thứ đầu tiên để nhà tuyển dụng hiểu rõ tính cách và con người bạn, qua đó thấy bạn phù hợp như thế nào với công việc. Nhưng lưu ý, tuyệt đối không đưa thông tin không đúng sự thật. Nếu tính cách bạn thật sự không phù hợp, hãy tìm một cơ hội khác.

>> Xem thêm về: Profile công ty

Một số mẫu Cover Letter phổ biến hiện nay

Một bản Cover Letter hoàn hảo có thể giúp các nhà tuyển dụng đánh giá cao về khả năng của bạn. Tuy nhiên điều người lại cũng có thể xảy ra khi bạn không có một bản Cover Letter chỉnh chu. Do đó qua một số thời gian tìm hiểu và tổng hợp, EMG Online đã tìm ra cho các bạn một số mẫu Cover Letter (thư xin việc) hay và chi tiết nhất. Mời các bạn cùng tham khảo một số Cover Letter mẫu thường gặp được chúng tôi chia sẻ bên dưới:

Một số mẫu Cover Letter phổ biến

Covering letter là gì? Mẫu cover letter template bằng tiếng Anh (Ảnh: Internet)

Mẫu cover letter in english phổ biến 1

Application letter là gì? Mẫu cover letter in english phổ biến (Ảnh: Internet)

Cách viết mẫu cover letter tiếng Việt

Letter of interest là gì? Cách viết mẫu cover letter tiếng Việt – mẫu motivation letter (Ảnh: Internet)

Mẫu tạo cover letter online bằng tiếng Anh

Mẫu tạo cover letter online bằng tiếng Anh (Ảnh: cover letter mẫu)

Tải mẫu Cover Letter hay theo chủ đề:

 

– Mẫu Cover Letter bằng tiếng Anh (ngành Marketing)

Click vào đây: Tải về

– Mẫu Cover Letter bằng tiếng Anh (ngành Nhân sự)

Click vào đây: Tải về

– Mẫu Cover Letter bằng tiếng Anh (Ngành Tài chính ngân hàng)

Click vào đây: Tải về

– Mẫu Cover Letter bằng tiếng Anh (Xin thực tập)

Click vào đây: Tải về

Kết luận

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu cho các bạn toàn bộ những thông tin về Cover Letter. Chắc hẳn qua bài viết này các bạn cũng đã hiểu rõ định nghĩa Cover Letter là gì cũng như cách để viết một Cover Letter hoàn chỉnh gây ấn tượng mạnh với nhà tuyển dụng dù là nhà tuyển dụng khó tính nhất. Thế nhưng điều quan trọng nhất không phải là bạn đã hiểu Cover Letter là gì mà là bạn đã thể hiện được năng lực bản thân tốt nhất hay không. Tất cả điều này nhờ vào những kiến thức cơ bản mà bạn có được. Chúc các bạn tìm được những công việc ưng ý.

Thắng Nguyễn – EMG Online

Theo Resumegenius

Bài viết liên quan

Kế hoạch marketing nước ép trái cây sinh tố hiệu quả
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook - 1
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook đơn giản CHI TIẾT
dmca-la-gi
DMCA là gì? Ảnh hưởng của DMCA đến doanh nghiệp như thế nào?
Open rate là gì
Open rate là gì? Top 8 cách tăng tỷ lệ open rate hiệu quả nhất
Khái niệm Emoji
Emoji là gì? Emoji gây ảnh hưởng mạnh mẽ đến Content Marketing như thế nào?
Ltd là gì? Tất cả những câu hỏi bạn sẽ đặt xung quanh Ltd và câu trả lời
SEO mũ trắng là gì? 5 kỹ thuật giúp tăng gấp đôi Traffic cho website của bạn
Backlink là gì? Những cách thông minh để xây dựng backlink đến website doanh nghiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *