CSC là gì? Những kinh nghiệm bảo vệ mã số CSC hiệu quả

CSC là gì

CSC là gì? – Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, ngày càng nhiều người sử dụng thẻ tín dụng thanh toán mua hàng vì những tiện lợi và ưu đãi mang lại. Tuy nhiên trong quá trình thanh toán đó do bất cẩn, chủ quan mà nhiều người để lộ mã CSC dẫn đến tình trạng tiền trong thẻ “không cánh mà bay”. Trong bài viết dưới đây, EMG Online sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về CSC là gì? Cùng những lưu ý bảo mật mã số CSC.

CSC là gì?

CSC là gì

CSC là gì? (Nguồn: Freepik)

CSC  là viết tắt của cụm từ “Card Security Code” hay còn được biết đến là “mã xác minh thẻ“, được sử dụng để gia tăng độ bảo mật của thẻ thanh toán. Đây là một dãy bao gồm 3 đến 4 số được in trên mặt trước hoặc sau của thẻ tín dụng. Không giống như số tài khoản, mã CSC không bao giờ được in nổi trên bề mặt thẻ mà sẽ được in chìm ở mặt sau. Với mỗi mạng lưới thanh toán khác nhau sẽ có cách gọi khác nhau về thuật ngữ này. Mỗi mạng lưới thanh toán đều có cách gọi khác nhau về thuật ngữ này.

Ví dụ: MasterCard gọi các con số này là “Card Validation Code” (CVC), Visa gọi Card Verification Value (CVV), còn American Express thì đặt tên là Card Identification Number (CID).

Mã CSC nằm ở vị trí nào trên thẻ?

Tùy theo mỗi mạng lưới thanh toán sẽ có cách gọi khác nhau về mã số bảo mật này: Với thẻ Visa là Card Verification Value (CVV), MasterCard gọi là “Card Validation Code” (CVC), American Express là Card Identification Number (CID). Riêng đối với thẻ American Express, CSC có 4 chữ số có thể in ở mặt trước hoặc sau thẻ.

CSC là gì? Mã CSC nằm ở vị trí nào trên thẻ?

Mã bảo mật csc là gì và nằm ở vị trí nào? (Nguồn: taichinhonline)

>>> Xem thêm: Thẻ tín dụng là gì?

Mã số CSC không bao giờ được in nổi trên bề mặt thẻ mà luôn in chìm phía sau thẻ thanh toán. Mục đích của việc in chìm 3-4 con số CSC ở mặt sau của thẻ nhằm bảo vệ quyền lợi cho người dùng. Trong trường hợp bạn vô tình để lộ thông tin thẻ để thanh toán mua sắm trực tuyến vào tay những người xấu, nếu họ không cầm được thẻ trên tay thì sẽ không biết được số CSC để hoàn tất mã xác minh và tất nhiên không thể hoàn tất giao dịch thanh toán. Trong những trường hợp như vậy, số CSC giúp bảo vệ bạn trước những hành vi gian lận, trục lợi bất chính.

Bạn sẽ quan tâm  Lazada là gì? 5 Cách bán hàng trên Lazada hiệu quả cho người mới

Thêm vào đó, để bảo vệ quyền lợi của bản thân, cần lưu ý: Với mua sắm trực tuyến, chỉ nên điền số tài khoản thẻ cũng như mã xác minh CSC tại trang web có độ an toàn cực cao và uy tín vì thực tế cho thấy có không ít trang web bán hàng giả được lập ra nhằm đánh cắp thông tin khách hàng.

Mã CSC có tác dụng gì?

CSC là gì? Mã CSC có tác dụng gì?

Mã số CSC là gì và có ý nghĩa gì? (Ảnh: Internet)

Rủi ro từ việc để lộ mã số CSC trên thẻ tín dụng

Theo các chuyên gia, dù rất thuận tiện và nhiều tiện ích, ngày càng được nhiều người sử dụng thế nhưng lại tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Mất thẻ, mất thông tin trên thẻ là nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng không sử dụng thẻ tín dụng mà vẫn mất tiền. Hầu như những trường hợp tiêu thụ thẻ đánh cắp hoặc thông tin thẻ đánh cắp đều xảy ra ở các trung tâm mua sắm điện máy, điện thoại do sơ hở của chủ thẻ thanh toán.

Hơn nữa khi thanh toán tại các trung tâm thương mại, chủ thẻ thường chủ quan và giao thẻ cho nhân viên thu ngân quẹt máy POS. Chính điều này cũng là một phần nguyên nhân dẫn đến bị lộ thông tin trên thẻ và mất tiền do bị kẻ xấu trục lợi.

Trong một số trường hợp, nếu không may bạn bị đánh cắp số tài khoản thực hiện giao dịch gian lận, nhưng họ lại không có trong tay thẻ tín dụng của bạn thì sẽ không có được mã CSC để hoàn tất giao dịch. Trong trường hợp này, mã CSC có tác dụng bảo vệ chủ thẻ khỏi một số hành vi gian lận tài chính.

>>> Xem thêm: Fe Credit là gì?

Vì sao cần bảo vệ mã CSC?

Khi không may bị lộ thông tin số tài khoản, kẻ xấu có thể lợi dụng tình hình để truy cập vào mã thẻ của bạn với mục đích bất chính. Tuy nhiên nếu không cầm được thẻ tín dụng của bạn trên tay hay chính xác hơn là không có mã số CSC, họ sẽ không thể hoàn tất được giao dịch.

Bạn sẽ quan tâm  ROAS là gì? Làm sao để tối ưu ROAS hiệu quả nhất?

Trong trường hợp khác, mã số CSC cũng được xem là mã số riêng, duy nhất của mỗi thẻ tín dụng để đảm bảo quyền lợi của chủ thẻ trong giao dịch ngân hàng. Mã CSC nhằm đảm bảo an toàn cho việc thanh toán của bạn. Chính vì vậy, ngay khi nhận được thẻ tín dụng mới, nhân viên ngân hàng thường khuyên bạn nên ghi nhớ mã số CSC và làm mờ/xóa CSC ngay khi nhận được thẻ. Đặc biệt, trong mua sắm trực tuyến, người dùng chỉ nên điền số tài khoản thẻ cũng như mã xác minh CSC ở những trang website uy tín, tên tuổi để đảm bảo an toàn. Tránh trường hợp rủi ro bị đánh cắp thông tin mã số thẻ tại những trang web xấu, giả mạo.

>> Xem thêm: Ví điện tử là gì?

Kinh nghiệm bảo vệ các con số CSC tốt nhất

Dưới đây là một số kinh nghiệm bảo vệ mã số CSC an toàn và bảo mật:

CSC là gì? Kinh nghiệm bảo vệ các con số CSC tốt nhất

Mã CSC là gì? CSC mastercard là gì? CSC visa là gì? (Nguồn: securionpay.com)

  • Xóa mã số thẻ CSC hoặc làm mờ mã số thẻ CSC ngay sau khi nhận thẻ tại ngân hàng. Lưu ý: đảm bảo mã số từ và thẻ chip không bị trầy xước
    Nên mua bán hàng hóa trực tuyến qua những website có cách thức “https://” được mã hóa bảo mật thông tin (ổ khóa màu xanh trên tên miền website). Trước khi giao dịch,ấn chọn đăng ký xác thực dịch vụ Verified by Visa/MasterCard để nhận mã OTP.
  • Khi giao dịch, tránh để lộ số thông tin thẻ  cho người khác biết
  • Nếu làm mất thẻ, báo ngay cho ngân hàng/nơi phát hành thẻ để khóa tài khoản ngay.
  • Khi giao dịch thanh toán  bằng thẻ ATM tại cây ATM hoặc máy POS tại các trung tâm thương mại trước khi thanh toán cần để ý xung quanh để tránh bị trộm tiền trên thiết bị Skimming (công cụ quét dữ liệu thẻ) kèm theo thẻ ngân hàng để ghi lại dữ liệu thẻ. Giao dịch tại những nơi an toàn uy tín để tránh bị ăn cắp dữ liệu thông tin chủ thẻ.

>>> Xem thêm: Khái niệm mã OTP là gì

Tạm kết

Bạn sẽ quan tâm  Ý Tưởng Truyền Thông Ra Mắt Sản Phẩm, Dịch Vụ Mới

Hiện nay, thẻ tín dụng đang được xem là hình thức thanh toán tối ưu được ngân hàng và nhà nước khuyến khích người dùng sử dụng. Tuy nhiên khi sử dụng thẻ, rất dễ để lộ thông tin cá nhân và bị kẻ xấu lợi dụng lúc sơ hở, vì vậy người dùng cần hiểu rõ ý nghĩa của các con số trên thẻ tín dụng để đảm bảo an toàn khi sử dụng, giữ tuyệt đối an toàn thông tin trên thẻ cho riêng mình. Với những chia sẻ vừa rồi hy vọng giúp các bạn hiểu rõ hơn về CSC là gì? Cùng những đặc điểm, tính chất của mã CSC để bảo mật tài khoản tốt hơn và biết cách bảo vệ tài khoản của mình trong những trường hợp xấu xảy ra.

Phương Thảo – EMG Online

Bài viết liên quan

Kế hoạch marketing nước ép trái cây sinh tố hiệu quả
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook - 1
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook đơn giản CHI TIẾT
dmca-la-gi
DMCA là gì? Ảnh hưởng của DMCA đến doanh nghiệp như thế nào?
Open rate là gì
Open rate là gì? Top 8 cách tăng tỷ lệ open rate hiệu quả nhất
Khái niệm Emoji
Emoji là gì? Emoji gây ảnh hưởng mạnh mẽ đến Content Marketing như thế nào?
Ltd là gì? Tất cả những câu hỏi bạn sẽ đặt xung quanh Ltd và câu trả lời
SEO mũ trắng là gì? 5 kỹ thuật giúp tăng gấp đôi Traffic cho website của bạn
Backlink là gì? Những cách thông minh để xây dựng backlink đến website doanh nghiệp