CSR là gì? Cần làm gì để áp dụng chiến lược CSR hiệu quả?

csr là gì

CSR là gì? Ví dụ để hiểu hơn về hoạt động của CRS

CSR là gì? CRS chính được dịch ra là trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp (tiếng Anh: Corporate Social Responsibility – CSR) là cam kết của doanh nghiệp đối với đạo đức kinh doanh và đóng vào sự phát triển kinh tế, xã hội và môi trường của họ.

csr là gì

1. CSR có thể liên quan đến các hoạt động như:

 • Hợp tác với cộng đồng địa phương
 • Đầu tư có trách nhiệm xã hội
 • Phát triển mối quan hệ với nhân viên và khách hàng
 • Bảo vệ môi trường và bền vững

Một số doanh nghiệp có mục đích chính là hoàn thành các mục tiêu xã hội hoặc môi trường, một số doanh nghiệp cố gắng đạt được các mục tiêu tài chính của mình trong khi giảm thiểu bất kỳ tác động tiêu cực nào đến xã hội hoặc môi trường.

Thông qua các chương trình CSR, doanh nghiệp có thể mang lại lợi ích cho xã hội đồng thời thúc đẩy thương hiệu của chính họ. Các hoạt động của CSR có thể thúc đẩy tính thần làm việc và tạo ra sự gắn kết giữa các nhân viên trong công ty.

Tại Việt Nam, phần lớn các công ty chưa thực sự quan tâm đến CSR, một số công ty còn xem CSR như là gánh nặng về mặt chi phí. Sau hàng loạt vụ lùm xùm như Vedan hủy hoại môi trường sông Thị Vải, việc sử dụng nguyên liệu hết hạn của THP, hay Formosa xả thải làm cá chết hàng loạt, trách nhiệm của doanh nghiệp với môi trường và xã hội ngày càng được chú ý hơn tại môi trường kinh doanh Việt Nam.

2. Ví dụ về hoạt động CSR là gì

Trong chiến dịch kỷ niệm 40 năm, Vinamilk đã thực hiện Quỹ sữa Vươn Cao Việt Nam đến 40.000 trẻ em nghèo tại 40 tỉnh thành khó khăn trên khắp Việt Nam.

Bạn sẽ quan tâm  Hướng dẫn cách làm Affiliate Marketing HIỆU QUẢ mang lại thu nhập thụ động

Với mục tiêu xây dựng giá trị cho xã hội, cho những địa phương còn khó khăn. Tinh thần trách nhiệm vì cộng đồng mang đến hy vọng mà Vinamilk vẫn luôn muốn xây dựng “Mọi trẻ em đều được uống sữa mỗi ngày”.

Hoạt động CSR của Vinamilk trong thời gian này chủ yếu tập trung vào quỹ sữa “Vươn cao Việt Nam” với chiến dịch tặng 40.000 ly sữa cho trẻ em nghèo tại 40 tỉnh thành.

Mối quan hệ giữa các thành phần với CRS là gì?

1. CSR và quản trị doanh nghiệp

Doanh nghiệp cần cam kết thực hiện biên bản trong các hoạt động kinh doanh, cung cấp những thông tin về tài chính của người thông tin về hoạt động kinh doanh cho cổ đông và công chúng cũng như đến các nhà đầu tư. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cần cam kết không có những hành vi hối lộ và tham nhũng xảy ra trong hoạt động của doanh nghiệp. Luôn luôn tuân thủ luật pháp trong nước và quốc tế, cạnh tranh kinh doanh một cách lành mạnh. Luôn có ý thức xây dựng và thực hiện các quy chuẩn đạo đức trong kinh doanh.

2. CSR và người lao động

CSR, trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp cần phải đảm bảo không có lao động trẻ em, không có lao động bị cưỡng bức. Áp dụng các hình thức tuyển mộ và các hình thức kỷ luật một cách công bằng, không có sự phân biệt đối xử. Thời gian làm việc của người lao động được quy định rõ ràng.

Người lao động khi đến làm việc tại doanh nghiệp cần phải có hợp đồng lao động, trong đó đã ghi rõ chế độ tiền lương, tiền thưởng cùng các chế độ bảo hiểm khác. Doanh nghiệp cần phải đảm bảo tạo một môi trường làm việc an toàn nhất cho người lao động. Các chế độ đãi ngộ như: nhà ăn, nuớc uống, phương tiện đi lại,…phải luôn được chú ý hàng đầu.

3. CSR và môi trường

Trong cam kết xã hội của doanh nghiệp CSR luôn cần phải có nội dung, môi trường cần phải đảm bảo trong sạch. Sử dụng tài nguyên thiên nhiên một cách bền vững. Bên cạnh đó, doanh nghiệp phải có trách nhiệm áp dụng các công nghệ và biện pháp xử lý chất thải, không gây nguy hiểm tới môi trường và biến đổi khí hậu.

4. CSR và cộng đồng

CRS và cộng đồng được hiểu đó là là trách nhiệm hoạt động từ thiện của doanh nghiệp. Luôn luôn có tinh thần tại Phúc lợi chung cho xã hội, phát triển nguồn nhân lực cho quốc gia,… Ngoài ra, doanh nghiệp cần phải có ý thức giữ gìn và bảo tồn các di sản văn hóa cộng đồng, nhất là những di sản phục vụ cho hoạt động kinh doanh du lịch.

Bạn sẽ quan tâm  Mô hình SMART là gì? Xác định mục tiêu Marketing theo SMART

Vai trò của CSR là gì đối với doanh nghiệp?

1. Tiêu chuẩn ISO về CSR là gì?

Không giống như các tiêu chuẩn ISO khác, Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế (ISO) đã phát hành một bộ tiêu chuẩn tự nguyện vào năm 2010 giúp các công ty thực hiện trách nhiệm xã hội hiệu quả. Trong đó, ISO 26000 đã cung cấp, hướng dẫn doanh nghiệp, chỉ rõ trách nhiệm xã hội là gì. Khi doanh nghiệp hiểu được các nguyên tắc của CSR là gì thì sẽ dễ dàng chuyển nó thành hành động hiệu quả.

Tiêu chuẩn ISO 26000 được các bên từ khắp nơi trên thế giới thể hiện sự đồng thuận cùng phát triển. ISO 26000 bao gồm tất cả các loại hình tổ chức hay hoạt động, quy mô lớn, nhỏ mà doanh nghiệp thực hiện.

Khi CSR là hoạt động từ thiện thì doanh nghiệp sẽ tạo được sự tin tưởng từ nhân viên. Những hoạt động này giúp nhân viên trong công ty cảm thấy hài lòng về nơi mình làm việc vì họ sẽ thấy doanh nghiệp có nhiều đóng góp cho xã hội. Những người nhận được sự giúp đỡ cũng sẽ biết ơn và có được hảo cảm với doanh nghiệp đó.

2. CSR có quan trọng với doanh nghiệp không?

Nhiều doanh nghiệp cũng sử dụng CSR như một cách truyền thông gián tiếp cho mình. Sử dụng kênh truyền thông đại chúng để bảo vệ danh tiếng và gia tăng vị thế của mình trên thị trường. Qua đó chiến dịch PR thương hiệu của doanh nghiệp được cải thiện. Khiến người tiêu dùng có tình cảm một cách tự nhiên với thương hiệu sản phẩm của doanh nghiệp.

Nhờ vào các kênh truyền thông mà doanh nghiệp sẽ thu hút được nhà đầu tư để phát triển những hạng mục đó. Tạo nên một văn hóa lành mạnh mới trong môi trường thương mại. Hình thành trách nhiệm của doanh nghiệp đối với xã hội, người lao động, người tiêu dùng và môi trường chứ không phải chỉ là lợi ích của riêng cá nhân nào.

Qua những lợi ích trên ta có thể biết được CSR là gì đối với doanh nghiệp? Chính là một lợi thế lớn khiến doanh nghiệp được nhiều người tiêu dùng lựa chọn, thu hút các nguồn vốn đầu tư.

Doanh nghiệp cần làm gì để áp dụng chiến lược CSR hiệu quả? CSR là gì

Để mọi người có thể hiểu được giá trị của CSR là gì, các doanh nghiệp thực hiện CSR mang lại lợi ích gì thì ta có thể thực hiện 3 cách sau:

Bạn sẽ quan tâm  Tìm hiểu return on investment là gì trong marketing

1. Phát triển chính sách cho nhân viên

Một trong những lý do để thu hút người lao động là phúc lợi và chính sách. Vì vậy, doanh nghiệp cần có chính sách cởi mở dành cho nhân viên để cả 2 phía cùng phát triển. Khi đội ngũ nhân viên có những phản hồi tốt về doanh nghiệp của mình thì hình ảnh của đơn vị sẽ tự nhiên được mọi người đánh giá cao hơn.

2. Truyền bá kiến thức chuyên môn đến mọi người trong xã hội

Muốn khách hàng tin dùng sản phẩm của mình thì doanh nghiệp phải cung cấp những thông tin chuyên môn để mọi người hiểu. Các doanh nghiệp phải biết tận dụng và biến những kiến thức chuyên môn thành những thông tin hữu ích, cho người dùng dễ hiểu.

3. Thân thiện với môi trường

Mục tiêu phát triển chung của nhân loại là phát triển hướng đến môi trường thân thiện. Tất cả mọi người trên thế giới đều sẽ có được thiện cảm khi doanh nghiệp bạn làm được điều này. Thực tế nhiều khách hàng luôn hướng tới những địa điểm “xanh” khi đi du lịch hay khu vực sinh sống. Đó là môi trường có nhiều cây xanh, sử dụng những thiết bị tiết kiệm, thân thiện với môi trường,…

Trên đây là lời giải đáp CSR là gì? và những thông tin hữu ích liên quan đến cụm từ này. Ở Việt Nam những hoạt động CSR cũng đang được các doanh nghiệp thực hiện mạnh mẽ hơn. Thay vì chỉ biết đến lợi nhuận thì các doanh nghiệp đang hướng tới lợi ích nhân văn hơn, góp phần xây dựng nền kinh tế phát triển bền vững.

Các tìm kiếm liên quan đến csr là gì

 • csr là gì trong nhà hàng
 • nghề csr là gì
 • csr là gì trong khách sạn
 • csr trong marketing là gì
 • csr là gì customer service
 • csr là gì wiki
 • ví dụ về csr ở việt nam
 • file csr là gì

 

Bài viết liên quan

Kế hoạch marketing nước ép trái cây sinh tố hiệu quả
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook - 1
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook đơn giản CHI TIẾT
Công việc team marketing thuê ngoài
Phòng marketing thuê ngoài là gì? Team thuê ngoài HCM
marketing noi dung
5 bước để thực hiện Marketing nội dung hiệu quả
khách hàng trung thành
Khách hàng trung thành – chìa khóa thành công cho các doanh nghiệp
7 sai lầm phổ biến khi bán hàng online
online marketing
Bỏ túi ngay 8 bí kíp Online Marketing cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
thiết kế web bán hàng
9 bí kíp tối ưu Marketing Online cho doanh nghiệp mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *