CTO là gì ? Các kỹ năng cần có để trở thành CTO là gì?

CTO là gì

CTO là gì? Luôn là một câu hỏi mà rất nhiều người trong giới lập trình hiện đang quan tâm. Michel Krieger (Instagram), Werner Hans Peter Vogels (Amazon) hay David Hasson (founder của Ruby on Rail) đều là những CTO tiêu biểu, những người tiên phong trong việc thay đổi thế giới bằng những ý tưởng công nghệ tiến bộ.

Có thể thấy, với sự phát triển liên tục của ngành công nghệ thông tin trong những năm vừa qua, CTO không còn là vị trí quá mới lạ đối với cộng đồng IT. Thậm chí thuật ngữ này đã xuất hiện hơn chục năm rồi, vậy mà chúng ta vẫn còn bị nhầm lẫn với các chức vụ khác vì chưa thực sự hiểu rõ trách nhiệm của một CTO.

Chief Technology Officer – CTO là gì?

Sự thật thì bên cạnh giỏi về coding, CTO cũng phải nâng cao kỹ năng quản trị cũng như tầm hiểu biết sâu sắc về doanh nghiệp để tạo nên sợi dây liên kết bền vững với hội đồng quản trị.

Bằng cách sử dụng công nghệ để giảm việc chi tiêu liên tục, tối ưu hóa quy trình, phân tích xu hướng thị trường và dự báo lợi nhuận, CTO đóng vai trò thiết yếu, giúp công ty giữ được lợi thế cạnh tranh và duy trì, phát triển công nghệ, kỹ thuật, hỗ trợ gia tăng doanh số.

Đối với các startup, bạn cũng sẽ khó tìm thấy dòng mô tả công việc chính xác cho một CTO. Điều duy nhất bạn có thể chắc chắn là nhiệm vụ chính của CTO là cho phép công ty đạt được các chỉ tiêu doanh thu và marketing một cách tối ưu nhất thông qua việc sử dụng công nghệ tiên tiến.

Thời kỳ công nghiệp 4.0 tạo nên xu hướng kinh doanh đi kèm công nghệ thông tin, thúc đẩy mạnh mẽ nhu cầu tìm kiếm một CTO có năng lực cao. Trong năm 2020, mức lương cho vị trí này trên toàn cầu là khoảng 159,920 $ / năm, riêng các công ty blue chip như IBM và Boston Dynamics đề nghị mức lương trung bình hàng năm lên đến 200,000$.

Phân biệt CTO và CIO

Vai trò giữa giám đốc thông tin (CIO) và giám đốc công nghệ (CTO) thường bị nhầm lẫn. Trước kia, CIO sẽ là người đảm nhận công việc của CTO nhưng vì công nghệ phát triển với tốc độ chóng mặt, số lượng công việc ngày càng tăng cao, nên vai trò của CTO và CIO được tách biệt để đảm bảo hiệu quả cho các hoạt động của công ty và CTO sẽ chỉ có một mối bận tâm duy nhất là phụ trách các vấn đề về mảng kỹ thuật cũng như công nghệ. CTO là gì

Đặc điểm giúp chúng ta dễ dàng phân biệt được nhất là CIO thường làm việc với nội bộ, tức cải thiện các quy trình trong công ty và là người quản lý cơ sở hạ tầng công nghệ hàng đầu.Trong khi đó, một CTO sẽ điều hành nhóm kỹ sư, đảm bảo chiến lược công nghệ của công ty phù hợp với các mục tiêu và yêu cầu đặt ra. Đặc biệt, vị giám đốc này còn là gương mặt đại diện của công ty tại các hội nghị, sự kiện thương mại để củng cố hình ảnh thương hiệu, truyền tải những cải tiến đột phá của sản phẩm/ dịch vụ đến công chúng. CTO thường báo cáo cho CIO, trong khi CIO báo cáo cho Giám đốc điều hành (CEO).

Bạn sẽ quan tâm  Làm sao để sở hữu tích xanh Facebook? – Inbound Marketing in Vietnam

 

Trách nhiệm của một CTO

Nghiên cứu và phát triển được xem là các nhân tố thiết yếu trong doanh nghiệp. Khi CNTT phát triển, hai nhiệm vụ này luôn gắn liền với công nghệ. Cũng vì vậy mà vai trò của CTO ngày càng quan trọng, đặc biệt đối với các công ty tập trung vào sản phẩm khoa học và điện tử. Họ thường tuyển dụng các CTO có kinh nghiệm trong ngành để chịu trách nhiệm giám sát sở hữu trí tuệ.

Tuy nhiên, công việc của một CTO cũng phụ thuộc vào từng công ty, cụ thể như sau:

 • CTO cơ sở hạ tầng: giám sát cơ sở dữ liệu, bảo mật và bảo trì hệ thống công ty. Ngoài ra, họ có thể sẽ đảm đương luôn nhiệm vụ lập chiến lược kỹ thuật và quản lý lộ trình công nghệ của công ty.
 • CTO kế hoạch: đề ra chiến lược kỹ thuật, đồng thời lên kế hoạch chi tiết cho lộ trình triển khai công nghệ trong công ty và theo dõi quá trình sát sao quá trình đó để đảm bảo triển khai thành công.
 • CTO quan hệ khách hàng: trong cương vị này, CTO đóng vai trò liên lạc giữa khách hàng và doanh nghiệp để nắm bắt nhu cầu của thị trường mục tiêu nhằm đề ra các dự án CNTT mới.
 • CTO tư tưởng: chịu trách nhiệm thiết lập chiến lược và giám sát cơ sở hạ tầng công nghệ của công ty; đồng thời, tiến hành các phân tích thị trường để xây dựng mô hình kinh doanh phù hợp. Vị trí này thường có quan hệ chặt chẽ với CEO và các thành viên khác trong ban quản trị cấp cao.

CTO là gì

Các kỹ năng cần có để trở thành CTO là gì?

Có một sự thật là công ty có quy mô càng lớn thì càng đòi hỏi CTO phải có nhiều kỹ năng mềm và kinh nghiệm quản lý dày dặn. Và sau đây là một số kỹ năng cần thiết dành cho một CTO:

Kỹ năng giao tiếp tốt

CTO phải lãnh đạo team code, phỏng vấn và quyết định ứng tuyển thêm newbie, cũng như khích lệ đồng đội cập nhật công nghệ mới và làm việc bằng các phương pháp mới. Đồng thời, CTO sẽ giao tiếp với các bộ phận khác như HR, các giám đốc cấp cao khác và đôi khi là cả khách hàng nữa.

Sáng tạo và nhanh nhạy trong giải quyết vấn đề

Khi công việc phát sinh vấn đề, CTO sẽ là người thông báo và đứng ra giải quyết. Nói cách khác, người đứng đầu kỹ thuật được kỳ vọng để phát triển và đưa ra các giải pháp như fix bug, thực thi tác vụ, hỗ trợ kỹ thuật. Mặt khác, họ cũng phải là những chuyên gia xử lý các vấn đề kỹ thuật mà không cần phải có sự hỗ trợ từ bên ngoài.

Bạn sẽ quan tâm  Nhận diện thương hiệu là gì – Cách tạo dựng độ nhận diện Thương Hiệu hiệu quả

Khả năng lãnh đạo và cố vấn

Một CTO giỏi là người có thể ‘bán’ các ý tưởng chiến lược phát triển hoàn toàn mới, được vận hành bởi các công nghệ hiện đại và họ biết cách biến chúng trở thành hiện thực. Để tạo nên thành tựu thực tiễn, họ cần có khả năng truyền cảm hứng và thuyết phục mọi người về tính khả thi và những lợi thế. Người đứng đầu kỹ thuật cũng sẽ biết cách thúc đẩy sự phát triển của đồng đội – các tài năng có sẵn, săn được hay outsource.

Tự trau dồi kiến thức không ngừng

CTO ở các công ty vừa và nhỏ thường là những chuyên gia có kỹ năng về kỹ thuật tốt nhất trong team. Quy tắc này có thể thay đổi đối với các công ty hay tập đoàn lớn, nơi các CTO có nhiều nhiệm vụ liên quan tới việc quản lý hơn và ít nghĩa vụ tác nghiệp liên quan tới kỹ thuật hơn.

Tuy nhiên, có một điểm chung dù một CTO có làm ở bất kỳ đâu thì họ vẫn luôn là người có tầm nhìn kỹ thuật tốt nhất trong một công ty. Để duy trì trong ngành công nghiệp, họ cần phải khám phá các công nghệ, thậm chí là tạo ra những đột phá mới mẻ và cảm thấy thoải mái trong một môi trường chuyên nghiệp cấp cao.

Kỹ năng cập nhật xu hướng công nghệ CTO là gì

Tất nhiên, CTO cần phải cập nhật kiến thức chuyên môn liên tục nhằm đuổi kịp xu hướng công nghệ hiện đại. Xây dựng kiến trúc sản phẩm kỹ thuật số, MVP và lập trình API và test, quản trị hệ thống công nghệ cao của công ty, các kỹ năng DevOps – tất cả kỹ năng này bạn có thể tìm thấy khi đọc bảng mô tả công việc CTO trong nhiều công ty khác nhau. Bộ kỹ năng này sẽ được yêu cầu tùy vào quy mô và đặc thù công nghệ của mỗi công ty.

Có tầm nhìn và tư duy chiến lược

CTO phải dẫn đầu và lên kế hoạch cho phần tech full-stack. Họ phải tiếp cận để phát triển, có quy trình làm việc khoa học, và lập kế hoạch hay kiểm tra ngân sách dự án cùng với những người quản lý dự án cấp cao khác. Ngoài ra, một yếu tố quan trọng mà CTO cần có là quan sát được toàn bộ bức tranh ở nhiều cấp độ khác nhau: dự án, bộ phận, công ty để có thể xác định chiến lược công nghệ của công ty và đường lối phát triển.

CTO là gì

 

Dịch vụ thiết kế website của EMG Online

 • Dịch Vụ VPS Bảo Mật No1 | Uptime 99,99%
 • VPS có cấu hình cao có tính ổn định & bảo mật an toàn cao
 • Sử dụng dễ dàng dù không cần am hiểu IT
 • Tốc độ luôn ổn định, băng thông 32Gbit, hạ tầng đồng bộ mạnh mẽ
 • Hỗ Trợ kỹ thuật hệ thống liên tục 24/7
 • VPS SSD sử dụng công nghệ 100% SSD Intel Enterprise và hỗ trợ chống DdoS

Tốc độ vượt trội

Sử dụng 100% ổ cứng SSD Enterprise mang đến trải nghiệm khác biệt về tốc độ truy vấn xử lý dữ liệu

Bạn sẽ quan tâm  Market share là gì? Những điều cơ bản cần biết cho Marketers nhập môn

Bảo vệ dữ liệu

Dữ liệu sẽ được backup định kỳ hàng tuần nhằm đảm bảo an toàn cho dữ liệu ở mức độ cao nhất

Dùng thử miễn phí

Trải nghiệm Cloud VPS SSD miễn phí trong vòng 07 ngày trước khi quyết định sử dụng dịch vụ

Đội ngũ tư vấn

Trải nghiệm sự khác biệt với dịch vụ chăm sóc khách hàng từ đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp và thân thiện

Nâng cấp dễ dàng

Hệ thống cho phép nâng cấp, mở rộng tài nguyên CPU, RAM, SSD ngay lập tức trong quá trình sử dụng

Hệ điều hành

Chủ động lựa chọn nhiều hệ điều hành với các phiên bản khác nhau tuỳ theo nhu cầu sử dụng

Thời gian uptime

Xây dựng và thiết kế theo cơ chế N+1, tăng cường sự ổn định và đảm bảo thời gian uptime tới 99,5%

Công cụ quản lý

Giao diện quản lý được thiết kế với phong cách đơn giản và trực quan với người dùng CTO là gì

Khi thiết kế website bán hàng tại EMG Online, quý khách được tư vấn trọn gói tận tình từ khâu chọn domain, tư vấn thiết kế giao diện web bán hàng và các chức năng nghiệp vụ quản lý, chiến lược phát triển quảng bá website và tìm kiếm nguồn khách hàng. Bên cạnh đó bạn cũng tham gia vào quá trình giám sát tiến độ hoàn thành của việc thiết kế website bổ sung ý kiến trong từng công đoạn thiết kế để đảm bảo một sản phẩm hoàn hảo nhất.Website của bạn sẽ được thiết kế với giao diện đẹp mắt, dễ sử dụng, thiết kế web chuẩn SEO mà còn có tốc độ tải trang nhanh.

Việc chọn được đơn vị thiết kế website bán hàng tốt không chỉ tạo ra một web bán hàng chuyên nghiệp, khẳng định thương hiệu cho người kinh doanh mà còn hỗ trợ tuyệt vời trong khâu quảng bá sản phẩm dịch vụ để gia tăng doanh số. Hãy để EMG Online đồng hành cùng bạn trong việc bán hàng.

 

EMG Online

Tham khảo tài liệu online: https://www.emg.com.vn/khoa-hoc-online/

Tài liệu Marketing cơ bản: https://www.emg.com.vn/tai-lieu-marketing-online/

Email liên hệ: Liên hệ

Trang chủ

 

Các tìm kiếm liên quan đến CTO là gì

 • Cio la gì
 • CTO và CIO
 • Cto là viết tắt của từ gì
 • Coo là gì
 • c.t.o band
 • Ceo la gì
 • Giám đốc công nghệ
 • Cfo là gì

Nguồn: https://www.emg.com.vn/:

Bài viết liên quan

Kế hoạch marketing nước ép trái cây sinh tố hiệu quả
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook - 1
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook đơn giản CHI TIẾT
Công việc team marketing thuê ngoài
Phòng marketing thuê ngoài là gì? Team thuê ngoài HCM
marketing noi dung
5 bước để thực hiện Marketing nội dung hiệu quả
khách hàng trung thành
Khách hàng trung thành – chìa khóa thành công cho các doanh nghiệp
7 sai lầm phổ biến khi bán hàng online
online marketing
Bỏ túi ngay 8 bí kíp Online Marketing cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
thiết kế web bán hàng
9 bí kíp tối ưu Marketing Online cho doanh nghiệp mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *