Customer Service là gì? Tầm quan trọng của dịch vụ khách hàng với doanh nghiệp

customer service

Customer service là gì? Customer service ngày nay vượt xa rất nhiều so với việc chỉ sử dụng các tổng đài điện thoại như truyền thống. Làm thế nào để doanh nghiệp có dịch vụ chăm sóc khách hàng thật tốt. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé!

Tìm hiểu Customer service là gì?

1. Khái niệm Customer service là gì?

Customer service là gì? – Customer Service (hay dịch vụ khách hàng) là những gì bạn cung cấp, hỗ trợ cho khách hàng cả trước và sau khi mua hàng để họ đặt được trải nghiệm tốt nhất. Cung cấp customer service tuyệt vời là rất quan trọng nếu bạn muốn giữ chân khách hàng và phát triển doanh nghiệp của mình.

Ngoài tổng đài điện thoại ra, bạn có thể tương tác với khách hàng bằng tin nhắn, email, mạng xã hội. Đồng thời, nhiều doanh nghiệp ngày nay còn cài đặt hệ thống trả lời tự động, nhờ đó mà khách hàng có thể được hỗ trợ bất cứ lúc nào.

customer service
customer service

Customer service là trung tâm của một doanh nghiệp nhằm mang đến một dịch vụ đặc biệt khiến khách hàng cảm thấy có giá trị và được tôn trọng.

2. Thế nào là một customer service tốt?

Định nghĩa của customer service là gì? Phiên bản ngắn đang đảm bảo khách hàng hài lòng. Phiên bản dài hơn là để đảm bảo khách hàng hoặc khách hàng hài lòng với sản phẩm hoặc dịch vụ được cung cấp và với việc bán hàng, giao hàng, lắp đặt và các thành phần khác của quy trình mua hàng.

Customer service tốt có nghĩa là có kiến ​​thức kỹ lưỡng về hàng tồn kho của bạn, trải nghiệm với các sản phẩm của bạn và có thể giúp khách hàng đưa ra lựa chọn tốt nhất cho họ. Khi tôi làm việc tại XYZ, tôi thường dành vài phút mỗi tháng để xem các sản phẩm mới nhất để đảm bảo tôi nhận thức đầy đủ về lợi ích, tính năng và hiệu suất của chúng và có thể đưa ra các khuyến nghị am hiểu cho khách hàng.

Customer service chuyên nghiệp cần những tiêu chí nào? Dù bạn đang làm trong lĩnh vực: khách sạn, nhà hàng, spa, du lịch,… thì tiêu chí hàng đầu đánh giá hoạt động customer service là sự hài lòng của khách hàng. Bạn phải chinh phục được cảm xúc của khách hàng.

Bạn sẽ quan tâm  Command prompt meaning là gì? Các lệnh phổ biến trong Command Prompt

3. Tầm quan trọng của Customer service là gì?

Vị trí customer care – đại diện chăm sóc khách hàng hiện là những người duy nhất có thể liên hệ trực tiếp được với khách hàng nhằm thuyết phục khách trải nghiệm các sản phẩm, dịch vụ. Phần lớn những quyết định của khách hàng được đưa ra hiện nay phụ thuộc vào sự trải nghiệm của cá nhân khách hàng, cùng với đó là sự thuyết phục từ các nhân viên chăm sóc khách hàng.

Với thời đại công nghệ hiện nay, rất nhiều doanh nghiệp đã tự động hóa quy trình chăm sóc khách hàng của mình. Nhưng vai trò của các nhân viên chăm sóc khách hàng vẫn không thể thiếu được. Việc tương tác với khách hàng với phong thái chuyên nghiệp chắc chắn sẽ tạo ấn tượng sâu đậm trong tâm trí khách hàng.

Dịch vụ khách hàng có thể giúp cho bạn:

 • Gia tăng khách hàng trung thành
 • Tăng giá trị của khách hàng, khiến khách hàng chi nhiều hơn
 • Tăng tần suất mua hàng
 • Truyền đi những thông điệp tích cực về doanh nghiệp

Bởi vì

 • Customer service có thể tác động lớn đến lợi nhuận của bạn
 • Dịch vụ khách hàng có thể tạo nên hoặc phá vỡ danh tiếng của bạn
 • Hỗ trợ khách hàng là một phần không thể thiếu
 • Khách hàng luôn sẵn lòng trả nhiều tiền hơn cho dịch vụ tốt hơn

Các yếu tố tạo nên một dịch vụ khách hàng tốt

1. Nhận thức về sản phẩm

Cho dù bạn đang nói về sách, quảng cáo trên trang web hoặc tiện ích con, việc có kiến ​​thức kỹ lưỡng về sản phẩm của công ty là rất quan trọng để cung cấp customer service tốt nhất. Dành thời gian để nghiên cứu công ty trước khi tiếp xúc với của bạn.

Vì vậy bạn hiểu rõ về các sản phẩm, thương hiệu và sứ mệnh của công ty. Hãy xem lại trang web của công ty, các trang truyền thông xã hội và Google tên công ty để có được nhiều thông tin hữu ích nhất có thể.

2. Thái độ

Thái độ là một yếu tố cực kỳ quan trọng để đánh giá customer service.

Chào hỏi mọi người bằng một nụ cười hoặc lời chào thân thiện có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong một cửa hàng bán lẻ và đối với bất kỳ vị trí dịch vụ khách hàng nào, một thái độ thân thiện và kiên nhẫn là rất quan trọng.

Bạn sẽ quan tâm  Cách hiểu và ý nghĩa của credential trong từng trường hợp

Hãy luôn thể hiện thái độ đúng đắn và tôn trọng của mình đối với khách hàng. Dù về mặt phương diện kỹ thuật bạn làm tốt đến đâu mà thái độ không tốt thì customer service cũng không được đánh giá cao.

customer service
customer service

Giống như việc bạn đến một quán ăn, dù đồ ăn rất ngon, ngon khỏi bàn cãi luôn. Thế nhưng thái độ phục vụ của nhân viên không tốt. Họ cáu kỉnh, chậm chạp, khinh thỉnh. Nếu như vậy thì tôi xin thề bạn chẳng thể cảm thấy thoải mái được.

3. Khả năng giải quyết vấn đề

Khách hàng tương tác với bộ phận chăm sóc khách hàng là để được khắc phục và trả lời câu hỏi của họ.

Vì thế, customer service chỉ có thể tốt khi nó giải quyết được chức năng cốt lõi, đó là giải quyết được vấn đề và đem lại sự hài lòng cho khách hàng.

4. 8 kỹ năng cần có của customer service

Để cung cấp customer service tốt thì bạn dứt khoát cần phải luyện tập ngay những kỹ năng này:

 • Làm việc theo nhóm
 • Lắng nghe và chia sẻ
 • Thân thiện và đồng cảm
 • Thành thật
 • Cải thiện sự đồng cảm
 • Có kiến thức sâu về sản phẩm
 • Nhanh chóng, kịp thời
 • Xác định cách để cải thiện quy trình

Các vị trí liên quan đến customer service là gì?

Ở mỗi ngành nghề, mỗi lĩnh vực khác nhau đều có những hoạt động dịch vụ khách hàng khác nhau. Và các vị trí việc làm customer care hiện nay cũng đều có mức thu nhập rất hấp dẫn như:

customer service
customer service

1. Customer service logistics

Nếu như bạn là một người có khả năng giao tiếp tốt. Cùng với đó là nền tảng ngoại ngữ ở mức độ khá thì vị trí customer service logistics là dành cho bạn. Khi quyết định theo đuổi con đường việc làm customer service logistics, bạn có thể tham gia ứng tuyển vào các vị trí khác nhau như:

 • Nhân viên dịch vụ khách hàng tại các công ty xuất khẩu: Những công ty này thường tuyển dụng nhân sự hỗ trợ khách hàng về việc bán các mặt hàng như: gạo, café, cao su, các sản phẩm nông nghiệp với các đối tác nước ngoài.
 • Đại diện dịch vụ khách hàng tại các hãng tàu: Công việc customer care tại các hãng tàu thì ứng viên chỉ cần có nhiệm vụ duy nhất là hỗ trợ cước tàu biển trong khi xuất, nhập hàng là chính.
 • Đại diện chăm sóc khách hàng tại các doanh nghiệp forwarder: Thông thường, đây là những người làm trung gian giữa shipper và hãng tàu. Công việc của bạn sẽ tương đối vất cả khi phải tư vấn tất cả các thủ tục xuất nhập khẩu khác nhau cho các khách hàng.
 • Thu nhập trung bình: 6.000.000 – 8.000.000 VNĐ chưa tính hoa hồng do doanh thu.
Bạn sẽ quan tâm  Tại sao kết nối là chìa khóa để bạn dẫn đầu trong Marketing 4.0? – Inbound Marketing in Vietnam

2. Customer service officer

Mô tả công việc:

 • Gặp gỡ, tiếp xúc khách hàng: Trong quá trình gặp mặt khách hàng, các nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ cần phải mô tả, thuyết phục khách hàng để khách hàng quyết định có hay không việc trải nghiệm sản phẩm, dịch vụ của công ty.
 • Giải quyết các tình huống phát sinh: Trong hoạt động chăm sóc khách hàng, chắc chắn bạn sẽ gặp phải những tình huống khác nhau. Vì vậy, một nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ cần phải có kỹ năng giải quyết các vấn đề, tìm cách biến bất lợi thành cơ hội để làm hài lòng khách hàng một cách tối đa.
 • Xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp: Bộ phận dịch vụ khách hàng thông thường sẽ phải là người đầu tiên lắng nghe, ghi nhận những phản hồi khác nhau đến từ khác hàng rồi chuyển lại cho các bộ phận chuyên môn để giải quyết. Do đó, việc có thể chuyển tiếp thông tin nhanh chóng sẽ khiến cho thương hiệu của doanh nghiệp được nâng tầm một cách rất hiệu quả.
 • Thu nhập trung bình: 5 – 7 triệu/ tháng tùy theo năng lực.

Lời kết

Mong rằng những kiến thức trên đây sẽ cho bạn hiểu rõ customer service là gì và hiểu được làm thế nào để thực hiện được customer service tốt nhất.

Tìm kiếm liên quan

 • Customer service Logistics là gì
 • Customer là gì
 • Customer Service Representative là gì
 • Customer service nghĩa là gì

Nội dung liên quan

Bài viết liên quan

Kế hoạch marketing nước ép trái cây sinh tố hiệu quả
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook - 1
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook đơn giản CHI TIẾT
Công việc team marketing thuê ngoài
Phòng marketing thuê ngoài là gì? Team thuê ngoài HCM
marketing noi dung
5 bước để thực hiện Marketing nội dung hiệu quả
khách hàng trung thành
Khách hàng trung thành – chìa khóa thành công cho các doanh nghiệp
7 sai lầm phổ biến khi bán hàng online
online marketing
Bỏ túi ngay 8 bí kíp Online Marketing cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
thiết kế web bán hàng
9 bí kíp tối ưu Marketing Online cho doanh nghiệp mới