Đáo hạn là gì? Lưu ý những điều sau để tránh mất tiền oan

Những loại đáo hạn hiện nay

Là một người làm về tài chính, chắc hẳn bạn đã quá trở nên quen thuộc với cụm từ “Đáo hạn”, tuy nhiên với những bạn trẻ đang là sinh viên hoặc những người có ít kinh nghiệm về tài chính thì đáo hạn là gì chắc hẳn là một thuật ngữ vẫn còn xa lạ. Với sự phát triển của các loại hình dịch vụ cùng nhiều tiện ích ưu đãi nhằm mang đến trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng, thật không khó để ngày nay, người dùng sở hữu thẻ tín dụng hay tham gia vào những loại hình vay của các ngân hàng với mức đáo hạn hợp lý. Nhưng liệu bạn đã thực sự hiểu rõ hình thức đáo hạn là gì chưa?

Nếu như bạn đang muốn tìm hiểu rõ về định nghĩa đáo hạn hay muốn tìm ra câu trả lời cho câu hỏi đáo hạn ngân hàng là gì hoặc tham khảo một số lưu ý về đáo hạn để tránh bị lừa đảo và mất tiền oan thì EMG Online xin mời các bạn hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây:

Đáo hạn là gì?

Đáo hạn là thuật ngữ được sử dụng nhiều trong ngành ngân hàng khi khách hàng vay vốn hoặc gửi tiết kiệm đến kỳ hạn phải thanh toán. Cụ thể là khi người dùng có nhu cầu về tài chính và tìm đến những khoản vay tín chấp thì đều có thời hạn cụ thể yêu cầu bạn trả vốn vay bao gồm cả gốc lẫn lãi. Trong đó, hợp đồng tín dụng bao gồm những thông tin như kỳ hạn vay, phân kỳ, số tiền gốc theo hợp đồng tín dụng. Căn cứ vào đó, bạn sẽ xác định được thời điểm sẽ phải hoàn trả vốn gốc đã vay. Đó là thời điểm đáo hạn. Tùy vào nhu cầu và các loại tín chấp khác nhau sẽ có các loại đáo hạn khác nhau như: đáo hạn ngân hàng, đáo hạn gửi tiết kiệm…

Những loại đáo hạn hiện nay

Đáo hạn là gì? Đáo hạn nghĩa là gì? Đáo hạn tiếng Anh là gì? Đáo hạn ngân hàng là gì?

>> Xem thêm: Phương thức thanh toán uỷ nhiệm chi là gì

Tiếp theo hãy cùng xem có những loại đáo hạn phổ biến nào trong thị trường hiện nay nhé.

Những loại đáo hạn phổ biến hiện nay

Sau khi nằm lòng khái niệm hình thức đáo hạn là gì, hãy cùng tham khảo các loại đáo hạn thường gặp hiện nay.

Đáo hạn ngân hàng là gì?

Đáo hạn ngân hàng hay đáo nợ ngân hàng là hình thức gia hạn thêm thời gian vay của khách hàng đối với ngân hàng. Hay nói cách khác, đây là hình thức tái vốn vay khi hạn vay cũ đã hết hạn nhưng bạn chưa thể trả hết số tiền vay đó. Với hình thức này, người đi vay có thể gia hạn thêm thời gian vay vốn của mình đối với ngân hàng để thuận tiện hơn trong việc làm ăn, kinh doanh. Quy định về đáo hạn ngân hàng khác nhau cũng khác nhau.

Với các chuyên gia tài chính thì hành động đáo hạn ngân hàng thực chất là hành vi xấu. Vì thông qua đó những nợ xấu (chưa có khả năng thậm chí là không có khả năng chi trả khi hết hạn vay) được che giấu, gây tổn thất nặng nề đến nền kinh tế. Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều dịch hỗ trợ đáo hạn ngân hàng trước thời hạn như: đáo hạn ngân hàng agribank, đáo hạn ngân hàng vietinbank, đáo hạn ngân hàng sacombank.

Bạn sẽ quan tâm  Tagline là gì? Làm thế nào để có tagline ấn tượng

Đáo hạn ngân hàng là gì?

Trong ngân hàng, khái niệm giải chấp đáo hạn là gì? Đáo hạn ngân hàng trước thời hạn – Vay tín chấp đáo hạn ngân hàng

Đáo hạn gửi tiết kiệm là gì?

Đáo hạn tiết kiệm là hình thức đáo hạn có sự thỏa thuận giữa ngân hàng và khách hàng gửi tiền tiết kiệm về thời gian đáo hạn, ngày đáo hạn, khi đó ngân hàng phải trả cả gốc và lãi cho người gửi tiết kiệm.

Đáo hạn tín dụng là gì?

Đáo hạn thẻ tín dụng là một dịch vụ nằm trong dịch vụ rút tiền từ thẻ tín dụng. Theo đó, khi người dùng đến hạn trả nợ thẻ tín dụng nhưng chưa có đủ tiền trả thì sẽ được bên dịch vụ cung ứng số tiền đó để trả nợ ngân hàng giúp bạn. Cụ thể hơn là các công ty dịch vụ này sẽ nạp tiền vào tài khoản của bạn, ngân hàng sẽ tính toán và cắt nợ cho bạn. Sau đó nhân viên dịch vụ sẽ quẹt thẻ qua máy Post để lấy lại tiền ngay sau khi ngân hàng cấp lại hạn mức cho chủ thẻ.

Đáo hạn tín dụng là gì?

Hình thức đáo hạn thẻ tín dụng là gì? Các phương thức đáo hạn là gì?

>>> Xem thêm: Thẻ tín dụng là gì? Quy trình và điều kiện làm loại thẻ này như nào?

Đáo hạn bảo hiểm là gì?

Cũng giống như các khoản vay hoặc gửi tiền tiết kiệm có thế chấp khác, hợp đồng bảo hiểm cũng có thời điểm bắt đầu và thời gian kết thúc. Kể từ thời điểm đó là khoảng thời gian để đơn vị bảo hiểm hoàn trả tất cả tiền gốc. Dựa vào đó, khách hàng liên hệ với công ty bảo hiểm để nhận số tiền kết thúc hợp đồng. Quy trình đó được gọi là đáo hạn hợp đồng bảo hiểm.

Khi đáo hạn bảo hiểm, bạn cần chuẩn bị những giấy tờ quan trọng theo như hợp đồng bảo hiểm đã đề cập trước đó để hoàn tất quy trình đáo hạn cũng như nhận quyền lợi chính đáng của mình.

Các hình thức vay đáo hạn ngân hàng

Có 4 hình thức vay đáo hạn trong ngân hàng bao gồm: Đáo hạn tại chỗ, đáo hạn chuyển vùng, vay ứng trước để mua tài sản và thế chấp và ngân hàng, vay rút sổ bên ngoài để đưa vào ngân hàng. Tuy nhiên trong phần này, chúng tôi sẽ đi sâu vào giải đáp cho các bạn hình thức vay đáo hạn tại chỗ và đáo hạn chuyển vùng.

Các hình thức vay đáo hạn ngân hàng

Các hình thức giải ngân vay đáo hạn là gì? Đáo hạn hợp đồng là gì? Quy định về đáo hạn ngân hàng là gì?

Đáo hạn tại chỗ

Nếu hoạt động kinh doanh của bạn được ngân hàng đánh giá có giá trị cao và khả quan thì bạn sẽ được cấp thêm một hạn mức để sử dụng trong vòng một năm và trả lãi. Sau thời hạn 1 năm, ngân hàng sẽ đánh giá lại hoạt động kinh doanh đó và quyết định có gia hạn thêm khoản vay cho bạn hay không.

Đáo hạn tại ngân hàng với những khách hàng đang vay vốn bằng cách gia hạn thêm một hợp đồng vay khác. Thời gian để khách hàng gia hạn thêm khoản vay dựa vào tài khoản thế chấp nhiều hay ít, có được ngân hàng đánh giá cao hay không.

Bạn sẽ quan tâm  Remarketing là gì? Remarketing có tác dụng thế nào với doanh nghiệp?

Đáo hạn chuyển vùng

Là hình thức đáo hạn sang các ngân hàng khác trên thị trường. Khi đó, khách hàng sẽ chuyển đổi khoản vay đã đến hạn phải trả  sang một khoản vay mới tại một ngân hàng khác với những ưu đãi hơn về lãi suất và thời hạn thanh toán.

Điều kiện vay đáo hạn ngân hàng là gì?

Điều kiện vay đáo hạn ngân hàng

Ngày đáo hạn là gì? Điều kiện vay ngân hàng đáo hạn

Không phải đối tượng nào cũng được ngân hàng cho vay và đây là những điều kiện bắt buộc cho khách hàng khi vay đáo hạn ngân hàng:

 • Khách hàng trong độ tuổi 22-65 tuổi, phải nằm trong độ tuổi được hỗ trợ vay đáo hạn ngân hàng.
 • Khách hàng không có nợ xấu tại bất cứ ngân hàng nào trong nước.
 • Khách hàng bắt buộc phải có tài sản cầm cố, thế chấp để dựa vào đó ngân hàng sẽ đánh giá giá trị tài sản để đưa ra quyết định hỗ trợ số vốn đáo hạn được vay.
 • Khách hàng có hộ khẩu, KT3 tại những khu vực có chi nhánh của ngân hàng.
 • Khách hàng có thu nhập ổn định hàng tháng.

>> Xem thêm: Tất toán là gì

Thủ tục đáo hạn khoản vay ngân hàng như thế nào?

Hồ sơ thủ tục đáo hạn ngân hàng sẽ tùy thuộc vào từng ngân hàng bạn vay nợ nhưng chung quy lại, thủ tục đáo hạn ngân hàng thường gồm những loại giấy tờ cơ bản sau:

 • Chứng minh thư hoặc căn cước công dân còn hiệu lực, hộ khẩu, đăng ký kết hôn.
 • Hồ sơ vay ngân hàng bản sao.
 • Các giấy tờ liên quan đến tài sản thế chấp như sổ đỏ, giấy đăng ký xe ô tô, xe máy… bản sao.
 • Đối với khách hàng là chủ doanh nghiệp: khách hàng cần chuẩn bị Giấy đăng ký kinh doanh hoạt động trên 2 năm, con dấu của doanh nghiệp, giấy phép thành lập doanh nghiệp tư nhân.
 • Hợp đồng thế chấp tài sản cho khoản vay.
 • Giấy ghi nợ.

Khi các bạn đã hoàn thiện được những loại giấy tờ cơ bản trên thì việc đáo hạn khoản vay ngân hàng sẽ trở nên vô cùng dễ dàng. Vì thế hãy chuẩn bị đầy đủ trước khi đến ngân hàng nhé.

Phí đáo hạn khoản vay ngân hàng

Nằm lòng thông tin đáo hạn là gì chúng ta sẽ thấy, tuỳ thuộc vào từng khoản vay ngân hàng khác nhau mà việc tính lãi suất vay cũng khác nhau. Cụ thể, các khoản vay lớn thường sẽ có tỷ lệ lãi suất thấp hơn so với các khoản vay nhỏ. Ngoài ra, còn tuỳ thuộc vào từng thời gian khác nhau mà ngân hàng hay các tổ chức tín dụng sẽ áp mức lãi suất khác nhau…

Trên thị trường hiện nay, chi phí đáo hạn vay thế chấp của ngân hàng thường dao động vào khoảng 0,3 – 0,5%/ngày. Còn đối với tín chấp sẽ dao động trong khoảng 0,5 – 0,7%/ngày. Chi phí có thể dao động theo từng thời điểm. Do đó để biết rõ các bạn có thể liên hệ với nhân viên tư vấn của ngân hàng bạn quan tâm để biết thêm chi tiết.

Lưu ý khi đáo hạn vay ngân hàng 

Dưới đây là những lưu ý quan trọng khách hàng cần nắm rõ khi đáo nợ ngân hàng, bởi lẽ nếu không nắm thông tin đầy đủ chính xác, bạn sẽ mất rất nhiều quyền lợi. Và chưa kể tâm lý người đi vay luôn trong trạng thái lo lắng, sợ hãi bị vào danh sách nợ xấu nên dễ “nhẹ dạ cả tin” vào những tổ chức cho vay “cứu trợ” tạm thời. Nằm lòng những lưu ý sau để tránh “tiền mất tiền oan” và đáo hạn ngân hàng đúng quy trình:

Bạn sẽ quan tâm  Traffic là gì? 7 cách đột phá traffic website ai cũng có thể thực hiện

Lưu ý khi đáo hạn ngân hàng 

Đáo hạn thấu chi là gì? Lưu ý khi đáo hạn và thời gian đáo hạn là gì?

 • Cân nhắc kỹ khả năng tài chính của bạn để có hình thức vay phù hợp trong điều kiện chi trả được. Lựa chọn ngân hàng có mức ưu đãi phù hợp nhất với điều kiện tài chính bản thân cho phép.
 • Tùy từng ngân hàng khác nhau sẽ yêu cầu những hồ sơ và giấy tờ khác nhau để làm thủ tục đáo hạn ngân hàng. Vì vậy, trước khi quyết định vay ở đâu, với hình thức nào thì bạn cần giành thời gian tìm hiểu kỹ  thông tin về ngân hàng bạn mong muốn vay đáo hạn để tránh những rủi ro gặp phải.
 • Nhiều khách hàng vay khi đến thời gian đáo hạn ngân hàng chưa có đủ số tiền trả thường tìm đến các tổ chức tín dụng đen để vay nóng với mức lãi suất cao “cắt cổ” nhằm trả nợ kịp thời hạn cho ngân hàng, nếu không bạn sẽ bị liệt vào danh sách nợ xấu. Đây là một giải pháp không được khuyến khích bởi lý do cực kỳ mạo hiểm và mang nhiều rủi ro rất lớn cho khách hàng.
 • Thông thường các ngân hàng sẽ có hình thức vay đáo hạn 1 năm/lần, hết thời hạn trên ngân hàng sẽ dựa trên thu nhập và kết quả kinh doanh có khả quan hay không để quyết định cho bạn vay tiếp. Lúc này đến thời điểm đáo hạn bạn phải trả toàn bộ tiền vay cùng tiền lãi trong năm.

>> Đọc thêm: Vay thấu chi là gì

Kết luận

Như vậy, chúng tôi đã giải đáp cho các bạn thắc mắc về hình thức Đáo hạn là gì cũng như một số thông tin quan trọng liên quan đến hình thức này. Với sự phát triển thêm nhiều dịch vụ, tiện ích mới ưu đãi cho khách hàng đến vay cũng như người gửi tiết kiệm. Ngày càng nhiều ngân hàng gia hạn mức ưu đãi cùng những chính sách đáo hạn hấp dẫn cho người dùng. Trên đây là những kiến thức cơ bản để các bạn hiểu rõ đáo hạn là gì? Cùng những lưu ý cần nắm rõ khi đáo hạn ngân hàng. Nằm lòng những điều trên sẽ giúp khách hàng an tâm hơn khi vay nợ tại các ngân hàng cũng như tổ chức uy tín.

Phương Thảo – EMG Online

(tổng hợp)

Bài viết liên quan

Kế hoạch marketing nước ép trái cây sinh tố hiệu quả
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook - 1
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook đơn giản CHI TIẾT
dmca-la-gi
DMCA là gì? Ảnh hưởng của DMCA đến doanh nghiệp như thế nào?
Open rate là gì
Open rate là gì? Top 8 cách tăng tỷ lệ open rate hiệu quả nhất
Khái niệm Emoji
Emoji là gì? Emoji gây ảnh hưởng mạnh mẽ đến Content Marketing như thế nào?
Ltd là gì? Tất cả những câu hỏi bạn sẽ đặt xung quanh Ltd và câu trả lời
SEO mũ trắng là gì? 5 kỹ thuật giúp tăng gấp đôi Traffic cho website của bạn
Backlink là gì? Những cách thông minh để xây dựng backlink đến website doanh nghiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *